Kinh tế hậu Covid-19: Indonesia có thật sự hấp dẫn các 'đại bàng' Mỹ?

Khánh Linh
Theo dõi TGVN trên
TGVN. Tin bổ sung từ báo giới Indonesia làm rõ hơn về câu chuyện Indonesia đã nhanh tay "dọn sẵn" 4.000 hecta đất đón 27 công ty Mỹ nằm trong diện di dời sản xuất từ Trung Quốc.    
TIN LIÊN QUAN
kinh te hau covid 19 indonesia co that su hap dan cac dai bang my Cập nhật 7h ngày 4/6: Toàn cầu còn hơn 3 triệu ca bệnh, Brazil vẫn 'chìm trong bóng đêm' Covid-19, Ấn Độ nối dài kỷ lục
kinh te hau covid 19 indonesia co that su hap dan cac dai bang my Cập nhật 19h ngày 3/6: Bắc Kinh tuyên bố điều tra Covid-19 của AP sai sự thật, Chính phủ Venezuela và thủ lĩnh đối lập bắt tay chống dịch
kinh te hau covid 19 indonesia co that su hap dan cac dai bang my
Cơ sở hạ tầng yếu là một trong những vấn đề khiến Indonesia kém hấp dẫn. Trong ảnh là tình trạng tắc đường tại một đường cao tốc ở Brebes, tỉnh Trung Java.

Thực tế đến nay chưa có thông tin chính thức về việc công ty nào sẽ dọn tới 4.000 hecta đất nêu trên, cũng chưa bên nào chính thức xác thực thông tin. Sự việc mới chỉ dừng lại ở các “câu truyện truyền thông”, trong khi đại dịch Covid-19 lại đang làm khó Indonesia khi làm hé lộ những hạn chế về môi trường đầu tư của quốc gia Đông Nam Á này.

Tại Covid-19

Đại dịch Covid-19 đã trở thành một trong những thách thức lớn nhất đối với thương mại và đầu tư quốc tế, đi ngược lại tính liên kết vốn rất quan trọng đối với các chuỗi giá trị toàn cầu. Đó là lý do khiến các tổ chức quốc tế liên tục đưa ra các dự báo không tươi sáng, Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) mới đây dự báo, ​​thương mại quốc tế sẽ giảm từ 13%-32%; Hội nghị Liên hiệp quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD) dự báo FDI sẽ giảm 40%...

Dĩ nhiên, những thách thức này sẽ gây đặc biệt khó khăn đối với một quốc gia như Indonesia đang phải vật lộn để thu hút vốn FDI và vốn đã xuất hiện những dấu hiệu cho thấy sự suy giảm trong việc tham gia chuỗi giá trị toàn cầu.

Trước khi Covid-19 bùng phát, chiến tranh thương mại Mỹ-Trung đã thúc đẩy các tập đoàn tìm kiếm các địa điểm kinh doanh thay thế để tránh gia tăng thuế quan. Tiếp đó, dịch Covid-19 bùng phát gây gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu, khiến các công ty đa quốc gia chịu áp lực hơn khi nhận ra phải sớm xúc tiến đa dạng hóa chuỗi cung ứng ngoài Trung Quốc.

Các đối tác thương mại và đầu tư lớn của Trung Quốc đang khuyến khích các tập đoàn hồi hương, trong đó, Mỹ đang cân nhắc khả năng chi trả các chi phí hồi hương, Hàn Quốc đang cung cấp khoản vay trị giá hơn 3,6 tỷ USD, Nhật Bản đang phân bổ gói cứu trợ trị giá khoảng 2 tỷ USD cho để giúp các công ty về nước.

Nhiều tập đoàn đa quốc gia có xu hướng muốn chuyển dịch các cơ sở ở Trung Quốc sang Đông Nam Á, nơi có nguồn lao động dồi dào và chi phí đầu tư thấp. Các báo cáo cho thấy Apple và Google đang thăm dò địa điểm thay thế tại Việt Nam và Thái Lan.

Tốc độ hay chất lượng cải cách?

Sự chuyển hướng chuỗi giá trị toàn cầu như vậy lẽ ra là một tin được hoan nghênh với Indonesia. Tuy nhiên, so với các nước láng giềng, Indonesia hiện bị đánh giá tương đối kém hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài. Tổng thống Indonesia Joko Widodo gần đây đã đệ trình dự thảo luật “Tạo việc làm” trong nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư. Tuy nhiên, dự luật khó có thể sớm giải quyết các vấn đề nút thắt, khiến Indonesia có thể bỏ lỡ các cơ hội đầu tư toàn cầu.

