Người nước ngoài tại Việt Nam kỳ vọng đất nước khởi sắc sau Đại hội XIII

Bảo Chi
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. TGVN. Đại hội XIII của Đảng là một sự kiện chính trị quan trọng của đất nước. Không chỉ người dân Việt Nam mà những người nước ngoài cũng rất quan tâm đến sự kiện này.
Hà Nội tưng bừng cờ hoa chào đón Đại hội XIII của Đảng.
Hà Nội tưng bừng cờ hoa chào đón Đại hội XIII của Đảng.

Trước thềm Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, phóng viên đã có cuộc trò chuyện với những người nước ngoài đang sống và làm việc tại Việt Nam để tìm hiểu cảm nhận của họ về sự kiện trọng đại của đất nước. Từ vị trí những người khách đến Việt Nam, họ đã chia sẻ sự quan tâm và kỳ vọng của mình về một Việt Nam khởi sắc hơn.

Sự kiện chính trị quan trọng

Đại hội Đảng sẽ thông qua những định hướng lớn cho hoạt động của Nhà nước trong những năm tới trên tất cả mọi phương diện như kinh tế, xã hội, môi trường, giáo dục, quốc phòng; là một thời điểm quan trọng trong đời sống chính trị của Việt Nam, thu hút được sự quan tâm đặc biệt kể từ phía các đối tác của Việt Nam, trong đó có Pháp.

Đại sứ Pháp Nicolas Warnery cho biết ông rất quan tâm tới sự kiện chính trị quan trọng này và khẳng định Pháp sẽ luôn đồng hành cùng Việt Nam thông qua trao đổi mậu dịch, đầu tư và viện trợ phát triển.

Đại sứ Pháp Nicolas Warnery khẳng định Pháp sẽ luôn đồng hành cùng Việt Nam thông qua trao đổi mậu dịch, đầu tư và viện trợ phát triển. (Ảnh: NVCC)
Đại sứ Pháp tại Việt Nam Nicolas Warnery. (Ảnh: NVCC)

“Pháp đã và luôn đồng hành cùng Việt Nam trên nhiều lĩnh vực. Tuyến tàu điện ngầm số 3 tại Hà Nội với nguồn vốn chủ yếu từ Pháp và có sự tham gia của doanh nghiệp hàng đầu của Pháp bên cạnh các đối tác Việt Nam là một ví dụ rõ nét,” ông nói.

Những ngày gần đây, anh Scott Johnson, 34 tuổi, chuyên gia tư vấn kỹ thuật tại thành phố Hồ Chí Minh, chăm chú theo dõi tình hình bầu cử Tổng thống tại Mỹ, quê hương anh. Cùng lúc đó, tại Việt Nam, anh cũng nhận thấy phố phường được trang trí thêm nhiều biểu ngữ, cờ hoa, để chào mừng sự kiện rất quan trọng của Việt Nam - Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.

Scott đã sống và làm việc tại thành phố Hồ Chí Minh 3 năm. Anh thấy thú vị khi cùng những người bạn Việt Nam bàn luận sôi nổi về Đại hội Đảng và bầu cử Tổng thống Mỹ, dù thể chế chính trị của hai quốc gia hoàn toàn khác nhau, nhưng sự quan tâm của người dân thì ở đâu cũng như vậy.

Tại Hà Nội, chị Vanessa M, biên tập viên người Pháp đã sống tại Việt Nam 10 năm, cũng thấy rất nhiều thông tin về Đại hội Đảng đăng tải trên báo chí và đài truyền hình.

“Tôi nhận thấy người dân Việt Nam rất quan tâm đến sự kiện quan trọng này. Nhiều sự kiện văn hóa diễn ra để chào mừng Đại hội Đảng như hội thảo, triển lãm, chiếu phim và biểu diễn nghệ thuật. Đây là cơ hội để chúng tôi có thể hiểu hơn về lịch sử và văn hóa Việt Nam cũng như thưởng thức nghệ thuật. Đặc biệt là dịp Tết sắp đến gần, những sự kiện văn hóa như vậy góp phần làm cho mọi người thêm phấn chấn. Tôi thường nghe mọi người nói cụm từ ‘mừng Đảng, mừng Xuân,’ quả là rất phù hợp trong những ngày này,” chị Vanessa cho biết.

Việt Nam đặc biệt thành công trong kiểm soát dịch Covid-19

Tất cả những người nước ngoài đang sống tại Việt Nam đều cảm thấy biết ơn Đảng và Nhà nước đã kiểm soát dịch bệnh vô cùng hiệu quả.

