Nhận định thị trường chứng khoán ngày 16/11: Vượt đỉnh 970?

TRẦN ĐẠT
Theo dõi TGVN trên
TGVN. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.

Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.

Ảnh minh họa. (Nguồn MegaBot)
Ảnh minh họa. (Nguồn MegaBot)

Tin quốc tế

Kết thúc phiên giao dịch thứ sáu ngày 13/11 chỉ số Dow Jones tăng 399,64 điểm (tương đương 1,4%) lên 29.479,81 điểm khi nhà đầu tư đặt cược một lần nữa vào những cổ phiếu sẽ được hưởng lợi từ vaccine có hiệu quả tiềm năng và sự phục hồi kinh tế vào năm tới, hãng tin CNBC đưa tin.

Hợp đồng dầu WTI giảm 99 xu (tương đương 2,4%) còn 40,13 USD/thùng. Hợp đồng dầu Brent giảm 72 xu (tương đương 1,7%) xuống 42,78 USD/thùng.

Hợp đồng vàng giao ngay tăng 0.5% lên 1.884,76 USD/oz. Hợp đồng vàng tương lai tăng 0,7% lên 1.886,20 USD/oz.

Tin trong nước

GEX - Tổng CTCP Thiết bị Điện Việt Nam vừa công bố Nghị quyết HĐQT về việc bán cổ phiếu quỹ với giá 12.000 đồng/cp.

REE - Công ty TNHH Năng lượng R.E.E (R.E.E Energy) vừa mua vào hơn 10 triệu cổ phiếu của CTCP Thủy điện Miền Nam (HOSE: SHP) và trở thành cổ đông lớn.

CTG - Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam VietinBank dự kiến phát hành tối đa 1,07 tỷ cổ phiếu, chiếm 28,79% số cổ phần đang lưu hành, giá trị tương đương 10.720 tỷ đồng.

PNJ - sẽ trả 135 tỷ đồng cổ tức cho cổ đông, tương ứng 600 đồng/cp. Ngày thanh toán dự kiến là 22/12 và ngày đăng ký cuối cùng của đợt cổ tức này là 09/12 tới.

FMC - CTCP Thực phẩm Sao Ta dự kiến chào bán 9,8 triệu cổ phiếu với giá 25.000 đồng/cp tương đương tổng khối lượng vốn huy động hơn 245 tỷ đồng.

MWG - Công ty Đầu tư Thế giới Di động thông tin doanh thu tháng 10 đạt khoảng 8.700 tỷ đồng, tăng 10% so với cùng kỳ năm trước và tăng 4% so với tháng 9, động lực đến từ chuỗi Bách Hóa Xanh (BHX), kỳ vọng mùa mua sắm cuối năm..

MLS - Thị giá Mitraco tăng bằng lần trước thông tin lãi lớn nhờ hưởng lợi giá heo, quý IV/2020 ước đạt thêm 20 tỷ LNST

BWE - Tập đoàn chuyên xử lý nước tại Hàn Quốc mua 12 triệu cổ phiếu Biwase (BWE), trở thành cổ đông lớn từ 5/11

Đánh giá thị trường, diễn biến và khuyến nghị

VN-Index 13/11: Phiên cuối tuần viên mãn, lực tăng duy trì ngay từ đầu phiên dòng tiền kéo vào tương đối đồng đều ở các nhóm ngành đặc biệt là ở các nhóm ngành vốn hóa lớn. Kết phiên đóng cửa tại 966,29 điểm, tăng 7,01 điểm (+0,73%) với thanh khoản 7.174 tỷ đồng.

Đánh giá

Hai phiên cuối tuần vừa qua chứng kiến sức tăng tốt và lan tỏa ở các dòng và nhóm mã, lực tăng rất đều tại vùng kháng cự 950-960 điểm. Tham gia kéo dòng tiền không thể thiếu là nhóm ngành ngân hàng.

