📞

Lãnh đạo Bộ Ngoại giao dự đêm Gala cấp cao 'Chuyện của Phở'

Hoàng Trung Hiếu 06:03 | 11/12/2020
TGVN. Tối 10/12 tại Hà Nội, Báo Tuổi Trẻ tổ chức đêm Gala cấp cao “Chuyện của Phở” dành cho Đại sứ các nước, các cơ quan ngoại giao đoàn, các tổ chức quốc tế, hướng đến Ngày của Phở 12/12 tổ chức tại Hà Nội.
Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng phát biểu tại Gala. (Ảnh: Trung Hiếu)

Với mục đích tiếp tục quảng bá những nét đẹp của văn hoá ẩm thực Việt Nam đến người dân trong nước và bạn bè quốc tế, ngày 10/12, Báo Tuổi Trẻ, với sự hỗ trợ của Bộ Ngoại giao, tổ chức đêm Gala “Chuyện của Phở” tại Khách sạn Melia Hà Nội. Sự kiện quy tụ các đầu bếp nổi tiếng từ các vùng miền, cùng những câu chuyện thú vị đằng sau sự hình thành và tạo nên giá trị của phở đối với ẩm thực Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng là khách mời danh dự tại sự kiện Gala cấp cao này.

Tham dự sự kiện có nhà báo Lê Thế Chữ, Tổng Biên tập Báo Tuổi Trẻ; nhà sử học Dương Trung Quốc, cùng đông đảo các vị Đại sứ, Đại biện, Trưởng cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam.

Phát biểu tại đêm Gala, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng khẳng định: Ẩm thực là sự kết tinh của văn hóa và triết lý. Phở Việt bắt nguồn từ miền Bắc Việt Nam vào những năm đầu thế kỷ 20, là sự sáng tạo tuyệt vời của những đầu bếp Việt Nam trong giao lưu với văn hóa ẩm thực Pháp. Phở đã theo người Việt đi khắp năm châu bốn bể, như một thứ hành trang tinh thần quý báu, đậm hồn cốt dân tộc, là sợi dây tình cảm gắn kết những người con xa xứ hướng về nguồn cội, thể hiện “tình quê hương, nghĩa đồng bào”.

Với ý nghĩa “ngoại giao nhân dân”, phở đã làm rất tốt sứ mệnh cầu nối giao lưu hữu nghị, tăng cường hiểu biết lẫn nhau giữa người Việt với người dân bản xứ các nước trên thế giới.

Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng đánh giá cao sáng kiến của Báo Tuổi Trẻ trong việc tổ chức Chuỗi hoạt động Ngày của Phở 12/12 trong suốt 4 năm qua, đặc biệt là buổi Gala đầu tiên về “Chuyện của Phở” đêm 10/12.

Thứ trưởng bày tỏ hy vọng rằng các vị Đại sứ, đại diện các cơ quan ngoại giao, các tổ chức quốc tế Việt Nam và các vị khách quý sẽ được tăng thêm trải nghiệm thực tế, được thưởng thức món phở ngon nhất ngay trên mảnh đất quê hương của phở, do chính các nghệ nhân nổi tiếng Hà Thành phục vụ.

Tổng Biên tập Báo Tuổi Trẻ, nhà báo Lê Thế Chữ phát biểu tại Gala. (Ảnh: Trung Hiếu)

Tổng Biên tập Báo Tuổi Trẻ, nhà báo Lê Thế Chữ thay mặt Ban biên tập Báo Tuổi Trẻ gửi lời cảm ơn trân trọng đến Bộ Ngoại giao đã giúp đỡ Báo Tuổi Trẻ tổ chức sự kiện.

Bày tỏ hy vọng sự kiện lần này sẽ giúp giới thiệu và tôn vinh hơn nữa các nét đẹp ẩm thực và văn hóa Việt Nam, ông Lê Thế Chữ nhấn mạnh: “Bằng cách mời quý vị thưởng thức những tô phở được nấu bởi những đầu bếp tài ba như là Nghệ nhân ẩm thực Phạm Ánh Tuyết, và những thương hiệu nổi tiếng Hà Nội như Phở Thìn Bờ Hồ, Phở Sâm Ngọc Linh, Phở Ngọc Vượng và đặc biệt là Phở Hoa hồi vàng của một đầu bếp đã đoạt giải cao tại cuộc thi Đi tìm người nấu phở ngon năm 2019 – một sự kiện trong Ngày của Phở do Báo Tuổi Trẻ tổ chức, chúng tôi hy vọng quý vị yêu thêm một món ăn là quốc hồn quốc túy của Việt Nam và hiểu thêm về đất nước, văn hóa và con người Việt Nam”.

