Kinh tế Mỹ - kỳ vọng của thế giới, hy vọng của ông Trump

Đăng Tuấn
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. TGVN. Cú sốc mang tên Covid-19 đến vào những ngày đầu năm 2020 đã không chỉ làm "đảo ngược" cục diện trên chính trường Mỹ.
TIN LIÊN QUAN
Thấy gì ở nước Mỹ từ một đồng USD suy yếu?
Kinh tế Mỹ có thể hứng hậu quả 'thảm khốc' nếu gói cứu trợ mới không được thông qua
kinh-te-my-ky-vong-cua-the-gioi-hy-vong-cua-ong-trump
Đại dịch Covid-19 chưa nhìn thấy điểm dừng thì tình trạng bất ổn chính trị-xã hội do đói nghèo sẽ chỉ là một trong số những thách thức lớn đối với tăng trưởng kinh tế. (Nguồn: Retalkasia)

Nhiều quốc gia cũng tỏ rõ sự lo lắng về những gì xảy ra ở nền kinh tế đang chiếm khoảng 1/4 GDP toàn cầu. Đại dịch và thất nghiệp đã khiến nhu cầu tiêu dùng tại nền kinh tế lớn nhất thế giới sụt giảm, đồng nghĩa hoạt động nhập khẩu bị thu hẹp. Trong khi đó, kinh tế khó khăn khiến các nhà đầu tư chọn phương án an toàn, giảm đầu tư ra nước ngoài.

Cuộc đấu riêng của Tổng thống Trump

Với bảng thành tích nổi bật về kinh tế, cũng như giành được sự ủng hộ và tín nhiệm cao của người dân khi thực hiện chính sách “Nước Mỹ trước tiên” trong suốt ba năm cầm quyền vừa qua, những tưởng không gì có thể khiến Tổng thống đương nhiệm Donald Trump và đảng Cộng hòa phải lo lắng vào khả năng tái cử. Thế nhưng, những diễn biến khó lường trong hơn bảy tháng qua đang đẩy ông Trump vào thời kỳ được coi là khó khăn nhất kể từ khi lên nắm quyền, đối mặt với cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất kể từ Đại suy thoái những năm 30 của thế kỷ trước.

Từ đầu năm, kinh tế Mỹ phải chịu tác động nặng nề từ dịch Covid-19 khi chi tiêu tiêu dùng giảm mạnh và số người nộp đơn thất nghiệp tăng kỷ lục. Quý I, GDP thực tế của Mỹ tính theo năm giảm 5%. Quý II, dịch bệnh lan trên quy mô lớn và các biện pháp giãn cách khiến tình hình kinh tế Mỹ càng tồi tệ hơn và chính thức rơi vào suy thoái, khi GDP giảm đến 32,9%.

Giới phân tích cho rằng, để cơ hội tái đắc cử của ông Trump thành công thì không có điều gì quan trọng bằng “sức khỏe” nền kinh tế Mỹ. Tờ Straits Times mới đây nhận định, cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11 là cuộc đấu giữa Tổng thống Trump với chính bản thân hơn là với đối thủ Joe Biden. Trong bối cảnh này, nỗ lực tái cử của ông sẽ được quyết định bởi các lá phiếu của cử tri như một cuộc trưng cầu dân ý về những gì ông đã làm trong nhiệm kỳ đầu.

Bị mất đi yếu tố kinh tế vốn là một lợi thế đáng tin cậy nhằm thu hút lá phiếu cử tri, Tổng thống Trump đã phải nỗ lực cải thiện tỷ lệ ủng hộ bằng những biện pháp mới, tất nhiên, trong đó không thể thiếu các gói kích thích kinh tế “khủng”. Xét về góc độ hiệu quả, một mặt chính sách tài khóa đã đảm bảo đời sống người dân ở mức độ nhất định trong thời gian dịch bệnh, tránh làn sóng phá sản của doanh nghiệp diễn ra trên phạm vi lớn hơn. Tất nhiên, việc tăng chi tiêu ngân sách sẽ đẩy cao thâm hụt ngân sách, trong khi đó liệu thâm hụt ngân sách lớn có thể tiếp tục kéo dài được hay không; có khiến lạm phát tăng cao trong thời gian tới hay không, vẫn là vấn đề còn gây tranh cãi.

