Ngoại giao kênh hai Mỹ-Trung tạm ngưng vì “chiến tranh thị thực”

Cẩm Yến
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. TGVN. Ngoại giao kênh hai giữa các trường đại học và giới học giả tại Mỹ và Trung Quốc đang chịu tác động mạnh mẽ bởi cuộc chiến thương mại giữa Washington và Bắc Kinh.
TIN LIÊN QUAN
ngoai giao kenh hai my trung tam ngung vi chien tranh thi thuc Lãnh đạo Mỹ, Canada điện đàm về đàm phán thương mại Mỹ-Trung
ngoai giao kenh hai my trung tam ngung vi chien tranh thi thuc Bộ Ngoại giao Trung Quốc: Quan hệ Mỹ-Trung đã vượt qua "những giông bão"
ngoai giao kenh hai my trung tam ngung vi chien tranh thi thuc
Mỹ và Trung Quốc đang có những động thái "ăn miếng, trả miếng" trong cuộc chiến cấp "thị thực" cho các nhà nghiên cứu và học giả. (Ảnh: Craig Stephens)

Trong bối cảnh cuộc chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung không có dấu hiệu lắng xuống, các hoạt động giao lưu và trao đổi học thuật giữa hai cường quốc này dường như đang bị ngưng trệ. Một số chuyên gia hàng đầu Trung Quốc về Mỹ tại các trường đại học và cơ quan trực thuộc chính phủ cho biết, rất nhiều học giả của Bắc Kinh đã bị đặc vụ FBI nghi ngờ làm gián điệp cho các cơ quan tình báo Trung Quốc.

Ăn miếng, trả miếng

Sau khi chính phủ Mỹ bỏ chính sách ưu đãi thị thực dành cho giới nghiên cứu Trung Quốc, một số học giả Bắc Kinh cho hay, quy trình xin thị thực Mỹ hiện nay mất rất nhiều thời gian, khiến cho việc tham dự các hoạt động nghiên cứu và trao đổi học thuật tại Mỹ trở nên khó khăn hơn.

Trung Quốc được cho là đã có những động thái đáp trả, khi Cố vấn Nhà Trắng Michael Pillsbury không thể đến Bắc Kinh tham dự diễn đàn về Quan hệ quốc tế do Trung tâm Trung Quốc và Toàn cầu hóa tổ chức ngày 14/4. Nguyên nhân là vì thị thực của Cố vấn Pillsbury không được cấp kịp thời, mặc dù đơn xin cấp thị thực đã được nộp trước đó 3 tuần.

ngoai giao kenh hai my trung tam ngung vi chien tranh thi thuc
Cố vấn Nhà Trắng Pillsbury cho biết, thị thực tới Bắc Kinh đã không được Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ cấp kịp thời, mặc dù đơn xin cấp thị thực đã được nộp trước đó 3 tuần. (Nguồn: World Politics)

Trong cuộc trao đổi với South China Morning Post, Cố vấn Pillsbury cho biết: “Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington không nóiđã đơn xin thị thực bị từ chối. Tôi nghĩ rằng có lẽ họ cần thêm thời gian.” Cố vấn Pillsbury nhận định, “Chúng ta cần phải sớm kết thúc ‘chiến tranh thị thực’ giữa Washington và Bắc Kinh. Cuộc chiến này đã ngăn các chuyên gia về Trung Quốc của Mỹ đến Trung Quốc, và các chuyên gia về Mỹ của Trung Quốc tới thăm Mỹ.”

“Dòng chảy thông tin tự do giúp giảm thiểu hiểu lầm và gia tăng niềm tin. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình muốn Bắc Kinh đứng ở vị trí trung tâm của vũ đài thế giới, song việc nước này hành xử như vậy với hoạt động trao đổi học thuật thật sự không phù hợp với bản lĩnh của một người chơi đẹp trên sân khấu,” Cố vấn Nhà Trắng Pillsbury nhấn mạnh.

