Kinh tế Trung Quốc 'hạ nhiệt', mục tiêu tăng trưởng có còn trong tầm tay?

Linh Chi
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Sau một năm dẫn dắt nền kinh tế toàn cầu thoát khỏi đại dịch, tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc hiện đang bắt đầu chững lại.
Một khu chợ bán buôn ở Tế Nam, Trung Quốc.. (Nguồn: NYTimes)
Kinh tế Trung Quốc đang 'hạ nhiệt'. Hình ảnh một khu chợ bán buôn ở Tế Nam, Trung Quốc. (Nguồn: NYTimes)

Hôm nay (15/7), Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS) báo cáo rằng, tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong quý II/2021 của quốc gia này đạt 7,9% so với cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn so với ước tính.

Mặc dù tốc độ đó vẫn mạnh hơn so với nhiều quốc gia khác, nhưng lại "hạ nhiệt" hơn rõ rệt so với mức tăng 18,3% mà nền kinh tế đạt được trong 3 tháng đầu năm nay.

Phục hồi kinh tế không cân bằng

Dữ liệu tăng trưởng kinh tế Trung Quốc trong quý II/2021 có thể báo hiệu giới hạn của sự phục hồi sau đại dịch Trung Quốc.

Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) David Malpass cho biết trong một cuộc họp báo ngay trước khi dữ liệu mới nhất được công bố, Trung Quốc đã có tốc độ phục hồi rất nhanh trong năm 2020 và sẽ rất khó để duy trì tốc độ đó.

Ngân hàng Barclays cũng cho biết, Trung Quốc dường như đã ổn định trong phạm vi tăng trưởng hàng năm mới từ 5-5,5%. Mặc dù tốt hơn đáng kể so với mức tăng trưởng ở hầu hết các nước phương Tây, nhưng con số này lại chậm hơn mức tăng trưởng từ 6-6,5% mà Trung Quốc đạt được trước đại dịch Covid-19.

Phát ngôn viên của NBS Liu Aihua cũng nhận đinh: "Kinh tế Trung Quốc phục hồi không cân bằng. Cần có nhiều nỗ lực hơn nữa để củng cố nền tảng cho sự phục hồi ổn định.

Tin liên quan
Những Những 'con hổ châu Á' đang đi về đâu?

Bên cạnh đó, Trung Quốc cũng đang phải đối mặt với một môi trường trong nước và quốc tế phức tạp, đặc biệt là sự gia tăng giá hàng hóa, gây áp lực chi phí đáng kể lên hoạt động kinh doanh. Cần phải xử lý đúng cách rủi ro và giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ phát triển".

Nhà kinh tế chính của The Economist Intelligence Unit Yue Su cho rằng, nhu cầu trong nước vẫn là yếu tố liên kết.

Theo NBS, doanh số bán lẻ đã tăng 12,1% trong tháng 6/2021 so với một năm trước đó. Trong đó, doanh số bán ô tô đã giảm mạnh và các đợt bùng phát đại dịch Covid-19 mới ở Quảng Đông đã khiến các khu dân cư lớn buộc phải hạn chế tụ tập và hạn chế đi lại.

Song song với đó, doanh số bán lẻ cũng bị ảnh hưởng bởi sự suy giảm trong ngành du lịch và các ngành dịch vụ.

Du lịch đường sắt, bao gồm cả tàu cao tốc hiện là hình thức du lịch liên tỉnh thống trị của Trung Quốc, đã giảm 19,9% trong tháng 6/2021 so với cùng tháng năm 2019, thời điểm trước đại dịch. Ngược lại, lưu lượng hành khách di chuyển bằng đường sắt chỉ giảm 4,5% trong tháng 5/2021 so với hai năm trước đó.

Bà Yue nhấn mạnh: "Dữ liệu GDP quý II/2021 của Trung Quốc tiếp tục cho thấy sự phục hồi không đồng đều của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Doanh số bán lẻ vẫn chưa phục hồi theo xu hướng đã thấy trước đại dịch. Việc phục hồi nhu cầu trong nước sẽ là một thách thức, vì các hộ gia đình vẫn đang gặp khó khăn".

Tình trạng thất nghiệp cũng đáng lo ngại. Tỷ lệ thất nghiệp thành thị giữ ổn định ở mức 5% trong tháng 6/2021, không thay đổi so với tháng trước. Nhưng tỷ lệ thất nghiệp ở thanh niên đã tăng lên, lên tới 15,4% đối với những người trong độ tuổi từ 16-24 vào cuối tháng 6, so với mức 13,6% của 3 tháng trước đó.