Mặc dù nhóm cổ phiếu này có tỷ lệ nợ xấu tăng cao nhưng theo như báo cáo của VAMC đã có 19 ngân hàng đã xử lý xong nợ xấu và các ngân hàng sẽ tăng trích lập dần cải thiện tình hình nợ xấu vào năm sau.

Ngoài ra bức tranh báo cáo tài chính Qúy IV/2020 nhiều nhóm mã ngành khá sáng sủa.

Bên cạnh đó ngày 15/11, Việt nam đã chủ trì và tham gia ký kết Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực (RCEP). Khi được ký kết và đi vào thực thi, RCEP sẽ hình thành khu vực kinh tế lớn nhất từ trước đến nay, với GDP chiếm tới 32% tổng GDP toàn cầu, khoảng 32.000 tỷ USD, chiếm 47,5% dân số thế giới với các cam kết về mở cửa thị trường trong lĩnh vực hàng hóa, dịch vụ và đầu tư, hài hòa quy tắc xuất xứ, đơn giản hóa thủ tục hải quan, tạo thuận lợi cho thương mại.

Có thể nói đây là Hiệp định thương mại toàn diện của các nước trong ASEAN và các nước có chung trục đường hàng hải ở châu Á. Việc tham gia Hiệp định mở ra cơ hội, hội nhập sâu và hạn chế các thủ tục hải quan tăng nhập xuất khẩu là tiền đề tốt cho xu hướng phát triển kinh tế của khu vực và cả Việt Nam.

Xu hướng dòng tiền trong tuần qua cũng phần nào kỳ vọng bởi các Hiệp định thương mại. Có thể thấy xu hướng tăng vẫn sẽ duy trì, khi những nhịp điều chỉnh xảy ra thì đó là cơ hội gia tăng tỷ trọng đầu tư.

Thị trường chứng khoán ngày 16/11/2020: Xu hướng VN-Index. (Nguồn: MegaBot)
Thị trường chứng khoán ngày 16/11: Xu hướng VN-Index. (Nguồn: MegaBot)

Theo hệ thống dòng tiền của MegaBot, dòng tiền đã sang trạng thái Tốt và tâm lý đám đông đang cho đà Hưng Phấn xu hướng thị trường vẫn trong trạng thái Up và vẫn trên các đường trung bình.

Như vậy thị trường vẫn trong xu hướng tăng nhưng tâm lý Hưng phấn trong ngắn hạn duy trì sẽ sinh ra nhịp điều chỉnh ngắn hạn trong thời gian tới.

Mốc kháng cự tiếp theo của VN-Index 980-990 điểm. Mốc hỗ trợ ngắn hạn 950 điểm

Diễn biến

Trong tuần này thị trường vừa trải qua lực tăng bền và duy trì với cách vận động hiện tại xu hướng có chiều hướng tăng vượt đỉnh ngắn hạn 970 điểm. Đầu tuần tăng và có xu hướng đi ngang đan xen phiên điều chỉnh vào giữa tuần. Trong tuần có phiên đáo hạn phái sinh nhưng nếu không có thông tin tiêu cực thì phiên thứ 5 đó lại là cơ hội tăng tỷ trọng cổ phiếu. Cuối tuần có điều chỉnh nhẹ.

Phiên hôm nay thị trường vẫn trong xu hướng tăng, hiện tượng tăng điểm đều và duy trì, nếu tăng mạnh xuất hiện lực bán có phân hóa. Nhưng khá nhiều nhóm mã vượt đỉnh và giao dịch trên vùng giá cao mới. Kết phiên, lực tăng có nhưng không mạnh bằng các phiên trước.

Khuyến nghị

Trước cơ hội phát triển và hội nhập, các năm qua Việt Nam nổi lên như một quốc gia chung tâm cân đối hài hòa các mối quan hệ có thể là tốt nhất trên thế giới và đặc biệt là khu vực. Trong nước các chính sách ôn hòa và thiên hướng ổn định phát triển kinh tế.

