Nhỏ Bình thường Lớn

Phó Tổng thống và Ngoại trưởng bị đồn đoán bất đồng, Nhà Trắng nói 'không có cơ sở'

Nhà Trắng ngày 27/6 đã bác bỏ các thông tin cho rằng Phó Tổng thống Mỹ JD Vance và Ngoại trưởng Marco Rubio có bất đồng trong cách tiếp cận đối với Iran, Lebanon và lực lượng Hezbollah, khẳng định các thành viên nội các đều thống nhất thực hiện chính sách đối ngoại của Tổng thống Donald Trump.
Phó Tổng thống và Ngoại trưởng bị đồn đoán bất đồng, Nhà Trắng nói 'không có cơ sở'
Tổng thống Donald Trump, Phó Tổng thống JD Vance và Ngoại trưởng Marco Rubio tham dự một cuộc họp tại Nhà Trắng ở Washington, ngày 9/1. (Nguồn: AW)
Theo một quan chức Nhà Trắng, những nhận định về sự chia rẽ giữa ông Vance và ông Rubio là "không có cơ sở", và việc một số cơ quan truyền thông đồng loạt đăng tải các bài viết theo hướng này là nỗ lực nhằm tạo hình ảnh về bất đồng trong nội bộ chính quyền.
More from WVR
Tổng thống Trump, xung đột địa chính trị và thuế quan: Phép thử ngoại giao của Tổng thống Macron tại Thượng đỉnh G7 Tổng thống Trump, xung đột địa chính trị và thuế quan: Phép thử ngoại giao của Tổng thống Macron tại Thượng đỉnh G7

Trước đó, một số hãng truyền thông như Reuters, CNN, Jewish InsiderNational Review đăng các bài viết phân tích cho rằng phát biểu của hai quan chức Mỹ về vai trò của Iran và Hezbollah tại Lebanon có những điểm khác biệt.

Trả lời phỏng vấn Fox News cuối tuần trước, ông Vance cho rằng Hezbollah là lực lượng đã nhiều lần tiến hành các cuộc tấn công bằng rocket nhằm vào Israel, khiến xung đột giữa hai bên kéo dài.

Trong khi đó, phát biểu trong chuyến thăm Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Ngoại trưởng Rubio nhấn mạnh hòa bình lâu dài tại khu vực chỉ có thể đạt được nếu các lực lượng do Iran hậu thuẫn, trong đó có Hezbollah và Hamas, chấm dứt các hoạt động tấn công nhằm vào Israel.

Tại cuộc họp báo ngày 26/6, khi được hỏi về các thông tin nói trên, Ngoại trưởng Rubio khẳng định Tổng thống Trump là người quyết định chính sách đối ngoại của Mỹ và toàn bộ đội ngũ an ninh quốc gia đều phối hợp chặt chẽ để triển khai các quyết định của Tổng thống.

Ông Rubio cho biết, các thành viên nội các có thể đưa ra những đánh giá và khuyến nghị khác nhau trong quá trình hoạch định chính sách, song sau khi quyết định được đưa ra, toàn bộ chính quyền đều thống nhất thực hiện. Theo ông, sự phối hợp giữa các cơ quan phụ trách đối ngoại và an ninh quốc gia đang diễn ra hiệu quả, không có tình trạng đấu đá nội bộ như một số thông tin suy đoán.

Các đồn đoán về bất đồng giữa ông Vance và ông Rubio xuất hiện trong bối cảnh một số nhà quan sát chính trị Mỹ dự báo hai chính khách có thể là những ứng cử viên tiềm năng của đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2028.

Tuy nhiên, hồi tháng 3/2026, ông Rubio từng tuyên bố nếu Phó Tổng thống Vance quyết định tranh cử, ông sẽ là một trong những người đầu tiên ủng hộ và sẽ tiếp tục tập trung hoàn thành nhiệm vụ Ngoại trưởng trong chính quyền Tổng thống Trump.

Truyền thông Iran hé lộ dự thảo thỏa thuận với Mỹ, Nhà Trắng lập tức bác bỏ, ông Trump cảnh báo cứng một quốc gia vùng Vịnh

Ngày 27/5, truyền thông nhà nước Iran đã công bố nội dung được cho là dự thảo thỏa thuận giữa nước này và Mỹ.

Nhà Trắng xác nhận tin mừng về thỏa thuận Mỹ-Iran

Ngày 28/5, Nhà Trắng xác nhận các nhà đàm phán của Mỹ và Iran đã đạt được một thỏa thuận nguyên tắc nhằm mở lại ...

FBI tiết lộ triệt phá âm mưu tấn công bằng drone sự kiện UFC tại Nhà Trắng

Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) cho biết đã ngăn chặn một âm mưu tấn công nhằm vào sự kiện UFC tổ chức tại ...

Nhà Trắng ra quyết định bất ngờ, đàm phán Mỹ-Iran tại Thụy Sỹ bị hoãn, lý do là gì?

Cuộc đàm phán giữa Mỹ và Iran dự kiến diễn ra trong ngày 19/6 tại khu nghỉ dưỡng Bürgenstock, Thụy Sỹ, đã bị hoãn.

Thượng viện Mỹ lần đầu thông qua nghị quyết buộc Tổng thống Trump rút quân khỏi xung đột với Iran

Thượng viện Mỹ ngày 23/6 đã lần đầu tiên thông qua một nghị quyết yêu cầu Tổng thống Donald Trump rút lực lượng Mỹ khỏi ...

(theo Arab Weekly)