Ngoài ra, để ứng phó với sự biến động của thị trường tài chính và rủi ro suy thoái kinh tế, Fed liên tục gia tăng liều lượng của chính sách tiền tệ nới lỏng. Sau khi tiếp tục giảm lãi suất quỹ liên bang xuống mức 0%, Fed lại lần lượt đưa ra nhiều công cụ chính sách không bình thường để giảm bớt rủi ro thanh khoản. Trải qua hàng loạt động thái nới lỏng, quy mô bảng cân đối kế toán của Fed tăng từ 3.800 tỷ USD năm 2019 lên 7.000 tỷ USD vào đầu tháng 6/2020.

Không thể phủ nhận, việc Fed kịp thời áp dụng các biện pháp mạnh đã ổn định được thị trường, tránh để xảy ra khủng hoảng tài chính do thiếu thanh khoản, tuy nhiên các biện pháp giải cứu thị trường cường độ lớn này đã khiến cho quy mô bảng cân đối kế toán phình to chưa từng có, việc chuyển giao trách nhiệm tài chính cho Fed dẫn đến tính độc lập của nó bị suy yếu, đây là những vấn đề rất đáng quan tâm.

Mịt mù đường phục hồi

Tin liên quan
Dù được hưởng Dù được hưởng 'đặc quyền cắt cổ', kỷ nguyên của đồng USD sắp kết thúc?

Trong thời gian tới, con đường phục hồi của kinh tế Mỹ không thực sự sáng sủa. Trước hết, đợt bùng phát dịch Covid-19 mới trên quy mô lớn, tỷ lệ lây nhiễm ở một số bang khởi động lại hoạt động kinh tế đã xuất hiện dấu hiệu tăng mạnh, nhiều bang tuyên bố tạm ngừng hoặc trì hoãn kế hoạch tái khởi động, ở mức độ rất lớn, việc Mỹ cân nhắc được mất giữa dịch bệnh và khởi động lại nền kinh tế như thế nào sẽ quyết định con đường phục hồi kinh tế của Mỹ.

Tiêu dùng vốn là động lực chính của tăng trưởng kinh tế Mỹ, nhưng một số biện pháp cứu trợ của Chính phủ hỗ trợ tiêu dùng hiện nay đã chấm dứt vào cuối tháng Bảy, khi đó liệu có phương án cứu trợ mới để tiếp sức hay không? hoặc liệu nền kinh tế có thể khởi động lại bình thường giúp những người thất nghiệp có việc làm trở lại hay không? những điều đó sẽ quyết định đến việc liệu phục hồi tiêu dùng có tiếp tục được duy trì. Nguy hiểm hơn, nếu tỷ lệ thất nghiệp ở mức cao trong một thời gian tương đối dài khiến nhiều người bị thất nghiệp tạm thời trước đó trở thành thất nghiệp lâu dài, sẽ còn gây thiệt hại lâu dài.

Đến nay, hai đảng Dân chủ-Cộng hòa vẫn còn tranh cãi về gói hỗ trợ mới, với quy mô được đánh giá là tương đương với gói hỗ trợ Mỹ từng thực hiện trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008. Tổng thống Trump đã không chờ Quốc hội đồng ý mà quyết định thông qua bốn sắc lệnh hành pháp nhằm hỗ trợ người dân vượt qua khó khăn, nhằm đưa tiền cứu trợ đến tay người thất nghiệp một cách nhanh chóng. Ông Trump còn cam kết nếu tái đắc cử, ông sẽ cắt giảm lâu dài thuế tiền lương.