Với các cơ hội triển vọng trong tương lai nhà đầu tư lưu ý dịch Covid-19 các quốc gia đều bị ảnh hưởng và để lấy lại được đà tăng trước khi đại dịch xảy đến thường sẽ sinh ra các chính sách thúc đẩy kinh tế và triển vọng đầu tư.

Kết hợp các kênh đầu tư và gửi lãi suất ngân hàng thấp, thiên hướng dòng tiền đổ vào thị trường chứng khoán vẫn còn diễn ra trong năm nay và những năm sau. Thị trường vẫn trong trend Up dài hạn việc điều chỉnh là cơ hội để đầu tư gia tăng tỷ trọng.

Các cổ phiếu có triển vọng dài hạn tiếp tục canh và mua vùng hỗ trợ để gia tăng tỷ trọng : HPG, PHR, DHC, FPT, MWG, PNJ, DBC, REE, BVH, VHM, BID, …

Phân tích kỹ thuật

Thị trường chứng khoán ngày 16/11/2020: Đồ thị VN-Index. (Nguồn: MegaBot)
Thị trường chứng khoán ngày 16/11: Đồ thị VN-Index. (Nguồn: MegaBot)

Chỉ báo

Đánh giá xu hướng

RSI

RSI(14)= 70,16 đang ở vùng quá mua

MACD

9,4 nằm trên đường Signal khẳng định xu hướng Up

Các đường MA

Vẫn trên các đường MA20 MA50 MA100, MA200 bám xu hướng Uptrend dài hạn

Tổng kết kỹ thuật: Xu hướng tăng vẫn duy trì nhưng RSI đang cho hiện tượng quá mua, với việc tăng chậm thì yếu tố này không quá quan trọng, tuy nhiên đường giá VN-Index tăng mạnh bứt phá thì sẽ sinh ra lực điều chỉnh nhất định ngay sau đó.

Đặc biệt là có cản tại vùng kháng cự trước mắt là mốc 970 và 990-1000 điểm.

Các yếu tố gây hụt hơi và đứt gãy xu hướng chưa thể xuất hiện. Xu hướng tăng vẫn duy trì, với trường hợp này xảy ra thì là cơ hội đầu tư và gia tăng các cổ phiếu tốt cho mục tiêu dài hạn.

Nguy cơ đổ vỡ chỉ xảy đến khi có thông tin rất xấu.

Để được tư vấn và cơ cấu danh mục đầu tư nhà đầu tư xin liên hệ: Mr. Trần Đạt : Mobile /Zalo: 0967 380 369. Tham gia Group tư vấn tại đây . Chuyên gia Phân tích và Tư vấn chứng khoán – Founder Hệ thống Tín hiệu MegaBot.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 13/11: Tăng mạnh được không?

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 13/11: Tăng mạnh được không?

TGVN. Trái với sức tăng tốt phiên qua, xu hướng biến động phiên nay có phần chậm hơn đáng kể, đầu phiên tiếp nối đà ...

Diễn biến thị trường chứng khoán ngày 12/11: Tăng bền và không hề hưng phấn

Diễn biến thị trường chứng khoán ngày 12/11: Tăng bền và không hề hưng phấn

TGVN. Diễn biến xuyên suốt là sắc xanh, thanh khoản ngay từ đầu phiên cạn nhưng duy trì đà tăng chậm và bền vững. Trong ...

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 12/11: Vận động đi ngang tính sao đây?

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 12/11: Vận động đi ngang tính sao đây?

TGVN. Phiên ngày 12/11 thị trường có phần ảm dạm, lực bán và cùng phần nhiều là cân bằng nhưng giữa và cuối phiên thiên ...