Bà Trish Thompson, một Phật tử người Mỹ, đến Việt Nam lần đầu năm 2015 với tăng đoàn của Thiền sư Thích Nhất Hạnh. Hiện bà là giáo viên dạy tiếng Pháp ở Đà Nẵng. Bà quyết định ở lại Việt Nam bởi bà yêu quý người dân nơi đây, bởi ánh mắt người dân Việt Nam luôn ánh lên sự ấm áp và thân thiện. Tình người và sự đoàn kết càng thể hiện rõ hơn trong hoàn cảnh khó khăn như dịch bệnh Covid-19 vừa qua.

“Tôi rất ấn tượng khi thấy Chính phủ và ngành y tế ứng phó với cuộc khủng hoảng này. Tôi rất tin tưởng vào khả năng chuyên môn của các bác sỹ và nhân viên y tế. Tôi vô cùng hạnh phúc và may mắn khi được sống ở đây.

“Có ba điều ở người Việt khiến tôi trân trọng nhất: Lòng thành kính đối với tổ tiên và nguồn gốc của mình; sức mạnh của những người phụ nữ Việt Nam; sự đoàn kết và ý chí toàn dân. Tôi luôn thấy mọi người lạc quan và tràn đầy động lực vượt qua thử thách, dịch bệnh vừa qua là minh chứng rõ ràng nhất cho đức tính này”, bà xúc động nói.

Bà Trish Thompson hiện đang sống tại Đà Nẵng. (Ảnh: NVCC)
Bà Trish Thompson hiện đang sống tại Đà Nẵng. (Ảnh: NVCC)

Cũng như nhiều người nước ngoài khác, nhà báo Peter Cowan không thể về thăm gia đình tại Anh do dịch Covid-19 nhưng anh cảm thấy may mắn vì mình được sống ở đây vào thời điểm này, đặc biệt là khi anh được biết về những gì đã xảy ra ở Vương quốc Anh và Ireland.

“Tôi vẫn thường nói với mọi người rằng Chính phủ, các bác sỹ và cả những người dân bình thường đã làm mọi cách để chống lại đại dịch. Lúc đầu, tôi không có ý định ở Việt Nam lâu đến vậy nhưng rồi tôi cảm thấy không có lý do gì để rời đi. Tôi không có gì để phàn nàn, có một cuộc sống an toàn, thoải mái, vẫn được làm công việc của mình, trong khi nhiều người trên thế giới và ở Việt Nam đã không được may mắn như vậy,” anh Peter chia sẻ.

Giai đoạn giãn cách xã hội vừa qua, nhà văn đến từ Canada Jean Turcotte cho biết ông ở yên trong căn hộ của mình tại thành phố Hồ Chí Minh và không cảm thấy có gì không thoải mái. Ông Jean hoàn toàn lạc quan và tin tưởng vào Chính phủ Việt Nam trong công tác phòng chống dịch.

“Tôi đồng tình với các nhà chức trách Việt Nam rằng quyền lợi của tập thể phải được ưu tiên hơn các quyền tự do cá nhân, nên tôi hoàn toàn chấp hành các biện pháp phòng ngừa để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. Có người có thể thấy không thoải mái, nhưng chỉ cần nhìn vào những kết quả tuyệt vời từ công tác phòng chống dịch, chúng ta có thể nhận ra rằng Nhà nước Việt Nam đã làm hoàn toàn đúng. Tôi xin được chúc mừng người dân Việt Nam vì thành quả này,” ông nói.

Nhiều kỳ vọng về cải cách chính sách

Nhiều người nước ngoài cho hay tuy không hiểu biết nhiều về chính trị, nhưng họ ý thức được rằng diễn ra 5 năm một lần, đại hội Đảng là một sự kiện rất quan trọng đối với chính trị, xã hội Việt Nam.

Anh Scott cho rằng Việt Nam đang phát triển rất nhanh. Trong 3 năm sống tại thành phố Hồ Chí Minh, anh nhận thấy rõ sự phát triển về cơ sở hạ tầng tại thành phố này.

“Tôi thấy chính trị Việt Nam ổn định, thống nhất, không có sự cạnh tranh công khai như ở Mỹ. Tôi cũng được biết rằng Đại hội Đảng sẽ lựa chọn ra đội ngũ lãnh đạo mới của đất nước trong nhiệm kỳ 5 năm tới. Mong rằng họ sẽ tiếp tục đoàn kết giữ vững ổn định và phát triển kinh tế, đặc biệt là việc ngăn chặn Covid-19,” anh bày tỏ.