Tuy nhiên, động thái được cho là “vượt mặt” Quốc hội trên không chỉ vấp phải sự chỉ trích của đảng Dân chủ. Giới truyền thông cho rằng, một số biện pháp trong sắc lệnh của ông Trump có thể còn phải đối mặt với thách thức pháp lý. Điều này đặt ra nghi vấn phải chăng sắc lệnh mới chỉ là giải pháp tạm thời xoa dịu dư luận của nhà lãnh đạo trong bối cảnh dịch bệnh tại Mỹ chưa thể kiểm soát.

Cách ứng phó này của cường quốc hàng đầu thế giới trong đại dịch Covid-19 đang đem lại nhiều rủi ro cho bất kỳ sự phục hồi nào trên thế giới. Năm 2018, chính nước Mỹ đã thúc đẩy nền kinh tế thế giới tăng trưởng trở lại sau hơn một thập kỷ, bằng việc cắt giảm thuế và đẩy mạnh chi tiêu, giúp có thêm tiền chảy vào thị trường trong nước và thế giới. Tuy vậy, nếu chính sách của Mỹ vào hai năm trước là chất xúc tác giúp nền kinh tế thế giới trở lại mạnh mẽ hơn, thì giờ đây, nó cũng chính là nguyên nhân kéo cả thế giới đi xuống.

IMF nhận định, toàn cầu sẽ còn nhiều năm tháng khó khăn ở phía trước, đặc biệt khi đại dịch chưa nhìn thấy điểm dừng thì tình trạng bất ổn chính trị-xã hội do đói nghèo sẽ chỉ là một trong số những thách thức lớn đối với tăng trưởng kinh tế. Nguy cơ phía trước là phần lớn dân số Mỹ sẽ phải đối mặt với sự sụt giảm của chất lượng cuộc sống và tình cảnh đặc biệt khó khăn về kinh tế trong vài năm tới. Điều này có thể khiến nhu cầu tiêu dùng suy yếu và cản trở sự tăng trưởng về lâu dài không chỉ đối với nước Mỹ.

Quan chức Nhà Trắng: Kinh tế Mỹ có thế tăng trưởng 20% trong nửa cuối năm 2020, bắt đầu hồi phục hình chữ V

Quan chức Nhà Trắng: Kinh tế Mỹ có thế tăng trưởng 20% trong nửa cuối năm 2020, bắt đầu hồi phục hình chữ V

TGVN. Cố vấn Kinh tế của Tổng thống Mỹ Larry Kudlow ngày 26/7 (giờ địa phương) cho biết, kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng 20% trong ...

Kinh tế thế giới nổi bật tuần qua (16/7-22/7): Tương lai bấp bênh giá vàng tăng vọt, Mỹ muốn trả đũa, Ông Tập gửi 'liều thuốc' trấn an nhà đầu tư

Kinh tế thế giới nổi bật tuần qua (16/7-22/7): Tương lai bấp bênh giá vàng tăng vọt, Mỹ muốn trả đũa, Ông Tập gửi 'liều thuốc' trấn an nhà đầu tư

TGVN. Kinh tế thế giới đang "gồng mình" trên con đường phục hồi đầy bấp bênh, hàng loạt yếu tố đang hỗ trợ để giá vàng tăng vọt. Mỹ ...

Giới chức Fed lo ngại về triển vọng phục hồi của kinh tế Mỹ

Giới chức Fed lo ngại về triển vọng phục hồi của kinh tế Mỹ

TGVN. Các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) ngày 8/7 đã làm dấy lên những nghi ngại mới về triển vọng phục ...