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Không thể phớt lờ nguy cơ về sức khỏe do biến đổi khí hậu ở châu Á

Không thể phớt lờ nguy cơ về sức khỏe do biến đổi khí hậu ở châu Á

Một nhà quan sát cho rằng châu Á ngày càng trở nên dễ bị tổn thương do những tác động từ biến đổi khí hậu.
Khai mạc Đại hội Đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số Việt Nam lần thứ II

Khai mạc Đại hội Đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số Việt Nam lần thứ II

Sáng 4/12, Đại hội Đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số Việt Nam lần thứ II đã diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội.
UN Women hỗ trợ phụ nữ dân tộc thiểu số bị ảnh hưởng bới dịch Covid-19 tại Lào Cai

UN Women hỗ trợ phụ nữ dân tộc thiểu số bị ảnh hưởng bới dịch Covid-19 tại Lào Cai

600 hộ nghèo và dân tộc thiểu số tại bốn xã thuộc tỉnh Lào Cai bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 đã nhận được khoản hỗ trợ để mua lương ...
Cập nhật Covid-19 ngày 4/12: Ngày thảm họa và chết chóc, số ca nhiễm và tử vong toàn cầu cao kỷ lục; Các nước thi nhau công bố kế hoạch tiêm chủng

Cập nhật Covid-19 ngày 4/12: Ngày thảm họa và chết chóc, số ca nhiễm và tử vong toàn cầu cao kỷ lục; Các nước thi nhau công bố kế hoạch tiêm chủng

Ngày 3/12 ghi nhận số ca nhiễm và tử vong do Covid-19 cao chưa từng thấy kể từ khi phát hiện ca bệnh đầu tiên.
Bộ Ngoại giao phối hợp với Liên hợp quốc tổ chức Hội nghị Cấp cao Quốc tế về Phụ nữ, Hòa bình và An ninh

Bộ Ngoại giao phối hợp với Liên hợp quốc tổ chức Hội nghị Cấp cao Quốc tế về Phụ nữ, Hòa bình và An ninh

Từ ngày 07-09/12 tại Hà Nội, sẽ diễn ra Hội nghị quốc tế về “Tăng cường vai trò của phụ nữ trong xây dựng và củng cố hòa bình: Từ ...
Lexus IS mới sắp ra mắt thị trường Việt Nam

Lexus IS mới sắp ra mắt thị trường Việt Nam

Lexus Việt Nam sẽ chính thức giới thiệu tới khách hàng mẫu xe cỡ nhỏ hạng sang IS hoàn toàn mới, hoàn thiện dải sản phẩm sedan của hãng xe ...
‘Ngoại giao bẫy nợ’ giúp đưa Trung Quốc và châu Phi đến gần nhau hơn

‘Ngoại giao bẫy nợ’ giúp đưa Trung Quốc và châu Phi đến gần nhau hơn

Những khoản đầu tư lớn của Trung Quốc vào châu Phi, hay còn gọi là ‘ngoại giao bẫy nợ’, đã khiến Trung Quốc nắm giữ một vai trò quan trọng ...
Những tuần cuối không 'lặng gió' của ông Trump, Quốc hội Mỹ thẳng tay bác quyết định rút quân khỏi Đức

Những tuần cuối không 'lặng gió' của ông Trump, Quốc hội Mỹ thẳng tay bác quyết định rút quân khỏi Đức

Các nghị sỹ Mỹ công bố bản cuối cùng của Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng hàng năm, trong đó bác kế hoạch rút quân ở Đức của ông Trump.
Dịch Covid-19 ở Việt Nam: Nghĩ đến trách nhiệm xã hội và bài học đắt giá về sự chủ quan

Dịch Covid-19 ở Việt Nam: Nghĩ đến trách nhiệm xã hội và bài học đắt giá về sự chủ quan

Kẽ hở nào trong phòng chống dịch Covid-19? Chỉ một sơ sẩy nhỏ cũng thành 'cái ung', 'đổ sông đổ bể' những thành quả của gần trăm triệu dân Việt.
Aquafina Tuần lễ Thời trang Quốc tế Việt Nam 2020 chính thức khai mạc