Trong một động thái mới đây, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng cho biết, chi tiết về trường hợp của Cố vấn Pillsbury cần được xem xét tỉ mỉ, nhưng về nguyên tắc, các Đại sứ quán Trung Quốc tại nước ngoài đã xử lý các đơn xin thị thực theo luật pháp. “Bắc Kinh hoan nghênh các trao đổi với Washington và sẵn sàng thúc đẩy giao lưu nhân dân cũng như hiểu biết lẫn nhau giữa Trung Quốc và Mỹ,” người phát ngôn Lục Khảng khẳng định.

Nhận thức khác biệt

Sự việc Cố vấn Nhà Trắng Michael Pillsbury bị từ chối cấp thị thực diễn ra sau khi các đặc vụ FBI Mỹ hủy bỏ thị thực của nhóm học giả Trung Quốc chuyên nghiên cứu về Khoa học xã hội. Thời báo Hoàn Cầu cho biết, tính đến nay, đã có hơn 280 học giả Trung Quốc bị từ chối thị thực vào Mỹ.

Sự kiện này đã thu hút nhiều phản ứng trái chiều từ phía các học giả hai nước. Trong khi một số nhà nghiên cứu cho rằng điều này sẽ giảm tác động tiêu cực đến đối thoại, những chuyên gia khác lại đưa ra cảnh báo đó là một dấu hiệu cho thấy Mỹ đang “xa lánh” Trung Quốc.

Chuyên gia nghiên cứu Mỹ tại Đại học Nam Kinh (Trung Quốc) Zhu Feng cho biết, hai nhân viên FBI đã tiếp cận vị Giáo sư này tại sân bay Los Angeles, Mỹ vào tháng 1/2018. “Hai đặc vụ FBI buộc tôi phải ‘hợp tác’, nhưng tôi đã từ chối. Sau đó, thị thực trao đổi học thuật tại Mỹ có thời hạn 10 năm của tôi đã bị thu hồi,” Giáo sư người Trung Quốc chia sẻ.

ngoai giao kenh hai my trung tam ngung vi chien tranh thi thuc
Chiến tranh "thị thực" được đánh giá là tác động tiêu cực đến các hoạt động trao đổi và đối thoại học thuật giữa Mỹ và Trung Quốc. (Nguồn: Brand USA)

Tờ New York Times ngày 15/4 đưa tin, các đặc vụ Mỹ đã thẩm vấn chuyên gia 55 tuổi này về mối quan hệ cá nhân với Quân đội Giải phóng Nhân dân, Bộ Ngoại giao và các cơ quan tình báo Trung Quốc. Sau khi Giáo sư Zhu từ chối hợp tác với FBI, các đặc vụ đã dùng bút gạch bỏ thị thực và yêu cầu chuyên gia này “quay trở lại Trung Quốc”.

Bên cạnh đó, Thời báo Hoàn Cầu cũng điểm mặt một số chuyên gia về Mỹ của Trung Quốc bị hủy thị thực, bao gồm hai chuyên gia của Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc: Wu Baiyi, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Mỹ và Lu Xiang, chuyên gia nghiên cứu chính trị Mỹ. Bên cạnh đó còn có Wang Wen thuộc Viện nghiên cứu tài chính Chongyang, Đại học Nhân dân Bắc Kinh.

Trong khi đó, Giáo sư nghiên cứu quốc tế tại Đại học Nhân dân Shi Yinhong cho biết, giới học thuật Trung Quốc bắt đầu tìm hiểu về những “sự cố” đó khi “tin đồn” bắt đầu rộ lên vào cuối năm 2018. Giáo sư Shi Yinhong tâm sự: “Đây là chủ đề rất nhạy cảm mà chúng tôi ít khi đề cập đến. Có thể dễ đoán được rằng Mỹ muốn cô lập Trung Quốc trên cả hai mặt trận thương mại và văn hóa. Cùng với sự phát triển ở cả hai quốc gia, điều này tác động tiêu cực đến các hoạt động trao đổi và đối thoại học thuật.”

