Người nước ngoài tại Việt Nam kỳ vọng đất nước khởi sắc sau Đại hội XIII

Bảo Chi
Theo dõi TGVN trên
TGVN. Đại hội XIII của Đảng là một sự kiện chính trị quan trọng của đất nước. Không chỉ người dân Việt Nam mà những người nước ngoài cũng rất quan tâm đến sự kiện này.
Hà Nội tưng bừng cờ hoa chào đón Đại hội XIII của Đảng.
Hà Nội tưng bừng cờ hoa chào đón Đại hội XIII của Đảng.

Trước thềm Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, phóng viên đã có cuộc trò chuyện với những người nước ngoài đang sống và làm việc tại Việt Nam để tìm hiểu cảm nhận của họ về sự kiện trọng đại của đất nước. Từ vị trí những người khách đến Việt Nam, họ đã chia sẻ sự quan tâm và kỳ vọng của mình về một Việt Nam khởi sắc hơn.

Sự kiện chính trị quan trọng

Đại hội Đảng sẽ thông qua những định hướng lớn cho hoạt động của Nhà nước trong những năm tới trên tất cả mọi phương diện như kinh tế, xã hội, môi trường, giáo dục, quốc phòng; là một thời điểm quan trọng trong đời sống chính trị của Việt Nam, thu hút được sự quan tâm đặc biệt kể từ phía các đối tác của Việt Nam, trong đó có Pháp.

Đại sứ Pháp Nicolas Warnery cho biết ông rất quan tâm tới sự kiện chính trị quan trọng này và khẳng định Pháp sẽ luôn đồng hành cùng Việt Nam thông qua trao đổi mậu dịch, đầu tư và viện trợ phát triển.

Đại sứ Pháp Nicolas Warnery khẳng định Pháp sẽ luôn đồng hành cùng Việt Nam thông qua trao đổi mậu dịch, đầu tư và viện trợ phát triển. (Ảnh: NVCC)
Đại sứ Pháp tại Việt Nam Nicolas Warnery. (Ảnh: NVCC)

“Pháp đã và luôn đồng hành cùng Việt Nam trên nhiều lĩnh vực. Tuyến tàu điện ngầm số 3 tại Hà Nội với nguồn vốn chủ yếu từ Pháp và có sự tham gia của doanh nghiệp hàng đầu của Pháp bên cạnh các đối tác Việt Nam là một ví dụ rõ nét,” ông nói.

Những ngày gần đây, anh Scott Johnson, 34 tuổi, chuyên gia tư vấn kỹ thuật tại thành phố Hồ Chí Minh, chăm chú theo dõi tình hình bầu cử Tổng thống tại Mỹ, quê hương anh. Cùng lúc đó, tại Việt Nam, anh cũng nhận thấy phố phường được trang trí thêm nhiều biểu ngữ, cờ hoa, để chào mừng sự kiện rất quan trọng của Việt Nam - Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.

Scott đã sống và làm việc tại thành phố Hồ Chí Minh 3 năm. Anh thấy thú vị khi cùng những người bạn Việt Nam bàn luận sôi nổi về Đại hội Đảng và bầu cử Tổng thống Mỹ, dù thể chế chính trị của hai quốc gia hoàn toàn khác nhau, nhưng sự quan tâm của người dân thì ở đâu cũng như vậy.

Tại Hà Nội, chị Vanessa M, biên tập viên người Pháp đã sống tại Việt Nam 10 năm, cũng thấy rất nhiều thông tin về Đại hội Đảng đăng tải trên báo chí và đài truyền hình.

“Tôi nhận thấy người dân Việt Nam rất quan tâm đến sự kiện quan trọng này. Nhiều sự kiện văn hóa diễn ra để chào mừng Đại hội Đảng như hội thảo, triển lãm, chiếu phim và biểu diễn nghệ thuật. Đây là cơ hội để chúng tôi có thể hiểu hơn về lịch sử và văn hóa Việt Nam cũng như thưởng thức nghệ thuật. Đặc biệt là dịp Tết sắp đến gần, những sự kiện văn hóa như vậy góp phần làm cho mọi người thêm phấn chấn. Tôi thường nghe mọi người nói cụm từ ‘mừng Đảng, mừng Xuân,’ quả là rất phù hợp trong những ngày này,” chị Vanessa cho biết.

Việt Nam đặc biệt thành công trong kiểm soát dịch Covid-19

Tất cả những người nước ngoài đang sống tại Việt Nam đều cảm thấy biết ơn Đảng và Nhà nước đã kiểm soát dịch bệnh vô cùng hiệu quả.

