Khủng hoảng năng lượng: An ninh nguồn cung vào 'thế bí', châu Âu làm gì để tránh điều tồi tệ nhất?

Linh Chi
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Các chính phủ châu Âu đang rục rịch chuẩn bị cho mùa Đông khó khăn trong bối cảnh châu lục phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng năng lượng tồi tệ nhất nhiều thập niên.
Khủng hoảng năng lượng: (Nguồn: AP)
Khủng hoảng năng lượng: LNG là một trong những phương án mà châu Âu chọn để thay thế khí đốt Nga. (Nguồn: AP)

Hiện giá khí đốt gần đây đã giảm do nhiệt độ ấm áp bất thường, kho dự trữ khí đốt dưới lòng đất của Liên minh châu Âu (EU) gần đầy và nhu cầu sử dụng thấp hơn bình thường. Tuy nhiên, một đợt lạnh bất thường trong mùa Đông có thể nhanh chóng gây ra vấn đề.

Ông Jaume Loffredo, một quan chức cấp cao về chính sách năng lượng tại Tổ chức Người tiêu dùng châu Âu cho biết: “Có thể các nước châu Âu không có đủ khí đốt để vượt qua mùa Đông, đặc biệt là nếu Nga cắt hoàn toàn nguồn cung năng lượng".

Chuyên gia Jack Sharples tại Viện Nghiên cứu Năng lượng Oxford thì cho rằng: "Châu Âu giống như một người đang cố gắng đi bộ trên một sợi dây treo giữa hai tòa nhà rất cao. Có một con đường thẳng từ bên này đến bên kia, nhưng không được phép xảy ra sai sót".

Khí đốt như một "vũ khí"

Châu Âu phải đối mặt với hai cuộc khủng hoảng liên quan: khủng hoảng khí đốt và khủng hoảng điện.

Nga - trước đây là nhà cung cấp khí đốt hàng đầu của châu Âu, đã cắt giảm nguồn cung để "trả đũa" các lệnh trừng phạt mà EU đặt ra với chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế cảnh báo trong một báo cáo hồi đầu tháng 10 rằng: “An ninh nguồn cung cấp khí đốt của châu Âu đang đối mặt với nguy cơ chưa từng có khi Nga tăng cường sử dụng nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên như một vũ khí".

Khí đốt chiếm khoảng 20% ​​sản lượng điện của EU vào năm 2020. Trong khi đó, khoảng một nửa lượng khí đốt tiêu thụ ở châu Âu được sử dụng để sưởi ấm không gian trong mùa Đông.

Nguồn cung điện của châu Âu cũng bị ảnh hưởng bởi hạn hán và các đợt nắng nóng trong mùa Hè, gây ra các vấn đề với việc sản xuất thủy điện và các nhà máy điện hạt nhân của Pháp.

Các nước EU đã đồng ý cắt giảm 15% nhu cầu khí đốt và đặt mục tiêu tiết kiệm điện trong giờ cao điểm để giải quyết vấn đề. Khối 27 thành viên cũng đang nỗ lực để kiểm soát giá cao, với hy vọng có thể xoa dịu tình hình trong những năm tới.

Các chính phủ đang nỗ lực để ngăn chặn sự thiếu hụt, lấp đầy kho chứa khí đốt của châu Âu ở mức trung bình trên 90% và thay thế việc nhập khẩu khí đốt từ đường ống của Nga bằng khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG), được giao dịch trên các tàu lớn.

Tuy nhiên, sự gia tăng nhu cầu khí đốt của châu Âu và châu Á, một phần do thời tiết, có thể tạo ra sự cạnh tranh hơn đối với nhập khẩu LNG và khiến giá tăng trở lại. Nếu nhu cầu sử dụng LNG không giảm, châu Âu có thể phải đối mặt với phương án phân phối khí đốt.

Học giả nghiên cứu toàn cầu Anne-Sophie Corbeau tại Trung tâm Chính sách năng lượng toàn cầu của Đại học Columbia (Mỹ) nói rằng: "Châu Âu sẽ ổn nếu mùa Đông không quá lạnh, nếu LNG tiếp tục chảy sang khu vực này và nếu không có thêm sự phá hoại nào đối với cơ sở hạ tầng quan trọng".

