Phỏng vấn Đại sứ Nguyễn Phú Bình – Bài 2:

Quan hệ Việt Nam-Nhật Bản: Tốt đẹp từ những ‘lần đầu tiên’

TGVN. Không chỉ Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide chọn Việt Nam trong chuyến công du đầu tiên. Thủ tướng Abe Shinzo đã thăm Việt Nam đầu tiên sau khi tái cử năm 2013. Nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, nguyên Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Nguyễn Phú Bình cho rằng, điều này có ý nghĩa đối với quan hệ hai nước.
quan he viet nam nhat ban tot dep tu nhung lan dau tien
Đại sứ Nguyễn Phú Bình và Phu nhân (giữa) cùng các đại biểu dự Lễ kỉ niệm Quốc khánh Việt Nam tại Nhật Bản, tháng 9/2011. (Ảnh: NVCC)

Chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Suga là đến Việt Nam. Trước đây, nguyên Thủ tướng Abe Shinzo cũng từng thăm Việt Nam đầu tiên sau khi lên cầm quyền nhiệm kì thứ 2. Theo Đại sứ, điều này có ý nghĩa như thế nào?

Tôi muốn chia sẻ thêm điều này. Vào năm 2006, sau khi Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo lên cầm quyền được ít tháng, Đại sứ Nhật Bản Hattori đã gặp tôi lúc đó đang là Thứ trưởng phụ trách khu vực Đông Bắc Á để tỏ ý phía Nhật Bản mong muốn mời người đứng đầu Chính phủ ta thăm Nhật Bản và là khách quý đầu tiên của Thủ tướng Abe.

Khi đó, về phía ta có chủ trương thu xếp các cuộc đi thăm nước ngoài của các Lãnh đạo cấp cao cũng như việc đón tiếp các Lãnh đạo cấp cao các nước thăm Việt Nam. Cuối cùng chuyến thăm đã diễn ra hết sức thuận lợi, từ 18 - 22/10/2006. Thủ tướng ta được mời đến phát biểu tại diễn đàn chung Thượng và Hạ nghị viện, hai bên ra Tuyên bố chung “Tiến tới thiết lập quan hệ hợp tác chiến lược Việt- Nhật”, trong đó Nhật đáp ứng hỗ trợ ta trong 3 dự án lớn: Đường bộ cao tốc và Đường sắt cao tốc Bắc Nam, khu công nghệ cao Hoà Lạc.

Và ngay trong Hội đàm, Thủ tướng Abe thông báo sẽ chọn Việt Nam trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên, để dự Hội nghị thượng đỉnh APEC tổ chức cuối năm đó tại Hà Nội.

Sau này, khi trở lại cầm quyền sau cuộc bầu cử Quốc hội năm 2013, một lần nữa Thủ tướng Abe lại chọn Việt Nam là nước đầu tiên đến thăm. Phải chăng, tình cảm đặc biệt của Thủ tướng Abe dành cho Việt Nam có phần nào xuất phát từ cuộc chào đón vị khách Việt Nam đầu tiên của ông năm xưa, với cương vị Thủ tướng Nhật Bản nhiệm kỳ đầu tiên.

Nhưng chuyến thăm đầu tiên lần này sẽ diễn ra trong bối cảnh hoàn toàn khác?

Mặc dù quan hệ giữa Việt Nam và Nhật Bản tiếp tục phát triển ổn định và tốt đẹp nhưng tình hình quốc tế và khu vực cũng như tình hình mỗi nước đang có nhiều diễn biến phức tạp chưa từng có, khiến mỗi nước cần phải tìm hướng đi và các biện pháp thích ứng cho công cuộc phát triển của mỗi nước.

Dịch bệnh Covid-19 không những gây thiệt hại nghiêm trọng về sinh mạng, làm tê liệt các hoạt động kinh tế-xã hội ở mỗi nước, mà nghiêm trọng hơn, làm đứt gãy hoàn toàn chuỗi sản xuất và cung ứng toàn cầu, làm đảo lộn mối quan hệ quốc tế, đặc biệt quan hệ giữa các nước lớn.

Đối với Nhật Bản, nền kinh tế có quy mô lớn thứ 3 thế giới nhưng lại phụ thuộc rất lớn vào nguồn cung cấp nguyên liệu, linh kiện, sức lao động cũng như thị trường tiêu thụ ở bên ngoài thì thách thức đó càng gay gắt.