Bà Trish Thompson, một Phật tử người Mỹ, đến Việt Nam lần đầu năm 2015 với tăng đoàn của Thiền sư Thích Nhất Hạnh. Hiện bà là giáo viên dạy tiếng Pháp ở Đà Nẵng. Bà quyết định ở lại Việt Nam bởi bà yêu quý người dân nơi đây, bởi ánh mắt người dân Việt Nam luôn ánh lên sự ấm áp và thân thiện. Tình người và sự đoàn kết càng thể hiện rõ hơn trong hoàn cảnh khó khăn như dịch bệnh Covid-19 vừa qua.

“Tôi rất ấn tượng khi thấy Chính phủ và ngành y tế ứng phó với cuộc khủng hoảng này. Tôi rất tin tưởng vào khả năng chuyên môn của các bác sỹ và nhân viên y tế. Tôi vô cùng hạnh phúc và may mắn khi được sống ở đây.

“Có ba điều ở người Việt khiến tôi trân trọng nhất: Lòng thành kính đối với tổ tiên và nguồn gốc của mình; sức mạnh của những người phụ nữ Việt Nam; sự đoàn kết và ý chí toàn dân. Tôi luôn thấy mọi người lạc quan và tràn đầy động lực vượt qua thử thách, dịch bệnh vừa qua là minh chứng rõ ràng nhất cho đức tính này”, bà xúc động nói.

Bà Trish Thompson hiện đang sống tại Đà Nẵng. (Ảnh: NVCC)
Bà Trish Thompson hiện đang sống tại Đà Nẵng. (Ảnh: NVCC)

Cũng như nhiều người nước ngoài khác, nhà báo Peter Cowan không thể về thăm gia đình tại Anh do dịch Covid-19 nhưng anh cảm thấy may mắn vì mình được sống ở đây vào thời điểm này, đặc biệt là khi anh được biết về những gì đã xảy ra ở Vương quốc Anh và Ireland.

“Tôi vẫn thường nói với mọi người rằng Chính phủ, các bác sỹ và cả những người dân bình thường đã làm mọi cách để chống lại đại dịch. Lúc đầu, tôi không có ý định ở Việt Nam lâu đến vậy nhưng rồi tôi cảm thấy không có lý do gì để rời đi. Tôi không có gì để phàn nàn, có một cuộc sống an toàn, thoải mái, vẫn được làm công việc của mình, trong khi nhiều người trên thế giới và ở Việt Nam đã không được may mắn như vậy,” anh Peter chia sẻ.

Giai đoạn giãn cách xã hội vừa qua, nhà văn đến từ Canada Jean Turcotte cho biết ông ở yên trong căn hộ của mình tại thành phố Hồ Chí Minh và không cảm thấy có gì không thoải mái. Ông Jean hoàn toàn lạc quan và tin tưởng vào Chính phủ Việt Nam trong công tác phòng chống dịch.

“Tôi đồng tình với các nhà chức trách Việt Nam rằng quyền lợi của tập thể phải được ưu tiên hơn các quyền tự do cá nhân, nên tôi hoàn toàn chấp hành các biện pháp phòng ngừa để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. Có người có thể thấy không thoải mái, nhưng chỉ cần nhìn vào những kết quả tuyệt vời từ công tác phòng chống dịch, chúng ta có thể nhận ra rằng Nhà nước Việt Nam đã làm hoàn toàn đúng. Tôi xin được chúc mừng người dân Việt Nam vì thành quả này,” ông nói.

Nhiều kỳ vọng về cải cách chính sách

Nhiều người nước ngoài cho hay tuy không hiểu biết nhiều về chính trị, nhưng họ ý thức được rằng diễn ra 5 năm một lần, đại hội Đảng là một sự kiện rất quan trọng đối với chính trị, xã hội Việt Nam.

Anh Scott cho rằng Việt Nam đang phát triển rất nhanh. Trong 3 năm sống tại thành phố Hồ Chí Minh, anh nhận thấy rõ sự phát triển về cơ sở hạ tầng tại thành phố này.

“Tôi thấy chính trị Việt Nam ổn định, thống nhất, không có sự cạnh tranh công khai như ở Mỹ. Tôi cũng được biết rằng Đại hội Đảng sẽ lựa chọn ra đội ngũ lãnh đạo mới của đất nước trong nhiệm kỳ 5 năm tới. Mong rằng họ sẽ tiếp tục đoàn kết giữ vững ổn định và phát triển kinh tế, đặc biệt là việc ngăn chặn Covid-19,” anh bày tỏ.

