Nhỏ Bình thường Lớn

Nguy cơ leo thang căng thẳng Mỹ-Iran, Washington chuẩn bị di tản Đại sứ quán tại Iraq

Ngày 11/6, một quan chức an ninh Iraq và một nguồn tin từ Mỹ cho biết, Đại sứ quán Mỹ tại Baghdad đang chuẩn bị cho một cuộc di tản theo lệnh vì những rủi ro an ninh ngày gia tăng trong khu vực.
Iran dọa tấn công các căn cứ của Washington trong khu vực, Đại sứ quán Mỹ tại Iraq chuẩn bị di tản
Đại sứ quán Mỹ tại Iran. (Nguồn: APA)

Một quan chức Mỹ nói với báo The National của Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) rằng: "Tổng thống Donald Trump cam kết đảm bảo an toàn cho người Mỹ, cả trong và ngoài nước. Dựa trên các phân tích mới nhất của chúng tôi, chúng tôi quyết định giảm bớt nhiệm vụ của mình tại Iraq".

Tin liên quan
Vì sao Iran khăng khăng cảnh báo làm giàu uranium là Vì sao Iran khăng khăng cảnh báo làm giàu uranium là 'lằn ranh đỏ'?

Báo The National dẫn lời một quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ nói rằng, Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ (CENTCOM) đang theo dõi những căng thẳng ngày càng gia tăng ở Trung Đông.

Quan chức này nói thêm: "CENTCOM đang phối hợp chặt chẽ với các đối tác trong Bộ Ngoại giao Mỹ cũng như các đồng minh và đối tác của chúng tôi trong khu vực để duy trì trạng thái sẵn sàng".

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Iran về chương trình hạt nhân của Tehran dường như đã rơi vào bế tắc. Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông không chắc chắn Iran sẽ đồng ý ngừng làm giàu uranium theo một thỏa thuận hạt nhân.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Iran Aziz Nasirzadeh cùng ngày tuyên bố: “Một số quan chức ở phía bên kia đe dọa sẽ xảy ra xung đột nếu các cuộc đàm phán không thành công. Nếu chúng tôi bị áp đặt xung đột ... tất cả các căn cứ của Mỹ đều nằm trong tầm với của chúng tôi và chúng tôi sẽ mạnh dạn nhắm mục tiêu vào các căn cứ đó".

Mỹ đặt Hạm đội 5 của Hải quân tại Bahrain với số lượng quân đồn trú lên tới khoảng 9.000 quân nhân. Ngoài ra, Mỹ cũng có sự hiện diện quân sự tại Iraq, Kuwait, Qatar, Syria và UAE.

Tổng thống Mỹ Donald Trump nhiều lần đe dọa sẽ ném bom Iran nếu hai bên không đạt được thỏa thuận hạt nhân mới. Vòng đàm phán hạt nhân tiếp theo giữa Mỹ và Iran dự kiến sẽ diễn ra trong tuần này. Tuy nhiên, trong khi Tổng thống Trump thông báo các cuộc đàm phán sẽ được tổ chức vào ngày 12/6, thì phía Tehran cho biết, các cuộc đàm phán sẽ diễn ra vào ngày 15/6 tại Oman.

Tin thế giới 11/6: Ukraine nhận tin sốc từ Mỹ, Nga tuyên bố rắn, Hàn Quốc bất ngờ hành động thiện chí với Triều Tiên

Tin thế giới 11/6: Ukraine nhận tin sốc từ Mỹ, Nga tuyên bố rắn, Hàn Quốc bất ngờ hành động thiện chí với Triều Tiên

Báo Thế giới và Việt Nam điểm một số tin quốc tế nổi bật trong 24h.

Iran liên quan gì đến đàm phán Israel-Hamas? Tổng thống Mỹ Donald Trump tiết lộ câu trả lời

Iran liên quan gì đến đàm phán Israel-Hamas? Tổng thống Mỹ Donald Trump tiết lộ câu trả lời

Mới đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ hé lộ về sự có mặt của Iran trong tiến trình đàm phán nhằm đạt được ...

Mỹ đã sẵn kế hoạch tấn công Iran nếu thất bại trên bàn đàm phán, Tehran vẫn lạc quan về cánh cửa ngoại giao

Mỹ đã sẵn kế hoạch tấn công Iran nếu thất bại trên bàn đàm phán, Tehran vẫn lạc quan về cánh cửa ngoại giao

Ngày 10/6, Trung tướng Michael E. Kurilla, Tư lệnh Bộ chỉ huy trung tâm của Mỹ (CENTCOM), cho biết, ông đã trình bày với Tổng ...