Đọc thêm

World Cup 2022: Điểm danh các đội tuyển Đông Nam Á, Việt Nam là đại diện duy nhất còn hy vọng đi tiếp

World Cup 2022: Điểm danh các đội tuyển Đông Nam Á, Việt Nam là đại diện duy nhất còn hy vọng đi tiếp

Baoquocte.vn. Thái Lan, Malaysia, Indonesia đã hết hy vọng, Philippines, Singapore và Campuchia cũng không khá hơn, chỉ đội tuyển Việt Nam là có thể đi tiếp.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì Phiên họp thứ 57 Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì Phiên họp thứ 57 Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Baoquocte.vn. Sáng 14/6, Phiên họp thứ 57 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã khai mạc tại Nhà Quốc hội. Phiên họp xem xét, cho ý kiến về các nội ...
Cây trầu bà đột biến được bán với giá kỷ lục 19.297 USD ở New Zealand

Cây trầu bà đột biến được bán với giá kỷ lục 19.297 USD ở New Zealand

Baoquocte.vn. Một cây trầu bà đột biến trồng trong nhà chỉ có chưa đầy 9 lá vừa được bán với giá kỷ lục 19.297 USD trên trang đấu giá ở New ...
Cập nhật Covid-19 ngày 14/6: Nga, Indonesia chung cảnh số ca mắc mới cao nhất 4 tháng qua, Ấn Độ giảm sâu; tin vui về thuốc điều trị

Cập nhật Covid-19 ngày 14/6: Nga, Indonesia chung cảnh số ca mắc mới cao nhất 4 tháng qua, Ấn Độ giảm sâu; tin vui về thuốc điều trị

Baoquocte.vn. Toàn cầu ghi nhận gần 176,72 triệu ca nhiễm Covid-19, trong đó có xấp xỉ 3,82 triệu ca tử vong và hơn 160,75 triệu bệnh nhân bình phục.
Thu hút FDI: Nắm bắt cơ hội mới

Thu hút FDI: Nắm bắt cơ hội mới

Baoquocte.vn. Vốn FDI vào Việt Nam vẫn tăng nhẹ, song đã có tín hiệu về sự sụt giảm sức hấp dẫn với nhà đầu tư nước ngoài.
Cùng BVSC chia sẻ 'trái ngọt' giữa mùa dịch 2021

Cùng BVSC chia sẻ 'trái ngọt' giữa mùa dịch 2021

Baoquocte.vn. Trong nỗ lực đưa trái vải Bắc Giang tới tay người tiêu dùng, Đoàn thanh niên BVSC đã sáng kiến chương trình 'Cùng BVSC chia sẻ TRÁI NGỌT giữa TÂM ...
Hà Nội ghi nhận thêm 3 trường hợp mắc Covid-19 ở Đông Anh và Long Biên

Hà Nội ghi nhận thêm 3 trường hợp mắc Covid-19 ở Đông Anh và Long Biên

Baoquocte.vn. Trong 3 ca mắc Covid-19 mới, có 2 ca là F1 của các bệnh nhân tại chợ Cửa hàng mới, thị trấn Đông Anh và 1 ca tại Ngọc Lâm, ...
Chính phủ mới của Israel: Đức-EU chào đón, tân Thủ tướng gửi thông điệp tới Mỹ về thỏa thuận hạt nhân Iran

Chính phủ mới của Israel: Đức-EU chào đón, tân Thủ tướng gửi thông điệp tới Mỹ về thỏa thuận hạt nhân Iran

Baoquocte.vn. Thủ tướng Israel Naftali Bennett gửi thông điệp tới Mỹ rằng, 'trở lại thỏa thuận hạt nhân là một sai lầm'.
Nhóm G7 phát lời kêu gọi 3 điểm gửi tới Tổng thống Belarus Lukashenko

Nhóm G7 phát lời kêu gọi 3 điểm gửi tới Tổng thống Belarus Lukashenko

Baoquocte.vn. Các nhà lãnh đạo Nhóm G7 đã hối thúc nhà chức trách Belarus tổ chức 'những cuộc bầu cử tự do và công bằng mới'.
Infographic: Tiểu sử tân Thủ tướng Israel Naftali Bennett

Infographic: Tiểu sử tân Thủ tướng Israel Naftali Bennett

Baoquocte.vn. Ngày 14/6, ông Naftali Bennett đã trở thành tân Thủ tướng Israel sau khi quốc hội Israel đã thông qua chính phủ mới.
Thu hút FDI: Nắm bắt cơ hội mới