“Về phần mình, tôi chỉ có một nguyện vọng rằng sau này, chính sách visa cho người nước ngoài sẽ được cải thiện. Do dịch bệnh nên chúng tôi được tự động gia hạn visa, nếu không thì cứ cách 3 năm chúng tôi phải làm rất nhiều thủ tục xin visa để tiếp tục sinh sống tại Việt Nam. Ngoài ra, tôi cũng hy vọng quan hệ song phương và hợp tác quốc tế của Việt Nam và các quốc gia khác cũng sẽ ngày càng khởi sắc,” anh nói.

Bà Suzanne Lecht, một chuyên gia về nghệ thuật. (Ảnh: NVCC)
Bà Suzanne Lecht, một chuyên gia về nghệ thuật. (Ảnh: NVCC)

Trong khi đó, nhà báo Peter Cowan lại bày tỏ đại hội Đảng lần này là sự kiện được báo chí quốc tế vô cùng quan tâm, bởi sự thay đổi về bộ máy lãnh đạo đất nước có tác động to lớn tới người dân cũng như chính sách đối nội, đối ngoại của quốc gia.

“Tôi mong đợi các nhà lãnh đạo mới sẽ tiếp tục đoàn kết và đi theo đường lối của Đảng Cộng sản Việt Nam giống như những người tiền nhiệm,” nhà báo Peter Cowan nói.

Sống ở Việt Nam từ năm 1994, bà Suzanne Lecht, một chuyên gia về mỹ thuật, cho biết bà cũng rất hào hứng theo dõi Đại hội Đảng và chứng kiến sự đổi thay trên đất nước mà bà yêu quý.

“Tôi luôn muốn thấy sự thay đổi tích cực nhằm giải quyết tất cả các vấn đề và thách thức quan trọng mà Việt Nam phải đối mặt hiện nay như tham nhũng, biến đổi khí hậu, hợp tác kinh tế quốc tế, môi trường, dịch vụ công, giáo dục, y tế,… Tôi hy vọng rằng những người lãnh đạo mới được lựa chọn sau Đại hội sẽ làm điều đúng đắn vì lợi ích của tất cả người dân,” bà Suzanne bày tỏ.

Đại sứ Pháp Nicolas Warnery kỳ vọng rằng Đại hội Đảng sẽ vạch ra con đường phục hồi kinh tế gắn với phát triển bền vững, sau đó là tiếp tục khẳng định vị thế của Việt Nam trên thế giới.

“Việt Nam đã có được một giai đoạn phát triển đặc biệt khiến cả nước thay da đổi thịt từ thành thị đến nông thôn và điều này có thể nhận thấy trong từng gia đình người Việt. Để tiếp tục đà phát triển này, chính phủ cần đầu tư mạnh mẽ vào cơ sở hạ tầng bền vững phục vụ giao thông đô thị, hàng không, sản xuất điện, nước sạch…,” Đại sứ cho biết.

“Biến đổi khí hậu là một thách thức toàn cầu mà chúng ta phải cùng nhau vượt qua. Chính quyền mới tại Mỹ cũng vừa tuyên bố sẽ quay trở lại Hiệp định Paris. Tôi vui mừng nhận thấy rằng chủ đề này cũng được đề cập trong dự thảo Báo cáo Chính trị trình Đại hội,” Đại sứ nói thêm.

TIN LIÊN QUAN
Đại sứ Lào: Kết quả Đại hội XIII sẽ tác động tích cực đến kinh tế - xã hội Việt Nam
Trưng bày ảnh: “Vững bước dưới cờ Đảng quang vinh" chào mừng Đại hội XIII
Sẽ có 1.587 đại biểu dự Đại hội XIII của Đảng
Đại hội XIII của Đảng: Công tác chuẩn bị nhân sự thận trọng, kỹ lưỡng, thống nhất cao
Khai trương Trung tâm Báo chí phục vụ Đại hội XIII của Đảng
(theo TTXVN)

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Việt Nam-Áo đẩy mạnh hợp tác về kinh tế, thương mại

Việt Nam-Áo đẩy mạnh hợp tác về kinh tế, thương mại

Thứ trưởng thường trực Bộ Kinh tế và Kỹ thuật số Áo làm việc với Đại sứ Lê Dũng về hướng thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại Việt ...
Tàu chiến Mỹ-Nga 'đụng hàng' ở Sudan

