Theo thống kê của Liên hợp quốc, hơn 2/3 dân cư sống tại Mexico, Chile và Ecuador đang mắc bệnh thừa cân hoặc béo phì, trong đó, tại Mexico, 74% phụ nữ mắc bệnh béo phì hoặc thừa cân, còn nam giới là 70%.
Trong khi đó, báo cáo của Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) và Ủy ban kinh tế của Liên hợp quốc về châu Mỹ Latin và vùng Caribbean (ECLAC) cho thấy, trong 6 thập kỷ tới, vấn nạn này sẽ tiêu tốn khoảng 13 tỷ USD của Mexico, Ecuador 3 tỷ và Chile 1 tỷ mỗi năm.
Các chuyên gia phân tích rằng, sự thay đổi chế độ ăn uống, với những đồ ăn chế biến sẵn có hàm lượng muối, đường và chất béo cao cùng cách sống ít vận động đã khiến tỷ lệ béo phì ngày càng tăng.
Tình trạng béo phì ở Mexico đã lên đến mức báo đông. (Nguồn: AFP) |
Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), béo phì là một căn bệnh toàn cầu, khiến 2,8 triệu người tử vong mỗi năm, vượt số người tử vong vì nạn đói. Nhiều tổ chức đang kêu gọi các công ty chế biến thực phẩm chung tay đẩy lùi căn bệnh này, bằng cách cung cấp các sản phẩm vừa đảm bảo chế độ dinh dưỡng, nhưng phải tốt cho sức khoẻ con người.
Theo WHO, các chính phủ nên có hành động cụ thể để kiểm soát tình trang này. Chẳng hạn như Chile đang rất nỗ lực trong việc kiểm soát các loại thực phẩm có nhiều chất béo với mức thuế 18% đối với đồ uống, có đường từ năm 2014 và hạn chế quảng cáo đồ ăn có hại cho sức khoẻ.
Năm 2014, Mexico cũng áp dụng thuế 10% đối với đồ uống có ga, và nghiên cứu đã cho thấy doanh thu đường giảm 12% trong năm đầu tiên khi mức thuế này được áp dụng.