Quan hệ đang 'dần nồng ấm', Tổng thống Nga chính thức thăm Pháp

19/08/2019 06:45

TGVN. Ngày 19/8, Tổng thống Nga Vladimir Putin lên đường thăm chính thức Pháp nhằm thảo luận thực trạng song phương và nhiều vấn đề thời sự quốc tế quan trọng.

TIN LIÊN QUAN
quan he dang dan nong am tong thong nga chinh thuc tham phap Ông Putin lên tiếng sau đòn trừng phạt “hội đồng” của phương Tây
quan he dang dan nong am tong thong nga chinh thuc tham phap ​Phái đoàn 12 chính trị gia Pháp thăm Crimea nhân kỷ niệm 5 năm sáp nhập vào Nga
quan he dang dan nong am tong thong nga chinh thuc tham phap
Tổng thống Nga Putin và người đồng cấp Pháp bên lề Hội nghị G20 tại Osaka, Nhật Bản vào tháng 6/2019. (Nguồn: AFP)

Phát biểu với báo giới, trợ lý Tổng thống Nga Yuri Ushakov cho biết, trong chuyến thăm một ngày tới Pháp, Tổng thống Putin sẽ thảo luận với người đồng cấp nước chủ nhà Emmanuel Macron về các giải pháp cải thiện quan hệ song phương, vốn có chiều hướng phát triển tích cực trong thời gian gần đây.

Dự kiến, Tổng thống Macron sẽ cố gắng thuyết phục người đồng cấp Nga chấp nhận các yêu cầu đối thoại của Ukraine.

Bên cạnh đó, lãnh đạo hai nước cũng sẽ trao đổi ý kiến về nhiều vấn đề quốc tế quan trọng, trong đó có việc bảo đảm an ninh tại châu Âu và hợp tác giữa Nga và Liên minh châu Âu (EU), Kế hoạch Hành động Chung Toàn diện (JCPOA), cuộc khủng hoảng tại Syria, Lybia… cũng như chống khủng bố và an ninh mạng.

Nhà nghiên cứu hàng đầu tại Viện Châu Âu thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga, bà Ekaterina Narochnitskaya cho rằng, Tổng thống Macron cần một cuộc gặp với người đồng cấp Nga để củng cố vị thế của mình, cả trong nước và quốc tế.

Bà Narochnitskaya nói: "Ông Macron cần cuộc gặp này, ông ta cần nó diễn ra ổn thỏa, nhưng đồng thời, cũng có thể có nguy hiểm nếu kết quả cuộc họp này quá thành công, vì ngay từ đầu, ông ấy được hỗ trợ bởi những lực lượng không định hướng quan hệ hợp tác với Nga, cũng như bình thường hóa quan hệ với Moscow, mà là ngược lại".

Bà nhắc lại rằng, nhà lãnh đạo Pháp đã trải qua một năm khó khăn, phải đối mặt với cuộc khủng hoảng gây ra bởi phong trào phản kháng của phe "Áo vàng".

Bà Narochnitskaya phân tích: "Ông Macron đã vất vả giải quyết những thách thức nội bộ, cuộc khủng hoảng đa khía cạnh trong nhiệm kỳ của ông đã qua, vì vậy điều quan trọng đối với ông giờ đây là củng cố vị trí của mình. Ngay lúc này, nhiệm vụ của ông là thu hút thêm người ủng hộ trong cuộc bầu cử và làm suy yếu phe đối lập".

Ngoài ra, bà Narochnitskaya nhấn mạnh, Tổng thống Pháp cũng hiểu rằng, khi thảo luận về các vấn đề quốc tế, không thể bỏ qua lập trường của Nga.

Giới phân tích cũng cho rằng, quan hệ giữa Moscow và Paris đang dần nồng ấm trở lại khi các cuộc tiếp xúc giữa hai bên, đặc biệt ở cấp cao ngày càng trở nên thường xuyên hơn.

Hôm 28/6, hai tổng thống đã gặp nhau Hội nghị thượng đỉnh Các Nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại Osaka Nhật Bản. Lãnh đạo Nga và Pháp còn thường xuyên điện đàm để thảo luận nhiều vấn đề trong quan hệ song phương và quốc tế.

Đây là chuyến thăm chính thức nước Pháp đầu tiên của ông Putin kể từ khi Tổng thống Macron đắc cử. Trong năm nay, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev cũng đã đến thành phố Le Havre, vùng Normandie, miền Tây Bắc nước Pháp, để hội đàm với người đồng cấp nước chủ nhà Edouard Philippe.

Nhờ có các cuộc tiếp xúc cấp cao nên nhiều cơ chế hợp tác quan trọng giữa hai nước, vốn bị đóng băng sau năm 2014, đã được khôi phục hoạt động, trong đó đáng chú ý là Ủy ban hợp tác an ninh với sự tham gia của Bộ trưởng Quốc phòng và Ngoại giao, tức là cơ chế “2+2” và Ủy ban hợp tác kinh tế, tài chính, công nghiệp và thương mại.

Lĩnh vực kinh tế thương mại cũng ghi nhận chiều hướng đi lên. Kết thúc năm 2018, kim ngạch thương mại hai chiều tăng 11%, đạt 17,2 tỷ USD so với năm trước đó, khối lượng vốn của Pháp đầu tư vào nền kinh tế Nga đạt hơn 18 tỷ USD. Hơn 600 doanh nghiệp Pháp hoặc liên doanh đang hoạt động tích cực trên thị trường Nga.

Ông Ushakov cũng nhấn mạnh rằng, Moscow luôn sẵn sàng khôi phục đối thoại chính trị với EU, do đó Tổng thống Putin sẽ nêu vấn đề triển vọng hợp tác giữa Nga và EU với người đồng cấp Pháp, quốc gia đóng vai trò quan trọng tại châu Âu.

Hiện giới phân tích cho rằng, không nên đặt nhiều kỳ vọng vào những thỏa thuận đột phá giữa Moscow và Paris, song, chuyến thăm Pháp lần này của Tổng thống Putin có ý nghĩa quan trọng không chỉ thúc đẩy quan hệ song phương phát triển, mà còn tạo ra xung lực mới giúp tái khởi động quan hệ Nga - EU.

quan he dang dan nong am tong thong nga chinh thuc tham phap

 

Tình báo Pháp: Không có dấu hiệu cho thấy Nga liên quan tới biểu tình "Áo vàng"

Truyền thông địa phương ngày 16/12 dẫn một nguồn tin tình báo cho biết, các cơ quan tình báo Pháp không tìm thấy bất kỳ ...

quan he dang dan nong am tong thong nga chinh thuc tham phap

 

Các nước châu Âu muốn khôi phục hợp tác song phương với Nga

Ngày 15/7, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố, Nga và Pháp đang dần khôi phục các cơ chế hợp tác đã được thiết lập ...

quan he dang dan nong am tong thong nga chinh thuc tham phap

 

Tổng thống Putin vẫn thực hiện kế hoạch thăm Pháp

Tổng thống Nga Vladimir Putin vẫn tiếp tục kế hoạch thăm Pháp cuối tháng này, bất chấp việc Tổng thống Pháp Francois Hollande nói rằng ...

PV.

(theo Sputnik)