Mỹ từng bước siết gọng kìm thương mại kỹ thuật số đối với Trung Quốc

Minh Tuấn
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Tác giả Elliot Silverberg và Daniel Aum* đã có bài phân tích về nỗ lực tạo gọng kìm thương mại kỹ thuật số của Mỹ đối với Trung Quốc trên East Asia Forum.
Mỹ từng bước siết gọng kìm thương mại kỹ thuật số đối với Trung Quốc
Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố thành lập Hội đồng thương mại và công nghệ với Liên minh châu Âu (EU) nhằm tạo gọng kìm siết chặt Trung Quốc. (Nguồn: Getty Images)

Thách thức thương mại kỹ thuật số

Hồi tháng 6, Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đã công bố thành lập một hội đồng chung về thương mại và công nghệ. Đây là sáng kiến giúp các nền dân chủ đi tiên phong trong việc đề ra các quy tắc quản lý thương mại kỹ thuật số.

Bất chấp việc các nước thành viên đang cùng theo đuổi những giá trị tự do, họ sẽ phải tìm cách dung hòa một số xung đột về lợi ích quốc gia.

Hội đồng này cũng sẽ phải đối mặt với sự phản kháng từ Trung Quốc – quốc gia tiếp tục mở rộng tầm ảnh hưởng trong lĩnh vực kỹ thuật số.

Trong bối cảnh các nước đang tranh giành vị thế, Mỹ nên mở rộng các nỗ lực đa phương ở châu Á, bắt đầu bằng một thỏa thuận thương mại kỹ thuật số ba bên với Nhật Bản và Hàn Quốc.

Trong các cuộc thảo luận gần đây, Mỹ và EU đang có những khúc mắc về khái niệm “chủ quyền kỹ thuật số”.

Các vấn đề này chủ yếu xoay quanh việc ai sẽ sở hữu dữ liệu, cần đánh thuế những hoạt động kỹ thuật số xuyên biên giới nào và nên quản lý các công ty công nghệ ra sao.

Dù có cùng mối quan tâm với Brussels về ảnh hưởng vượt trội của ngành công nghệ, song nhìn chung, Washington vẫn ưu tiên cách tiếp cận phi tập trung – một phương pháp cho phép các công ty Mỹ tận dụng những sáng tạo đổi mới trong thị trường toàn cầu.

Mỹ và EU cũng sẽ cần phải điều chỉnh các chính sách về cách đối phó với dấu ấn ngày càng lớn của Trung Quốc trong một loạt các vấn đề kỹ thuật số, gồm quyền riêng tư về dữ liệu, chính sách cạnh tranh, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ và an ninh mạng.

Tin liên quan
Lý do Ấn Độ cử nhóm tàu tác chiến hải quân đến Biển Đông Lý do Ấn Độ cử nhóm tàu tác chiến hải quân đến Biển Đông

Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) giữa các nước châu Á-Thái Bình Dương hiện là khối thương mại lớn nhất thế giới. Với Trung Quốc là thành viên lớn nhất, RCEP đặt ra các điều khoản nhằm nới lỏng các luồng dữ liệu xuyên biên giới, đồng thời loại bỏ các yêu cầu về bản địa hóa dữ liệu.

Tuy nhiên, hiệp định này còn có một ngoại lệ bao trùm về "chính sách công", theo đó, bất kỳ thành viên nào cũng có thể trở thành thẩm phán và trọng tài trong việc quyết định thời điểm bỏ qua các cam kết của mình.

Trong trường hợp không thể thống nhất các quy tắc toàn cầu, người dùng sẽ phải chuyển sang một môi trường kỹ thuật số phân hóa.

Đến nay, đã có hơn 133 hệ thống pháp lý phê chuẩn các luật bảo vệ dữ liệu riêng biệt.

Tại Mỹ, các bang như California và Washington đang đưa ra dự thảo về một bộ luật riêng. Trong khi đó, Quy định chung về bảo vệ dữ liệu của EU đã được công nhận rộng rãi, được coi như bước đi đầu tiên cho các quy định về quyền riêng tư, song cũng vấp phải sự phản đối của một số doanh nghiệp.