Phát ngôn viên Liu nhấn mạnh: "Chúng tôi thực sự đang phải đối mặt với áp lực việc làm lớn. Số lượng sinh viên tốt nghiệp đại học đạt kỷ lục mới với gần 9,1 triệu người trong năm nay. Trung Quốc phải tiếp tục ưu tiên ổn định việc làm và tạo thêm nhiều việc làm”.

Tín hiệu đáng lo ngại

Gần đây, chính phủ Trung Quốc đã gửi một loạt tín hiệu cho thấy, tăng trưởng kinh tế có thể gặp khó khăn. Thủ tướng Lý Khắc Cường đã tổ chức 3 cuộc họp cấp cao chỉ trong tuần qua về sức khỏe của nền kinh tế và đặt ra một loạt các biện pháp để duy trì tăng trưởng.

Điều quan trọng nhất trong số các biện pháp này là sự thay đổi chính sách của ngân hàng trung ương. Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) thông báo sẽ cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc (RRR) 50 điểm cơ bản đối với các tổ chức tài chính đủ điều kiện kể từ ngày 15/7 nhằm hỗ trợ nền kinh tế.

Việc cắt giảm RRR sẽ được áp dụng đối với tất cả các tổ chức tài chính trừ những tổ chức đã nắm giữ tỷ lệ này ở mức 5%. Quyết định này có khả năng "giải phóng" 1.000 tỷ Nhân dân tệ (khoảng hơn 154 tỷ USD) trong các quỹ dài hạn.

Về lý thuyết, động thái này giúp các ngân hàng cho vay nhiều hơn, điều này có thể kích thích đầu tư kinh doanh và chi tiêu của người tiêu dùng.

Tin liên quan
Trung Quốc đối mặt Trung Quốc đối mặt 'cơn gió ngược' khi cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc

Song song với đó, giá hàng hóa cao kỷ lục đã đẩy lạm phát lên mức cao nhất trong hơn một thập kỷ.

Trong khi đó, sự gián đoạn chuỗi cung ứng do tồn đọng hàng hóa tại các cảng lớn và sự thiếu hụt năng lượng đã kìm hãm hoạt động sản xuất của nhà máy tại Trung Quốc.

Tăng trưởng trong lĩnh vực dịch vụ cũng đang chậm lại, do đợt bùng phát dịch bệnh Covid-19 ở miền Nam Trung Quốc và các biện pháp ngăn chặn sau đó cũng hạn chế hoạt động kinh doanh và tiêu dùng của người dân Trung Quốc.

Nền kinh tế Trung Quốc cũng đang phải đối mặt với một núi nợ chồng chất.

Và theo dữ liệu của China Beige Book, một cuộc khảo sát hàng quý về các doanh nghiệp trên khắp Trung Quốc đã phát hiện ra rằng, trong những tuần gần đây, các nhà bán lẻ đã trở nên thận trọng trong việc vay vốn. Các công ty lo sợ rằng, họ có thể không trả được các khoản vay bổ sung.

Vẫn trong mục tiêu

Theo trang CNN, cho dù sự phục hồi của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang "hạ nhiệt", Trung Quốc vẫn đang trên đà vượt mục tiêu tăng trưởng.

Chaoping Zhu, chiến lược gia thị trường toàn cầu của JP Morgan Asset Management khẳng định: “Nhìn chung, nền kinh tế Trung Quốc đang trên đà phục hồi, với mục tiêu tăng trưởng 6% hàng năm trong tầm tay. Bắc Kinh đã đặt mục tiêu tăng trưởng đó vào đầu tháng 3/2021 bởi nền kinh tế phải trở lại đúng hướng với các mục tiêu dài hạn của Chủ tịch Tập Cận Bình".

Trung Quốc cũng đã có một số tín hiệu vui khác trong thời gian gần đây. Đơn cử như Ủy ban Y tế Quốc gia cho biết, Trung Quốc đã tiêm 1,4 tỷ liều vaccine Covid-19, đồng nghĩa với việc quốc gia này đã tiêm vaccine ít nhất một liều, cho một nửa dân số.

Đầu tuần này, Bắc Kinh cũng công bố, xuất khẩu đã tăng hơn 30% trong tháng 6/2021 so với cùng kỳ năm 2019, một dấu hiệu cho thấy nhu cầu toàn cầu đối với hàng hóa do Trung Quốc sản xuất là rất mạnh.

Chiến lược gia Zhu nói: "Nhu cầu bên ngoài ổn định có thể giúp bù đắp một số áp lực trong nước và hỗ trợ tăng trưởng chung, ngay cả khi tăng trưởng xuất khẩu mạnh có vẻ không bền vững".

