📞

Mức tiêu thụ sữa của Việt Nam chỉ bằng 1/3 Singapore

17:30 | 02/06/2017
Mức tiêu thụ sữa trung bình của Việt Nam chỉ khoảng 12 lít/người/năm, chưa bằng một nửa của Thái Lan, 1/3 Singapore và kém xa mức tiêu thụ sữa của người châu Âu. Như vậy, mức đáp ứng nhu cầu canxi của người Việt mới chỉ đạt ở mức xung quanh 60%.

Thông tin đáng chú ý trên được đưa ra tại Hội thảo “Sữa, sản phẩm sữa với sức khỏe cộng đồng” diễn ra chiều 1/6, trong khuôn khổ Triển lãm Quốc tế ngành sữa và sản phẩm sữa Vietnam Dairy 2017) diễn ra từ ngày 31/5 - 3/6 tại Cung Văn hóa Hữu Nghị, Hà Nội.

Tại Hội thảo, các chuyên gia đưa ra nhiều khuyến nghị về việc sử dụng sữa, sản phẩm sữa đối với người Việt; Công tác quản lý an toàn thực phẩm đối với sữa, sản phẩm sữa tại Việt Nam cũng như chia sẻ một số vấn đề liên quan đến lợi ích của sữa, ứng dụng của các doanh nghiệp ngành sữa trong quá trình sản xuất nhằm đảm bảo nguồn sữa chất lượng và đầy đủ dinh dưỡng.

Theo PGS.TS Lê Bạch Mai, Nghiên cứu viên cứu viên cao cấp, Nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia (Bộ Y tế), ngày càng có nhiều bằng chứng khoa học cho thấy có ảnh hưởng sâu sắc, cả tích cực lẫn tiêu cực giữa thay đổi chế độ ăn đến sức khỏe suốt cuộc đời. Sự gia tăng tăng trưởng và dinh dưỡng đứng hàng đầu trong các yếu tố quyết định có thể điều chỉnh được đối với các bệnh mãn tính.

PGS.TS Lê Bạch Mai chia sẻ tại Hội thảo. (Ảnh: Trần Mạnh)

Trong thập kỷ qua, bữa ăn của người Việt Nam đã có nhiều biến đổi, tuy nhiên, mức tiêu thụ sữa trung bình hiện nay mới chỉ khoảng 12 lít/năm/người, chưa bằng một nửa của Thái Lan, 1/3 so với Singapore và kém xa mức tiêu thụ sữa của nhiều nước châu Âu. Như vậy, mức đáp ứng nhu cầu canxi của người Việt mới chỉ đạt ở mức xung quanh 60%.

Một số đối tượng, có nhu cầu canxi cao cần được quan tâm là trẻ em, thanh thiếu niên, phụ nữ thời kỳ có thai và cho con bú. Một người mẹ nuôi con bú 6 tháng có thể mất 4 - 6% lượng canxi của xương nếu không được bổ sung thích hợp.

Theo kết quả tổng điều tra của Viện Dinh dưỡng quốc gia năm 2010 thì chiều cao trung bình của người Việt Nam là 164,4cm đối với nam và 153,4cm đối với nữ, thấp hơn nhiều so với người Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Thái Lan và Singapore. Nguyên nhân chủ yếu là do chế độ dinh dưỡng chưa hợp lý, đặc biệt là một khẩu phần canxi thấp trường diễn của người Việt Nam.

Bà Mai đưa ra khuyến cáo sử dụng sữa hàng ngày như một phần của chế độ dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe đã được nhiều tổ chức quốc tế như Tổ chức Nông lương quốc tế (FAO), Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Liên minh châu Âu (EU)… khuyến nghị.

Sữa được khuyến cáo như một thực phẩm trong khẩu phần hàng ngày. (Nguồn: Tiếp thị Thế giới)

Tháng 2/2016, Viện Dinh dưỡng (Bộ Y tế) đã đưa ra khuyến nghị sử dụng sữa và chế phẩm cho người Việt Nam. Theo đó, sữa và chế phẩm từ sữa được khuyến cáo như một thực phẩm trong khẩu phần hàng ngày với mức tiêu thụ phù hợp với nhu cầu canxi theo tuổi và tình trạng sinh lý.

Khuyến nghị sử dụng sữa và chế phẩm được tính theo đơn vị sữa (một đơn vị sữa tương đương với 100 mg canxi). Cụ thể là từ 3 - 5 tuổi: 4 đơn vị sữa/ngày; từ 6 - 7 tuổi: 4,5 đơn vị sữa/ngày; từ 8 - 9 tuổi: 5 đơn vị sữa/ngày; từ 10 - 19 tuổi: 6 đơn vị sữa/ngày; từ 20 - 49 tuổi: 3 đơn vị sữa/ngày; từ 50 - 69 tuổi: 3,5 đơn vị sữa/ngày; trên dưới 70 tuổi: 4 đơn vị sữa/ngày; phụ nữ có thai: 6 đơn vị sữa/ngày và bà mẹ cho con bú cần tiêu thụ 6,5 đơn vị sữa/ngày.