“Chiến tranh thị thực” không hồi kết?

Trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump coi Trung Quốc là “đối thủ cạnh tranh chiến lược” đối với an ninh quốc gia, Washington ngày càng cảnh giác với các chuyến thăm Mỹ của giới học thuật Trung Quốc, khiến cho quá trình xin thị thực Mỹ của công dân Đông Bắc Á bị kiểm soát chặt chẽ. Mặt khác, một số ý kiến cho rằng việc Bắc Kinh từ chối cấp thị thực đối với các chuyên gia Mỹ thường xuyên chỉ trích Trung Quốc có thể khiến Washington có động thái trả đũa.

Rao Yi, Trưởng khoa Khoa học Tự nhiên tại Đại học Bắc Kinh, Trung Quốc đã hai lần bị từ chối cấp thị thực Mỹ vào năm 2016 và 2018.

ngoai giao kenh hai my trung tam ngung vi chien tranh thi thuc
Ngoại giao kênh hai giữa Mỹ và Trung Quốc đang chịu tác động nặng nề của cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. (Nguồn: AP)

Trong khi đó, Wang Huiyao, Trưởng nhóm chuyên gia cố vấn CGC có trụ sở tại Bắc Kinh cho biết, mặc dù số trường hợp các nhà nghiên cứu Trung Quốc bị từ chối cấp thị thực Mỹ 10 năm đang “có xu hướng gia tăng”, song giới học giả nước này cũng không cần phải lo lắng quá nhiều.

“Những trường hợp bị từ chối thị thực đó đó gửi đi thông điệp rằng các chuyên gia Trung Quốc không được chào đón ở Mỹ. Tình trạng này đã khiến cho Mỹ không còn là điểm đến của không ít học giả Trung Quốc.” Nhóm trưởng Wang Huiyao cho biết.

Trong một nỗ lực kêu gọi các nhà lãnh đạo của cả Mỹ và Trung Quốc giải quyết vấn đề liên quan đến “chiến tranh thị thực”, cựu quan chức cấp cao của Nhà Trắng về các vấn đề châu Á nhấn mạnh: “Nhiều quan chức của chính phủ Mỹ nghi ngờ các học giả Trung Quốc đến Mỹ để do thám và thu thập thông tin tình báo, thay vì theo đuổi mục đích học thuật. Vì vậy, nhóm người này bị thẩm vấn hoặc từ chối thị thực để ngăn chặn mục đích đó. Đây là một vấn đề mà các lãnh đạo hai nước cần giải quyết.”

ngoai giao kenh hai my trung tam ngung vi chien tranh thi thuc ​Tổng thống Mỹ hy vọng có "thỏa thuận lớn" với Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, ông nghĩ rằng sẽ có "một thỏa thuận lớn" với Trung Quốc về thương mại, song cũng cảnh ...

ngoai giao kenh hai my trung tam ngung vi chien tranh thi thuc Mỹ sẽ hạn chế xuất khẩu công nghệ hạt nhân tới Trung Quốc

Ngày 11/10, Mỹ tuyên bố sẽ hạn chế triệt để xuất khẩu công nghệ hạt nhân dân sự tới Trung Quốc do quan ngại công ...

ngoai giao kenh hai my trung tam ngung vi chien tranh thi thuc Bất đồng thương mại Mỹ-Trung Quốc đang cao hơn bao giờ

Ngày 28/9, Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) phụ trách đồng Euro Valdis Dombrovskis cho biết, rủi ro vì bất đồng thương mại ...

