Ung thư là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Mặc dù trong khoảng 10 năm trở lại đây đã có nhiều sự tiến bộ về mặt y học trong việc điều trị ung thư như: hóa trị, xạ trị, phẫu thuật nhưng, những liệu pháp này vẫn có thể mang lại nhiều rủi ro.
Dầu vậy, trong cuộc sống thường ngày, chúng ta vẫn có thể ngăn ngừa được ung thư nhờ lựa chọn cho mình những loại thực phẩm thích hợp.
Dưới đây là một số loại thực phẩm có tác dụng ngăn ngừa ung thư:
1. Các loại rau cải
Các loại rau cải như bông cải xanh, bông cải trắng, cải bắp... được xem là những loại thực phẩm tốt nhất trong việc tiêu diệt các tế bào ung thư. Theo đó, các loại rau họ cải bên cạnh việc chứa một lượng chất xơ dồi dào, chúng còn chứa nhiều carotenoid (beta-carotene, lutein, zeaxanthin); vitamin C, E và K; folate; và khoáng chất. Bên cạnh đó, các loại rau họ cải có chứa hợp chất sulforaphanes - một phân tử trong nhóm isothiocyanate có đặc tính kháng khuẩn, ngăn ngừa và tiêu diệt các tế bào ung thư mà không làm ảnh hưởng tới các tế bào khỏe mạnh khác.
Các chuyên gia đã chỉ ra rằng, so với những người không ăn các loại rau họ cải thì những người ăn các loại rau này ít nhất 1 lần/tuần giảm gần 17% nguy cơ ung thư miệng, hơn 28% nguy cơ ung thư thực quản, gần 17% nguy cơ ung thư ruột và ung thư vú, 32% nguy cơ ung thư thận.
2. Các loại quả mọng
Các loại quả mọng như dâu tây, việt quất,… đã được chứng minh là rất giàu chất chống oxy hóa và vitamin C có thể ngăn ngừa căn bệnh ung thư, bao gồm các loại ung thư vú, đại tràng, gan và u ác tính. Ngoài ra, loại thực phẩm này cũng chứa ít đường hơn so với các loại trái cây khác.
3. Các loại thực phẩm thuộc chi Alliums
Chi Alliums bao gồm các loại thực phẩm như hành, tỏi, hẹ.... Những loại gia vị này không chỉ giúp món ăn ngon hơn mà còn có tác dụng chống ung thư. Bởi hợp chất allicin - một chất chống oxy hóa mạnh mẽ - có khả năng đào thải các chất gây ung thư ra khỏi cơ thể và làm chậm quá trình phát triển của khối u.
4. Cà chua
Cà chua là thực phẩm khá quen thuộc trong các bữa ăn hàng ngày của chúng ta. Trong mỗi quả cà chua đều chứa nhiều vitamin và chất khoáng cần thiết như các loại vitamin A, B6, B2, B1, C, PP… có lợi cho sức khoẻ và chăm sóc sắc đẹp. Tuy nhiên ít ai biết rằng cà chua có tác dụng chống ung thư rất hiệu quả.
Bên cạnh đó, cà chua là một trong số ít các loại rau quả chứa nhiều carotenoid gọi là lycopene, một chất chống oxy hóa mạnh giúp ngăn ngừa các gốc tự do có thể gây ung thư. Ngoài ra, cái loại vitamin B, vitamin C và beta carotenoid trong cà chua chín còn giúp cơ thể chống lại quá trình lão hoá, tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, giảm thiểu nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch và ung thư.
5. Các loại rau lá xanh
Các loại rau lá màu xanh đậm như rau cải, rau diếp, cải xoăn, rau diếp xoăn, cải bó xôi,... rất phong phú chất xơ, folate và carotenoid. Những chất dinh dưỡng này có thể giúp chống lại ung thư miệng, thanh quản, tuyến tụy, phổi, da, và dạ dày.