Pháp tuyên bố sẵn sàng đáp trả ở 'cấp độ châu Âu' nếu Mỹ trừng phạt thương mại

06/01/2020 11:09

TGVN. Bộ trưởng Kinh tế và Tài chính Pháp Bruno Le Maire tuyên bố, nước này muốn tránh cuộc thương chiến với Mỹ, song sẵn sàng cùng với các nước châu Âu khác chống trả nếu như Washington áp đặt trừng phạt.

TIN LIÊN QUAN
phap tuyen bo san sang dap tra neu my trung phat thuong mai Tổng thống Mỹ có thể 'trả đũa' Pháp bằng cách đánh thuế rượu vang
phap tuyen bo san sang dap tra neu my trung phat thuong mai ​​Pháp: Tổng thống Mỹ thiếu "tôn trọng chung”
phap tuyen bo san sang dap tra neu my trung phat thuong mai
Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire. (Nguồn: Reuters)

Hồi đầu tháng 12/2019, Mỹ tuyên bố dự định áp thuế lên tới 100% đối với một số mặt hàng của Pháp. Theo báo cáo của đại diện thương mại Mỹ, Pháp đang theo đuổi chính sách phân biệt đối xử với các công ty kỹ thuật số của Mỹ, do đó để đáp lại, Washington định đưa ra mức thuế quan mới.

Bộ trưởng Le Maire nhấn mạnh, ưu tiên đối với Pháp là giải pháp trong khuôn khổ OECD (Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế) về thuế số. Nếu cần thiết, Pháp sẵn sàng đáp trả ở cấp độ châu Âu.

Trong cuộc phỏng vấn của báo Journal du Dimanche, ông Le Maire lưu ý, Pháp thấy việc đánh thuế đối với các công ty kỹ thuật số quy mô nhà nước - những công ty thu được lợi nhuận đáng kể mà gần như không phải trả đồng thuế nào khi không ở trong lãnh thổ Cộng hòa Pháp - rất quan trọng.

Ông Le Maire cũng chính thức phản bác cáo buộc của Mỹ về sự phân biệt đối xử thuế quan trong bức thư gửi Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer.

Ông Le Maire bày tỏ hy vọng rằng, các cuộc đàm phán về thuế quốc tế đang diễn ra trong OECD sẽ dẫn đến "kết quả khả quan". "Chúng tôi muốn tránh cuộc thương chiến, nhưng đồng thời sẵn sàng phản kháng cùng với các đối tác châu Âu, nếu chúng tôi phải hứng chịu đòn trừng phạt mà chúng tôi cho là không đúng chỗ, không thân thiện và bất hợp pháp", ông Le Maire nói.

phap tuyen bo san sang dap tra neu my trung phat thuong mai

Trong động thái đáp trả, Mỹ dọa áp thuế 100% đối với hàng Pháp

TGVN. Ngày 2/12, Mỹ đe dọa áp thuế lên tới 100% đối với 2,4 tỷ USD hàng hóa của Pháp nhằm đáp trả thuế công ...

phap tuyen bo san sang dap tra neu my trung phat thuong mai

Vụ tranh chấp thương mại Airbus: Pháp và EU sẵn sàng đáp trả lệnh trừng phạt của Mỹ

TGVN. Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire ngày 3/10 tuyên bố, nước này và Liên minh châu Âu (EU) sẵn sàng đáp trả "các ...

phap tuyen bo san sang dap tra neu my trung phat thuong mai

Trước thềm thượng đỉnh G7, Mỹ dọa áp thuế 'nặng nề' với rượu vang Pháp

TGVN. Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23/8 đã đe dọa áp thuế nặng nề đối với rượu vang Pháp nhằm đáp trả những mức thuế ...

T.V

(theo Sputnik)