Các nhà kinh tế tại HSBC Global Research cũng nhận định, bất chấp sự chậm lại, tăng trưởng vẫn đang đi đúng hướng, với sự tái cân bằng hướng tới tăng trưởng dựa trên nhu cầu tư nhân.

Việc cắt giảm yêu cầu dự trữ của các ngân hàng nên được coi là sự hỗ trợ cho "các mắt xích yếu trong sự phục hồi tăng trưởng", chứ không phải là dấu hiệu cho thấy, Bắc Kinh đảo ngược chính sách tiền tệ nhằm ngăn chặn đà tăng trưởng đang chậm lại.

Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 7,9% trong quý II/2021

Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 7,9% trong quý II/2021

Tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong quý II/2021 của Trung Quốc đạt 7,9% so với cùng kỳ năm ngoái.

'Vạn Lý Trường Thành' của nền kinh tế Trung Quốc

'Vạn Lý Trường Thành' của nền kinh tế Trung Quốc

Trong bài viết trên trang mạng Project Syndicate, cựu Bộ trưởng Tài chính Anh Jim O'Neill đã ví những thách thức mà Trung Quốc đang ...

(theo CNN, New York Times)

Đọc thêm

Quà tặng ngoại giao-chai rượu Whisky ‘không cánh mà bay’, Mỹ lập tức điều tra

Quà tặng ngoại giao-chai rượu Whisky ‘không cánh mà bay’, Mỹ lập tức điều tra

Baoquocte.vn. Bộ Ngoại giao Mỹ đang điều tra vụ mất tích chai rượu whisky trị giá gần 6.000 USD, là quà của chính phủ Nhật Bản.
Tàu ngầm Nga với tên lửa siêu thanh tạo ra mối nguy hiểm cho NATO ở Biển Đen

Tàu ngầm Nga với tên lửa siêu thanh tạo ra mối nguy hiểm cho NATO ở Biển Đen

Baoquocte.vn. Tàu ngầm Nga được trang bị tên lửa siêu thanh tạo ra một mối đe dọa nghiêm trọng đối với đồng minh Đông Âu trong NATO tại khu vực Biển ...
ASEAN-Canada: Ưu tiên hỗ trợ lẫn nhau ứng phó Covid-19

ASEAN-Canada: Ưu tiên hỗ trợ lẫn nhau ứng phó Covid-19

Baoquocte.vn. Sáng 5/8, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã dự Hội nghị trực tuyến Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Canada.
Virus SARS-CoV-2 và cuộc chiến không hồi kết

Virus SARS-CoV-2 và cuộc chiến không hồi kết

Baoquocte.vn. SARS-CoV-2 sẽ không biến mất, nhưng bài học từ cuộc chiến với virus này sẽ giúp loài người sẵn sàng hơn trước dịch bệnh tương tự trong tương lai.
Bão số 4 trên Biển Đông: Tàu thuyền trong vùng nguy hiểm chịu tác động của gió mạnh, sóng lớn và lốc xoáy

Bão số 4 trên Biển Đông: Tàu thuyền trong vùng nguy hiểm chịu tác động của gió mạnh, sóng lớn và lốc xoáy

Baoquocte.vn. Hồi 10 giờ ngày 5/8, vị trí tâm bão số 4 ở ngay trên vùng biển ven bờ phía Đông Nam tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc).
Link xem trực tiếp Nhật Bản vs Mexico tranh hạng ba bóng đá nam Olympic 18h ngày 6/8

Link xem trực tiếp Nhật Bản vs Mexico tranh hạng ba bóng đá nam Olympic 18h ngày 6/8

Baoquocte.vn. Cập nhật mới nhất các link xem trực tiếp Nhật Bản vs Mexico tranh hạng ba bóng đá nam Olympic Tokyo 2021 18h ngày 6/8.
Vụ dẫn độ CFO Huawei: Phe Huawei tố Mỹ tận dụng 'lối tắt pháp lý rất đặc quyền'

Vụ dẫn độ CFO Huawei: Phe Huawei tố Mỹ tận dụng 'lối tắt pháp lý rất đặc quyền'

Baoquocte.vn. Vòng tranh tụng cuối cùng liên quan vụ dẫn độ CFO Huawei đã khởi động ở Canada, kéo dài 2,5 tuần với hàng nghìn trang tài liệu được đệ trình.
Lan tỏa  'vaccine tinh thần' trong phòng chống dịch bệnh