Thu hút FDI: Nắm bắt cơ hội mới

Baoquocte.vn. Vốn FDI vào Việt Nam vẫn tăng nhẹ, song đã có tín hiệu về sự sụt giảm sức hấp dẫn với nhà đầu tư nước ngoài.
Xuất khẩu ngày 12-14/6: Nhờ EVFTA, hàng Việt đắt khách EU; lô vải thiều đầu tiên đã 'bay' đến Pháp

Xuất khẩu ngày 12-14/6: Nhờ EVFTA, hàng Việt đắt khách EU; lô vải thiều đầu tiên đã 'bay' đến Pháp

Baoquocte.vn. Mỹ vẫn là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam, 1 tấn vải thiều đầu tiên bay sang Pháp... là những tin chính trong bản tin xuất khẩu.
Giá cà phê hôm nay 14/6: Chưa có lý do để biến động mạnh; Xuất khẩu cà phê Việt giảm cả khối lượng và giá trị

Giá cà phê hôm nay 14/6: Chưa có lý do để biến động mạnh; Xuất khẩu cà phê Việt giảm cả khối lượng và giá trị

Baoquocte.vn. Hiện chưa có lý do để biến động mạnh, nhưng giới chuyên gia nhận định, dù được mùa hay mất mùa, giá cà phê về dài hạn sẽ có xu hướng tăng.
Giá cao su hôm nay 14/6: Thế giới chững giá, xuất khẩu cao su Việt gây bất ngờ, sắp chạm ngưỡng 1 tỷ USD

Giá cao su hôm nay 14/6: Thế giới chững giá, xuất khẩu cao su Việt gây bất ngờ, sắp chạm ngưỡng 1 tỷ USD

Baoquocte.vn. Giá cao su Việt Nam đã bật tăng kể từ tháng 4/2021. Trung Quốc, Ấn Độ và Hàn Quốc là 3 thị trường tiêu thụ cao su lớn nhất của Việt Nam.
Giá tiêu hôm nay 14/6: Thế giới giảm, cao nhất 72.000đ/kg; giá tiêu Việt xuất khẩu tăng mạnh nhất trong 2 năm

Giá tiêu hôm nay 14/6: Thế giới giảm, cao nhất 72.000đ/kg; giá tiêu Việt xuất khẩu tăng mạnh nhất trong 2 năm

Baoquocte.vn. Tính đến 0h15 ngày 14/6, giá tiêu giao ngay tại sàn Kochi - Ấn Độ ở mức 41.844.45 Rupee/tạ (cao nhất), 41.730 Rupee/tạ (thấp nhất).
WB cảnh báo nguy cơ thu hẹp sản xuất do dịch Covid-19

WB cảnh báo nguy cơ thu hẹp sản xuất do dịch Covid-19

Baoquocte.vn. Theo WB, đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ 4 đã làm số ca nhiễm bệnh tăng mạnh nhất kể từ khi đại dịch bùng phát ở Việt Nam từ đầu năm 2020.
Bất động sản mới nhất: ‘Cú đấm thép’ vào nhà phố; nơi đất nền giảm sâu nhất và Hà Nội sẽ đánh thuế biệt thự ‘ma’?

Bất động sản mới nhất: ‘Cú đấm thép’ vào nhà phố; nơi đất nền giảm sâu nhất và Hà Nội sẽ đánh thuế biệt thự ‘ma’?