Tàu chiến Mỹ-Nga 'đụng hàng' ở Sudan

Hai tàu chiến Mỹ cập cảng Sudan trong 1 tuần, còn Hải quân Nga tuyên bố sẽ thiết lập một căn cứ hỗ trợ hậu cần tại đây.
Vụ Navalny: Bốn quan chức Nga chịu cơ chế trừng phạt nhân quyền mới của EU

Vụ Navalny: Bốn quan chức Nga chịu cơ chế trừng phạt nhân quyền mới của EU

Bốn quan chức cấp cao của Nga liên quan tới vụ bắt giữ Alexei Navalny bị trừng phạt theo cơ chế trừng phạt nhân quyền mới của EU.
Vaccine Covid-19: Thủ tướng Ấn Độ tiêm liều đầu tiên, EC sắp 'chốt' hộ chiếu vaccine điện tử?

Vaccine Covid-19: Thủ tướng Ấn Độ tiêm liều đầu tiên, EC sắp 'chốt' hộ chiếu vaccine điện tử?

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã được tiêm vaccine phòng dịch Covid-19 mũi đầu tiên tại Viện Nghiên cứu y tế quốc gia AIIMS.
Cựu Tổng thống Pháp lãnh án 3 năm tù giam vì tội tham nhũng

Cựu Tổng thống Pháp lãnh án 3 năm tù giam vì tội tham nhũng

Ông Nicolas Sarkozy trở thành cựu Tổng thống Pháp đầu tiên chịu thời gian tù giam thực sự.
Tử vi 12 cung hoàng đạo thứ 3 ngày 2/3/2021: Song Tử bối rối trong tình cảm, Bọ Cạp sa vào lưới tình

Tử vi 12 cung hoàng đạo thứ 3 ngày 2/3/2021: Song Tử bối rối trong tình cảm, Bọ Cạp sa vào lưới tình

Tử vi hôm nay 2/3 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Mỹ 'hồi sinh' thỏa thuận hạt nhân Iran: Con dao hai lưỡi

Mỹ 'hồi sinh' thỏa thuận hạt nhân Iran: Con dao hai lưỡi

Việc gia hạn thỏa thuận hạt nhân Iran có thể tác động rất khác trong khu vực so với khi hiệp ước này được ký lần đầu tiên cách đây ...
Tin thế giới 1/3: Tổng thống Mỹ giải trình vụ không kích Syria; Nga sửa lời ông Biden; Bà Aung San Suu Kyi hầu tòa, ASEAN sắp họp về Myanmar

Tin thế giới 1/3: Tổng thống Mỹ giải trình vụ không kích Syria; Nga sửa lời ông Biden; Bà Aung San Suu Kyi hầu tòa, ASEAN sắp họp về Myanmar

Tình hình Syria, quan hệ Nga-Mỹ, Mỹ-Trung Quốc-Philippines, Bắc Kinh tập trận ở Biển Đông, tình hình Myanmar... là một số tin thế giới nổi bật.
Mỹ: Lãnh đạo phe Dân chủ tại Thượng viện tham gia biểu tình phản đối tình trạng hận thù nhằm vào người gốc Á

Mỹ: Lãnh đạo phe Dân chủ tại Thượng viện tham gia biểu tình phản đối tình trạng hận thù nhằm vào người gốc Á

Hàng trăm người thuộc nhiều chủng tộc ở Mỹ đã tuần hành phản đối tình trạng bạo lực và hành vi phạm tội nhằm vào người gốc Á.
XSMT 2/3 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 3 ngày 2/3/2021 - SXMT 2/3 - dự đoán XSMT 3/3

XSMT 2/3 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 3 ngày 2/3/2021 - SXMT 2/3 - dự đoán XSMT 3/3

XSMT 2/3. Trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 3 ngày 2/3/2021. XSMT thứ 3. KQXSMT. SXMT 2/3.
Dân chủ Mỹ qua sự kiện ngày 6.1: Xảy chuyện nên lộ diện

Dân chủ Mỹ qua sự kiện ngày 6.1: Xảy chuyện nên lộ diện 1

Khủng hoảng 6/1 lộ diện những khiếm khuyết, rệu rã của nền dân chủ Mỹ. Rồi đây, nhân tố nào quyết định chiều hướng tình hình Mỹ trong năm 2021? Phân tích.
Trung Quốc-EU đạt thỏa thuận đầu tư: Phe cần gặp phía vội

