Các nhà sản xuất rượu champagne của Pháp phải dán nhãn chai của họ là 'vang nổ' hay 'vang sủi'. (Nguồn: Reuters) |
Theo đạo luật này của Nga, kể từ tháng 7, tất cả các nhà cung cấp rượu nước ngoài cho Nga phải sử dụng mô tả "rượu vang nổ" trên mặt sau của chai. Chỉ các nhà sản xuất địa phương được sử dụng nhãn "shampanskoye" - tiếng Nga tương đương với rượu champagne.
Đạo luật này đã khiến các nhà sản xuất rượu champagne của Pháp phẫn nộ. Họ đã ngừng việc xuất khẩu rượu champagne sang Nga và đề nghị chính phủ Pháp kiến nghị lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).
Trên mạng xã hội Twitter, Bộ trưởng Nông nghiệp Pháp Pháp Julien Denormandie cho biết ông đã nhất trí với Thứ trưởng Nông nghiệp Nga Sergey Levin tìm một giải pháp cho vấn đề này.
Theo người phát ngôn Bộ Nông nghiệp Pháp, hai bên sẽ lập ra một nhóm làm việc bao gồm các quan chức và đại diện ngành rượu champagne của cả hai quốc gia để cùng trao đổi.
Động thái này diễn ra vài ngày sau khi các nhà sản xuất rượu champagne của Pháp, những người làm rượu vang sủi từ nho ở vùng Champagne, Đông Bắc nước Pháp, quyết định nối lại việc xuất khẩu sang Nga.