Do những hạn chế đối với FDI, tiêu biểu là danh sách các lĩnh vực không khuyến khích đầu tư, gần như đóng cửa hoặc giới hạn trần sở hữu đối với các nhà đầu tư quốc tế. Cơ sở hạ tầng yếu, chi phí lao động cao, quy định đầu tư kém minh bạch và rườm rà… đang là những yếu tố khiến Indonesia bị “bỏ qua” bởi phần lớn trong số 33 công ty niêm yết của Trung Quốc đang tìm kiếm địa điểm kinh doanh thay thế vào năm 2019.

Tin liên quan
kinh te hau covid 19 indonesia co that su hap dan cac dai bang my Thị trường dầu mỏ hồi phục nhanh hơn dự kiến, nửa mừng nửa lo

Ngân hàng Thế giới (WB) đánh giá bối cảnh pháp lý phức tạp, với số lượng lớn các quy định ở cấp bộ, địa phương, ngành và sự mâu thuẫn giữa những quy định này ở Indonesia là một yếu tố gây trở ngại chính với các nhà đầu tư nước ngoài.

Hiện có gần 15.000 quy định cấp bộ ở Indonesia, 95% trong số đó được ban hành kể từ năm 2010. Mỗi tỉnh, thành phố và từng ngành cũng có thể ban hành quy định riêng. Khi thoát khỏi "mê cung" quy định chính này, các nhà đầu tư cần phải xin thêm nhiều giấy phép con khác ở cấp quận/huyện.

Trong khi đó, dự thảo Luật do Chính phủ Tổng thống Jokowi đề xuất nhằm thu hồi hoặc sửa đổi hơn 1.200 điều khoản trong 79 luật được xem là trở ngại chính đối với các nhà đầu tư. Dự luật gồm nhiều sửa đổi, từ vấn đề lao động, môi trường đến thủ tục cấp phép nhằm gửi tín hiệu tích cực đến cộng đồng đầu tư. Tuy nhiên, các nội dung của dự luật đang bị đặt ra câu hỏi về mục tiêu đơn giản hóa.

Trước tiên, dự luật cắt giảm mức độ điều tiết cao nhất là bản thân luật do các bộ ban hành. Trong khi những trở ngại trong “mê cung quy định” thực sự không nằm ở cấp bộ.

Thứ hai, trong hệ thống pháp luật của Indonesia, việc thay đổi một điều khoản trong luật không tự động làm mất hiệu lực các quy định đã thực hiện của nó, mà có nguy cơ chồng chéo giữa các quy tắc cũ và mới.

Thứ ba, dự luật đề ra một mốc thời gian lập pháp và chính trị đầy tham vọng. Hàng trăm điều chỉnh và dự thảo phải được thực hiện trong vòng một tháng kể từ khi dự luật được thông qua, điều này có thể ảnh hưởng đến chất lượng chung của các điều khoản cần sửa đổi.

Ngoài ra, dự luật vẫn chưa giải quyết quy định hiện đang là gánh nặng cho doanh nghiệp như trợ cấp cho người lao động lên đến 32 tháng nếu bị thôi việc.

Trong bối cảnh khủng hoảng đại dịch Covid-19 với yêu cầu cải cách, tạo dựng môi trường đầu tư-kinh doanh thuận lợi, Chính phủ Indonesia cần cân nhắc giữa tốc độ và chất lượng cải cách. Đây không phải là nhiệm vụ dễ dàng, đặc biệt là áp lực phục hồi kinh tế nhanh chóng sau dịch bệnh. Chính phủ Indonesia không nên coi dự luật là mục tiêu cuối cùng của cải cách, mà là động lực khởi đầu để thúc đẩy mở cửa nền kinh tế trong tương lai.

kinh te hau covid 19 indonesia co that su hap dan cac dai bang my

Đón đầu thời 'hậu dịch Covid-19', Indonesia đẩy nhanh 89 dự án chiến lược quốc gia mới trị giá gần 100 tỷ USD

TGVN. Chính phủ Indonesia đang xây dựng 89 dự án chiến lược quốc gia (NSP) mới với tổng trị giá 1,422 triệu tỷ rupiah (94,8 tỷ ...

