📞

Ngày Ẩm thực Việt Nam tại Slovakia

08:24 | 16/03/2016
Sự kiện được tổ chức nhằm giới thiệu với công chúng sở tại những nét tinh túy trong ẩm thực Việt.
Đại sứ  Hồ Đắc Minh Nguyệt tự tay hướng dẫn học viên Slovakia nấu ăn.

Với mong muốn giới thiệu tới người dân Slovakia một số nét tinh túy trong ẩm thực dân tộc, vừa qua, các cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Slovakia đã phối hợp với Trường Trung cấp nấu ăn và phục vụ khách sạn Bratislava tổ chức Ngày Ẩm thực Việt Nam.

Dưới sự hướng dẫn của một số thành viên Hội Phụ nữ Việt Nam tại Slovakia và đặc biệt là Đại sứ Việt Nam tại Slovakia Hồ Đắc Minh Nguyệt cùng gần 20 sinh viên của Trường đã có hai ngày học nấu một số món ăn truyền thống Việt Nam và phổ biến tại Slovakia như nem rán, phở, bún bò Nam Bộ, chè đậu xanh…

Dù lạ lẫm, bỡ ngỡ khi lần đầu làm quen với phong cách ẩm thực mới lạ, nhưng các học viên đã không giấu được vẻ háo hức khi được trải nghiệm các kỹ thuật chọn lựa, sơ chế thực phẩm, phối hợp gia vị, nấu nướng đa dạng, độc đáo của các món ăn Việt Nam.

Tất cả các món ăn thành phẩm sau đó đã được đem ra mời một số Đại sứ nước ngoài, các giảng viên của nhà trường và các nhà báo của Slovakia thưởng thức tại sự kiện.

Đại sứ  Hồ Đắc Minh Nguyệt và các khách mời tại sự kiện.

Sau hai ngày cùng làm việc, món quà lớn nhất mà các cán bộ Đại sứ quán nhận được có lẽ là niềm vui khi đã giới thiệu thành công một phần hình ảnh của đất nước tới bạn bè Slovakia và khi thấy những người bạn này hào hứng tiếp nhận văn hóa, truyền thống Việt Nam. Đúng như lời Đại sứ Hồ Đắc Minh Nguyệt phát biểu khai mạc sự kiện: “Ẩm thực là một cầu nối hữu hiệu giúp gắn kết các nền văn hóa, giúp các dân tộc hiểu biết nhau tốt hơn”.

Ngày Ẩm thực Việt Nam lần này có quy mô không lớn so với nhiều sự kiện khác do Đại sứ quán tổ chức, nhưng vẫn nhận được sự quan tâm nhiệt tình của một số báo chí Slovakia như Thông tấn xã Slovakia TASR, Đài truyền hình Markiza, báo Petrzalk … Nhân dịp này, Đại sứ Hồ Đắc Minh Nguyệt đã trả lời phỏng vấn của TASR và báo Petrzalka.

Kế hoạch tiếp theo, Đại sứ sẽ tham gia một chương trình truyền hình trực tiếp trên Đài Markiza để giới thiệu những tinh túy của ẩm thực, văn hóa Việt Nam tới đông đảo công chúng Slovakia.

Các học viên Trường Trung cấp nấu ăn và phục vụ khách sạn Bratislava.

Trường Trung cấp nấu ăn và phục vụ khách sạn Bratislava là ngôi trường có truyền thống lâu đời của Liên bang Tiệp Khắc. Trường đã đào tạo hàng chục ngàn học viên và đến nay vẫn là trường có uy tín hàng đầu tại Slovakia trong lĩnh vực này. Tại sự kiện, lãnh đạo nhà trường bày tỏ mong muốn hợp tác với một trường nấu ăn và du lịch của Việt Nam để trao đổi sinh viên học nghề và quảng bá ẩm thực hai nước.