Đối với Việt Nam, do sớm kiểm soát được dịch bệnh và triển vọng sẽ đạt được mục tiêu kép trong năm nay, nên mặc dù thách thức lớn nhưng nếu tận dụng được lợi thế là một trong những nền kinh tế có tăng trưởng tốt nhất ở khu vực và thế giới và với mối quan hệ hợp tác đang phát triển thuận lợi với các đối tác lớn thì cơ hội sẽ trở thành hiện thực, đưa kinh tế Việt Nam bứt phá và phát triển vượt bậc trong những năm tới.

Điều này có tác động ra sao đến quan hệ hai nước, thưa Đại sứ?

Hiện nay, quan hệ giữa 2 nước, nhất là về kinh tế, đang ở trạng thái tốt nhất: Nhật Bản là nhà cung cấp ODA lớn nhất cho Việt Nam, chiếm 26,3% tổng vốn ODA cho Việt Nam; là nhà đầu tư FDI lớn thứ 2 tại Việt Nam; là đối tác du lịch lớn thứ 3 của Việt Nam và là đối tác thương mại lớn thứ 4 của Việt Nam, đối tác hàng đầu của Việt Nam về hợp tác lao động, giáo dục, khoa học-công nghệ, nông nghiệp và chống biến đổi khí hậu...

Trong quan hệ song phương, hai nước không có lợi ích đối kháng, mà hoàn toàn có khả năng bổ sung cho nhau. Với nguồn nhân lực dồi dào và có khả năng tiếp thu nhanh kiến thức và kỹ năng áp dụng công nghệ mới, Việt Nam là địa bàn có nhiều lợi thế cho các doanh nghiệp Nhật Bản cần sắp xếp lại địa bàn đầu tư và với nền nông nghiệp nhiệt đới đang phát triển theo hướng áp dụng công nghệ cao, Việt Nam sẽ là nguồn cung cấp nông sản thực phẩm có chất lượng và ổn định cho Nhật Bản. Trong khi đó, nguồn vốn, khoa học-công nghệ, chất lượng giáo dục và những kinh nghiệm phát triển và quản lý nhà nước, quản lý sản xuất sẽ giúp ích cho Việt Nam rất nhiều trong quá trình phát triển trước mắt và lâu dài.

Không những thế, Việt Nam và Nhật Bản lại cùng là thành viên của 3 Hiệp định thương mại tự do: Hiệp định đối tác kinh tế Việt-Nhật (VJFTA), Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện Nhật Bản-ASEAN (AJCEP) và Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) nên khả năng mở rộng quan hệ hợp tác song phương và với các đối tác khác rất lớn.

Đây là những điều kiện và tiền đề hết sức thuận lợi để Thủ tướng Suga và các vị Lãnh đạo Việt Nam trao đổi phương hướng và biện pháp thích hợp nhằm đưa quan hệ hai nước lên tầm cao mới. Hy vọng, những con số và thứ hạng hợp tác về kinh tế, thương mại và nhiều lĩnh vực sẽ thay đổi ngoạn mục trong những năm tới.

"Đối với Ngoại giao đoàn ở Tokyo, mỗi năm, chúng tôi được tiếp xúc 3 lần với Nhà vua và Hoàng hậu vào các dịp Năm mới, Sinh nhật Nhật Hoàng và Ngày ngắm hoa Anh đào tại Vườn Thượng uyển, chưa kể những dịp tháp tùng Lãnh đạo cấp cao thăm Nhật Bản đến chào Nhật Hoàng.

Riêng đối với cá nhân tôi và gia đình còn có những kỷ niệm sâu sắc và thiêng liêng với Hoàng thái tử, nay là Nhật Hoàng Naruhito. Vào tháng 9/2008, Đại sứ quán ta lần đầu tiên tổ chức Lễ hội Việt Nam tại công viên Yoyogi, thủ đô Tokyo, nhân dịp kỷ niệm 35 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa 2 nước. Và sự kiện đã được đón vị khách đặc biệt là Hoàng thái tử Naruhito. Đây cũng là lần đầu tiên ông tham dự một hoạt động lớn ngoài trời.

Sau đó, tôi được tiếp xúc với Hoàng thái tử nhiều lần, trong đó có lần tháp tùng ông trong chuyến thăm Việt Nam tháng 2/2009. Trở về Nhật Bản, tôi và gia đình vinh hạnh dự bữa cơm thân với Gia đình Hoàng thái Tử vào mùa hè năm 2009.

Khi kết thúc nhiệm kỳ vào tháng 12/2011, vợ chồng tôi đến chào từ biệt Hoàng thái tử. Ông và công nương Masako đã cố ý hẹn tiếp vợ chồng tôi ở Tư dinh vào chiều muộn để công chúa nhỏ đi học về có dịp gặp lại chúng tôi.

