Kinh tế Mỹ đã thoát khỏi ‘hố sâu và tối’ nhưng vẫn cần 'phao cứu sinh' từ Nhà Trắng

Linh Chi
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Nền kinh tế Mỹ đã thoát khỏi “hố sâu và tối” - Covid-19 kéo dài hơn một năm qua và đang hồi sinh trở lại.
Kinh tế Mỹ đã tăng trưởng ngoạn mục trong quý I/2021 đạt 6,4%.
Kinh tế Mỹ đã tăng trưởng ngoạn mục trong quý I/2021, đạt 6,4%. (Nguồn: Pinterest)

Nền kinh tế đang bùng nổ

GDP của nền kinh tế lớn nhất thế giới trong quý I/2021 đạt 6,4%. Ngoài mức tăng 33,1% ghi nhận trong quý III/2020, khi nền kinh tế vừa mở cửa trở lại, đây là quý tăng mạnh nhất của kinh tế Mỹ kể từ quý III/2003.

Người Mỹ đang chi tiêu mạnh tay. Bên cạnh đó, việc tuyển dụng đang gia tăng khi thành phố New York, tâm điểm của đại dịch chuẩn bị nối lại gần như hoàn toàn các hoạt động kinh doanh. Thị trường chứng khoán cũng bắt đầu khởi đầu “nóng” với 100 ngày đầu tiên giữ cương vị Tổng thống của ông Joe Biden.

Mark Zandi, nhà kinh tế trưởng tại Moody's Analytics khẳng định: “Nền kinh tế đang bùng nổ”.

David Kelly, chiến lược gia toàn cầu tại JPMorgan Funds thậm chí phải thốt lên rằng: “Chúng tôi chưa bao giờ thấy sự phục hồi nhanh như hiện tại”.

Oxford Economics dự đoán, GDP của Mỹ sẽ tăng trưởng với tốc độ trung bình 7,5% vào năm 2021, tốc độ tăng trưởng chóng mặt và chưa từng thấy kể từ năm 1951.

Sự phục hồi mạnh mẽ đang được thúc đẩy bởi những “cú đấm” mạnh mẽ của các gói kích thích kinh tế chưa từng có tiền lệ từ chính quyền Tổng thống Biden và việc nhanh chóng triển khai chích ngừa vaccine ngừa Covid-19.

“Chữ K biến thành chữ V”

Tuy nhiên, sự phục hồi không đầy đủ và không đồng đều, khiến hàng triệu người Mỹ chỉ “đứng ngoài nhìn vào”.

Tính đến thời điểm hiện tại, Mỹ đã mất gần 8 triệu việc làm so với trước khi đại dịch Covid-19 bùng phát. Hơn 2,5 triệu phụ nữ mất việc. Người lao động có thu nhập thấp và những người làm việc trong ngành du lịch, giải trí và nhà hàng đang gặp khó khăn.

Tất cả những điều này đã tạo nên khái niệm về sự phục hồi hình kinh tế chữ K. Nét sổ thẳng của chữ K được dùng để chỉ tình hình kinh tế suy thoái đột ngột. Hai nét xiên ngắn của chữ K cho thấy tình trạng phục hồi trái ngược nhau, tùy từng lĩnh vực và doanh nghiệp liên quan.

Song, kinh tế Mỹ vẫn đón nhận tin tốt. Đó là sự phục hồi bao trùm hơn có thể được giữ vững khi đại dịch sắp kết thúc.

Nhà kinh tế Zandi nhấn mạnh: “Phục hồi kinh tế hình chữ K đang chuyển thành chữ V, rất nhanh chóng. Một năm trước, kinh tế Mỹ đã ở trong hố sâu và tối nhưng bây giờ, nền kinh tế lớn nhất thế giới đang nhanh chóng thoát ra và đi đúng hướng”.

Chiến dịch tiêm chủng vaccine nhanh chóng đang cho phép các tiểu bang và thành phố dỡ bỏ các lệnh hạn chế di chuyển, giúp người Mỹ tự tin quay trở lại nhà hàng, sân chơi bóng và đi máy bay.