(theo SCMP)

Bài viết cùng chủ đề

Cạnh tranh Mỹ-Trung Quốc

Đọc thêm

Nhận dạng nạn nhân người Việt đầu tiên trong vụ cháy ở Manchester

Nhận dạng nạn nhân người Việt đầu tiên trong vụ cháy ở Manchester

Baoquocte.vn. Cảnh sát khu vực GMP thông báo đã nhận dạng được nạn nhân người Việt đầu tiên trong vụ cháy tại khu nhà Bismark House Mill ở Oldham, Manchester.
Sử dụng hình ảnh chưa xin phép, Ban tổ chức Miss World Vietnam lên tiếng xin lỗi

Sử dụng hình ảnh chưa xin phép, Ban tổ chức Miss World Vietnam lên tiếng xin lỗi

Baoquocte.vn. Ban tổ chức Miss World Vietnam thừa nhận sơ suất khi sử dụng hình ảnh chưa xin phép khi dàn dựng, thiết kế sân khấu đêm chung kết.
Dự báo thời tiết 10 ngày tới (14-23/8): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa dông

Dự báo thời tiết 10 ngày tới (14-23/8): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa dông

Baoquocte.vn. Dự báo thời tiết từ ngày 14-23/8, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp, cùng với vùng hội gió lên đến 5.000m nhiều khu vực trên cả nước có mưa ...
Link xem trực tiếp MU vs Brentford (23h30 ngày 13/8) vòng 2 Ngoại hạng Anh

Link xem trực tiếp MU vs Brentford (23h30 ngày 13/8) vòng 2 Ngoại hạng Anh

Baoquocte.vn. Cập nhật mới nhất các link xem trực tiếp MU vs Brentford vòng 2 Ngoại hạng Anh 23h30 ngày 13/8 trên tivi, điện thoại, máy tính, internet, website...
MU vs Brentford vòng 2 Ngoại hạng Anh: chờ Ten Hag thay đổi

MU vs Brentford vòng 2 Ngoại hạng Anh: chờ Ten Hag thay đổi

Baoquocte.vn. Nhận định MU vs Brentford vòng 2 Ngoại hạng Anh 23h30 thứ 7 ngày 13/8. Trận thua mở màn khiến các khán giả một lần nữa mất đi niềm tin ...
ASEAN Family Day 2022: Toàn cảnh các hoạt động của Ngày Gia đình ASEAN 2022 qua ảnh

ASEAN Family Day 2022: Toàn cảnh các hoạt động của Ngày Gia đình ASEAN 2022 qua ảnh

Baoquocte.vn. Sáng 13/8, Bộ Ngoại giao và Nhóm Phụ nữ Cộng đồng ASEAN tại Hà Nội (AWCH) phối hợp tổ chức Ngày Gia đình ASEAN 2022 (ASEAN Family Day 2022).
Link xem trực tiếp Man City vs Bournemouth (21h00 ngày 13/8) vòng 2 Ngoại hạng Anh

Link xem trực tiếp Man City vs Bournemouth (21h00 ngày 13/8) vòng 2 Ngoại hạng Anh

Baoquocte.vn. Cập nhật mới nhất các link xem trực tiếp Man City vs Bournemouth vòng 2 Ngoại hạng Anh 21h00 ngày 13/8 trên tivi, điện thoại, máy tính, internet, website...
Link xem trực tiếp Arsenal vs Leicester (21h00 ngày 13/8) vòng 2 Ngoại hạng Anh

Link xem trực tiếp Arsenal vs Leicester (21h00 ngày 13/8) vòng 2 Ngoại hạng Anh

Baoquocte.vn. Cập nhật mới nhất các link xem trực tiếp Arsenal vs Leicester vòng 2 Ngoại hạng Anh 21h00 ngày 13/8 trên tivi, điện thoại, máy tính, internet, website...
Cam kết ‘Net zero’ và giải pháp cho khu vực Đông Á

Cam kết ‘Net zero’ và giải pháp cho khu vực Đông Á

Baoquocte.vn. Các quốc gia đang gấp rút đặt ra các mục tiêu về 'Net zero' nhằm nhanh chóng thích ứng với tình hình biến đổi khí hậu.
XSMB 14/8, kết quả xổ số miền Bắc hôm nay Chủ Nhật 14/8/2022. dự đoán XSMB hôm nay