Tin liên quan
'Bơ' khí đốt Nga nhưng EU vẫn mạnh tay mua LNG, Moscow lại có cớ chơi trò 'mèo vờn chuột'

Điều gì có thể xảy ra trong trường hợp xấu nhất?

Nhà nghiên cứu Sharples cho biết, tại châu Âu, khí đốt được tiêu thụ chủ yếu trong khu vực công nghiệp, sản xuất điện và sưởi ấm không gian.

Ông nhận định: "Điều đó có nghĩa là nếu thời tiết lạnh hơn dự báo, khu vực công nghiệp sẽ phải giảm tiêu thụ”.

Các ngành công nghiệp sử dụng nhiều năng lượng, chẳng hạn như sản xuất thép, sản xuất thủy tinh hoặc lĩnh vực phân bón, có thể phải yêu cầu không tiêu thụ khí đốt hoặc điện vào thời điểm cao điểm. Sau đó, các nhà máy khác có thể phải đóng cửa.

Nhưng theo nhà nghiên cứu Sharples, nếu những yêu cầu trên không có tác dụng làm giảm nhu cầu tiêu thụ thì nguồn cung cấp khí đốt cho các tổ chức thương mại có thể bị cắt giảm, đồng nghĩa với việc các cửa hàng và doanh nghiệp có thể phải đóng cửa.

Các quốc gia cũng có thể kích hoạt một chiến dịch thông tin công khai để giảm nhu cầu của người tiêu dùng. Ví dụ, ở Pháp, người tiêu dùng có thể nhận được thông báo cắt giảm mức tiêu thụ của họ vào giờ cao điểm (vào buổi sáng và buổi tối) thông qua hệ thống EcoWatt đo mức tiêu thụ điện theo thời gian thực.

Cũng có nhiều cách để các công ty truyền tải điện tiết kiệm điện, chẳng hạn như giảm điện áp.

Ông Loffredo giải thích: "Các thiết bị điện sẽ hoạt động kém hơn bình thường, nhưng về nguyên tắc, chúng sẽ tiếp tục hoạt động".

Việc giảm điện áp sẽ ảnh hưởng đến ngành công nghiệp hơn là người tiêu dùng. Công ty điện lực công cộng Enedis của Pháp cho biết, việc giảm điện áp 5% sẽ làm giảm nhẹ công suất của các thiết bị điện. Điện thoại di động có thể sạc chậm hơn và bóng đèn sẽ giảm độ sáng.

Trong trường hợp xấu nhất, người tiêu dùng có thể phải đối mặt với tình trạng mất điện.

Enedis, công ty quản lý 95% hệ thống phân phối điện của Pháp cho rằng, việc mất điện cục bộ, luân phiên sẽ chỉ được sử dụng như một "phương sách cuối cùng", điều đã không xảy ra trong những thập niên gần đây.

Ủy viên Janez Lenarcic nói với truyền thông Đức rằng, nếu một số nhỏ các quốc gia EU gặp phải tình trạng mất điện, các quốc gia khác có thể cung cấp máy phát điện.

Ông nói thêm: “Nhưng nếu một số lượng lớn các quốc gia bị mất điện, ảnh hưởng đến mức các quốc gia EU phải giới hạn nguồn cung cấp khẩn cấp, thì chúng tôi có thể đáp ứng nhu cầu từ nguồn dự trữ chiến lược".

Tránh điều tồi tệ nhất

Theo các chuyên gia, người tiêu dùng và các ngành công nghiệp có thể thực hiện các hành động để tránh những trường hợp xấu nhất, bao gồm giảm nhu cầu khí đốt và điện trong giờ cao điểm.

Ông Loffredo nói: “Điều quan trọng bây giờ là tất cả các quốc gia thành viên phải thực hiện các biện pháp khuyến khích người tiêu dùng và sẽ trả tiền để họ giảm tiêu thụ trong thời kỳ căng thẳng. Điều này sẽ giúp các quốc gia có thể tránh được tình huống xấu nhất".