kinh te hau covid 19 indonesia co that su hap dan cac dai bang my

Hậu Covid-19, hơn 70% doanh nghiệp Nhật Bản muốn dịch chuyển chuỗi cung ứng ra khỏi Trung Quốc

TGVN. Theo một khảo sát mới đây do tờ Nikkei Asian Review thực hiện, hơn 70% doanh nghiệp Nhật Bản muốn đa dạng hóa chuỗi ...

kinh te hau covid 19 indonesia co that su hap dan cac dai bang my

Điều tồi tệ nhất vẫn chưa đến, kinh tế Nhật Bản làm thế nào để thoát khỏi 'vũng lầy' suy thoái?

TGVN. Nhật Bản cần phải tạo ra những “cú huých” đủ mạnh để đưa nền kinh tế thoát khỏi “vũng lầy” suy thoái.

(theo Straits Times, EastAsiaForum)

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Nga-Mỹ nhất trí gia hạn Hiệp ước New START thêm 5 năm,  gia tăng mức độ tin cậy, chuyên gia bình luận

Nga-Mỹ nhất trí gia hạn Hiệp ước New START thêm 5 năm, gia tăng mức độ tin cậy, chuyên gia bình luận

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đệ trình lên Quốc hội dự luật gia hạn 5 năm Hiệp ước Cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (New START).
Truyền thông quốc tế nêu bật tầm quan trọng của Đại hội XIII của Đảng

Truyền thông quốc tế nêu bật tầm quan trọng của Đại hội XIII của Đảng

Các hãng truyền thông và nhiều tờ báo lớn của khu vực và thế giới đã có nhiều tin bài, nhận định ý nghĩa to lớn và tầm quan trọng ...
Cơ hội đầu tư tại Việt Nam rộng mở với các doanh nghiệp Thái Lan

Cơ hội đầu tư tại Việt Nam rộng mở với các doanh nghiệp Thái Lan

Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan phối hợp với Hội đồng doanh nghiệp Thái Lan-Việt Nam tổ chức Họp báo về cơ hội đầu tư tại Việt Nam.
Taiwan News: Máy bay tác chiến điện tử Mỹ-Trung áp sát nhau trên Biển Đông

Taiwan News: Máy bay tác chiến điện tử Mỹ-Trung áp sát nhau trên Biển Đông

Máy bay trinh sát và tác chiến điện tử của Hải quân Mỹ được phát hiện bay song song với máy bay Thiểm Tây Y-8 của Trung Quốc trên Biển ...
Ngày làm việc thứ ba Đại hội XIII, đại biểu thảo luận về các Văn kiện Đại hội

Ngày làm việc thứ ba Đại hội XIII, đại biểu thảo luận về các Văn kiện Đại hội

TGVN. Ngày làm việc thứ ba của Đại hội XIII, các đại biểu làm việc tại hội trường, tiếp tục thảo luận các văn kiện đại hội.
60 tấn gạo Việt Nam đầu tiên lên đường sang Anh theo UKVFTA

60 tấn gạo Việt Nam đầu tiên lên đường sang Anh theo UKVFTA

Những tấn gạo thơm Việt Nam đầu tiên nhập khẩu vào Anh theo Hiệp định UKVFTA đã chính thức được bày bán trên thị trường London ngày 26/1.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Việt Nam nỗ lực chuyển hóa những thách thức do biến đổi khí hậu thành cơ hội phát triển bền vững

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Việt Nam nỗ lực chuyển hóa những thách thức do biến đổi khí hậu thành cơ hội phát triển bền vững

Báo TG&VN trân trọng giới thiệu Thông điệp của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị Thượng đỉnh trực tuyến về thích ứng với biến đổi khí hậu.
Nông dân Ấn Độ giận dữ tham gia bạo loạn, hàng chục cảnh sát Delhi bị thương

Nông dân Ấn Độ giận dữ tham gia bạo loạn, hàng chục cảnh sát Delhi bị thương

Bạo loạn đã nổ ra giữa người biểu tình và cảnh sát trong cuộc tuần hành máy kéo của nông dân Ấn Độ.
Vì sao Philippines hủy lập thỏa thuận xây dựng sân bay với công ty Trung Quốc?

Vì sao Philippines hủy lập thỏa thuận xây dựng sân bay với công ty Trung Quốc?