Baoquocte.vn. Nhà phố chịu ‘cú đấm thép’; nơi đất nền giảm sâu nhất; thông tin về quy hoạch đô thị vệ tinh Hòa Lạc… là những tin bất động sản mới nhất.
Công nghệ càng phát triển, càng cần chế tài mạnh trong môi giới bất động sản

Công nghệ càng phát triển, càng cần chế tài mạnh trong môi giới bất động sản

Baoquocte.vn. Thời gian gần đây, thị trường bất động sản đã chứng kiến nhiều biền động, trong đó các cơn sốt giá ảo, những dự án 'ma'.
Novaland tiếp tục phát hành cổ phiếu thưởng

Novaland tiếp tục phát hành cổ phiếu thưởng

Baoquocte.vn. Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland, HoSE: NVL) công bố bằng văn bản về việc sẽ tiếp tục phát hành cổ phiếu thưởng lần thứ hai.
Giá thuê văn phòng tại Hà Nội và TP. HCM: Yếu tố tạo nên sự khác biệt

Giá thuê văn phòng tại Hà Nội và TP. HCM: Yếu tố tạo nên sự khác biệt

Baoquocte.vn. Theo báo cáo mới nhất của tập đoàn nghiên cứu bất động sản toàn cầu Savills, giá thuê văn phòng tại TP. HCM và Hà Nội có sự khác biệt rõ rệt.
Bất động sản mới nhất: Địa ốc công nghiệp vẫn ‘sáng cửa’ bất chấp Covid-19 và ồ ạt bán cắt lỗ condotel

Bất động sản mới nhất: Địa ốc công nghiệp vẫn ‘sáng cửa’ bất chấp Covid-19 và ồ ạt bán cắt lỗ condotel

Baoquocte.vn. Địa ốc công nghiệp vẫn ‘sáng cửa’ bất chấp Covid-19 và ồ ạt bán cắt lỗ condotel… là những tin bất động sản mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Đã khởi công 7 công trình ở khu tái định cư sân bay Long Thành; địa ốc công nghiệp ‘miễn nhiễm’ với Covid-19

Bất động sản mới nhất: Đã khởi công 7 công trình ở khu tái định cư sân bay Long Thành; địa ốc công nghiệp ‘miễn nhiễm’ với Covid-19

Baoquocte.vn. Đã khởi công 7 công trình khu tái định cư sân bay Long Thành; cửa hàng cho thuê giảm giá vẫn đìu hiu… là những tin bất động sản mới nhất.
Cùng BVSC chia sẻ 'trái ngọt' giữa mùa dịch 2021

Cùng BVSC chia sẻ 'trái ngọt' giữa mùa dịch 2021

Baoquocte.vn. Trong nỗ lực đưa trái vải Bắc Giang tới tay người tiêu dùng, Đoàn thanh niên BVSC đã sáng kiến chương trình 'Cùng BVSC chia sẻ TRÁI NGỌT giữa TÂM DỊCH 2021'.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 14/6 - Giằng co lại vùng 1.350-1.370 điểm

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 14/6 - Giằng co lại vùng 1.350-1.370 điểm

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Bất chấp Covid-19, SAVICO vẫn đặt kỳ vọng về lợi nhuận cao hơn năm 2020

Bất chấp Covid-19, SAVICO vẫn đặt kỳ vọng về lợi nhuận cao hơn năm 2020

Baoquocte.vn. Ngày 10/6, Công ty Cổ phần Dịch vụ Tổng hợp Sài Gòn (SAVICO) đã tổ chức trực tuyến ĐHĐCĐ thường niên năm 2021.
Thị trường chứng khoán ngày 11/6: Hồi phục mạnh mẽ, dòng tiền lan tỏa

Thị trường chứng khoán ngày 11/6: Hồi phục mạnh mẽ, dòng tiền lan tỏa

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Nghẽn lệnh triền miên, 'chợ lớn chứng khoán' HOSE nhận 'trát' thanh tra

Nghẽn lệnh triền miên, 'chợ lớn chứng khoán' HOSE nhận 'trát' thanh tra

Baoquocte.vn. Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã yêu cầu Thanh tra Bộ Tài chính khẩn trương thực hiện thanh tra đối với Sở Giao dịch chứng khoán TP. Hồ Chí Minh.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 11/6 - Đầu tư vào đâu khi thị trường điều chỉnh?

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 11/6 - Đầu tư vào đâu khi thị trường điều chỉnh?

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Phiên bản di động