Giảm nhu cầu là một trong những yếu tố có thể được kiểm soát, không giống như yếu tố thời tiết hoặc Nga cắt giảm thêm nguồn cung.

Theo bà Agata Łoskot-Strachota, thành viên cấp cao tại Trung tâm nghiên cứu phương Đông ở Ba Lan, một trong những thách thức lớn ở châu Âu là "mức độ phối hợp và sự đoàn kết" mà họ có thể duy trì để vượt qua cuộc khủng hoảng.

Mặc dù trong mùa Đông năm nay, tình huống đáng sợ nhất có thể chưa đến, nhưng cuộc khủng hoảng năng lượng này có thể sẽ tồn tại trong nhiều năm.

Bà nhấn mạnh: “Tôi khá chắc rằng đây là một cuộc khủng hoảng có thể kéo dài ít nhất ba năm và năm tới sẽ rất thách thức vì EU có thể phải chứng kiến ​​kho khí đốt không còn đầy ắp, trữ lượng than ở Ba Lan cạn kiệt và dự trữ tài chính của các nước đang thu hẹp lại".

Xung đột Nga-Ukraine: Trừng phạt ‘ăn miếng trả miếng’, EU chưa có lý do để ăn mừng, khủng hoảng năng lượng mới chỉ là khởi đầu

Xung đột Nga-Ukraine: Trừng phạt ‘ăn miếng trả miếng’, EU chưa có lý do để ăn mừng, khủng hoảng năng lượng mới chỉ là khởi đầu

Nga-châu Âu đáp trả nhau liên quan tới xung đột ở Ukraine đã gây ra những làn sóng chấn động khắp các thị trường năng ...

Chuyên gia: Châu Âu ở ‘tâm chấn’ khủng hoảng năng lượng, nhưng Nga cũng 'không thắng'

Chuyên gia: Châu Âu ở ‘tâm chấn’ khủng hoảng năng lượng, nhưng Nga cũng 'không thắng'

Theo ông Fatih Birol, Giám đốc điều hành Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA), khả năng Nga tìm được một đối tác tiêu thụ ...

Khủng hoảng năng lượng: Khí đốt Nga quá quan trọng, châu Âu chống đỡ kiểu ‘mạnh ai nấy làm’, âm thầm ‘đi cửa sau’ với Moscow

Khủng hoảng năng lượng: Khí đốt Nga quá quan trọng, châu Âu chống đỡ kiểu ‘mạnh ai nấy làm’, âm thầm ‘đi cửa sau’ với Moscow

Việc châu Âu phụ thuộc vào năng lượng Nga trong nhiều thập niên có nghĩa là cuộc khủng hoảng năng lượng hiện tại sẽ còn ...

Khủng hoảng năng lượng: Có gì trong gói biện pháp khẩn cấp của EU?

Khủng hoảng năng lượng: Có gì trong gói biện pháp khẩn cấp của EU?

Liên minh châu Âu (EU) cần sớm thông qua gói biện pháp khẩn cấp về năng lượng vào cuối tháng 11 nhằm giảm thiểu các ...

Khủng hoảng năng lượng: Đức 'trăn trở' về kế hoạch giảm giá khí đốt, Tập đoàn dầu khí Shell cảnh báo một điều

Khủng hoảng năng lượng: Đức 'trăn trở' về kế hoạch giảm giá khí đốt, Tập đoàn dầu khí Shell cảnh báo một điều

Ngày 23/10, Bộ trưởng Tài chính Đức Christian Lindner cho biết, hiện vẫn chưa rõ, một đợt giảm giá khí đốt đối với người tiêu ...