Doanh nghiệp lo... không đáp ứng được nhu cầu tiêu dùng khổng lồ

Một phần của sự lạc quan đang được thúc đẩy bởi các dấu hiệu của nhu cầu tiêu dùng khổng lồ bị dồn nén khi phải đối mặt với các biện pháp hạn chế trong hơn một năm qua.

David Gitlin, Giám đốc điều hành của hãng sản xuất điều hòa không khí Carrier cho hay, doanh nghiệp của ông đang chuẩn bị cho một sự phục hồi mạnh mẽ. Đồng thời, bày tỏ rằng, ông phải sửng sốt trước quy mô của sự phục hồi.

Giám đốc Gitlin cho hay: "Chúng tôi bước vào năm nay với tâm thế vô cùng lạc quan về nền kinh tế Mỹ”.

Tin liên quan

Kinh tế Mỹ: Lạm phát đang tới gần, hãy ‘ngồi vào ghế và thắt dây an toàn’

Kinh tế Mỹ: Lạm phát đang tới gần, hãy ‘ngồi vào ghế và thắt dây an toàn’

Ba tháng đầu năm 2021, tại Bắc Mỹ, doanh số bán các sản phẩm trong hệ thống HVAC (sưởi, thông gió và điều hòa không khí) của hãng Carrier đã tăng 50% so với cùng kỳ năm trước. Doanh số bán các sản phẩm hữu cơ hiện cao hơn 6% so với cùng kỳ năm 2019.

Giám đốc các doanh nghiệp cũng đang lo lắng rằng, họ sẽ không thể đáp ứng tất cả các nhu cầu của người tiêu dùng. Chỉ cần nhìn vào sự thiếu hụt chip máy tính đang làm trật bánh ngành công nghiệp sản xuất ô tô, điện thoại thông minh, máy kéo và thiết bị gia dụng cũng đủ đánh giá điều đó.

Apple cho biết, doanh thu của hãng sẽ thấp hơn tới 4 tỷ USD trong quý I/2021 vì những hạn chế về nguồn.

Song song với đó, giá gỗ xẻ và các nguyên liệu thô khác cũng tăng mạnh. Đặc biệt, các doanh nghiệp đang gặp khó khăn nghiêm trọng trong việc tìm kiếm những công nhân lành nghề.

Giám đốc Gitlin tiết lộ, Carrier đang thuê hàng trăm công nhân chỉ riêng ở bang Tennessee. Ông Gitlin nói: “Có rất nhiều sự cạnh tranh để tìm kiếm nhân tài. Chúng tôi phải cố gắng rất nhiều”.

Cần sự hỗ trợ từ Nhà Trắng

Ở thời điểm hiện tại, câu hỏi đặt ra rằng: Liệu nền kinh tế Mỹ có thực sự cần thêm sự trợ giúp của Nhà Trắng?

Tổng thống Joe Biden đang kêu gọi Quốc hội ban hành gói cơ sở hạ tầng trị giá 2.000 tỷ USD nhằm xây dựng lại đường, cầu cống, sân bay và tạo ra một nền kinh tế năng lượng sạch. Ông Biden cũng cho rằng, Mỹ cần mạnh tay chi thêm một gói chi tiêu trị giá 1.800 nghìn tỷ USD mang tên “Kế hoạch gia đình Mỹ”, bao gồm 1 nghìn tỷ USD đầu tư cho giáo dục và chăm sóc trẻ em trong 10 năm, cùng 800 tỷ USD tín dụng thuế hỗ trợ các gia đình thu nhập trung bình và thấp.

Mặc dù cực kỳ lạc quan về triển vọng ngắn hạn của kinh tế Mỹ nhưng nhà kinh tế Zandi cho rằng, những gói kích thích quy mô khủng này là “trợ thủ đắc lực” góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong dài hạn.

Gói cơ sở hạ tầng 2.000 tỷ USD sẽ thúc đẩy tăng trưởng năng suất còn mờ nhạt của quốc gia này bằng cách cải thiện cơ sở hạ tầng và tăng năng lực cạnh tranh của các công ty Mỹ. “Kế hoạch gia đình Mỹ” sẽ cho phép nhiều người Mỹ tham gia lực lượng lao động hơn, đồng thời hỗ trợ các gia đình có thu nhập thấp.