Đến nay, phở đã có mặt ở khắp mọi miền đất nước cũng như lan tỏa đến hàng trăm quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới, từ các quán ăn bình dân đến những chuỗi nhà hàng sang trọng và cả hệ thống khách sạn quốc tế nổi tiếng. Từ năm đầu tiên phát động kêu gọi lấy ngày 12/12 hàng năm làm Ngày của Phở, chuỗi sự kiện đã trở thành một hoạt động du lịch, văn hóa thường niên để quảng bá, đưa món ăn truyền thống của dân tộc lan tỏa khắp thế giới.

Hành trình Ngày của Phở 12/12 qua năm tháng đã được Đêm Gala cấp cao tái hiện bằng những bức ảnh sống động, chân thực.

Tại sự kiện, nhiều hoạt động hấp dẫn đã mang đến cho các vị khách mời nhiều bất ngờ với bức tranh toàn cảnh về Phở. Cụ thể, lần đầu tiên phở được đưa lên tranh cát qua đôi bàn tay tài hoa của họa sĩ Đức Trí, khắc họa về câu chuyện phở đã gắn bó hàng trăm nay với văn hóa ẩm thực Việt Nam. Phở không chỉ đơn thuần là món ăn mà còn hàm chứa những tinh hoa ẩm thực và bản sắc của một nền nông nghiệp lúa nước.

Đêm Gala "Chuyện của Phở năm 2020" có sự tham gia của những thương hiệu phở danh tiếng đại diện cho phở Bắc, phở Nam và cả những dị bản của phở. Có thể kể đến mùi vị thơm ngon của nước dùng trong nhưng vẫn ngọt vị từ Phở Thìn Bờ Hồ ra đời năm 1955. “Năm tháng chiến tranh, mỗi khi chạy vào hầm tránh đạn, thực khách thường bê luôn bát phở này theo. Có khi ăn trong hầm, có khi tránh đạn xong lại lên ăn nốt bát phở.... Từ đó đến nay, đã qua 3 thế hệ cha truyền con nối, phở Thìn Bờ Hồ vẫn giữ nét giản dị khi xưa, vẫn nép mình trong con ngõ nhỏ trên con đường nhiều người qua lại mỗi ngày”, chị Thu, chủ quán Phở Thìn Bờ Hồ chia sẻ.

Hay một thương hiệu có tuổi đời không lâu, cũng được nấu từ đầu bếp Bắc, nhưng hiện đại hơn khi sử dụng sâm cho nước dùng thêm bổ dưỡng, và đã chinh phục được thực khách phương Nam, đó là phở Sâm Ngọc Linh. Hấp dẫn không kém là những tô phở độc đáo làm từ đá đến từ thương hiệu Phở Bát Đá Long Biên (Hà Nội). “Lấy phương châm an toàn thực phẩm ưu tiên hàng đầu, nước dùng thanh dịu, chuẩn vị Hà Thành, nguyên liệu tươi, xương bò 100% tươi, thương hiệu của chúng tôi đã trở nên quen thuộc với thực khách địa phương”, đại diện đơn vị này nhấn mạnh. Hoặc những bát phở đậm đà của nghệ nhân dân gian Ánh Tuyết được nấu từ nồi sứ Minh Long 100 lít dành riêng cho Ngày của Phở...

Giới thiệu cách làm phở tại sự kiện. (Ảnh: Trung Hiếu)
Đầu bếp Việt giới thiệu với khách quốc tế về cách làm phở. (Ảnh: Trung Hiếu)
“Ngày của Phở 12-12” là sự kiện do báo Tuổi Trẻ khởi xướng từ năm 2017, được tổ chức lần đầu tại TP. Hồ Chí Minh . Năm 2020, ngoài Gala Chuyện của Phở tổ chức đêm 10/12 tại khách sạn Melia, còn có hai sự kiện ý nghĩa khác, đó là Gala dành cho đại chúng vào ngày 12/12 tổ chức cả ngày 12/12 tại Aeon Mall ( Hà Đông, Hà Nội) và chương trình mang phở về với trẻ em vùng sâu của huyện Thanh Chương, Nghệ An hôm 20/12.

Tại sự kiện Gala dành cho công chúng vào ngày 12/12, Ban tổ chức sẽ công bố top 10 thương hiệu Phở được yêu thích do bạn đọc Báo Tuổi Trẻ bình chọn và công bố top 10 Hoa hồi vàng và Hoa hồi bạc dành cho các nghệ nhân nấu phở chuyên và không chuyên. Bên cạnh đó, Ban tổ chức cũng công bố trao giải cho bạn đọc tham gia cuộc thi ảnh và viết với chủ đề “Phở trong tôi”.