Thoả thuận ba bên với Nhật-Hàn

Ngay cả khi các cuộc đàm phán khác được tiếp tục, Washington vẫn nên tiến hành một thỏa thuận thương mại kỹ thuật số ba bên với Tokyo và Seoul.

Ngay từ khi mới lên nắm quyền, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tìm cách tạo dấu ấn riêng trong lĩnh vực thương mại kỹ thuật số toàn cầu.

Tuy nhiên, dù vẫn tích cực trong các cuộc đàm phán về thương mại điện tử của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), thì cho đến nay, Mỹ mới chỉ ký kết các thỏa thuận thương mại kỹ thuật số toàn diện với Nhật Bản, Mexico và Canada.

Là một nước không tham gia RCEP cũng như Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), ảnh hưởng của Mỹ đối với các thị trường kỹ thuật số phát triển nhanh nhất thế giới tại châu Á vẫn còn hạn chế.

Trong khi đó, Nhật Bản và Hàn Quốc - những nước dẫn đầu về công nghệ ở châu Á, sẽ là những đối tác lý tưởng trong nỗ lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của chính quyền Tổng thống Biden, đồng thời củng cố ảnh hưởng của Mỹ ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương thông qua cách tiếp cận đa phương.

Các cuộc đàm phán liên quan đến hai đồng minh đáng tin cậy của Mỹ cũng sẽ bổ sung cho các nỗ lực khác, nhằm tập hợp các đối tác dân chủ và có cùng chí hướng để thảo luận về vai trò của công nghệ trong việc hỗ trợ các xã hội mở và giải quyết các thách thức toàn cầu.

Trong đó, có thể kể đến các nỗ lực như Hiệp định Đối tác Chính phủ Mở rộng được thành lập năm 2011, Hiệp định Đối tác Toàn cầu về trí tuệ nhân tạo (AI) của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), hay Hiệp ước G7 về Hợp tác Nghiên cứu mới được ký kết gần đây.

Mỹ-Nhật-Hàn củng cố liên minh, nỗ lực ứng phó Trung Quốc

Mỹ-Nhật-Hàn củng cố liên minh, nỗ lực ứng phó Trung Quốc

Nỗ lực cân bằng ảnh hưởng của Trung Quốc

Mặc dù một thỏa thuận thương mại kỹ thuật số quy mô hẹp thậm chí có thể không cần Quốc hội phê duyệt, nhưng nó sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc tiến hành giám sát các cơ quan chịu trách nhiệm điều chỉnh luồng dữ liệu xuyên biên giới, cũng như cân nhắc luật pháp để ban hành các quy định thương mại mới.

Hai đảng Dân chủ và Cộng hòa đã nhất trí rằng, cần thúc đẩy đầu tư đa phương vào nền kinh tế kỹ thuật số.

Thượng viện Mỹ cũng đã phản ánh cam kết chung nói trên sau khi thông qua Đạo luật Cạnh tranh và Đổi mới, với tỷ lệ phiếu ủng hộ là 68% so với 32% phiếu chống.

Các báo cáo gần đây chỉ ra rằng, chính quyền của Tổng thống Biden đang thảo luận về một thỏa thuận thương mại kỹ thuật số Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương với tối đa 7 quốc gia, trong đó đến nay có Nhật Bản nhưng không có Hàn Quốc.

Nỗ lực mới này được cho là nhằm cân bằng ảnh hưởng ngày càng lớn của Trung Quốc trong khu vực.

Thỏa thuận sẽ gắn kết các quốc gia đi đầu trong việc xây dựng các hiệp định thương mại kỹ thuật số của khu vực, tương tự như Hiệp định Đối tác Kinh tế Kỹ thuật số New Zealand-Chile-Singapore và Hiệp định Kinh tế Kỹ thuật số Singapore-Australia.

Tuy nhiên, ngay cả khi các thỏa thuận đa phương lớn hơn có phạm vi tiếp cận rộng hơn, với mỗi nước thành viên bổ sung, chúng cũng tạo thêm các rào cản về hành chính, bộ máy quan liêu và chính trị trong nước.