Tiếp đó, trong dịp kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa 2 nước, tôi đã có vinh dự lớn, được Nhật Hoàng tặng Huân chương Mặt trời mọc, đánh dấu cuộc đời hoạt động ngoại giao thật đáng nhớ tại Nhật Bản", Nguyên Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Nguyễn Phú Bình kể về kỷ niệm khó quên trong nhiệm kỳ tại Nhật Bản.

Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide thăm chính thức Việt Nam từ 18-20/10

Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide thăm chính thức Việt Nam từ 18-20/10

TGVN. Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide và Phu nhân sẽ ...

Việt Nam-Nhật Bản: Cơ hội mới trong hợp tác kinh tế

Việt Nam-Nhật Bản: Cơ hội mới trong hợp tác kinh tế

TGVN. Quan hệ giữa hai nước Việt Nam-Nhật Bản được đánh giá đang ở giai đoạn tốt nhất trong lịch sử kể từ khi thiết ...

Nhật Bản sắp nối lại hoạt động đi lại với Việt Nam

Nhật Bản sắp nối lại hoạt động đi lại với Việt Nam

TGVN. Tờ Yomiuri cho biết, Chính phủ Nhật Bản và Việt Nam dự định khôi phục các hoạt động đi lại cho giới doanh nghiệp ...

Nguyễn Kim
(thực hiện)

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Hậu Covid-19: Thị trường chứng khoán Việt Nam đang hồi phục tích cực

Hậu Covid-19: Thị trường chứng khoán Việt Nam đang hồi phục tích cực

Thị trường chứng khoán sau thời gian giảm sâu vì dịch Covid-19, đến nay đã có dấu hiệu hồi phục tích cực.
Tin thế giới 21/10: Nhật Bản nói về Biển Đông; Mỹ tung 'củ cà rốt' quyến rũ Brazil từ bỏ Trung Quốc; EU chờ 'phát bóng cuối cùng' từ Anh

Tin thế giới 21/10: Nhật Bản nói về Biển Đông; Mỹ tung 'củ cà rốt' quyến rũ Brazil từ bỏ Trung Quốc; EU chờ 'phát bóng cuối cùng' từ Anh

Biển Đông, quan hệ Nga-Mỹ-Trung Quốc, Ukraine hành động ở Biển Đen, bầu cử Mỹ 2020, tình hình Iran và Brexit là một số tin thế giới nổi bật.
Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern: Thành công chống dịch Covid-19 chưa đủ cho một khởi đầu mới

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern: Thành công chống dịch Covid-19 chưa đủ cho một khởi đầu mới

Nhiệm kỳ 2 của Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern sẽ không dễ dàng khi thành công trong xử lý đại dịch Covid-19 là chưa đủ so với ước vọng ...
Việt Nam - 'ngôi sao đang lên', tỏa sáng với vai trò dẫn dắt ASEAN

Việt Nam - 'ngôi sao đang lên', tỏa sáng với vai trò dẫn dắt ASEAN

Báo The ASEAN Post mới đây có bài viết đánh giá cao vai trò của Việt Nam trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2020.
Cố vấn Nhà nước Myanmar gửi điện thăm hỏi về tình hình lũ lụt và sạt lở đất ở miền Trung Việt Nam

Cố vấn Nhà nước Myanmar gửi điện thăm hỏi về tình hình lũ lụt và sạt lở đất ở miền Trung Việt Nam

Cố vấn Nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi gửi điện thăm hỏi tới Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khi được tin lũ lụt và sạt lở đất ở miền ...
Ô nhiễm không khí - thủ phạm của gần 500.000 trẻ sơ sinh tử vong trong năm 2019

Ô nhiễm không khí - thủ phạm của gần 500.000 trẻ sơ sinh tử vong trong năm 2019

Theo báo cáo Tình trạng Không khí toàn cầu năm 2020, 476.000 trẻ sơ sinh trên thế giới tử vong do ô nhiễm không khí trong năm qua.
Diễn biến thị trường chứng khoán ngày 21/10: Cả phiên tăng điểm, cuối phiên ngập sắc đỏ

Diễn biến thị trường chứng khoán ngày 21/10: Cả phiên tăng điểm, cuối phiên ngập sắc đỏ

Thị trường chứng khoán ngày 21/10 tăng điểm, có lực hút cầu nhưng tăng chậm giữa phiên sáng. Phiên chiều đi ngang, rung lắc nhẹ, áp lực bán tăng dần.
Trở về sau chuyến đi thiện nguyện ở miền Trung, Thủy Tiên được fan chào đón ở sân bay bằng cần câu

