Nga sẽ hội nhập kinh tế sâu hơn với châu Á để đối phó với phương Tây?

Quang Huy
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Trong những thập niên tới, các nền kinh tế châu Âu sẽ không phải là nơi có nhu cầu lớn nhất về năng lượng và khoáng sản của Nga mà thay vào đó là những nền kinh tế sôi động của khu vực châu Á.

Kể từ khi Tổng thống Nga Vladimir Putin tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine vào ngày 24/2, các nước phương Tây và đồng minh đã áp dụng một loạt biện pháp trừng phạt chưa từng có tiền lệ đối với Moscow.

Một số ngân hàng lớn của Nga đã bị đưa ra khỏi Hệ thống thanh toán toàn cầu (SWIFT) có trụ sở tại Bỉ. Các giao dịch với Ngân hàng Trung ương của Nga đã bị Mỹ, Vương quốc Anh và Liên minh châu Âu (EU) ngăn cấm, khiến Nga không thể sử dụng phần lớn nguồn dự trữ ngoại hối trị giá 640 tỷ USD.

Các vụ phong tỏa và tịch thu tài sản được thực hiện đối với các thành viên cấp cao của giới tinh hoa chính trị và kinh tế của Nga; các máy bay Nga bị từ chối bay vào tất cả các không phận châu Âu và Bắc Mỹ.

Ngoài ra, một cuộc tẩy chay không chính thức đối với Nga đã khiến hơn 300 doanh nghiệp quốc tế đình chỉ hoạt động tại nước này, bao gồm các thương hiệu lớn như Apple, Disney, Zara, Visa, IKEA và Coca-Cola.

Chỉ trong vòng vài tuần, đồng Ruble Nga đã mất giá khoảng 40% so với đồng USD. Cuộc chiến kinh tế được thiết kế để cô lập chính phủ của Tổng thống Putin và chấm dứt chiến dịch của Nga.

Lệnh trừng phạt có thúc đẩy Nga hội nhập kinh tế với châu Á?
Hứng 'đòn' trừng phạt từ phương Tây do chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, Nga đang chuyển hướng sang châu Á để tăng sức chống đỡ cho nền kinh tế trong nước. (Nguồn: Asian Investor)

Thế khó của châu Âu

Châu Âu phụ thuộc rất nhiều vào nguồn năng lượng của Nga. Nước này cung cấp 40% lượng nhập khẩu khí đốt tự nhiên, 46% than và 27% lượng nhập khẩu dầu của EU. Nga cũng là nước xuất khẩu lúa mì lớn nhất thế giới, nhà sản xuất phân bón hàng đầu và sở hữu trữ lượng khoáng sản lớn.

Các biện pháp trừng phạt và tẩy chay chống lại Nga do đó có lẽ nên được gọi là cuộc chiến tài chính. Mặc dù các động thái về quản lý hành chính và kế toán như vậy chắc chắn có thể gây ra khó khăn đáng kể trong ngắn hạn và trung hạn, các biện pháp này không thể thay đổi thực tế rằng Nga sở hữu các nguồn tài nguyên thiên nhiên có giá trị và hữu ích.

Trong bối cảnh nước Mỹ, với lợi thế độc lập về năng lượng, thúc đẩy các biện pháp trừng phạt năng lượng, Đức nhận ra họ đang ở một vị thế ngày càng khó khăn.

Tin liên quan
Khủng hoảng Ukraine: Phương Tây trừng phạt Nga - Gậy ông đập lưng ông? Khủng hoảng Ukraine: Phương Tây trừng phạt Nga - Gậy ông đập lưng ông?

Trong nhiều thập niên, giới chính trị và kinh doanh của Đức đã thực hiện một quá trình chuyển đổi diện rộng từ phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch và năng lượng hạt nhân sang điện gió, điện Mặt trời và nhiên liệu sinh học.

Quá trình chuyển đổi năng lượng này luôn là một chiến lược tham vọng, song không được xây dựng trên cơ sở vững chắc đối với nước Đức - là cường quốc công nghiệp và sản xuất hàng đầu của châu Âu.

Công nghiệp nặng đòi hỏi nguồn năng lượng ổn định và dồi dào - những thứ mà các tấm pin quang điện có thể cung cấp trên lý thuyết nhưng không phải ở Đức với thời tiết u ám và nhiều mây.

Với các nhà máy điện hạt nhân hiện gần như đóng cửa hoàn toàn, việc chuyển đổi năng lượng của Đức đã dẫn đến sự phụ thuộc vào năng lượng Nga cao hơn đáng kể so với mức trung bình của EU, với 55% nhập khẩu khí đốt tự nhiên đến từ Nga vào năm 2020.