Thay vào đó, nếu Mỹ theo đuổi một thỏa thuận Mỹ-Nhật-Hàn, cùng các hiệp định kinh tế kỹ thuật số nhỏ hơn, linh hoạt hơn, điều đó có thể giúp tạo điều kiện cho một môi trường đàm phán có lợi cho những nỗ lực tham vọng hơn.

Có những lý do chính đáng để Tokyo và Seoul ký kết thỏa thuận ba bên này.

Chính phủ hai nước đều tìm cách giảm thiểu các tác động kinh tế-xã hội đối với lực lượng lao động, vốn đang bị thu hẹp và già hóa.

Nhật Bản và Hàn Quốc đã triển khai các nỗ lực nhằm số hóa dịch vụ công, tài trợ cho các ngành công nghiệp nền tảng như chất bán dẫn, thu hẹp khoảng cách trình độ kỹ thuật số và thúc đẩy các công ty trong nước áp dụng những phương pháp chuyển đổi kỹ thuật số.

Thỏa thuận này cũng sẽ tạo thêm động lực cho các nỗ lực của Nhật Bản và Hàn Quốc, nhằm ngăn chặn sự suy giảm các tiêu chuẩn kỹ thuật số chất lượng cao.

Tin liên quan
Mỹ không muốn thua Trung Quốc trong thương mại kỹ thuật số Mỹ không muốn thua Trung Quốc trong thương mại kỹ thuật số

Nhật Bản là nước đi đầu trong việc đề xuất khuôn khổ Lưu thông Dữ liệu Tự do và Tin cậy.

Cùng với các quốc gia khác trong nhóm Bộ tứ là Mỹ, Australia và Ấn Độ, Nhật Bản cam kết phát triển các tiêu chuẩn thống nhất trong các lĩnh vực công nghệ mới nổi, nhằm thúc đẩy tầm nhìn “tự do, rộng mở, toàn diện và bền vững” của khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Tương tự, Hàn Quốc cũng cho thấy mong muốn đưa ra các quy tắc mạnh mẽ để bảo vệ và thúc đẩy hệ sinh thái đổi mới của nước này.

Những cam kết trên đã được khẳng định tại các hội nghị thượng đỉnh song phương giữa Tổng thống Mỹ Biden với Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, lần lượt trong tháng 4 và tháng 5/2021.

Cả Tokyo và Seoul đều đã hoặc đang nỗ lực hướng tới hệ thống hóa các thỏa thuận tiêu chuẩn cao, như Hiệp định Thương mại Kỹ thuật số Mỹ-Nhật được ký kết vào năm 2019 và Hiệp định Thương mại Kỹ thuật số Hàn Quốc-Singapore hiện đang được đàm phán.

Một thỏa thuận ba bên sẽ cho phép Tokyo và Seoul hướng sự chú ý ra khỏi những khác biệt chính trị trong thời gian gần đây, bằng cách hợp tác trong một lĩnh vực mà hai bên có chung mối quan tâm rõ rệt và lâu dài.

Đồng thời, thỏa thuận có thể khuyến khích hai quốc gia láng giềng có nhiều mâu thuẫn này cùng hợp tác để hướng đến các lợi ích chung.


*Tác giả Elliot Silverberg đạt Học bổng James A Kelly tại Diễn đàn Thái Bình Dương, còn Daniel Aum hiện là nghiên cứu sinh về các vấn đề quốc tế, khoa học và công nghệ tại Viện Công nghệ Georgia.

Học giả Australia: Châu Á trở thành 'đầu tàu' cải cách thương mại toàn cầu

Học giả Australia: Châu Á trở thành 'đầu tàu' cải cách thương mại toàn cầu

Học giả Jake Read* trong bài viết trên trang East Asia Forum nhận định, châu Á sẽ đi đầu trong công cuộc cải cách hệ ...