“Về phần mình, tôi chỉ có một nguyện vọng rằng sau này, chính sách visa cho người nước ngoài sẽ được cải thiện. Do dịch bệnh nên chúng tôi được tự động gia hạn visa, nếu không thì cứ cách 3 năm chúng tôi phải làm rất nhiều thủ tục xin visa để tiếp tục sinh sống tại Việt Nam. Ngoài ra, tôi cũng hy vọng quan hệ song phương và hợp tác quốc tế của Việt Nam và các quốc gia khác cũng sẽ ngày càng khởi sắc,” anh nói.

Bà Suzanne Lecht, một chuyên gia về nghệ thuật. (Ảnh: NVCC)
Bà Suzanne Lecht, một chuyên gia về nghệ thuật. (Ảnh: NVCC)

Trong khi đó, nhà báo Peter Cowan lại bày tỏ đại hội Đảng lần này là sự kiện được báo chí quốc tế vô cùng quan tâm, bởi sự thay đổi về bộ máy lãnh đạo đất nước có tác động to lớn tới người dân cũng như chính sách đối nội, đối ngoại của quốc gia.

“Tôi mong đợi các nhà lãnh đạo mới sẽ tiếp tục đoàn kết và đi theo đường lối của Đảng Cộng sản Việt Nam giống như những người tiền nhiệm,” nhà báo Peter Cowan nói.

Sống ở Việt Nam từ năm 1994, bà Suzanne Lecht, một chuyên gia về mỹ thuật, cho biết bà cũng rất hào hứng theo dõi Đại hội Đảng và chứng kiến sự đổi thay trên đất nước mà bà yêu quý.

“Tôi luôn muốn thấy sự thay đổi tích cực nhằm giải quyết tất cả các vấn đề và thách thức quan trọng mà Việt Nam phải đối mặt hiện nay như tham nhũng, biến đổi khí hậu, hợp tác kinh tế quốc tế, môi trường, dịch vụ công, giáo dục, y tế,… Tôi hy vọng rằng những người lãnh đạo mới được lựa chọn sau Đại hội sẽ làm điều đúng đắn vì lợi ích của tất cả người dân,” bà Suzanne bày tỏ.

Đại sứ Pháp Nicolas Warnery kỳ vọng rằng Đại hội Đảng sẽ vạch ra con đường phục hồi kinh tế gắn với phát triển bền vững, sau đó là tiếp tục khẳng định vị thế của Việt Nam trên thế giới.

“Việt Nam đã có được một giai đoạn phát triển đặc biệt khiến cả nước thay da đổi thịt từ thành thị đến nông thôn và điều này có thể nhận thấy trong từng gia đình người Việt. Để tiếp tục đà phát triển này, chính phủ cần đầu tư mạnh mẽ vào cơ sở hạ tầng bền vững phục vụ giao thông đô thị, hàng không, sản xuất điện, nước sạch…,” Đại sứ cho biết.

“Biến đổi khí hậu là một thách thức toàn cầu mà chúng ta phải cùng nhau vượt qua. Chính quyền mới tại Mỹ cũng vừa tuyên bố sẽ quay trở lại Hiệp định Paris. Tôi vui mừng nhận thấy rằng chủ đề này cũng được đề cập trong dự thảo Báo cáo Chính trị trình Đại hội,” Đại sứ nói thêm.

TIN LIÊN QUAN
Đại sứ Lào: Kết quả Đại hội XIII sẽ tác động tích cực đến kinh tế - xã hội Việt Nam
Trưng bày ảnh: “Vững bước dưới cờ Đảng quang vinh" chào mừng Đại hội XIII
Sẽ có 1.587 đại biểu dự Đại hội XIII của Đảng
Đại hội XIII của Đảng: Công tác chuẩn bị nhân sự thận trọng, kỹ lưỡng, thống nhất cao
Khai trương Trung tâm Báo chí phục vụ Đại hội XIII của Đảng
(theo TTXVN)

Đọc thêm

Google - ‘ngôi nhà’ của những bản thảo vô giá

Google - ‘ngôi nhà’ của những bản thảo vô giá

Baoquocte.vn. Hơn 40.000 trang bản thảo Timbuktu cổ có giá trị lịch sử và văn hóa nhiều thế kỷ đã được số hóa và công chúng có thể tiếp cận.
Giải chạy Pháp ngữ tôn vinh vai trò của phụ nữ