Tổng thống một quốc gia Balkan thân Nga thăm Ukraine, tỏ ý muốn giúp Kiev tái thiết

Tổng thống một quốc gia Balkan thân Nga thăm Ukraine, tỏ ý muốn giúp Kiev tái thiết

Bên lề Hội nghị thượng đỉnh Ukraine-Đông Nam Âu tại Odessa (Ukraine), Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic đã có cuộc gặp với người đồng cấp ...

Đảo ngược quyết định của người tiền nhiệm, tân Tổng thống Hàn Quốc đưa văn phòng về lại Nhà Xanh

Đảo ngược quyết định của người tiền nhiệm, tân Tổng thống Hàn Quốc đưa văn phòng về lại Nhà Xanh

Nhà Xanh (Cheongwadae) sẽ trở lại là nơi làm việc chính thức của tân Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung.

Tin cũ hơn

Bộ trưởng Tài chính Mỹ tiết lộ nguyên do trì hoãn chuyến thăm Trung Quốc của Tổng thống Trump; kêu gọi nhà đầu tư không phản ứng tiêu cực Bộ trưởng Tài chính Mỹ tiết lộ nguyên do trì hoãn chuyến thăm Trung Quốc của Tổng thống Trump; kêu gọi nhà đầu tư không phản ứng tiêu cực
Nga cho biết hòa đàm với Ukraine tạm dừng, Kiev nói gì? Nga cho biết hòa đàm với Ukraine tạm dừng, Kiev nói gì?
Tình hình Lebanon: Israel tuyên bố phát động 'chiến dịch trên bộ hạn chế' nhằm vào Hezbollah, sẽ chẳng có cuộc đàm phán chấm dứt xung đột nào Tình hình Lebanon: Israel tuyên bố phát động 'chiến dịch trên bộ hạn chế' nhằm vào Hezbollah, sẽ chẳng có cuộc đàm phán chấm dứt xung đột nào
Eo biển Hormuz: EU xem xét điều tàu chiến; Australia và Đức cự tuyệt; Tổng thống Trump gây sức ép lên các thành viên NATO? Eo biển Hormuz: EU xem xét điều tàu chiến; Australia và Đức cự tuyệt; Tổng thống Trump gây sức ép lên các thành viên NATO?
Sau động thái của Tổng thống Mỹ, Hàn Quốc kêu gọi Triều Tiên không bỏ lỡ cơ hội làm một việc Sau động thái của Tổng thống Mỹ, Hàn Quốc kêu gọi Triều Tiên không bỏ lỡ cơ hội làm một việc
Ảnh ấn tượng: Trung Quốc đẩy mạnh ngoại giao nguyên thủ, Chủ tịch Triều Tiên thị sát nhà máy vũ khí, khói cuồn cuộn bốc lên tại kho dầu ở Tehran Ảnh ấn tượng: Trung Quốc đẩy mạnh ngoại giao nguyên thủ, Chủ tịch Triều Tiên thị sát nhà máy vũ khí, khói cuồn cuộn bốc lên tại kho dầu ở Tehran
Thủ tướng Takaichi: Nhật Bản chưa có kế hoạch hộ tống tàu qua eo biển Hormuz Thủ tướng Takaichi: Nhật Bản chưa có kế hoạch hộ tống tàu qua eo biển Hormuz
Tổng thống Mỹ Donald Trump để ngỏ khả năng hoãn chuyến thăm Trung Quốc Tổng thống Mỹ Donald Trump để ngỏ khả năng hoãn chuyến thăm Trung Quốc
Tân lãnh tụ tối cao Iran ra tuyên bố, Israel công bố đợt không kích quy mô lớn vào Tehran Tân lãnh tụ tối cao Iran ra tuyên bố, Israel công bố đợt không kích quy mô lớn vào Tehran
Đàm phán thương mại Mỹ-Trung tại Paris phát đi tín hiệu quan trọng gì? Đàm phán thương mại Mỹ-Trung tại Paris phát đi tín hiệu quan trọng gì?
Triều Tiên tổ chức bầu cử Hội đồng Nhân dân tối cao, hé lộ về lá phiếu của Chủ tịch Kim Jong Un Triều Tiên tổ chức bầu cử Hội đồng Nhân dân tối cao, hé lộ về lá phiếu của Chủ tịch Kim Jong Un
Iran tuyên bố chẳng có lý do gì yêu cầu đàm phán với Mỹ, cần xem xét nghiêm túc quan hệ với các nước Vùng Vịnh Iran tuyên bố chẳng có lý do gì yêu cầu đàm phán với Mỹ, cần xem xét nghiêm túc quan hệ với các nước Vùng Vịnh