Liệu thực tế trên có thay đổi? Trước tình hình căng thẳng leo thang tại Ukraine, chính phủ Đức đã để ngỏ khả năng trì hoãn việc đóng cửa một số nhà máy hạt nhân còn lại, trước khi ra quyết định chống lại điều này và nhấn mạnh kế hoạch tăng nhập khẩu khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) và phát triển năng lượng tái tạo.

Trong khi Mỹ công bố kế hoạch cấm nhập khẩu năng lượng của Nga ngay lập tức, các kế hoạch mới của châu Âu để giảm nhập khẩu năng lượng từ Nga mặc dù ít tham vọng hơn trên giấy tờ nhưng sẽ khó đạt được hơn.

Điều đang ngăn cản các nước châu Âu cắt giảm hoàn toàn nhập khẩu năng lượng từ Nga là họ không sẵn sàng trả chi phí cho giá nhập khẩu năng lượng cao hơn, chẳng hạn như nhập khẩu LNG từ Mỹ, Trung Đông, châu Phi, hoặc tiếp tục trợ cấp cho việc xây dựng và vận hành các cơ sở năng lượng tái tạo.

Trong khi Nga là nhà cung cấp năng lượng lớn nhất châu Âu thì lục địa này lại là đối tác thương mại lớn nhất của Moscow. Việc mất hoàn toàn mối quan hệ thương mại này sẽ có những tác động tiêu cực hơn đối với nền kinh tế và tài sản nhà nước của Nga so với các biện pháp trừng phạt tài chính hiện tại.

Tuy nhiên, điều chưa được xem xét rộng rãi là khả năng Nga hoan nghênh kết quả này. Nếu Moscow đang đặt cược vào sự ly khai kinh tế đối với châu Âu, bao gồm cả năng lượng, thì các biện pháp trừng phạt sẽ giúp Nga thực hiện chiến lược này.

Nga sẽ thay thế châu Âu bằng châu Á?

Thật vậy, chính phủ của Tổng thống Putin đã có kế hoạch trả đũa bằng chiến tranh kinh tế của riêng mình.

Moscow đã chuẩn bị danh sách các quốc gia "không thân thiện" để cấm xuất khẩu tài nguyên thiên nhiên, và đe dọa đóng cửa khí đốt đối với Đức thông qua đường ống Dòng chảy phương Bắc 1 để trả đũa việc Berlin ngừng chứng nhận dự án Dòng chảy phương Bắc 2.

Có lẽ những động thái này có thể được coi là phản ứng mang tính biểu tượng, nhưng chúng có thể phù hợp với một chiến lược rộng lớn hơn về việc thay thế châu Âu bằng châu Á với vai trò là khách hàng quan trọng của Nga đối với các nguồn tài nguyên thiên nhiên.

Moscow đã và đang đầu tư mạnh vào phát triển và cơ sở hạ tầng ở khu vực Bắc Cực và cận Bắc Cực, nơi sản xuất phần lớn nhiên liệu hóa thạch và một phần đáng kể các khoáng sản có giá trị.

Tin liên quan
Trung Quốc Trung Quốc 'loay hoay' giải 'bài toán kinh tế' với Nga và phương Tây

Chính phủ Nga đã đi xa đến mức lập kế hoạch cho một "Tuyến đường biển phía Bắc" đến châu Á dọc theo bờ biển Bắc Cực rộng lớn của Nga, thường được coi là quá lạnh và nguy hiểm đối với vận tải hàng hải thông thường.

Một tuyến đường như vậy có thể chứng minh tầm quan trọng địa chính trị, ngay cả khi chúng không có giá trị về kinh tế, trong trường hợp tàu Nga bị từ chối cập cảng phương Tây, như Anh đã làm.

Vì mục đích này, Nga cũng đã hồi sinh đội tàu phá băng chạy bằng năng lượng hạt nhân và xây dựng trạm năng lượng hạt nhân nổi đầu tiên trên thế giới để cung cấp điện cho các khu vực xa xôi của Siberia, với nhiều trạm khác đang tiếp tục được xây dựng.

Nga đã phụ thuộc vào xuất khẩu tài nguyên thiên nhiên. Điều đó sẽ không thay đổi. Nhưng trong những thập niên tới, các nền kinh tế châu Âu sẽ không phải là nơi có nhu cầu lớn nhất về năng lượng và khoáng sản.

Thay vào đó, nền kinh tế công nghiệp đang phát triển của Trung Quốc, cùng với nền kinh tế đang trong quá trình công nghiệp hóa của Ấn Độ và các nước châu Á và châu Phi khác, sẽ là thị trường tăng trưởng chính cho các nguồn tài nguyên thiên nhiên của Nga.