Giải chạy Pháp ngữ tôn vinh vai trò của phụ nữ

Baoquocte.vn. Giải chạy Pháp ngữ do Bộ Ngoại giao, UBND thành phố Hà Nội, Tổ chức quốc tế Pháp ngữ (OIF) và Cơ quan Đại học Pháp ngữ (AUF) đồng tổ ...
Thiếu sữa bột dành cho trẻ em, Abbott xin lỗi, Mỹ sử dụng máy bay quân sự chở hàng từ châu Âu

Thiếu sữa bột dành cho trẻ em, Abbott xin lỗi, Mỹ sử dụng máy bay quân sự chở hàng từ châu Âu

Baoquocte.vn. Giám đốc điều hành hãng sản xuất sữa bột trẻ em Abbott lên tiếng xin lỗi các gia đình Mỹ chịu ảnh hưởng do tình trạng thiếu hụt nguồn cung.
Đối ngoại trong tuần: Tổng thống Hy Lạp thăm Việt Nam; Chủ tịch Quốc hội thăm Lào; làm sâu sắc quan hệ Đối tác chiến lược với Singapore

Đối ngoại trong tuần: Tổng thống Hy Lạp thăm Việt Nam; Chủ tịch Quốc hội thăm Lào; làm sâu sắc quan hệ Đối tác chiến lược với Singapore

Baoquocte.vn. Báo TG&VN điểm lại một số hoạt động nổi bật của đối ngoại Việt Nam trong tuần từ ngày 16-22/5.
Nhiều hoạt động ý nghĩa trong Ngày hội tiếng Việt tại Nga

Nhiều hoạt động ý nghĩa trong Ngày hội tiếng Việt tại Nga

Baoquocte.vn. Ngày 21/5, Đại sứ quán Việt Nam phối hợp với Hội người Việt Nam tại Liên bang Nga và Incentra tổ chức Ngày hội tiếng Việt.
Moody’s: Nợ công có thể vượt quá khả năng chịu đựng của Ukraine

Moody’s: Nợ công có thể vượt quá khả năng chịu đựng của Ukraine

Baoquocte.vn. Moody's cho rằng, trong tương lai, Ukraine sẽ không thể giải quyết khoản nợ công đang tăng lên do hỗ trợ tài chính từ các nước phương Tây.
Lịch âm 23/5, âm lịch hôm nay Thứ Hai ngày 23/5/2022 ngày tốt hay xấu? Lịch vạn niên 23/5/2022

Lịch âm 23/5, âm lịch hôm nay Thứ Hai ngày 23/5/2022 ngày tốt hay xấu? Lịch vạn niên 23/5/2022

Baoquocte.vn. Lịch âm 23/5. âm lịch hôm nay 23/5. Xem âm lịch hôm nay ngày 23/5/2022 tốt hay xấu? Lịch vạn niên ngày 23 tháng 5 năm 2022 hôm nay.
Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Nam Ninh dự Hội nghị phát triển ASEAN lần thứ tư

Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Nam Ninh dự Hội nghị phát triển ASEAN lần thứ tư

Baoquocte.vn. Ngày 21/5, Hội nghị phát triển ASEAN lần thứ tư và Lễ ra mắt Báo cáo phát triển ASEAN 2021 đã diễn ra tại Nam Ninh, Quảng Tây, Trung Quốc.
22h tối nay (22/5), vòng cuối Ngoại hạng Anh, ai sẽ lên ngôi vương?

22h tối nay (22/5), vòng cuối Ngoại hạng Anh, ai sẽ lên ngôi vương?

Baoquocte.vn. Tối nay (22/5), 10 trận đấu của vòng 38 Ngoại hạng Anh sẽ diễn ra đồng loạt vào lúc 22h, nhiều cuộc đua cam go vẫn còn ở phía trước...
Truyền thông nhận định về tương lai quan hệ Australia với Trung Quốc và Pháp

Truyền thông nhận định về tương lai quan hệ Australia với Trung Quốc và Pháp

Baoquocte.vn. Ông Albanese sẽ tham dự Hội nghị thượng đỉnh nhóm Bộ tứ lần đầu tiên trên cương vị Thủ tướng Australia.
Tổng thống Mỹ Joe Biden công du Đông Bắc Á: Chuyến đi đa mục tiêu

Tổng thống Mỹ Joe Biden công du Đông Bắc Á: Chuyến đi đa mục tiêu

Baoquocte.vn. Trong bối cảnh xung đột Nga-Ukraine chưa có hồi kết, Tổng thống Mỹ Joe Biden thực hiện chuyến công du ba ngày đến Đông Bắc Á thăm Nhật Bản và Hàn Quốc.
Hàng loạt vụ đánh bom tại Afghanistan: Lạc lối giữa Kabul

Hàng loạt vụ đánh bom tại Afghanistan: Lạc lối giữa Kabul

Baoquocte.vn. Hàng loạt vụ đánh bom đã xảy ra tại Afghanistan, hàng trăm dân thường thiệt mạng. Nhà nước Hồi giáo Khorasan đã nhận trách nhiệm trong một số vụ việc.
Vì sao đàm phán hòa bình Nga-Ukraine bị bế tắc?