Lan tỏa 'vaccine tinh thần' trong phòng chống dịch bệnh

Baoquocte.vn. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chỉ đạo triển khai đồng bộ các hoạt động để cường 'vaccine tinh thần' trong công tác phòng, chống dịch bệnh.
Thi tốt nghiệp THPT đợt 2: Số lượng thí sinh ít nhưng đòi hỏi tính công bằng cao

Thi tốt nghiệp THPT đợt 2: Số lượng thí sinh ít nhưng đòi hỏi tính công bằng cao

Baoquocte.vn. Kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2 tuy số lượng thí sinh ít nhưng đòi hỏi tính công bằng rất cao, không vì ít thí sinh mà lơ là chủ ...
Cập nhật Covid-19 ngày 5/8: Indonesia vượt mốc 100.000 ca tử vong; biến thể Delta lây lan diện rộng; Chile chuẩn bị sản xuất vaccine Trung Quốc

Cập nhật Covid-19 ngày 5/8: Indonesia vượt mốc 100.000 ca tử vong; biến thể Delta lây lan diện rộng; Chile chuẩn bị sản xuất vaccine Trung Quốc

Baoquocte.vn. Theo Worldometers, đến nay, toàn cầu có gần 201 triệu ca mắc Covid-19, xấp xỉ 4,27 triệu ca tử vong và gần 181 triệu bệnh nhân bình phục.
Nếu nhiều chợ đầu mối, siêu thị đóng cửa vì F0, kịch bản cung ứng cho Hà Nội sẽ ra sao?

Nếu nhiều chợ đầu mối, siêu thị đóng cửa vì F0, kịch bản cung ứng cho Hà Nội sẽ ra sao?

Baoquocte.vn. Sở Công Thương Hà Nội vừa có thông tin về việc đảm bảo nguồn cung và điều phối hàng hóa phục vụ người dân trong bối cảnh Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội.
Giá tiêu hôm nay 5/8: Tiếp tục giảm, thấp nhất 72.000đ/kg; giá tiêu đen Việt Nam xuất khẩu giảm

Giá tiêu hôm nay 5/8: Tiếp tục giảm, thấp nhất 72.000đ/kg; giá tiêu đen Việt Nam xuất khẩu giảm

Baoquocte.vn. Tính đến 0h15 ngày 5/8, giá tiêu giao ngay tại sàn Kochi - Ấn Độ ở mức 41.400 Rupee/tạ (cao nhất), 41.300 Rupee/tạ (thấp nhất).
Giá cà phê hôm nay 5/8: Giới đầu cơ tăng mua, giá lại xuống, lượng tồn kho sẽ quyết định thị trường

Giá cà phê hôm nay 5/8: Giới đầu cơ tăng mua, giá lại xuống, lượng tồn kho sẽ quyết định thị trường

Baoquocte.vn. Hiện tượng giá cà phê lên xuống mạnh bỏ qua phần nào các tính toán kỹ thuật được cho là đều đã nằm trong tính toán của các nhà kinh doanh.
Giá cao su hôm nay 5/8: Sàn Trung Quốc tăng giá, Covid-19 vẫn là tác nhân lớn nhất ảnh hưởng đến ngành cao su

Giá cao su hôm nay 5/8: Sàn Trung Quốc tăng giá, Covid-19 vẫn là tác nhân lớn nhất ảnh hưởng đến ngành cao su

Baoquocte.vn. Giá cao su hôm nay (5/8) ghi nhận sàn giao dịch Trung Quốc quay đầu tăng giá trở lại, trong khi đó, sàn Nhật Bản điều chỉnh trái chiều.
7 tháng đầu năm, xuất khẩu nông, lâm, thủy sản tăng ấn tượng

7 tháng đầu năm, xuất khẩu nông, lâm, thủy sản tăng ấn tượng

Baoquocte.vn. Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông nghiệp, 7 tháng, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng nông, lâm, thủy sản cả nước ước đạt trên 53,2 tỷ USD.
Vẽ lại bức tranh lợi thế so sánh của Việt Nam trong chuỗi giá trị toàn cầu

Vẽ lại bức tranh lợi thế so sánh của Việt Nam trong chuỗi giá trị toàn cầu

Baoquocte.vn. Cơ hội cho nền kinh tế Việt Nam trong chuỗi giá trị toàn cầu sẽ chỉ đến nếu các lợi thế, điểm yếu được nhìn nhận trong bối cảnh mới.
Bất động sản mới nhất: Sau sốt đất Hà Nội, cắt lỗ ở đâu; chủ khách sạn bán tháo; doanh nghiệp địa ốc vẫn lãi khủng

Bất động sản mới nhất: Sau sốt đất Hà Nội, cắt lỗ ở đâu; chủ khách sạn bán tháo; doanh nghiệp địa ốc vẫn lãi khủng