Cả Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia, các quốc gia vùng Vịnh, nhiều nước ở châu Phi và Mỹ Latinh đều không chọn trừng phạt Nga sau khi nước này thực hiện chiến dịch quân sự tại Ukraine. Điều đó cho thấy sự phân tách kinh tế ngày nay cũng có thể gây ra những hậu quả không mong muốn đối với châu Âu.

Nga hành động ráo riết, chi nghìn tỷ Ruble chống đỡ nền kinh tế

Nga hành động ráo riết, chi nghìn tỷ Ruble chống đỡ nền kinh tế

Ngày 15/3, Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin thông báo kế hoạch hỗ trợ nền kinh tế nước này với hơn 100 sáng kiến và tổng ...

Kinh tế Nga 'ngấm đòn' trừng phạt, liệu Bắc Kinh có trợ giúp?

Kinh tế Nga 'ngấm đòn' trừng phạt, liệu Bắc Kinh có trợ giúp?

Nga đang bị phương Tây cô lập về kinh tế, và có những quan điểm cho rằng Moscow sẽ nhận được trợ giúp tài chính ...

(theo TTXVN)

Bài viết cùng chủ đề

Căng thẳng Nga-Ukraine

Đọc thêm

Chuyển nhượng cầu thủ Ngoại hạng Anh ngày 1/2: Man City tìm tiền vệ mới; Liverpool cần Jude Bellingham; Jorginho sang Arsenal

Chuyển nhượng cầu thủ Ngoại hạng Anh ngày 1/2: Man City tìm tiền vệ mới; Liverpool cần Jude Bellingham; Jorginho sang Arsenal

Baoquocte.vn. Báo Thế giới và Việt Nam cập nhật tin chuyển nhượng cầu thủ Ngoại hạng Anh diễn ra trong những giờ qua.
Tình hình Ukraine: Kiev 'nóng mặt' triệu Đại sứ nước láng giềng, Mỹ sẽ bàn chuyện xung đột với Trung Quốc

Tình hình Ukraine: Kiev 'nóng mặt' triệu Đại sứ nước láng giềng, Mỹ sẽ bàn chuyện xung đột với Trung Quốc

Baoquocte.vn. Ukraine không hài lòng với bình luận mới đây về tình hình nước này của Thủ tướng Hungary; Mỹ sẽ đưa vấn đề xung đột Moscow-Kiev tới Trung Quốc.
Giá tiêu hôm nay 1/2/2023: Thị trường lặng sóng giữa mùa thu hoạch, người trồng cẩn trọng với chiêu tung tin bất lợi để ép giá

Giá tiêu hôm nay 1/2/2023: Thị trường lặng sóng giữa mùa thu hoạch, người trồng cẩn trọng với chiêu tung tin bất lợi để ép giá

Baoquocte.vn. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước ổn định ở một số địa phương trọng điểm, giao dịch từ 55.500 – 58.000 đ/kg.
Khí đốt Nga sang châu Âu không giảm, chỉ chuyển từ dạng này sang dạng khác

Khí đốt Nga sang châu Âu không giảm, chỉ chuyển từ dạng này sang dạng khác

Baoquocte.vn. Nga cung cấp cho châu Âu khoảng 17 triệu tấn khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) vào năm ngoái, tăng khoảng 20% so với khối lượng năm 2021.
Giá cà phê hôm nay 1/2/2023: Giá cà phê đồng loạt tăng rất mạnh, tồn kho robusta thấp nhất trong 4,5 năm, thị trường chờ tin Fed

Giá cà phê hôm nay 1/2/2023: Giá cà phê đồng loạt tăng rất mạnh, tồn kho robusta thấp nhất trong 4,5 năm, thị trường chờ tin Fed

Baoquocte.vn. Giá cà phê thế giới lại có một phiên tăng rất mạnh, đặc biệt giá cà phê arabica không chỉ duy trì xu hướng tăng, mà có lúc vọt lên ...
Điểm tin thế giới sáng 1/2: Ngoại trưởng Ai Cập thăm Nga, Ba Lan bác tin đàm phán cấp F-16 cho Ukraine, dàn xếp tỷ số bóng đá ở Tây Ban Nha?

Điểm tin thế giới sáng 1/2: Ngoại trưởng Ai Cập thăm Nga, Ba Lan bác tin đàm phán cấp F-16 cho Ukraine, dàn xếp tỷ số bóng đá ở Tây Ban Nha?