Trung Quốc-EU đạt thỏa thuận đầu tư: Phe cần gặp phía vội

Trung Quốc-EU ký kết thoả thuận về đầu tư sau 7 năm đàm phán. Điều gì khiến cả hai đều vừa cần vừa vội với việc ký kết nói trên. Báo TG&VN phân tích.
Anh-EU và hậu Brexit: Tình cảm dẫn dắt, lý trí quyết định

Anh-EU và hậu Brexit: Tình cảm dẫn dắt, lý trí quyết định

Anh-EU đã ký thỏa thuận về hợp tác hậu Brexit ngay trước thềm Giáng sinh. Thực chất của thỏa thuận đó là gì? Ai được và ai mất những gì? TG&VN phân tích.
Đại dịch Covid-19: vaccine trong cuộc chơi chính trị

Đại dịch Covid-19: vaccine trong cuộc chơi chính trị

Trong cuộc chiến chống Covid-19, vaccine đang là vấn đề thời sự nhất hiện nay. Nhưng, vaccine cũng được sử dụng trong cuộc chơi ảnh hưởng chính trị thế giới.
Mỹ, Nhật Bản và Pháp tập trận quân sự chung: Liên thủ đỡ liên minh

Mỹ, Nhật Bản và Pháp tập trận quân sự chung: Liên thủ đỡ liên minh

Động thái của Mỹ, Nhật Bản, Pháp tập trận quân sự chung tại vùng biển Nhật Bản, hàm chứa thông điệp gì, đích đến của thông điệp đó? TG&VN phân tích.
PHÂN TÍCH Bầu cử Mỹ 2020: Nhận diện nước Mỹ qua một kỳ bầu cử

PHÂN TÍCH Bầu cử Mỹ 2020: Nhận diện nước Mỹ qua một kỳ bầu cử

Bầu cử Mỹ 2020 và “hậu bầu cử” vừa phản ánh thực trạng chính trị xã hội hiện tại ở nước Mỹ, vừa giống như điềm bất lành với tương lai của nước Mỹ. Phân ...
Mỹ 'hồi sinh' thỏa thuận hạt nhân Iran: Con dao hai lưỡi

Mỹ 'hồi sinh' thỏa thuận hạt nhân Iran: Con dao hai lưỡi

Việc gia hạn thỏa thuận hạt nhân Iran có thể tác động rất khác trong khu vực so với khi hiệp ước này được ký lần đầu tiên cách đây gần 6 năm.
Cách Trung Quốc vận dụng sức mạnh mềm trên đất Anh

Cách Trung Quốc vận dụng sức mạnh mềm trên đất Anh

Sức mạnh mềm của Trung Quốc đang len lỏi vào từng ngóc ngách của nước Anh, giống như sông Thames chảy hàng thế kỷ qua Tháp London huyền thoại.
Tiêm phòng vaccine Covid-19: 'Trùm cuối' trong chính trường Malaysia

Tiêm phòng vaccine Covid-19: 'Trùm cuối' trong chính trường Malaysia

Kế hoạch tiêm phòng vaccine ngừa Covid-19 của Malaysia đang tạo ra những hiệu ứng tích cực cho Chính phủ của Thủ tướng Muhyiddin Yassin.
Chính quyền Tổng thống Joe Biden gia tăng sức ép 'bốn bề' với Trung Quốc trên Biển Đông

Chính quyền Tổng thống Joe Biden gia tăng sức ép 'bốn bề' với Trung Quốc trên Biển Đông

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden bày tỏ lập trường cứng rắn đối với các yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc tại Biển Đông.
Đối thoại Mỹ-Triều có thể hồi sinh dưới thời Tổng thống Mỹ Joe Biden?

Đối thoại Mỹ-Triều có thể hồi sinh dưới thời Tổng thống Mỹ Joe Biden?

Liệu đối thoại Mỹ-Triều, vốn đã 'ngủ yên' từ Hội nghị thượng đỉnh Hà Nội (tháng 2/2019), sẽ được tái khởi động với chính quyền ông Joe Biden?
Trung Quốc lại tung 'chiêu bài' đất hiếm để 'dằn mặt' Mỹ

Trung Quốc lại tung 'chiêu bài' đất hiếm để 'dằn mặt' Mỹ

Trung Quốc đang thăm dò khả năng hạn chế xuất khẩu kim loại đất hiếm, hiện được sử dụng trong chế tạo các linh kiện quan trọng của máy bay chiến đấu của Mỹ.
Phiên bản di động