Nhà kinh tế Zandi nhận định: "Các gói kích thích sẽ đưa nền kinh tế phát triển nhanh hơn về lâu dài".

Cả hai kế hoạch trên sẽ được dùng một phần nguồn tiền từ việc tăng thuế đối với những người giàu có và các doanh nghiệp lớn.

Chương trình nghị sự kinh tế của Tổng thống Biden đang nhắm thẳng vào vấn đề bất bình đẳng của Mỹ.

Chiến lược gia Kelly cho biết: “Giảm bớt sự bất bình đẳng có thể giúp nền kinh tế lớn nhất thế giới tránh đối mặt với những rủi ro bất ngờ như đại dịch Covid-19 – đang tác động nặng nề đến những người nghèo của quốc gia này”.

Rủi ro lạm phát

Những sự lạc quan kể trên không có nghĩa là nền kinh tế Mỹ không phải đối mặt với rủi ro.

Đại dịch Covid-19 vẫn chưa kết thúc. Số ca mắc Covid-19 đang bùng nổ ở Ấn Độ là một lời nhắc nhở về những nguy cơ sức khỏe kéo dài, đặc biệt là từ các biến thể mới chưa tìm ra vaccine.

Bên cạnh đó, nền kinh tế lớn nhất thế giới cũng phải đối mặt với lo ngại chính đáng rằng, tất cả các biện pháp kích thích từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) như việc giữ lãi suất gần bằng 0 có thể thúc đẩy lạm phát tăng cao. Sự tăng trưởng quá nóng sẽ buộc Fed phải “dập lửa” bằng cách tăng lãi suất quá nhanh, dẫn đến sự phục hồi bị đe dọa.

Nếu Fed “giữ chân trên bàn đạp quá lâu” cũng có thể làm phồng bong bóng tài sản và làm trật bánh đà phục hồi của nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Giá vàng hôm nay 4/5: Tăng mạnh, sắp cán mốc 1.800 USD/ounce, chuyên gia vẫn bi quan, chưa phải thời điểm mua vàng
Kinh tế Mỹ phục hồi ngoạn mục hậu Covid-19
Kinh tế Mỹ: Lạm phát đang tới gần, hãy ‘ngồi vào ghế và thắt dây an toàn’
Bidenomics và sức mạnh dẫn dắt kinh tế toàn cầu
Căng thẳng Mỹ-Trung Quốc: Kinh tế ‘thất sủng’, khai hỏa vũ khí tấn công mới
TIN LIÊN QUAN
(theo CNN)

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

'Khi tư duy của đa số về giáo dục chưa thay đổi…'

'Khi tư duy của đa số về giáo dục chưa thay đổi…'

Baoquocte.vn. Khi tư duy của đa số chưa thay đổi thì bất kỳ cá nhân nào làm bộ trưởng cũng không tạo nên sự thay đổi căn bản ngành giáo dục.
Triệu chứng Covid-19: Tự kiểm tra về khả năng nhiễm bệnh và cần làm gì để bảo vệ người quanh mình?

Triệu chứng Covid-19: Tự kiểm tra về khả năng nhiễm bệnh và cần làm gì để bảo vệ người quanh mình?

Baoquocte.vn. Một hoặc tất cả các triệu chứng Covid-19 có thể xuất hiện bất cứ lúc nào trong vòng từ 2 đến 14 ngày sau khi vô tình tiếp xúc với ...
Ngân hàng Bảo Việt 'bắt tay' BVSC triển khai tiện ích thu chi hộ

Ngân hàng Bảo Việt 'bắt tay' BVSC triển khai tiện ích thu chi hộ

Baoquocte.vn. BAOVIET Bank và BVSC vừa 'bắt tay' triển khai tiện tích thu chi hộ 'Đầu tư nhanh - Tiền về nhanh - Chuyển tiền miễn phí’'.
Covid-19 ở Việt Nam trưa 11/5: 18 ca mắc mới, trong đó Bắc Giang có 10 ca