XSMB 14/8, kết quả xổ số miền Bắc hôm nay Chủ Nhật 14/8/2022. dự đoán XSMB hôm nay

Baoquocte.vn. XSMB 14/8. kết quả xổ số miền Bắc 14/8/2022. kết quả xổ số hôm nay ngày 14 tháng 8. xổ số hôm nay 14/8. dự đoán XSMB 14/8. SXMB 14/8
Châu Âu: Để Đông về bớt lạnh

Châu Âu: Để Đông về bớt lạnh

Baoquocte.vn. Trước viễn cảnh nguồn cung khí đốt bị gián đoạn, giữa mùa Hè nắng nóng, Liên minh châu Âu đang gấp rút triển khai kế hoạch ứng phó với mùa Đông.
Mỹ tiêu diệt trùm khủng bố Al-Qaeda: Vừa mừng vừa lo

Mỹ tiêu diệt trùm khủng bố Al-Qaeda: Vừa mừng vừa lo

Baoquocte.vn. Việc Mỹ tiêu diệt thủ lĩnh Al-Qaeda đã giáng đòn vào chủ nghĩa khủng bố, song cũng cho thấy thực tế đáng ngại cùng một số tác động tới Mỹ và khu vực.
Cuộc đua ngầm dưới Thái Bình Dương

Cuộc đua ngầm dưới Thái Bình Dương

Baoquocte.vn. Những năm gần đây, châu Á-Thái Bình Dương trở thành nơi cạnh tranh ảnh hưởng giữa các nước lớn.
Tâm điểm mới trong cạnh tranh chiến lược Nga-Mỹ

Tâm điểm mới trong cạnh tranh chiến lược Nga-Mỹ

Baoquocte.vn. Trong hai tuần qua, Trung Đông bỗng nổi lên thành điểm quan tâm đặc biệt của dư luận với chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Biden và Tổng thống Nga Putin.
Tổng thống Indonesia thăm Trung Quốc: Thân thiết trong thận trọng

Tổng thống Indonesia thăm Trung Quốc: Thân thiết trong thận trọng

Baoquocte.vn. Quan hệ hợp tác thương mại và đầu tư giữa Indonesia và Trung Quốc khăng khít vẫn chưa thể khiến hai bên bớt thận trọng ở các vấn đề cốt lõi.
‘Làn sóng từ chức’ ở châu Âu: Nào chỉ vì Nga-Ukraine?

‘Làn sóng từ chức’ ở châu Âu: Nào chỉ vì Nga-Ukraine?

Baoquocte.vn. Xung đột Nga-Ukraine không phải là nguyên nhân duy nhất dẫn đến thay đổi chính phủ tại một số nước châu Âu thời gian qua.
Cam kết ‘Net zero’ và giải pháp cho khu vực Đông Á

Cam kết ‘Net zero’ và giải pháp cho khu vực Đông Á

Baoquocte.vn. Các quốc gia đang gấp rút đặt ra các mục tiêu về 'Net zero' nhằm nhanh chóng thích ứng với tình hình biến đổi khí hậu.
Nhìn lại UNCLOS sau 40 năm

Nhìn lại UNCLOS sau 40 năm

Baoquocte.vn. PGS. TS, Đại sứ Nguyễn Hồng Thao đánh giá về tầm quan trọng của UNCLOS 1982 trong lịch sử phát triển luật biển quốc tế.
Xu hướng thúc đẩy năng lượng tái tạo trên thế giới

Xu hướng thúc đẩy năng lượng tái tạo trên thế giới

Baoquocte.vn. Việc nhiều quốc gia trên thế giới đang tích cực chuyển dịch sang năng lượng tái tạo khiến bản đồ năng lượng toàn cầu bị thay đổi đáng kể.
Vĩnh biệt ‘người bạn lớn’ của Việt Nam