Báo Ấn Độ: Việt Nam - cường quốc kinh tế khu vực, đối tác thương mại toàn cầu

Báo Ấn Độ: Việt Nam - cường quốc kinh tế khu vực, đối tác thương mại toàn cầu

The Economic Times - nhật báo tiếng Anh hàng đầu ở Ấn Độ mới đây có bài viết ca ngợi Việt Nam và Ấn Độ ...

(theo East Asia Forum)

Bài viết cùng chủ đề

Cạnh tranh Mỹ-Trung Quốc

Đọc thêm

Pogba tận hưởng những ngày chơi bóng ở Man Utd với phong độ nổi bật

Pogba tận hưởng những ngày chơi bóng ở Man Utd với phong độ nổi bật

Baoquocte.vn. Sau khi nói chuyện và nhận xét Paul Pogba là ngôi sao tài năng, giờ đây Raphael Varane khuyên tiếp đồng đội tuyển Pháp hãy ở lại Old Trafford.
Phú Quốc: Phát hiện nhiều ca Covid-19 trong cộng đồng, ra thông báo khẩn tìm người liên quan

Phú Quốc: Phát hiện nhiều ca Covid-19 trong cộng đồng, ra thông báo khẩn tìm người liên quan

Baoquocte.vn. Sau khi phát hiện một trường hợp mắc Covid-19, lực lượng y tế TP. Phú Quốc đã tổ chức xét nghiệm, phát hiện thêm 10 trường hợp dương tính.
Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia tổ chức chương trình vui Tết Trung thu

Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia tổ chức chương trình vui Tết Trung thu

Baoquocte.vn. Chương trình vui Tết Trung thu như một món quà đặc biệt gửi tới các bạn nhỏ là con em cán bộ nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại ...
Nới lỏng giãn cách, những ai được phép ra, vào Hà Nội?

Nới lỏng giãn cách, những ai được phép ra, vào Hà Nội?

Baoquocte.vn. Dù nới lỏng giãn cách nhưng Hà Nội vẫn kiểm soát chặt chẽ người ra, vào thành phố. Những ai sẽ được phép di chuyển qua 22 chốt ở cửa ...
Quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ: Phát triển mạnh mẽ, đảm bảo lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước

Quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ: Phát triển mạnh mẽ, đảm bảo lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước

Baoquocte.vn. Quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam-Hoa Kỳ tiếp tục phát triển mạnh mẽ trên tất cả lĩnh vực, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân 2 ...
Covid-19 thế giới 21/9: Quốc gia ASEAN khiến thế giới kinh ngạc; Mỹ chấm dứt lệnh cấm dài 18 tháng; hy vọng lớn từ vaccine dạng xịt

Covid-19 thế giới 21/9: Quốc gia ASEAN khiến thế giới kinh ngạc; Mỹ chấm dứt lệnh cấm dài 18 tháng; hy vọng lớn từ vaccine dạng xịt

Baoquocte.vn. Toàn cầu ghi nhận xấp xỉ 230 triệu ca mắc Covid-19, trong đó có hơn 4,71 triệu ca tử vong và gần 206,5 triệu ca bình phục.
Yếu tố nào khiến nguy cơ nhiễm Covid-19 của người đã tiêm vaccine tăng?

Yếu tố nào khiến nguy cơ nhiễm Covid-19 của người đã tiêm vaccine tăng?

Baoquocte.vn. Loại vaccine, các biến thể, thời gian sau tiêm và hệ miễn dịch của từng người tác động tới khả năng mắc bệnh.
Bệnh nhân Covid-19 ở châu Phi: 216 ngày, virus đột biến 30 lần

Bệnh nhân Covid-19 ở châu Phi: 216 ngày, virus đột biến 30 lần

Baoquocte.vn. Các nhà khoa học đã tìm ra nguyên nhân của việc nhiều biến chủng Covid-19 xuất hiện đầu tiên ở châu Phi.
Tuyên bố chung Việt Nam-Cuba

Tuyên bố chung Việt Nam-Cuba

Baoquocte.vn. Báo TG&VN giới thiệu Tuyên bố chung Việt Nam-Cuba nhân chuyến thăm hữu nghị chính thức nước Cộng hòa Cuba của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.
Chính sách Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương mới: Châu Âu tìm giai điệu riêng