(theo Euro News)

Bài viết cùng chủ đề

Khủng hoảng năng lượng

Đọc thêm

Giá vàng hôm nay 7/2/2023: Giá vàng bất ngờ tăng, nhà đầu tư vội ‘chộp’ lấy, vàng SJC nới rộng khoảng cách với thế giới

Giá vàng hôm nay 7/2/2023: Giá vàng bất ngờ tăng, nhà đầu tư vội ‘chộp’ lấy, vàng SJC nới rộng khoảng cách với thế giới

Baoquocte.vn. Giá vàng hôm nay 7/2/2023, giá vàng phục hồi nhẹ, các nhà đầu tư 'chộp' lấy kim loại quý này. Tuy nhiên, giá có thể đã đạt đỉnh. Vàng SJC ...
Giá tiêu hôm nay 7/2/2023: Giá tiêu Việt xuất khẩu giảm, ‘cứ điểm’ hồ tiêu Gia Lai nỗ lực tìm lại thời hoàng kim

Giá tiêu hôm nay 7/2/2023: Giá tiêu Việt xuất khẩu giảm, ‘cứ điểm’ hồ tiêu Gia Lai nỗ lực tìm lại thời hoàng kim

Baoquocte.vn. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước đi ngang ở một số địa phương trọng điểm, giao dịch từ 56.000 – 59.500 đ/kg.
Tin thế giới 6/2: Động đất kinh hoàng tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria, Nga và Ukraine sẽ viện trợ

Tin thế giới 6/2: Động đất kinh hoàng tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria, Nga và Ukraine sẽ viện trợ

Baoquocte.vn. Nhật Bản nghiên cứu khinh khí cầu Trung Quốc, quan chức NATO nhận định về khả năng kết nạp thành viên… là một số tin thế giới đáng chú ý.
Chưa ghi nhận thông tin có công dân Việt Nam bị ảnh hưởng bởi trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria

Chưa ghi nhận thông tin có công dân Việt Nam bị ảnh hưởng bởi trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria

Baoquocte.vn. Bộ Ngoại giao chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ và Iran (kiêm nhiệm Syria) sẵn sàng triển khai các biện pháp bảo hộ công dân.
Tung 'đòn mới', Mỹ tiếp tục 'siết thòng lọng' quanh ngành công nghiệp bán dẫn Trung Quốc

Tung 'đòn mới', Mỹ tiếp tục 'siết thòng lọng' quanh ngành công nghiệp bán dẫn Trung Quốc

Baoquocte.vn. Theo chuyên gia, 'thòng lọng' siết quanh ngành công nghiệp bán dẫn của Trung Quốc sẽ còn thắt chặt hơn nữa, sau động thái mới của Mỹ, Nhật Bản và ...
Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tiếp Đại sứ Brazil chào từ biệt kết thúc nhiệm kỳ

Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tiếp Đại sứ Brazil chào từ biệt kết thúc nhiệm kỳ

Baoquocte.vn. Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đánh giá cao đóng góp của Đại sứ trong việc củng cố và phát triển mối quan hệ đối tác toàn diện ...
Giá tiêu hôm nay 7/2/2023: Giá tiêu Việt xuất khẩu giảm, ‘cứ điểm’ hồ tiêu Gia Lai nỗ lực tìm lại thời hoàng kim

Giá tiêu hôm nay 7/2/2023: Giá tiêu Việt xuất khẩu giảm, ‘cứ điểm’ hồ tiêu Gia Lai nỗ lực tìm lại thời hoàng kim

Baoquocte.vn. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước đi ngang ở một số địa phương trọng điểm, giao dịch từ 56.000 – 59.500 đ/kg.
'Đại gia' hàng không giá rẻ Hàn Quốc nối lại đường bay đến Việt Nam

'Đại gia' hàng không giá rẻ Hàn Quốc nối lại đường bay đến Việt Nam

Baoquocte.vn. Hãng hàng không giá rẻ lớn nhất Hàn Quốc Jeju Air cho biết hãng sẽ nối lại nhiều đường bay đến Việt Nam vào tháng 4 tới, sau 3 năm gián đoạn do đại dịch.
Xuất khẩu ngày 3-5/2: Trung Quốc đang chi hơn 1 tỷ USD để gom loại tinh bột này của Việt Nam; 'mồi lửa' cho xuất khẩu từ xúc tiến thương mại

Xuất khẩu ngày 3-5/2: Trung Quốc đang chi hơn 1 tỷ USD để gom loại tinh bột này của Việt Nam; 'mồi lửa' cho xuất khẩu từ xúc tiến thương mại

