📞

Người “phát minh” ra bỏng ngô

09:02 | 09/05/2009
Ngày nay, trong các bữa sáng của nhiều gia đình người Mỹ không thể thiếu những món bỏng ngũ cốc thơm ngon và giàu dinh dưỡng. Ai cũng có thể biết nơi sản xuất ra những món ăn đó, nhưng có lẽ ít người để ý tới lịch sử ra đời và “ông tổ” của chúng. Câu chuyện về các loại bỏng ngũ cốc gắn với cái tên Will Keith Kellogg, người sáng lập ra tập đoàn thực phẩm Kellogg nổi tiếng chuyên cung cấp các món ngũ cốc ăn sáng phổ biến hiện nay.
Will Keith Kellogg, người sáng lập ra tập đoàn thực phẩm Kellogg nổi tiếng

Khởi đầu sự nghiệp của Kellogg chẳng liên quan gì đến việc ăn uống. Ông bắt đầu làm quen với kinh doanh bằng nghề bán…chổi. Bố của Kellogg là một người sản xuất chổi và ít quan tâm tới chuyện học hành của con cái. Chính vì thế, khi thấy con đã đủ lớn, ông bố lập tức hướng cho một người con trai của ông là Will Keith vào làm việc ở nhà máy của mình. Thật may mắn, Kellogg con lại có tố chất của một nhà kinh doanh đại tài trong tương lai, nên khi mới 14 tuổi đã trở thành người bán hàng trẻ nhất trong công ty và chỉ 5 năm sau Kellogg con đã có khả năng quản lý một nhà máy sản xuất chổi ở Dallas.

 

Nếu như Will Keith nhanh chóng trở thành một nhà quản lý kinh doanh giỏi thì người anh em của ông là John Harvey cũng thành công bằng con đường hoàn toàn khác. John Harvey trở thành nhà vật lý, nhà văn, nhà sáng chế và nổi tiếng với vai trò là người đứng đầu viện điều dưỡng Battle Creek. Những tưởng hai anh em sẽ đi hai con đường khác nhau, nhưng mọi thứ thay đổi hoàn toàn khi John Harvey nhận ra khả năng kinh doanh đáng nể của người em có thể giúp ông quản lý tốt công việc ở viện điều dưỡng.

 

Thế là từ một nhà kinh doanh chổi, Will Keith quay sang với việc nghiên cứu thực đơn dành cho các bệnh nhân ở Battle Creek. Để giúp các bệnh nhân tránh xa những loại thịt và ăn rau nhiều hơn, Will Keith đã khuyến khích họ ăn ngũ cốc và đặc biệt ông phát minh ra thứ đồ ăn được người Mỹ cực kỳ ưa chuộng ngày nay, đó là bỏng ngô. Cùng với người anh của mình, Will Keith trở thành người tiên phong trong công nghệ sản xuất ngũ cốc dạng bỏng. Tuy nhiên, sự kết hợp của hai anh em nhanh chóng dừng lại do có những bất đồng, Will Keith quyết định từ bỏ viện điều dưỡng và thành lập công ty riêng. Năm 1906, ông sang lập công ty Battle Creek Toasted Corn Flake, tiền thân của công ty Kellogg sau này.

 

Năng khiếu kinh doanh từ thời niên thiếu của Will Keith quay trở lại với ông và chẳng bao lâu sau công việc kinh doanh đã giúp ông kiếm bộn tiền. Không chỉ sản xuất ra nhiều món bỏng từ nhiều loại ngũ cốc khác nhau, ông còn tung ra thị trường một món ăn tốt cho sức khoẻ được gọi là Nut Butter - loại thực phẩm được làm từ lạc. Mặc dù trong quá trình gây dựng sự nghiệp với công ty của mình, Will Keith gặp phải không ít sóng gió do sự cạnh tranh không lành mạnh từ chính người anh của mình, người đàn ông có vẻ ngoài trí thức này vẫn luôn vững tay chèo và trở thành một nhân vật nổi bật trong giới doanh nhân Mỹ.

 

Câu chuyện làm giàu của Will Keith trải dài hai thế kỷ với nhiều thăng trầm nhưng cũng không ít thành tựu. Mặc dù Will Keith đã qua đời, nhưng công ty do ông dày công xây dựng đã tạo nên một thương hiệu hàng đầu trong công nghiệp sản xuất thực phẩm ăn liền ở Mỹ.    

 

Linh Ngân