Mặc dù thành phần món ăn không giống nhau, nhưng đa số người dân trên thế giới đều ăn ba bữa trong ngày. Trong đó, bữa ăn sáng mang đậm dấu ấn của mỗi quốc gia. Nếu đang ở Mỹ, bạn sẽ có thịt trong bữa ăn sáng, trong khi ở Anh, xúc xích, các loại đậu và trứng sẽ xuất hiện trên bàn ăn của bạn...
Uttapam, bữa ăn sáng đặc trưng của miền Nam Ấn Độ rất phổ biến ở khắp đất nước này. Đây là món bánh kếp ăn kèm rau xay nhuyễn và tương ớt.
Người Thổ Nhĩ Kỳ yêu thích một bữa ăn sáng phong phú với mứt, trứng, bánh mì, mật ong, bơ và ô liu.
Về cơ bản, người Campuchia ăn giống như đa số dân châu Á. Bữa ăn sáng của họ gồm có cháo (bobor) và bún. Gạo là loại ngũ cốc được ưa chuộng ở nước này.
Đây là bữa ăn sáng phổ biến nhất ở Ai Cập. Medames Ful được chế biến từ các loại đậu, ăn kèm cùng rau và gia vị.
Món chính cho bữa sáng của người dân Bolivia có tên gọi là Saltena – món bánh nướng có nhân là thịt lợn, thịt gà hoặc thịt bò.
Người Nga thường chào buổi sáng với Kasha - món ăn được làm từ các loại ngũ cốc khác nhau.
Người Pháp thích ăn các “thể loại” có vị ngọt như bánh ngọt và bánh sừng bò. Họ cũng ăn hoa quả và uống cà phê vào bữa sáng.
Bữa sáng của người Morocco cũng ngọt ngào không kém. Họ thường thưởng thức mật ong, bánh mì, chà là, ô liu cùng với cà phê Thổ Nhĩ Kỳ.
Ở đất nước Mặt Trời mọc có hai loại bữa sáng: truyền thống và hiện đại. Bữa sáng truyền thống gồm cơm, cá, đậu nành, rong biển và súp miso, còn bữa sáng hiện đại không thể thiếu trứng, bánh mì nướng, salad khoai tây và cà phê.
Sự lựa chọn phổ biến của người Ba Lan là Jajecznica, gồm kielbasa (xúc xích được làm từ thịt lợn, tỏi, tiêu, muối, đường và rau cải ngựa), bánh khoai tây và trứng bác.
Người dân Guyana rất thích bột chiên và cá biển trong bữa sáng của mình.
Người Mỹ thích ăn món thịt áp chảo. Thịt ngả màu nâu, trứng ốp lết, bánh mì nướng và cà phê là bữa ăn sáng lý tưởng của họ.
Người Anh thích tất cả các món chiên vào bữa sáng. Bữa ăn sáng ưa thích của họ bao gồm thịt xông khói, bánh pudding đen, cà chua, khoai tây và trứng.
Pho mát Feta, bánh mì, các loại hạt, trà và hoa quả đều phổ biến trên bàn ăn sáng của người Iran.
Sữa chua, trứng, pho mát, bánh mì, ô liu, trứng làm nên bữa ăn sáng truyền thống ở Hy Lạp. Người dân nơi đây cũng thích đồ uống thảo dược và cà phê bản địa.
Vinh Hà (theo Raveby)