Philippines hủy quyết định lập thỏa thuận với Công ty TNHH Xây dựng Truyền thông Trung Quốc để thực hiện dự án xây dựng sân bay ở tỉnh Cavite.
Đại hội XIII của Đảng: Đại đoàn kết toàn dân tộc tạo nguồn sức mạnh, lập nên nhiều kỳ tích

Đại hội XIII của Đảng: Đại đoàn kết toàn dân tộc tạo nguồn sức mạnh, lập nên nhiều kỳ tích

Tại Đại hội XIII, Chủ tịch Ủy ban TƯ MTTQ Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh, đại đoàn kết toàn dân tộc đã tạo nguồn sức mạnh, lập nên những kỳ ...
60 tấn gạo Việt Nam đầu tiên lên đường sang Anh theo UKVFTA

60 tấn gạo Việt Nam đầu tiên lên đường sang Anh theo UKVFTA

Những tấn gạo thơm Việt Nam đầu tiên nhập khẩu vào Anh theo Hiệp định UKVFTA đã chính thức được bày bán trên thị trường London ngày 26/1.
Hợp tác Vietcombank - FWD: Dịch vụ bancassurance thời đại 4.0

Hợp tác Vietcombank - FWD: Dịch vụ bancassurance thời đại 4.0

Dịch vụ bảo hiểm giữa Vietcombank - FWD vẫn được đánh giá là một trong những hợp tác có quy mô lớn nhất trong lịch sử bancassurance tại Việt Nam.
Giá heo hơi hôm nay 27/1: Miền Bắc rời đỉnh, nhiều doanh nghiệp phải 'bỏ dở cuộc chơi' nhập khẩu thịt

Giá heo hơi hôm nay 27/1: Miền Bắc rời đỉnh, nhiều doanh nghiệp phải 'bỏ dở cuộc chơi' nhập khẩu thịt

Giá heo hơi hôm nay 27/1 ghi nhận mức điều chỉnh trái chiều trên cả nước.
Giá cà phê hôm nay 27/1: Sức ép lớn từ nguồn cung đà tăng khó bền; Giá hồ tiêu tăng trước khả năng dư cung bị đảo ngược

Giá cà phê hôm nay 27/1: Sức ép lớn từ nguồn cung đà tăng khó bền; Giá hồ tiêu tăng trước khả năng dư cung bị đảo ngược

Giá cà phê bất ngờ bật tăng mạnh trở lại trên cả hai sàn giao dịch quốc tế, sức ép từ nguồn cung vẫn tăng dần. Giá hồ tiêu thế giới tiếp đà tăng.
Đại hội XIII của Đảng: Kinh tế Việt Nam 2016-2020 với vị thế và cơ đồ hoàn toàn mới

Đại hội XIII của Đảng: Kinh tế Việt Nam 2016-2020 với vị thế và cơ đồ hoàn toàn mới

Giai đoạn 2016-2020, kinh tế Việt Nam đạt nhiều thành tựu to lớn, được dư luận trong và ngoài nước ghi nhận.
BIDV tung khuyến mãi khủng hơn 23 tỷ đồng Chào đón năm mới

BIDV tung khuyến mãi khủng hơn 23 tỷ đồng Chào đón năm mới

Chào đón năm mới 2021, BIDV tung ra chương trình ưu đãi hấp dẫn trị giá hơn 23 tỷ đồng dành cho tất cả các khách hàng thực hiện giao dịch tại BIDV.
Tin bất động sản hôm nay 27/1: Đất dự án Tây Hà Nội lại 'sốt'; thị trường căn hộ TP.HCM diễn biến bất ngờ

Tin bất động sản hôm nay 27/1: Đất dự án Tây Hà Nội lại 'sốt'; thị trường căn hộ TP.HCM diễn biến bất ngờ

Tây Hà Nội lại 'sốt' đất với hàng loạt dự án cũ bỏ hoang; Bộ Xây dựng tính xây nhà ở giá rẻ… là những tin bất động sản đáng chú ý.
Bất động sản châu Á 2020: Kết thúc năm cam go, triển vọng sáng; logistic Việt Nam ‘hân hoan’

Bất động sản châu Á 2020: Kết thúc năm cam go, triển vọng sáng; logistic Việt Nam ‘hân hoan’

