Nhỏ Bình thường Lớn

Món ăn Việt

Câu chuyện người Việt mở nhà hàng Việt, quán ăn Việt ở khắp nơi trên thế giới không phải là mới, nhưng những thành công vang dội của họ liên tiếp trong thời gian gần đây cho thấy dường như món ăn Việt Nam đang là cơ hội vinh danh cho rất nhiều người Việt.
Hà Mai - tác giả cuốn Vietnamese soul food

Nhà hàng hút khách

“Món gà nướng sả thơm ngào ngạt… Các món rau trộn tuyệt hảo…, nhất là gỏi ngó sen gồm ngó sen ăn với tôm thịt luộc đến “tê lưỡi”...” Đó là một đoạn mô tả của phóng viên tờ Northwest Valley về những món ngon ở nhà hàng Little Saigon, một trong số ít nhà hàng vừa được tờ báo này đánh giá thuộc “hàng top” ở tiểu bang Arizona, Hoa Kỳ. Trên địa chỉ visitglendale.com, người ta có thể tìm thấy những dòng tự giới thiệu ngắn gọn của chủ nhà hàng như sau: tên chủ quán: Du & Nu Lee; nơi sinh: VN; kỹ thuật và kinh nghiệm nấu bếp đã được truyền qua nhiều thế hệ; hai món độc chiêu nhất là phở bò và mì Quảng; lời khuyên cho các đầu bếp và chủ nhà hàng khác: kiên nhẫn, kiên nhẫn, kiên nhẫn... Little Saigon mới chỉ xuất hiện ở Arizona chừng hơn 2 năm, nhưng trước Northwest Valley, nhà hàng này đã được tờ The Arizona Republic giới thiệu. Vì tài nghệ chế biến món ăn Việt Nam rất sành điệu và ngon miệng, Little Saigon ở Arizona đã được nhiều người biết đến và mến mộ.

Không chỉ ở các nước Âu Mỹ, ngay ở chính khu vực Châu Á, những món ăn và nhà hàng Việt Nam đang cực kỳ được ưa chuộng. Ở Quảng Châu, Trung Quốc, nơi mà nhiều người cho là cách ăn uống “giống giống” Việt Nam, thế nhưng nhà hàng Việt Nam nằm ở trung tâm mua sắm Beijing Lu của thành phố này lại cực kỳ nổi tiếng, thu hút và làm hài lòng tất cả các thực khách từ người Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản và Tây Âu…. Còn ở Thái Lan, những nhà hàng Việt Nam được tọa lạc ngay trong những khách sạn 5 sao sang trọng nhất. Những “Le Da Lat”, “Le Da Nang” hay “Nhà hàng thiên đường” của Việt Nam ở Bangkok đều do những bếp trưởng người Việt nổi danh phụ trách. Rồi ngay cả với những người Nhật khó tính, cũng phải mê mẩn với những phở, gỏi cuốn, bánh xèo... và đặc biệt là chả giò (nem) của Việt Nam. Mới đây nhất, ở Malaysia, nhà hàng “Cung đình Việt Nam” vừa đoạt giải “Nhà hàng Châu Á ngon nhất & phục vụ tốt nhất tại Malaysia năm 2007-2008” do tổ chức “World Asia Publishing” (WAP) thực hiện và bình chọn, không chỉ khẳng định được thương hiệu Việt Nam trên xứ sở đạo Hồi Malaysia mà còn góp phần khẳng định nền văn hoá ẩm thực của Việt Nam trên thị trường thế giới.