Covid-19 ở Việt Nam trưa 11/5: 18 ca mắc mới, trong đó Bắc Giang có 10 ca

Baoquocte.vn. Tính đến nay, Việt Nam ghi nhận thêm 18 ca mắc mới Covid-19, trong đó có 2 ca nhập cảnh được cách ly ngay.
Italy: Sự cố hy hữu, y tá tiêm nhầm 6 liều vaccine Covid-19 cho thiếu nữ

Italy: Sự cố hy hữu, y tá tiêm nhầm 6 liều vaccine Covid-19 cho thiếu nữ

Baoquocte.vn. Một sinh viên 23 tuổi, người Italy đã bị tiêm cùng lúc 6 liều vaccine ngừa Covid-19 của Pfizer do sự nhầm lẫn của y tá.
Điều gì khiến bánh xèo Đà Nẵng 'đốn tim' thực khách?

Điều gì khiến bánh xèo Đà Nẵng 'đốn tim' thực khách?

Baoquocte.vn. Lớp vỏ màu vàng, nóng giòn kèm chút rau sống, cuốn gọn trong bánh tráng, chấm ngập nước tương... tạo nên hương vị khó quên của bánh xèo Đà Nẵng.
Vụ kiện lịch sử vì nạn nhân chất độc da cam Việt Nam: Đảng Cộng sản Đức ra tuyên bố ủng hộ, các luật sư ở Pháp tiếp tục sát cánh

Vụ kiện lịch sử vì nạn nhân chất độc da cam Việt Nam: Đảng Cộng sản Đức ra tuyên bố ủng hộ, các luật sư ở Pháp tiếp tục sát cánh

Baoquocte.vn. Đảng Cộng sản Đức ra tuyên bố ủng hộ vụ kiện lịch sử của bà Trần Tố Nga cũng như các nạn nhân chất độc da cam Việt Nam.
Cập nhật Covid-19 ngày 11/5: Châu Á 'ngược nắng' với toàn cầu; EU cấp thẻ thông hành y tế; biến thể mới ở Ấn Độ 'đáng quan ngại'

Cập nhật Covid-19 ngày 11/5: Châu Á 'ngược nắng' với toàn cầu; EU cấp thẻ thông hành y tế; biến thể mới ở Ấn Độ 'đáng quan ngại'

Baoquocte.vn. Theo Worldometers, đến nay, toàn cầu có xấp xỉ 159,6 triệu ca nhiễm Covid-19, gần 3,32 triệu ca tử vong và hơn 137,26 triệu bệnh nhân bình phục.
Ethereum tăng 'nóng' 450% kể từ đầu năm 2021, Bitcoin bị 'lu mờ', hoài nghi về bong bóng tiền điện tử

Ethereum tăng 'nóng' 450% kể từ đầu năm 2021, Bitcoin bị 'lu mờ', hoài nghi về bong bóng tiền điện tử

Baoquocte.vn. Ethereum đã đạt mức cao kỷ lục trên 4.000 USD ngày 10/5 và hiện tăng hơn 450% kể từ đầu năm 2021.
Thượng viện Mỹ sẽ bỏ phiếu thông qua dự luật chống lại ảnh hưởng kinh tế của Trung Quốc

Thượng viện Mỹ sẽ bỏ phiếu thông qua dự luật chống lại ảnh hưởng kinh tế của Trung Quốc

Baoquocte.vn. Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ thông báo, cơ quan này sẽ bỏ phiếu thông qua dự luật nhằm chống lại ảnh hưởng kinh tế của Trung ...
Bộ Nông nghiệp Mỹ: Việt Nam sẽ duy trì vị thế là nhà xuất khẩu gạo lớn thứ hai thế giới

Bộ Nông nghiệp Mỹ: Việt Nam sẽ duy trì vị thế là nhà xuất khẩu gạo lớn thứ hai thế giới