Aquafina Tuần lễ Thời trang Quốc tế Việt Nam 2020 chính thức khai mạc

Sự kiện mang tầm cỡ quốc tế Aquafina Tuần lễ Thời trang Quốc tế Việt Nam 2020 - Aquafina Vietnam International Fashion Week 2020 diễn ra từ ngày 03 - ...
OPEC+ nhất trí tăng sản lượng dầu từ tháng 1/2021, giá 'vàng đen' lập tức tăng

OPEC+ nhất trí tăng sản lượng dầu từ tháng 1/2021, giá 'vàng đen' lập tức tăng

OPEC+ đã đồng ý tăng sản lượng dầu thêm 500.000 thùng/ngày vào tháng 1/2021.
Mỹ chính thức đưa 4 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách đen về quốc phòng

Mỹ chính thức đưa 4 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách đen về quốc phòng

Mỹ chính thức đưa 4 doanh nghiệp, trong đó có Tổng Công ty Dầu khí Hải dương Trung Quốc liên quan đến Biển Đông vào danh sách đen.
Khả năng EU và Anh đạt được đàm phán thương mại hậu Brexit

Khả năng EU và Anh đạt được đàm phán thương mại hậu Brexit

Bộ trưởng Giáo dục Anh cho biết nước này và Liên minh châu Âu đã ghi nhận một số tiến triển trong đàm phán thương mại hậu Brexit.
Căng thẳng Australia-Trung Quốc: Dù ở vị thế bất lợi, Canberra vẫn có thể cạnh tranh sòng phẳng trong cuộc chơi

Căng thẳng Australia-Trung Quốc: Dù ở vị thế bất lợi, Canberra vẫn có thể cạnh tranh sòng phẳng trong cuộc chơi

Trong cuộc cạnh tranh thương mại Australia-Trung Quốc, dù bất lợi, Canberra vẫn có thể cạnh tranh sòng phẳng.
Giá vàng hôm nay 3/12: Giảm nhanh rồi tăng mạnh, giới đầu tư 'ồ ạt' mua vào, vàng trong cơ chế mới?

Giá vàng hôm nay 3/12: Giảm nhanh rồi tăng mạnh, giới đầu tư 'ồ ạt' mua vào, vàng trong cơ chế mới?

Thị trường vàng đang chứng kiến ​​động lực mua mới vào tháng cuối cùng của năm 2020. Giá vàng trong nước và thế giới hôm nay đồng loạt bật tăng.
Mỹ giáng đòn mạnh vào công ty Trung Quốc, Washington mở chiến dịch 'truy quét' các nhà nghiên cứu của Bắc Kinh

Mỹ giáng đòn mạnh vào công ty Trung Quốc, Washington mở chiến dịch 'truy quét' các nhà nghiên cứu của Bắc Kinh

Hạ viện Mỹ thông qua dự luật ngăn không để các công ty Trung Quốc niêm yết cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Mỹ nếu không áp ứng tiêu chuẩn.
Giá heo hơi hôm nay 4/12: Miền Nam giảm từ 1.000-2.000 đồng/kg, miền Bắc thấp nhất cả nước

Giá heo hơi hôm nay 4/12: Miền Nam giảm từ 1.000-2.000 đồng/kg, miền Bắc thấp nhất cả nước

Giá heo hơi hôm nay 4/12 bất ngờ giảm nhẹ từ 1.000-2.000 đồng/kg tại nhiều tỉnh thành. Miền Bắc có giá thu mua heo hơi thấp nhất cả nước.
Đến lượt báo Philippines ca ngợi kỳ tích Việt Nam trong phòng chống Covid-19 và chìa khóa thành công

Đến lượt báo Philippines ca ngợi kỳ tích Việt Nam trong phòng chống Covid-19 và chìa khóa thành công

Tờ Manila Times của Philippines đăng bài ca ngợi thành công của Việt Nam trong cuộc khủng hoảng mang tên Covid-19.
Xuất khẩu ngày 1-4/12: Giá gạo cao kỷ lục trong gần 1 thập kỷ, hiệu ứng đòn bẩy từ các FTA và xuất khẩu thủy sản sẽ cán đích