Baoquocte.vn. Báo TG&VN điểm lại những tin nổi bật về hoạt động xuất nhập khẩu trong bản tin xuất khẩu ngày 3-5/2.
Nhiều cơ hội mở ra cho hàng Việt tại Nga

Nhiều cơ hội mở ra cho hàng Việt tại Nga

Baoquocte.vn. Nga hiện đang có nhu cầu thúc đẩy hợp tác với các nước thân thiện; trong đó, có Việt Nam. Đây là cơ hội rất lớn để doanh nghiệp Việt thâm nhập thị trường Nga.
Giá xăng dầu hôm nay 6/2: Diễn biến ra sao sau một phiên giảm mạnh?; trong nước chuyên gia đề xuất rút ngắn chu kỳ điều hành

Giá xăng dầu hôm nay 6/2: Diễn biến ra sao sau một phiên giảm mạnh?; trong nước chuyên gia đề xuất rút ngắn chu kỳ điều hành

Baoquocte.vn. Giá xăng dầu hôm nay 6/2, trong 5 phiên giao dịch của tuần, giá dầu đã giảm tới 4 phiên và chỉ tăng duy nhất 1 phiên.
Giá heo hơi hôm nay 6/2/2023: Giá heo hơi đứng im, thấp nhất 51.000 đồng/kg, sức tiêu thụ thịt giảm, giá khó tăng?

Giá heo hơi hôm nay 6/2/2023: Giá heo hơi đứng im, thấp nhất 51.000 đồng/kg, sức tiêu thụ thịt giảm, giá khó tăng?

Baoquocte.vn. Giá heo hơi hôm nay 6/2/2023 tại khu vực miền Bắc dao động trong khoảng 51.000 - 53.000 đồng/kg.
Bất động sản mới nhất: Một phân khúc vẫn vững vàng giữa ‘tâm bão’; Hà Nội thanh tra hoạt động xây dựng; thị trường 2023 không dành cho số đông

Bất động sản mới nhất: Một phân khúc vẫn vững vàng giữa ‘tâm bão’; Hà Nội thanh tra hoạt động xây dựng; thị trường 2023 không dành cho số đông

Baoquocte.vn. Địa ốc công nghiệp là điểm sáng của thị trường, điều chỉnh giá đất nền, Hà Nội thanh tra hoạt động xây dựng… là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Giật mình về giao dịch đất nền năm 2022, danh sách dự án chậm tiến độ, đề xuất gỡ rối cho thị trường

Bất động sản mới nhất: Giật mình về giao dịch đất nền năm 2022, danh sách dự án chậm tiến độ, đề xuất gỡ rối cho thị trường

Baoquocte.vn. Đề xuất một số giải pháp gỡ rối cho thị trường, giật mình với báo cáo giao dịch đất nền 2022… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Nhà đầu tư bấn loạn dò đỉnh và đáy thị trường; nên dồn tiền vào đất nền hay chung cư sau Tết?

Bất động sản mới nhất: Nhà đầu tư bấn loạn dò đỉnh và đáy thị trường; nên dồn tiền vào đất nền hay chung cư sau Tết?

Baoquocte.vn. Thời cơ có 1 không hai để đầu tư địa ốc, dự đoán thị trường 2023; sau Tết, nên đầu tư vào phân khúc nào?… là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Gấp gáp ‘giải vây’ cho thị trường, khó bắt đáy, đề xuất giảm tiếp tiền thuê đất năm 2023

Bất động sản mới nhất: Gấp gáp ‘giải vây’ cho thị trường, khó bắt đáy, đề xuất giảm tiếp tiền thuê đất năm 2023

Baoquocte.vn. Ồ ạt rao bán cắt lỗ, nhà đầu tư khó xác định đáy thị trường, Bộ Tài chính đề xuất giảm tiếp 30% tiền thuê đất… là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Ghi sổ 4 lưu ý khi mua đất, tránh bị lừa; chung tay gỡ khó cho thị trường, lo tình trạng đầu cơ

