Nhỏ Bình thường Lớn

Nhật Bản tranh thủ bày tỏ 'tâm tư' về Trung Quốc ở G7

Ngày 4/5, trong các cuộc hội đàm riêng với những người đồng cấp Đức và Pháp, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Motegi Toshimitsu đã bày tỏ nhất trí tăng cường quan hệ quốc phòng trước những động thái của Trung Quốc và chia sẻ lo ngại về tình hình Tân Cương.
Nhật Bản tranh thủ bày tỏ 'tâm tư' về Trung Quốc ở G7. (Nguồn: Reuters)
Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Motegi Toshimitsu. (Nguồn: Reuters)

Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết, trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Đức Heiko Maas bên lề cuộc họp ba ngày giữa các Bộ trưởng Ngoại giao Nhóm G7, Bộ trưởng Motegi hoan nghênh quyết định của Berlin gửi một khinh hạm đến khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương vào mùa Hè năm nay, nhằm tăng cường quan hệ an ninh.

Trong cuộc gặp riêng rẽ khác, Bộ trưởng Motegi và Bộ trưởng Ngoại giao Pháp Jean-Yves Le Drian đã chia sẻ những lo ngại về cách hành xử của Trung Quốc ở Tân Cương và Hong Kong.

Hai nhà lãnh đạo cũng nêu bật mối đe dọa an ninh tiềm tàng khi Trung Quốc ban hành luật mới cho phép các tàu tuần duyên sử dụng vũ khí chống lại tàu nước ngoài trong vùng biển mà Bắc Kinh tự coi là lãnh thổ của mình.

Trước đó, trong hội nghị các ngoại trưởng nhóm G7, Ngoại trưởng Motegi đã bày tỏ "các quan ngại nghiêm trọng" về các nỗ lực đơn phương của Trung Quốc nhằm thay đổi hiện trạng ở biển Hoa Đông và Biển Đông.

TIN LIÊN QUAN
Vấn đề Đài Loan: Mỹ gửi thông điệp tới Trung Quốc, 'dọn đường' với Nhật Bản tăng cường răn đe
Cập nhật Covid-19 ngày 5/5: Số ca thiệt mạng ở Ấn Độ tăng kỷ lục, biến chủng gây nguy cơ tử vong gấp 15 lần; Campuchia lại lập 'đỉnh'
Hội nghị Ngoại trưởng G7 tìm cách lập 'chiến tuyến' ứng phó Trung Quốc?
Tình hình Myanmar: Australia ra thông báo mới
Pháp triệu Đại sứ Nga, đòi Moscow 'hành xử có trách nhiệm'

(theo Kyodo)