Thị trường bất động sản châu Á 2021 vẫn tiếp đà hồi phục vốn đã xuất hiện từ quý trước đó.
Tin bất động sản hôm nay 26/1: 'Loạn' tách thửa đất ở Lâm Đồng; ‘Lướt  sóng’ đất nền ven Hà Nội như con dao 2 lưỡi

Tin bất động sản hôm nay 26/1: 'Loạn' tách thửa đất ở Lâm Đồng; ‘Lướt sóng’ đất nền ven Hà Nội như con dao 2 lưỡi

Lâm Đồng quy định điều kiện tách thửa đất, ‘lướt sóng’ đất nền ven Hà Nội như con dao 2 lưỡi… là những tin bất động sản đáng chú ý.
Tin bất động sản hôm nay 25/1: Hà Nội gấp rút quy hoạch 2 bên bờ sông Hồng, Bắc Giang sắp có dự án nghìn tỷ

Tin bất động sản hôm nay 25/1: Hà Nội gấp rút quy hoạch 2 bên bờ sông Hồng, Bắc Giang sắp có dự án nghìn tỷ

Bắc Giang sắp có dự án nghìn tỷ, Hà Nội đang gấp rút triển khai quy hoạch 2 bên bờ sông Hồng… là những tin bất động sản đáng chú ý.
Tin bất động sản hôm nay 24/1: Tin mới nhất về lùm xùm của dự án TNR Star Đồng Văn, cảnh báo người mua nhà I-Tower Quy Nhơn

Tin bất động sản hôm nay 24/1: Tin mới nhất về lùm xùm của dự án TNR Star Đồng Văn, cảnh báo người mua nhà I-Tower Quy Nhơn

Thủ tục pháp lý TNR Star Đồng Văn chưa đủ; cảnh báo dự án I-Tower Quy Nhơn chưa đủ điều kiện bán căn hộ… là những tin bất động sản đáng chú ý.
Tin bất động sản hôm nay 23/1: Đo độ thưởng Tết 'khủng' của doanh nghiệp địa ốc, lý do chấm dứt hoạt động dự án sân golf ở Đà Lạt

Tin bất động sản hôm nay 23/1: Đo độ thưởng Tết 'khủng' của doanh nghiệp địa ốc, lý do chấm dứt hoạt động dự án sân golf ở Đà Lạt

Doanh nghiệp địa ốc thưởng Tết Tân Sửu, dự án sân golf ở Đà Lạt bị chấm dứt hoạt động… là những tin bất động sản đáng chú ý.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 27/1: Lực cầu bắt đáy, có thể xuất hiện nhịp hồi phục?

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 27/1: Lực cầu bắt đáy, có thể xuất hiện nhịp hồi phục?

Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Thị trường chứng khoán ngày 26/1: Giảm điểm bất ngờ, có nên bắt đáy?

Thị trường chứng khoán ngày 26/1: Giảm điểm bất ngờ, có nên bắt đáy?

Thị trường chứng khoán phiên ngày 26/1 chìm trong sắc đỏ ngay từ đầu phiên, càng về cuối phiên áp lực bán bán càng trở nên ồ ạt. Chốt phiên giảm điểm mạnh.
Lợi nhuận ACB cao kỷ lục gần 9.600 tỷ đồng nhờ tăng cho vay mới

Lợi nhuận ACB cao kỷ lục gần 9.600 tỷ đồng nhờ tăng cho vay mới

Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý IV và cả năm 2020 với khoản lợi nhuận trước và sau thuế cao kỷ lục.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 26/1 -  Đi ngang tích lũy

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 26/1 - Đi ngang tích lũy

Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Thị trường chứng khoán ngày 25/1: Vẫn đi ngang, vẫn ảm đạm

Thị trường chứng khoán ngày 25/1: Vẫn đi ngang, vẫn ảm đạm

Thị trường chứng khoán ngày 25/1 xu hướng chung đi ngang, đầu phiên mở cửa với sắc đỏ, trong phiên giằng co quanh mức tham chiếu. Chốt phiên giảm điểm nhẹ.
Doanh nghiệp bảo hiểm làm gì trước thách thức từ môi trường lãi suất thấp?

Doanh nghiệp bảo hiểm làm gì trước thách thức từ môi trường lãi suất thấp?

Doanh nghiệp bảo hiểm sẽ phân bổ đầu tư nhiều hơn vào những tài sản rủi ro có khả năng sinh lời cao để bù đắp phần lợi nhuận sụt giảm.
Phiên bản di động