Xuất khẩu ngày 1-4/12: Giá gạo cao kỷ lục trong gần 1 thập kỷ, hiệu ứng đòn bẩy từ các FTA và xuất khẩu thủy sản sẽ cán đích

Giá nông sản xuất khẩu tăng, hiệu ứng tích cực từ các FTA, tin vui từ xuất khẩu thủy sản… là những tin chính trong bản tin xuất khẩu.
Khởi động '60 giờ mua sắm trực tuyến Việt Nam 2020'

Khởi động '60 giờ mua sắm trực tuyến Việt Nam 2020'

Tối 3/12, Bộ Công Thương đã khởi động Chương trình '60 giờ mua sắm trực tuyến Việt Nam' mang đến cơ hội mua sắm trực tuyến giảm giá lớn nhất trong năm.
Giá heo hơi hôm nay 3/12: Miền Bắc vừa tăng đã giảm, miền Nam cao nhất cả nước

Giá heo hơi hôm nay 3/12: Miền Bắc vừa tăng đã giảm, miền Nam cao nhất cả nước

Giá heo hơi hôm nay 3/12 quay đầu giảm nhẹ ở một số địa phương tại khu vực phía Bắc, ghi nhận giá trong khoảng từ 66.000-69.000 đồng/kg.
Nỗ lực hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế-xã hội năm 2020 ở mức cao nhất

Nỗ lực hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế-xã hội năm 2020 ở mức cao nhất

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng thông tin, tình hình kinh tế-xã hội tháng 11/2020 tiếp tục có sự cải thiện hơn so với các tháng trước.
Bất động sản sinh thái 'hút' khách hậu đại dịch

Bất động sản sinh thái 'hút' khách hậu đại dịch

Các sản phẩm bất động sản xanh, bất động sản sinh thái đang thu hút sự quan tâm của nhiều khách hàng và hứa hẹn là một kênh đầu tư tiềm năng, hấp dẫn.
Khu Nghỉ Dưỡng Sheraton Grand Đà Nẵng nhận giải thưởng World Luxury Hotel Awards 2020

Khu Nghỉ Dưỡng Sheraton Grand Đà Nẵng nhận giải thưởng World Luxury Hotel Awards 2020

Khu Nghỉ Dưỡng Sheraton Grand Đà Nẵng vinh dự nhận giải thưởng World Luxury Hotel Awards 2020, M&C Asia Stella Awards 2020 và nhà hàng The Grill thuộc khu nghỉ dưỡng được vinh danh tại ...
Giá đất nhiều khu vực ven TP. HCM chưa có dấu hiệu giảm nhiệt

Giá đất nhiều khu vực ven TP. HCM chưa có dấu hiệu giảm nhiệt

Nhiều chuyên gia kinh tế cũng đưa ra nhận định, giá đất nhiều khu vực ở thành phố này không chỉ giữ giá hiện tại, thậm chí có chiều hướng tăng đáng kể.
Triển lãm xúc tiến đầu tư Đông Nam Bộ: Cú huých cho thị trường bất động sản hậu Covid-19

Triển lãm xúc tiến đầu tư Đông Nam Bộ: Cú huých cho thị trường bất động sản hậu Covid-19

Triển lãm xúc tiến đầu tư Đông Nam Bộ do Hội môi giới Bất động sản Việt Nam tổ chức sẽ diễn ra từ 27-28/11 tại TP. Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai).
QUA&MAR: Điểm sáng của ngành vật liệu nội thất xây dựng tại Việt Nam

QUA&MAR: Điểm sáng của ngành vật liệu nội thất xây dựng tại Việt Nam

QUA&MAR - một thương hiệu có tiếng trong ngành vật liệu nội thất xây dựng ở Việt Nam.
Khám phá khối bất động sản triệu USD của ông Joe Biden

Khám phá khối bất động sản triệu USD của ông Joe Biden

Ông Joe Biden đã trở thành một triệu phú, sở hữu nhiều bất động sản trị giá hàng triệu USD.
Phiên bản di động