Baoquocte.vn. Báo Thế giới & Việt Nam điểm một số tin tức thế giới đáng chú ý sáng nay, 1/2.
Giá tiêu hôm nay 1/2/2023: Thị trường lặng sóng giữa mùa thu hoạch, người trồng cẩn trọng với chiêu tung tin bất lợi để ép giá

Giá tiêu hôm nay 1/2/2023: Thị trường lặng sóng giữa mùa thu hoạch, người trồng cẩn trọng với chiêu tung tin bất lợi để ép giá

Baoquocte.vn. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước ổn định ở một số địa phương trọng điểm, giao dịch từ 55.500 – 58.000 đ/kg.
Giá cà phê hôm nay 1/2/2023: Giá cà phê đồng loạt tăng rất mạnh, tồn kho robusta thấp nhất trong 4,5 năm, thị trường chờ tin Fed

Giá cà phê hôm nay 1/2/2023: Giá cà phê đồng loạt tăng rất mạnh, tồn kho robusta thấp nhất trong 4,5 năm, thị trường chờ tin Fed

Baoquocte.vn. Giá cà phê thế giới lại có một phiên tăng rất mạnh, đặc biệt giá cà phê arabica không chỉ duy trì xu hướng tăng, mà có lúc vọt lên tăng tới 4,5%.
Xuất khẩu ngày 27-29/1: Thương vụ cảnh báo hàng loạt doanh nghiệp bị lừa đảo ở châu Â; sầu riêng Việt 'kiếm bộn tiền' tại Trung Quốc

Xuất khẩu ngày 27-29/1: Thương vụ cảnh báo hàng loạt doanh nghiệp bị lừa đảo ở châu Â; sầu riêng Việt 'kiếm bộn tiền' tại Trung Quốc

Baoquocte.vn. Báo TG&VN điểm lại những tin nổi bật về hoạt động xuất nhập khẩu trong bản tin xuất khẩu ngày 27-29/1.
Bãi bỏ một số quy định về phát triển điện gió, điện mặt trời

Bãi bỏ một số quy định về phát triển điện gió, điện mặt trời

Baoquocte.vn. Bộ trưởng Bộ Công Thương ban hành Thông tư 01/2023/TT-BCT ngày 19/1/2023 bãi bỏ một số quy định về các dự án điện gió và dự án điện mặt trời.
Thị trường Halal - 'mỏ vàng' cho các sản phẩm của hợp tác xã Việt Nam

Thị trường Halal - 'mỏ vàng' cho các sản phẩm của hợp tác xã Việt Nam

Baoquocte.vn. Thị trường Halal được đánh giá là 'mỏ vàng' tiềm năng đối với hàng Việt và các sản phẩm của hợp tác xã.
Giá heo hơi hôm nay 31/1/2023: Giá heo hơi ảm đảm, doanh nghiệp bán thịt vẫn lãi lớn

Giá heo hơi hôm nay 31/1/2023: Giá heo hơi ảm đảm, doanh nghiệp bán thịt vẫn lãi lớn

Baoquocte.vn. Giá heo hơi hôm nay 31/1 tại khu vực miền Nam dao động trong khoảng 51.000 - 54.000 đồng/kg.
Bất động sản mới nhất: Giật mình về giao dịch đất nền năm 2022, danh sách dự án chậm tiến độ, đề xuất gỡ rối cho thị trường

Bất động sản mới nhất: Giật mình về giao dịch đất nền năm 2022, danh sách dự án chậm tiến độ, đề xuất gỡ rối cho thị trường

Baoquocte.vn. Đề xuất một số giải pháp gỡ rối cho thị trường, giật mình với báo cáo giao dịch đất nền 2022… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Nhà đầu tư bấn loạn dò đỉnh và đáy thị trường; nên dồn tiền vào đất nền hay chung cư sau Tết?

Bất động sản mới nhất: Nhà đầu tư bấn loạn dò đỉnh và đáy thị trường; nên dồn tiền vào đất nền hay chung cư sau Tết?

Baoquocte.vn. Thời cơ có 1 không hai để đầu tư địa ốc, dự đoán thị trường 2023; sau Tết, nên đầu tư vào phân khúc nào?… là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Gấp gáp ‘giải vây’ cho thị trường, khó bắt đáy, đề xuất giảm tiếp tiền thuê đất năm 2023

Bất động sản mới nhất: Gấp gáp ‘giải vây’ cho thị trường, khó bắt đáy, đề xuất giảm tiếp tiền thuê đất năm 2023

Baoquocte.vn. Ồ ạt rao bán cắt lỗ, nhà đầu tư khó xác định đáy thị trường, Bộ Tài chính đề xuất giảm tiếp 30% tiền thuê đất… là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Ghi sổ 4 lưu ý khi mua đất, tránh bị lừa; chung tay gỡ khó cho thị trường, lo tình trạng đầu cơ

