Ông chủ của chuỗi nhà hàng Mathis Food Affairs là Reto Mathis, một trong những đầu bếp người Thụy Sỹ nổi tiếng nhất quốc gia được mệnh danh là hạnh phúc nhất thế giới (theo SDSN thuộc Liên hợp quốc).
Một trong những nhà hàng nổi tiếng của bếp trưởng 58 tuổi này là La Marmite, nằm ở độ cao 8.000 ft (khoảng 2.438 m) trên đỉnh núi St.Moritz.
Thị trấn St.Moritz là một trong những khu nghỉ dưỡng nổi tiếng và đất đỏ nhất trên thế giới. Được mệnh danh là điểm trượt tuyết trên nóc nhà thế giới, St.Moritz từng hai lần đăng cai Olympic mùa Đông.
Và thực khách đến La Marmite có nhiều sự lựa chọn, trong đó có phở Việt với giá 19,50 francs Thụy Sỹ (khoảng 430.000 đồng).
Khó khăn nhất của ông khi nấu phở Việt ở nóc nhà thế giới là mua được gia vị thật của phở.
Ông Reto Mathis bén duyên với phở Việt từ chuyến đi đến Việt Nam lần đầu tiên vào năm 2010. Ông được bếp trưởng của Furama resort Đà Nẵng hướng dẫn. Tổng giám đốc của khách sạn này là một người Thụy Sỹ, Mattias Wismann, bạn cũ của ông.
Đầu bếp Reto Mathis thích ẩm thực Việt Nam bởi sự phong phú của các món ăn, nhiều sản phẩm tươi và những gia vị cho ông nhiều cảm hứng…
Đã từng đến nhiều nơi ở Việt Nam như TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Huế… nhưng chưa từng tới Hà Nội và thăm Vịnh Hạ Long - “Đây là sẽ những điểm đến tiếp theo của tôi”, ông nói.