Chính sách Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương mới: Châu Âu tìm giai điệu riêng

Baoquocte.vn. Chính sách mới phản ánh nhận thức, quyết tâm của Liên minh châu Âu (EU) về thúc đẩy hợp tác độc lập và toàn diện hơn với Ấn Độ Dương-Thái ...
GS.TS. Andreas Stoffers: Không dài sức để giãn cách mãi, phát triển kinh tế là nhiệm vụ sống còn

GS.TS. Andreas Stoffers: Không dài sức để giãn cách mãi, phát triển kinh tế là nhiệm vụ sống còn

Baoquocte.vn. GS.TS. Andreas Stoffers nhấn mạnh, điều quan trọng Việt Nam cần lưu ý là kéo dài giãn cách không phải lúc nào cũng đem lại lợi ích cho đất nước.
Giá tiêu hôm nay 21/9, đi ngang, cao nhất 80.500đ/kg, sản lượng tiêu toàn cầu sụt giảm, giá sẽ tăng

Giá tiêu hôm nay 21/9, đi ngang, cao nhất 80.500đ/kg, sản lượng tiêu toàn cầu sụt giảm, giá sẽ tăng

Baoquocte.vn. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước ổn ở một số địa phương, giao dịch ở mức từ 76.000 - 80.000 đ/kg.
Giá cà phê hôm nay 21/9: Arabica lao dốc mạnh, thị trường còn biến động theo diễn biến phức tạp của dịch Covid-19

Giá cà phê hôm nay 21/9: Arabica lao dốc mạnh, thị trường còn biến động theo diễn biến phức tạp của dịch Covid-19

Baoquocte.vn. Giá cà phê biến động trái chiều, giá cà phê robusta chỉ còn tăng cầm chừng, trong khi arabica lại chứng kiến một phiên giảm mạnh.
Giá cao su hôm nay 21/9, Sàn châu Á biến động trái chiều, hàng Việt sang Ấn Độ thu về 85,5 triệu USD

Giá cao su hôm nay 21/9, Sàn châu Á biến động trái chiều, hàng Việt sang Ấn Độ thu về 85,5 triệu USD

Baoquocte.vn. Giá cao su hôm nay (21/9) ghi nhận sàn Nhật Bản vẫn giữ sắc xanh, trong khi đó, sàn Trung Quốc tiếp đà giảm giá.
Mở 'nút thắt' cho doanh nghiệp vay vốn

Mở 'nút thắt' cho doanh nghiệp vay vốn

Baoquocte.vn. Doanh nghiệp kỳ vọng sẽ sớm tiếp cận được gói hỗ trợ của Chính phủ để duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh.
Cuba 'rộng cửa' đón vốn đầu tư từ Việt Nam

Cuba 'rộng cửa' đón vốn đầu tư từ Việt Nam

Baoquocte.vn. Có thể nói, dư địa hợp tác đầu tư, thương mại Việt Nam-Cuba là rất rộng.
Bất động sản mới nhất: Dứt khoát không giảm giá dù ế hàng, thị trường Hà Nội lao dốc, Bình Định không còn căn hộ condotel

Bất động sản mới nhất: Dứt khoát không giảm giá dù ế hàng, thị trường Hà Nội lao dốc, Bình Định không còn căn hộ condotel

Baoquocte.vn. Hàng tồn ‘chất đống’ giá vẫn tăng, thị trường địa ốc Hà Nội và TP.HCM lao dốc, Bình Định không còn condotel… là những tin bất động sản mới nhất.
Bất động sản mới nhất: 2 kịch bản thị trường chung cư 2021, địa ốc nghỉ dưỡng vẫn đóng băng, cảnh báo mua bán căn hộ chưa đủ điều kiện

Bất động sản mới nhất: 2 kịch bản thị trường chung cư 2021, địa ốc nghỉ dưỡng vẫn đóng băng, cảnh báo mua bán căn hộ chưa đủ điều kiện

Baoquocte.vn. 2 kịch bản thị trường chung cư 2021, địa ốc nghỉ dưỡng ngủ đông dài, Quảng Nam có thể chấm dứt 4 dự án đô thị... là tin bất động sản mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Nhận định chu kỳ sốt đất - đóng băng trong 30 năm; lội ngược dòng tìm hàng giá rẻ; nhà đầu tư giảm hứng thú?