Baoquocte.vn. USDA dự báo, Việt Nam sẽ tiếp tục đứng thứ hai về xuất khẩu gạo, giữa bối cảnh nhu cầu tiêu thụ, dự trữ lương thực trên thế giới ở mức cao.
Giá cà phê hôm nay 11/5: Giảm sốc sau đợt tăng sốc, chuyên gia tư vấn nhà đầu tư nên đứng ngoài quan sát

Giá cà phê hôm nay 11/5: Giảm sốc sau đợt tăng sốc, chuyên gia tư vấn nhà đầu tư nên đứng ngoài quan sát

Baoquocte.vn. Giá cà phê toàn thị trường quay đầu giảm mạnh, chốt lại một đợt giá biến động đi lên bất thường với các mức tăng rất mạnh.
Giá cao su hôm nay 11/5: Tăng nhẹ trở lại, các hãng ô tô 'đau đầu' lo thiếu cao su sản xuất lốp xe

Giá cao su hôm nay 11/5: Tăng nhẹ trở lại, các hãng ô tô 'đau đầu' lo thiếu cao su sản xuất lốp xe

Baoquocte.vn. Giá cao su hôm nay (11/5) ghi nhận giá tăng trở lại trên sàn giao dịch Nhật Bản và Trung Quốc.
Giá tiêu hôm nay 11/5: Thế giới tiếp đà giảm, thấp nhất 63.000đ/kg; dự báo giá tiêu thời gian tới

Giá tiêu hôm nay 11/5: Thế giới tiếp đà giảm, thấp nhất 63.000đ/kg; dự báo giá tiêu thời gian tới

Baoquocte.vn. Kết thúc phiên giao dịch gần nhất, giá tiêu giao ngay tại sàn Kochi - Ấn Độ ở mức 38.866,65 Rupee/tạ, giảm nhẹ so với phiên hôm qua.
Sẵn sàng nguồn cung hàng hóa thiết yếu, đảm bảo phòng chống Covid-19

Sẵn sàng nguồn cung hàng hóa thiết yếu, đảm bảo phòng chống Covid-19

Baoquocte.vn. Mặc dù dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp nhưng không có hiện tượng tích trữ và không xảy ra tình trạng khan hiếm hàng.
Xuất khẩu ngày 8-10/5: Xuất khẩu sắt thép tăng 'phi mã', hạt điều được giá nhưng vẫn gặp khó

Xuất khẩu ngày 8-10/5: Xuất khẩu sắt thép tăng 'phi mã', hạt điều được giá nhưng vẫn gặp khó

Baoquocte.vn. Xuất khẩu điều gặp khó; Canada áp thuế chống bán phá giá ghế bọc đệm Việt Nam... là những tin chính trong bản tin xuất khẩu.
Tin bất động sản mới nhất: Không xây thêm sân bay; đất vàng Hà Nội ‘khốn đốn’ vì Covid-19 và tiền chảy vào địa ốc từ tín dụng?

Tin bất động sản mới nhất: Không xây thêm sân bay; đất vàng Hà Nội ‘khốn đốn’ vì Covid-19 và tiền chảy vào địa ốc từ tín dụng?

Baoquocte.vn. Không bổ sung sân bay mới vào quy hoạch, đất vàng Hà Nội ‘khốn đốn’ vì Covid-19… là những tin chính trong bản tin bất động sản mới nhất.
Tin bất động sản mới nhất: Bộ Xây dựng nói về sự thật đằng sau cơn sốt đất; đầu tư vào chung cư hay đất nền để sinh lời?

Tin bất động sản mới nhất: Bộ Xây dựng nói về sự thật đằng sau cơn sốt đất; đầu tư vào chung cư hay đất nền để sinh lời?