Bất động sản mới nhất: Ghi sổ 4 lưu ý khi mua đất, tránh bị lừa; chung tay gỡ khó cho thị trường, lo tình trạng đầu cơ

Baoquocte.vn. Nhận định triển vọng thị trường năm 2023, những điều cần lưu ý khi mua đất nền phân lô... là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Ồ ạt rao bán giảm giá, cơ cấu sản phẩm bất hợp lý, quy định diện tích tối thiểu để tách thửa

Bất động sản mới nhất: Ồ ạt rao bán giảm giá, cơ cấu sản phẩm bất hợp lý, quy định diện tích tối thiểu để tách thửa

Baoquocte.vn. Lượng nhà ở xã hội quá thấp so với nhu cầu, Quảng Ngãi tìm được nhà đầu tư thực hiện dự án hơn 3.300 tỷ đồng… là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
70% người tiêu dùng có ý định mua bất động sản trong năm 2023

70% người tiêu dùng có ý định mua bất động sản trong năm 2023

Baoquocte.vn. Theo Batdongsan.com.vn, gần 70% người tham gia khảo sát muốn mua bất động sản trong năm 2023, vì lý do muốn mua để đầu tư.
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 31/1: Tỷ giá USD, Euro, Yen Nhật, CAD, AUD, Bảng Anh... Đồng bạc xanh biến động trước cuộc họp của Fed

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 31/1: Tỷ giá USD, Euro, Yen Nhật, CAD, AUD, Bảng Anh... Đồng bạc xanh biến động trước cuộc họp của Fed

Baoquocte.vn. Cập nhật tỷ giá ngoại tệ hôm nay 31/1, tỷ giá USD, Euro, AUD, CAD, Bảng Anh, Yen Nhật, tỷ giá hối đoái... Đồng bạc xanh tăng, các đồng tiền cơ bản khác giảm.
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 30/1: Tỷ giá USD, Euro, Yen Nhật, CAD, AUD, Bảng Anh... nín thở chờ cuộc họp của các ông lớn ngân hàng thế giới

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 30/1: Tỷ giá USD, Euro, Yen Nhật, CAD, AUD, Bảng Anh... nín thở chờ cuộc họp của các ông lớn ngân hàng thế giới

Baoquocte.vn. Cập nhật tỷ giá ngoại tệ hôm nay 30/1, tỷ giá USD, Euro, AUD, CAD, Bảng Anh, Yen Nhật, tỷ giá hối đoái... thị trường nín thở chờ cuộc họp của các ngân hàng.
Google, Apple...kê khai, nộp thuế gần 1.800 tỷ đồng

Google, Apple...kê khai, nộp thuế gần 1.800 tỷ đồng

Baoquocte.vn. Tổng cục Thuế cho biết các nhà cung cấp nước ngoài đã thực hiện kê khai, nộp thuế đạt 1.800 tỷ đồng qua Cổng thông tin điện tử.
Tín hiệu ‘chuyển mình’ tích cực của thị trường chứng khoán đầu năm 2023

Tín hiệu ‘chuyển mình’ tích cực của thị trường chứng khoán đầu năm 2023

Baoquocte.vn. Mở đầu năm Quý Mão, thị trường chứng khoán Việt Nam có phiên giao dịch tích cực, mở ra cơ hội đầu tư cho năm mới 2023.
Khách hàng sẽ nhận được ưu đãi gì khi gửi tiền tiết kiệm sau Tết?

Khách hàng sẽ nhận được ưu đãi gì khi gửi tiền tiết kiệm sau Tết?

Baoquocte.vn. Sau Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, các ngân hàng triển khai chương trình tặng quà lì xì may mắn cho khách hàng giao dịch, gửi tiền dịp năm mới.
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 19/1: Tỷ giá USD, Euro, Yen Nhật, CAD, AUD, Bảng Anh... Fed làm tốt vai trò kìm chế lạm phát, đồng bạc xanh ổn định

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 19/1: Tỷ giá USD, Euro, Yen Nhật, CAD, AUD, Bảng Anh... Fed làm tốt vai trò kìm chế lạm phát, đồng bạc xanh ổn định

Baoquocte.vn. Cập nhật tỷ giá ngoại tệ hôm nay 19/1, tỷ giá USD, Euro, AUD, CAD, Bảng Anh, Yen Nhật, tỷ giá hối đoái... Fed làm tốt vai trò kìm chế lạm phát, đồng bạc xanh ...
Phiên bản di động