Bất động sản mới nhất: Ghi sổ 4 lưu ý khi mua đất, tránh bị lừa; chung tay gỡ khó cho thị trường, lo tình trạng đầu cơ

Baoquocte.vn. Nhận định triển vọng thị trường năm 2023, những điều cần lưu ý khi mua đất nền phân lô... là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Ồ ạt rao bán giảm giá, cơ cấu sản phẩm bất hợp lý, quy định diện tích tối thiểu để tách thửa

Bất động sản mới nhất: Ồ ạt rao bán giảm giá, cơ cấu sản phẩm bất hợp lý, quy định diện tích tối thiểu để tách thửa

Baoquocte.vn. Lượng nhà ở xã hội quá thấp so với nhu cầu, Quảng Ngãi tìm được nhà đầu tư thực hiện dự án hơn 3.300 tỷ đồng… là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 6/2/2023: Tỷ giá USD, Euro, Yen Nhật, CAD, AUD, Bảng Anh... Điều gì đã giúp đồng bạc xanh tăng cao?

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 6/2/2023: Tỷ giá USD, Euro, Yen Nhật, CAD, AUD, Bảng Anh... Điều gì đã giúp đồng bạc xanh tăng cao?

Baoquocte.vn. Cập nhật tỷ giá ngoại tệ hôm nay 6/2, tỷ giá USD, Euro, AUD, CAD, Bảng Anh, Yen Nhật, tỷ giá hối đoái... Điều gì đã giúp đồng bạc xanh tăng và Yen Nhật giảm?
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 3/2: Tỷ giá USD, Euro, Yen Nhật, CAD, AUD, Bảng Anh... Chỉ số việc làm tăng tỷ lệ thuận với đồng bạc xanh

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 3/2: Tỷ giá USD, Euro, Yen Nhật, CAD, AUD, Bảng Anh... Chỉ số việc làm tăng tỷ lệ thuận với đồng bạc xanh

Baoquocte.vn. Cập nhật tỷ giá ngoại tệ hôm nay 3/2, tỷ giá USD, Euro, AUD, CAD, Bảng Anh, Yen Nhật, tỷ giá hối đoái...Chỉ số việc làm tăng tỷ lệ thuận với đồng bạc xanh.
BIDV đồng hành cùng doanh nghiệp xuất nhập khẩu với Trade Booming

BIDV đồng hành cùng doanh nghiệp xuất nhập khẩu với Trade Booming

Baoquocte.vn. BIDV luôn dành ưu tiên cấp tín dụng cho đối tượng doanh nghiệp xuất, nhập khẩu với các gói tín dụng ưu đãi và các điều kiện tín dụng linh hoạt.
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 2/2: Tỷ giá USD, Euro, Yen Nhật, CAD, AUD, Bảng Anh... Fed tăng lãi suất, đồng bạc xanh mất đà lao dốc

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 2/2: Tỷ giá USD, Euro, Yen Nhật, CAD, AUD, Bảng Anh... Fed tăng lãi suất, đồng bạc xanh mất đà lao dốc

Baoquocte.vn. Cập nhật tỷ giá ngoại tệ hôm nay 2/2, tỷ giá USD, Euro, AUD, CAD, Bảng Anh, Yen Nhật, tỷ giá hối đoái...
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 1/2: Tỷ giá USD, Euro, Yen Nhật, CAD, AUD, Bảng Anh... Thị trường trầm lắng, đồng bạc xanh giảm nhẹ

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 1/2: Tỷ giá USD, Euro, Yen Nhật, CAD, AUD, Bảng Anh... Thị trường trầm lắng, đồng bạc xanh giảm nhẹ

Baoquocte.vn. Cập nhật tỷ giá ngoại tệ hôm nay 1/2, tỷ giá USD, Euro, AUD, CAD, Bảng Anh, Yen Nhật, tỷ giá hối đoái...
Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 2/2023?

Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 2/2023?

Baoquocte.vn. Hong Leong, VPBank, BAC A BANK... là những ngân hàng có lãi suất cao nhất, tính đến ngày 31/1.
Phiên bản di động