Baoquocte.vn. Sự thật đằng sau cơn sốt đất; đầu tư vào đất nền hay chung cư để không lỗ;… là những tin chính trong bản tin bất động sản mới nhất.
Tin bất động sản mới nhất: Lý do trúng thầu nhưng bỏ cọc; Hà Nội cải tạo 3 khu chung cư cũ; điều tra công ty địa ốc có dấu hiệu lừa đảo

Tin bất động sản mới nhất: Lý do trúng thầu nhưng bỏ cọc; Hà Nội cải tạo 3 khu chung cư cũ; điều tra công ty địa ốc có dấu hiệu lừa đảo

Baoquocte.vn. Nhiều nhà đầu tư đất đấu giá nhưng bỏ cọc; Quỹ Phát triển nhà ở TP.HCM sắp hết vốn cho vay… là những tin chính trong bản tin bất động sản.
Tin bất động sản mới nhất: Người mua nhà 'gánh' giá thép tăng kỷ lục; dự án đại đô thị của Sun Group ở Sầm Sơn; địa ốc nghỉ dưỡng bất ngờ ‘hot’

Tin bất động sản mới nhất: Người mua nhà 'gánh' giá thép tăng kỷ lục; dự án đại đô thị của Sun Group ở Sầm Sơn; địa ốc nghỉ dưỡng bất ngờ ‘hot’

Baoquocte.vn. Giá nhà đã đắt sẽ còn đắt hơn vì giá thép; địa ốc nghỉ dưỡng bất ngờ ‘hot’ trở lại… là những tin chính trong bản tin bất động sản mới nhất.
Tín dụng tiếp tục đổ mạnh vào bất động sản

Tín dụng tiếp tục đổ mạnh vào bất động sản

Baoquocte.vn. Riêng lĩnh vực bất động sản, dự nợ tính đến cuối quý I/2021 đã đạt khoảng 1,85 triệu tỷ đồng, tăng 3% so với cuối năm 2020.
Tập đoàn Hoàng Quân: Đặt mục tiêu lợi nhuận năm 2021 gấp 5 lần so với năm 2020

Tập đoàn Hoàng Quân: Đặt mục tiêu lợi nhuận năm 2021 gấp 5 lần so với năm 2020

Baoquocte.vn. Tại ĐHĐCĐ thường niên của tập đoàn Hoàng Quân, các cổ đông cũng đã đồng ý thông qua kế hoạch đạt mục tiêu năm 2021 sẽ gấp 5 lần năm 2020.
Ngân hàng Bảo Việt 'bắt tay' BVSC triển khai tiện ích thu chi hộ

Ngân hàng Bảo Việt 'bắt tay' BVSC triển khai tiện ích thu chi hộ

Baoquocte.vn. BAOVIET Bank và BVSC vừa 'bắt tay' triển khai tiện tích thu chi hộ 'Đầu tư nhanh - Tiền về nhanh - Chuyển tiền miễn phí’'.
Chứng khoán tiếp tục là kênh đầu tư hấp dẫn, nhà đầu tư nội đua nhau mở tài khoản mới

Chứng khoán tiếp tục là kênh đầu tư hấp dẫn, nhà đầu tư nội đua nhau mở tài khoản mới

Baoquocte.vn. 4 tháng đầu năm, nhà đầu tư trong nước đã mở mới 366.816 tài khoản chứng khoán, bằng 93% lượng tài khoản mở mới trong cả năm 2020.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 11/5 - Thế giới giảm điểm, VN-Index tăng điểm?

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 11/5 - Thế giới giảm điểm, VN-Index tăng điểm?

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Việt Nam hút lượng vốn từ quỹ ETF kỷ lục với 370 triệu USD trong tháng 4

Việt Nam hút lượng vốn từ quỹ ETF kỷ lục với 370 triệu USD trong tháng 4

Baoquocte.vn. Dòng vốn tương đương khoảng 8.700 tỷ đồng ghi nhận trên 10 quỹ ETF chính đầu tư vào thị trường Việt Nam.
Thị trường chứng khoán ngày 10/5: Ngày 'hồi sinh' VNM, VN-Index và hơn thế nữa

Thị trường chứng khoán ngày 10/5: Ngày 'hồi sinh' VNM, VN-Index và hơn thế nữa

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Lãi suất ngân hàng liệu có rục rịch tăng?

Lãi suất ngân hàng liệu có rục rịch tăng?

Baoquocte.vn. Trong tuần đầu tiên của tháng 5, bảng lãi suất huy động của một số ngân hàng đã rục rịch được điều chỉnh với các mức tăng, giảm trái chiều tại nhiều kỳ hạn.
Phiên bản di động