Vĩnh biệt ‘người bạn lớn’ của Việt Nam

Baoquocte.vn. Sự ra đi đột ngột của cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo đã tạo ra một cơn sốc với không chỉ với đất nước Nhật Bản mà với cả thế giới.
Chính sách của các nước về kinh tế xanh và kinh nghiệm cho Việt Nam

Chính sách của các nước về kinh tế xanh và kinh nghiệm cho Việt Nam

Baoquocte.vn. Việc học hỏi kinh nghiệm của các quốc gia có thể giúp Việt Nam tạo ra những chuyển biến ấn tượng trong việc phát triển kinh tế xanh.
‘Kỷ nguyên Marcos’ mới của Philippines

‘Kỷ nguyên Marcos’ mới của Philippines

Baoquocte.vn. Ngày 30/6, ông Ferdinand Romualdez Marcos Jr. đã chính thức tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Philippines, đánh dấu sự chuyển mình mới của quốc gia này.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tự tin với thành quả ngoại giao, đã đến lúc 'thảnh thơi' đợi 'trái ngọt'?

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tự tin với thành quả ngoại giao, đã đến lúc 'thảnh thơi' đợi 'trái ngọt'?

Baoquocte.vn. Những nỗ lực ngoại giao của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã giúp ông có điểm cộng trong chiến dịch bầu cử vào năm sau.
ASEAN có thật sự cần ngôn ngữ chính thức thứ hai hay không?

ASEAN có thật sự cần ngôn ngữ chính thức thứ hai hay không?

Baoquocte.vn. Việc thiết lập một ngôn ngữ chính thức thứ hai cho ASEAN là không cần thiết khi xét đến sự đa dạng văn hóa và truyền thống giữa các quốc gia.
200 phút hội đàm cấp Bộ trưởng Ngoại giao, Trung Quốc thẳng thắn vạch 'lằn ranh đỏ' với Hàn Quốc

200 phút hội đàm cấp Bộ trưởng Ngoại giao, Trung Quốc thẳng thắn vạch 'lằn ranh đỏ' với Hàn Quốc

Baoquocte.vn. Chuyến thăm Trung Quốc của Ngoại trưởng Hàn Quốc diễn ra trong bối cảnh khu vực nảy sinh nhiều vấn đề, đẩy quan hệ Hàn-Trung vào 'thế khó'.
5 ngày 'toát mồ hôi' của nhà ngoại giao EU trên con đường lịch sử ở Vienna, thỏa thuận hạt nhân Iran được hồi sinh?

5 ngày 'toát mồ hôi' của nhà ngoại giao EU trên con đường lịch sử ở Vienna, thỏa thuận hạt nhân Iran được hồi sinh?

Baoquocte.vn. Iran và Mỹ đã đạt được bản dự thảo xác định các bước để quay trở lại việc tuân thủ hoàn toàn thỏa thuận hạt nhân Iran ban đầu năm 2015.
Sứ mệnh mới của tình báo Mỹ: Hiểu rõ và chi tiết hơn về Trung Quốc

Sứ mệnh mới của tình báo Mỹ: Hiểu rõ và chi tiết hơn về Trung Quốc

Baoquocte.vn. Ngân sách và nguồn lực của CIA sẽ ngày càng được chuyển sang tập trung vào Trung Quốc.
Chương mới trong quan hệ Mỹ-Philippines: Khi đồng minh lâu năm trao nhau những mỹ từ

Chương mới trong quan hệ Mỹ-Philippines: Khi đồng minh lâu năm trao nhau những mỹ từ

Baoquocte.vn. Quan hệ đồng minh Mỹ-Philippines đang chuyển biến tích cực khi hai bên nhận thấy tầm quan trọng của việc thắt chặt quan hệ song phương.
Phiên bản di động