Bất động sản mới nhất: Nhận định chu kỳ sốt đất - đóng băng trong 30 năm; lội ngược dòng tìm hàng giá rẻ; nhà đầu tư giảm hứng thú?

Baoquocte.vn. Nhận định chu kỳ sốt đất - đóng băng trong 30 năm; săn tìm hàng cắt lỗ sau dịch, nhà đầu tư hết hứng thú.. là những tin bất động sản mới nhất.
Bất động sản mới nhất: ‘Cắt sốt’, giá đất Văn Giang lao dốc; nhà trung tâm TP. Hồ Chí Minh cao ngất; thêm 2 dự án bị thu hồi

Bất động sản mới nhất: ‘Cắt sốt’, giá đất Văn Giang lao dốc; nhà trung tâm TP. Hồ Chí Minh cao ngất; thêm 2 dự án bị thu hồi

Baoquocte.vn. Giá đất Văn Giang giảm sâu sau thời gian sốt; giá nhà đô thị vẫn không giảm; Cần Thơ thu hồi 2 dự án... là những tin bất động sản mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Homestay nhận ‘trái đắng’; Thái Nguyên dừng 11 dự án; thủ tục chuyển đất thổ canh sang thổ cư

Bất động sản mới nhất: Homestay nhận ‘trái đắng’; Thái Nguyên dừng 11 dự án; thủ tục chuyển đất thổ canh sang thổ cư

Baoquocte.vn. Homestay điêu đứng bán tháo vì Covid-19; Thái Nguyên dừng 11 dự án... là những tin bất động sản mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Ồ ạt rao bán đất mặt tiền triệu đô Hà Nội; ra mắt dự án ở Nam Phú Quốc; vì sao giá chung cư chỉ tăng không giảm?

Bất động sản mới nhất: Ồ ạt rao bán đất mặt tiền triệu đô Hà Nội; ra mắt dự án ở Nam Phú Quốc; vì sao giá chung cư chỉ tăng không giảm?

Baoquocte.vn. Đất ‘kim cương’ tại Hà Nội được rao bán ngày càng nhiều, giá cao ngất; vì sao giá chung cư chỉ tăng... là những tin bất động sản mới nhất.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 21/9 - Cẩn trọng

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 21/9 - Cẩn trọng

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Vì sao các ngân hàng đồng loạt bán công ty tài chính cho đối tác ngoại?

Vì sao các ngân hàng đồng loạt bán công ty tài chính cho đối tác ngoại?

Baoquocte.vn. Gần đây, các ngân hàng liên tiếp công bố các thương vụ bán vốn, thậm chí thoái vốn tại các công ty tài chính tiêu dùng cho các đối tác nước ngoài.
Thị trường chứng khoán ngày 20/9 - Ngân hàng hồi phục, thị trường tăng nhẹ

Thị trường chứng khoán ngày 20/9 - Ngân hàng hồi phục, thị trường tăng nhẹ

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Nhận định thị trường chứng khoán tuần 20/9 - 24/9 - Lựa chọn đúng

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 20/9 - 24/9 - Lựa chọn đúng

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Thị trường chứng khoán ngày 17/9 - Chinh phục kháng cự

Thị trường chứng khoán ngày 17/9 - Chinh phục kháng cự

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Doanh nghiệp kiếm bộn tiền từ cổ phiếu quỹ

Doanh nghiệp kiếm bộn tiền từ cổ phiếu quỹ

Baoquocte.vn. Quy định mới gắn việc mua cổ phiếu quỹ với giảm vốn điều lệ khiến không ít doanh nghiệp đã chốt lời khoản đầu tư vào chính công ty.
Phiên bản di động