Baoquocte.vn. Sau sốt đất, nhà đầu tư đẩy hàng cắt lỗ; chủ khách sạn bán tháo; doanh nghiệp địa ốc lãi khủng giữa đại dịch… là tin bất động sản mới nhất.
Đầu tư bất động sản châu Á-Thái Bình Dương tăng trưởng mạnh

Đầu tư bất động sản châu Á-Thái Bình Dương tăng trưởng mạnh

Baoquocte.vn. Bất chấp cả khu vực châu Á-Thái Bình Dương bị ảnh hưởng từ đại dịch Covid -19, thị trường đầu tư bất động sản của khu vực này vẫn tăng trưởng mạnh.
Bất động sản mới nhất: Chung cư Hà Nội tăng giá; doanh nghiệp gọi vốn bằng trái phiếu lãi cao; hồ sơ công chứng thế chấp sổ đỏ cần những gì?

Bất động sản mới nhất: Chung cư Hà Nội tăng giá; doanh nghiệp gọi vốn bằng trái phiếu lãi cao; hồ sơ công chứng thế chấp sổ đỏ cần những gì?

Baoquocte.vn. Chung cư Hà Nội vẫn tăng giá; doanh nghiệp địa ốc tích cực gọi vốn bằng trái phiếu… là những tin bất động sản mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Địa ốc cho thuê điêu đứng, khách sạn đại hạ giá vẫn ế ẩm; Hà Nội tổng kiểm định chung cư cũ

Bất động sản mới nhất: Địa ốc cho thuê điêu đứng, khách sạn đại hạ giá vẫn ế ẩm; Hà Nội tổng kiểm định chung cư cũ

Baoquocte.vn. Địa ốc cho thuê dù giảm giá vẫn khó chồng khó; ồ ạt rao bán khách sạn nhưng vẫn không có giao dịch,… là những tin bất động sản mới nhất.
Tòa nhà xanh - xu hướng chọn lựa mới của doanh nghiệp

Tòa nhà xanh - xu hướng chọn lựa mới của doanh nghiệp

Baoquocte.vn. Mặc dù phần lớn các doanh nghiệp đang ở trong tòa nhà xanh phải trả mức phí cao hơn 7-10%, điều đó không làm giảm nhu cầu của doanh nghiệp.
Bất động sản mới nhất: Giá biệt thự tại Hà Nội gây sốc; mặt bằng bán lẻ TP. Hồ Chí Minh ế ẩm, điều cần biết về tiền đền bù thu hồi đất

Bất động sản mới nhất: Giá biệt thự tại Hà Nội gây sốc; mặt bằng bán lẻ TP. Hồ Chí Minh ế ẩm, điều cần biết về tiền đền bù thu hồi đất

Baoquocte.vn. Giá biệt thự Hà Nội gây sốc; mặt bằng bán lẻ TPHCM ế ẩmdo Covid-19, điều cần biết về tiền đền bù thu hồi đất… là tin bất động sản mới nhất.
Thị trường tài chính tiêu dùng Việt Nam 'hút khách'

Thị trường tài chính tiêu dùng Việt Nam 'hút khách'

Baoquocte.vn. Thị trường tài chính tiêu dùng tại Việt Nam thời gian qua vẫn chưa hết nóng và thị trường vẫn còn nhiều dư địa để các công ty nhỏ 'chen chân'.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 5/8 - Đỉnh ngắn hạn 1.430 điểm ?

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 5/8 - Đỉnh ngắn hạn 1.430 điểm ?

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Nhiều ngân hàng tiếp tục miễn, giảm nhiều loại phí dịch vụ

Nhiều ngân hàng tiếp tục miễn, giảm nhiều loại phí dịch vụ

Baoquocte.vn. Một số ngân hàng đã công bố tiếp tục giảm nhiều loại phí dịch vụ nhằm hỗ trợ khách hàng trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp.
Thị trường chứng khoán ngày 4/8 - Rung lắc tại vùng kháng cự

Thị trường chứng khoán ngày 4/8 - Rung lắc tại vùng kháng cự

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Cảnh báo 6 chiêu thức lừa đảo, chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngân hàng phổ biến hiện nay

Cảnh báo 6 chiêu thức lừa đảo, chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngân hàng phổ biến hiện nay

Baoquocte.vn. Dưới đây là 6 chiêu thức lừa đảo, chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngân hàng thường được kẻ gian áp dụng.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 4/8 - Cân nhắc chốt lời?

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 4/8 - Cân nhắc chốt lời?

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Phiên bản di động