Đầu bếp thành công

Nhà hàng Việt với bao món ngon hấp dẫn chắc chắn không thể thiếu những đầu bếp gốc Việt tài năng. Vang dội nhất cho tới nay là Huỳnh Hùng, người đã giành chiến thắng vẻ vang trong cuộc thi nấu bếp “Top Chef 3 Miami” của Đài truyền hình Bravo! TV (Hoa Kỳ), trở thành đầu bếp giỏi nhất nước Mỹ năm 2006. Chánh chủ khảo của cuộc thi này sau khi công bố kết quả đã hết lời khen ngợi món vịt với bí quyết pha nước mắm quá ngon của Huỳnh Hùng. Là Phó bếp cho nhà hàng được xem là đắt đỏ nhất Las Vegas, Guy Savoy, chàng trai sinh năm 1978 tại Sài Gòn, đã học nấu ăn ở trường A.O.S. Culinary Arts và C.I.A. Giành chiến thắng vang dội bằng thứ vũ khí bí mật là món nước mắm Việt Nam, Hùng thổ lộ: “Tôi muốn văn hóa ẩm thực Việt Nam thăng hoa. Tôi muốn người Hoa Kỳ biết gốc gác của tôi, biết tôi từ đâu đến…”

Trước Huỳnh Hùng, có một người Việt khác từng được vinh danh tại Hoa Kỳ phải kể đến, đó là Micheal Bảo Huỳnh với thương hiệu nhà hàng Bao111 được tạp chí chuyên ẩm thực New York bình chọn là “Đầu bếp xuất sắc nhất New York” năm 2003. Bảo Huỳnh là người Việt Nam đầu tiên nhận giải thưởng này với phong cách nấu những món ăn thuần Việt, nhưng được chế biến hợp khẩu vị châu Âu. Bảo Huỳnh từng phụ trách nấu ăn cho những dịp lễ Quốc khánh 2/9, ngày Việt Nam tại Đại hội đồng Liên hiệp quốc, phục vụ nguyên Tổng thống Nga Gorbachev, Tổng thống và Thủ tướng nhiều nước. Tiết lộ bí quyết thành công của mình, anh nói: “Món Việt Nam không bắt chước món ăn của bất kỳ nước nào, đó là món ăn Việt Nam, nhưng được chọn lọc nguyên vật liệu, hương vị, cách chế biến sáng tạo hơn, và nó phù hợp với trào lưu mới của những người sành ăn Mỹ”.

Đúc kết cho những món ngon

“Nếu bạn quen dùng các món ăn cũ và muốn thay đổi khẩu vị, tại sao không chọn món ăn Việt Nam? Nghệ thuật ẩm thực của Việt Nam được không ít người ngợi ca là mang lại nhiều chất dinh dưỡng và bồi bổ sức khỏe nhất trên hành tinh”. Đó là lời gợi mở trên tờ The Star của Malaysia viết về cuốn sách dạy nấu ăn bằng tiếng Anh bán rất chạy tại Singapore: Nghệ thuật ẩm thực Việt Nam (Vietnamese Soul Food). Tác giả của cuốn sách này là Hà Mai, một nữ đầu bếp nổi tiếng ở Singapore, chủ nhà hàng Mai Vietnamese Cuisine tại Singapore nổi danh với món bún bò Huế đã đoạt giải thưởng Excellent Food Award năm 2002 của tổ chức Food & Entertainment, Huy chương vàng giải Singapore Gourmet Hunt năm 2002. Cuốn sách Nghệ thuật ẩm thực Việt Nam của Hà Mai giới thiệu hơn 100 món ăn truyền thống ở khắp mọi miền đất nước Việt Nam, được rất nhiều tờ báo lớn ở Singapore, Malaysia giới thiệu.

Câu chuyện về những thực khách thưởng thức món ăn Việt Nam, mê mẩn và rồi tìm đường đến với Việt Nam du lịch dường như đang ngày càng nhiều. Những đầu bếp Việt nổi danh và thu được rất nhiều thành công trên đất khách thực sự đã đưa món ăn của người Việt đến với thế giới, đến với mọi người, góp phần to lớn quảng bá văn hóa, đất nước và con người Việt Nam. Nhận xét về ẩm thực Việt Nam, dầu bếp Bảo Huỳnh từng nói: “Thức ăn của chúng ta ngon, độc đáo… Chúng ta phải học hỏi để tiến lên, giữ bản sắc, hương vị Việt, đồng thời đổi mới không ngừng“.

Bảo Lan