Vì sao đàm phán hòa bình Nga-Ukraine bị bế tắc?

Baoquocte.vn. Những khác biệt lớn không chỉ giữa Nga và Ukraine mà còn giữa nội bộ mỗi bên khiến cho hy vọng đàm phán hòa bình trở nên mong manh...
Nam Thái Bình Dương nổi sóng

Nam Thái Bình Dương nổi sóng

Baoquocte.vn. Việc quần đảo Solomon ký hiệp ước an ninh với Trung Quốc đang làm khu vực Nam Thái Bình Dương nổi sóng.
Xung đột Nga-Ukraine và hệ quả với an ninh châu Âu

Xung đột Nga-Ukraine và hệ quả với an ninh châu Âu

Baoquocte.vn. Xung đột Nga-Ukraine rồi cũng sẽ đi đến hồi kết. Như mọi xung đột khác, giao tranh càng kéo dài thì hệ quả an ninh càng lớn và khốc liệt.
Ẩn khuất sau cuộc chiến ở Ukraine

Ẩn khuất sau cuộc chiến ở Ukraine

Baoquocte.vn. Chiến sự ở Ukraine mới chỉ vài ngày, nhưng đã động chạm đến những vấn đề lớn, quan điểm trái ngược và nhiều hệ lụy, không chỉ với Ukraine, Nga...
Trả hay không trả bằng đồng Ruble? EU vẫn 'đau đầu' chuyện thanh toán khí đốt Nga

Trả hay không trả bằng đồng Ruble? EU vẫn 'đau đầu' chuyện thanh toán khí đốt Nga

Baoquocte.vn. Hai tháng từ sắc lệnh thanh toán khí đốt Nga bằng đồng Ruble, nhiều quốc gia EU vẫn chưa thể quyết định phương thức để nhập khẩu năng lượng này.
Hội nghị thượng đỉnh ASEAN-Hoa Kỳ: Khẳng định sự quan tâm của Washington tới khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Hội nghị thượng đỉnh ASEAN-Hoa Kỳ: Khẳng định sự quan tâm của Washington tới khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Baoquocte.vn. Qua Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN-Hoa Kỳ, Tổng thống Joe Biden nỗ lực mở rộng quan hệ với Đông Nam Á, trong khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương
Tổng thống Biden công du Đông Á, Triều Tiên sẽ phóng tên lửa để 'đón'?

Tổng thống Biden công du Đông Á, Triều Tiên sẽ phóng tên lửa để 'đón'?

Baoquocte.vn. Rất có khả năng Triều Tiên sẽ có những hành động khiêu khích khi Tổng thống Biden có chuyến công du quan trọng đến Đông Á.
Khởi động chiến lược kinh tế mới đối với Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, Mỹ tham vọng gì?

Khởi động chiến lược kinh tế mới đối với Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, Mỹ tham vọng gì?

Baoquocte.vn. Chiến lược kinh tế mới của Mỹ đối với khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương có thể được Tổng thống Biden khởi động trong chuyến công du châu Á tới đây.
Chính sách của Australia đối với Trung Quốc hậu bầu cử: Tiếp tục đường lối cứng rắn?

Chính sách của Australia đối với Trung Quốc hậu bầu cử: Tiếp tục đường lối cứng rắn?

Baoquocte.vn. Quan hệ giữa Australia và Trung Quốc sẽ tiếp tục đối kháng. Trung Quốc đang đặt ra nhiều mối lo ngại về an ninh đối với Thái Bình Dương.
Vũ khí khí đốt Nga có thực sự lợi hại?

Vũ khí khí đốt Nga có thực sự lợi hại?

Baoquocte.vn. Liệu vũ khí khí đốt Nga nhằm ổn định nền kinh tế trước các lệnh trừng phạt và gây sức ép lên các quốc gia EU có hiệu quả?
Phiên bản di động