Cụ thể, tác dụng điều trị và tiêu diệt tế bào ung thư của chiết xuất từ rễ cây bồ công anh hiệu quả hơn cả phương pháp hóa trị, vốn hủy hoại hệ miễn dịch, mà không làm ảnh hưởng đến các tế bào khác.
Rễ bồ công anh có thể tiêu diệt ung thư trong vòng 48 giờ. (Nguồn: Healthy World House) |
Theo các chuyên gia, tính chất kháng viêm và thanh lọc máu của bồ công anh có thể làm giảm một số tế bào ung thư trong cơ thể, trong khi vẫn giữ các tế bào khỏe mạnh an toàn.
Để chứng minh điều này, các nhà khoa học tiến hành các thử nghiệm lâm sàng đối với rễ của loại cây đặc biệt này. Chiết xuất từ rễ bồ công anh được các nhà khoa học dùng trong phòng thí nghiệm có nồng độ cao gấp 5 lần chiết xuất được bán trên thị trường. Kết quả thí nghiệm trên chuột cho thấy, chiết xuất này tiêu diệt được các tế bào ung thư tụy, ung thư da melanoma, ung thư đại tràng và bệnh bạch cầu cấp trên chuột, mà không ảnh hưởng đến tế bào thông thường.
Dù hiện nay, nhận thức về công dụng của rễ bồ công anh còn mơ hồ đối với nhiều người, nhưng các nhà khoa học tin rằng tác dụng bảo vệ sức khỏe của loại thảo dược này là rất lớn.
Trước đây, rễ bồ công anh thường được sử dụng để chế biến các loại sirô tự nhiên, bởi ngoài tính chất lợi tiểu, thảo dược này còn kích thích sự tiết mật, làm sạch gan, giúp điều trị các bệnh dị ứng và làm giảm nồng độ cholesterol.
Ngoài ra, rễ bồ công anh cũng rất giàu các vitamin thiết yếu và khoáng chất như vitamin C, B6, thiamin, riboflavin, sắt, canxi, kali, axit folic và magie...