Trở về sau chuyến đi thiện nguyện ở miền Trung, Thủy Tiên được fan chào đón ở sân bay bằng cần câu

Thủy Tiên làm thiện nguyện không thông qua tổ chức, đoàn thể mà trực tiếp đến những địa điểm khó khăn, tận tay trao quà cho người dân.
XSMB 22/10 - Trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 22/10/2020 - dự đoán XSMB 23/10

XSMB 22/10 - Trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 22/10/2020 - dự đoán XSMB 23/10

XSMB 22/10. SXMB. KQXSMB. Trực tiếp kết quả xổ số kiến thiết miền Bắc hôm nay ngày 22 tháng 10 năm 2020. KQSXMB.
Covid-19 ở Việt Nam chiều 21/10: 3 ca mắc mới, trong đó có bé 8 tháng tuổi, gần 14.000 người cách ly

Covid-19 ở Việt Nam chiều 21/10: 3 ca mắc mới, trong đó có bé 8 tháng tuổi, gần 14.000 người cách ly

Tính đến nay, Việt Nam ghi nhận thêm 3 ca mắc mới Covid-19, đều được cách ly ngay khi nhập cảnh.
Cố vấn Nhà nước Myanmar gửi điện thăm hỏi về tình hình lũ lụt và sạt lở đất ở miền Trung Việt Nam

Cố vấn Nhà nước Myanmar gửi điện thăm hỏi về tình hình lũ lụt và sạt lở đất ở miền Trung Việt Nam

Cố vấn Nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi gửi điện thăm hỏi tới Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khi được tin lũ lụt và sạt lở đất ở miền Trung Việt Nam.
Đại sứ quán Việt Nam tại Nga tham dự triển lãm trực tuyến kỷ niệm 40 năm nhà du hành vũ trụ Phạm Tuân bay vào vũ trụ

Đại sứ quán Việt Nam tại Nga tham dự triển lãm trực tuyến kỷ niệm 40 năm nhà du hành vũ trụ Phạm Tuân bay vào vũ trụ

Đại sứ quán Việt Nam tại Nga tham dự triển lãm trực tuyến, giới thiệu bộ sưu tập đặc biệt kỷ niệm 40 năm phóng thành công tàu vũ trụ Soyz 37.
Thông tin về Thỏa thuận Quy trình nhập cảnh ngắn ngày giữa Việt Nam và Nhật Bản

Thông tin về Thỏa thuận Quy trình nhập cảnh ngắn ngày giữa Việt Nam và Nhật Bản

Việt Nam và Nhật Bản đã thống nhất về việc áp dụng Quy trình nhập cảnh ngắn ngày từ ngày 1/11. Các cơ quan chức năng của sẽ hướng dẫn cụ thể.
Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thảo luận trực tuyến về tình hình khu vực Vịnh Ba Tư

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thảo luận trực tuyến về tình hình khu vực Vịnh Ba Tư

Thứ trưởng Đặng Minh Khôi tham dự thảo luận trực tuyến Cấp cao của HĐBA với chủ đề Đánh giá tổng thể tình hình khu vực Vịnh Ba Tư.
Thêm 2 chuyến bay đưa gần 450 công dân Việt Nam từ Hàn Quốc về nước an toàn

Thêm 2 chuyến bay đưa gần 450 công dân Việt Nam từ Hàn Quốc về nước an toàn

Các cơ quan chức năng đã phối hợp thực hiện 2 chuyến bay đưa gần 450 công dân Việt Nam từ Hàn Quốc về nước an toàn.
Đưa gần 330 công dân Việt Nam từ Angola về nước an toàn

Đưa gần 330 công dân Việt Nam từ Angola về nước an toàn

Các cơ quan chức năng phối hợp đưa gần 330 công dân Việt Nam từ Angola về nước. ĐSQ Việt Nam tại Angola đã cử cán bộ trực tiếp hỗ trợ công dân tại sân ...
Hai chuyến bay đưa gần 360 công dân Việt Nam từ Đài Loan (Trung Quốc) về nước an toàn

Hai chuyến bay đưa gần 360 công dân Việt Nam từ Đài Loan (Trung Quốc) về nước an toàn

Văn phòng Kinh tế - Văn hoá Việt Nam tại Đài Bắc đã cử cán bộ trực tiếp phối hợp với hãng hàng không hỗ trợ công dân Việt Nam tại sân bay.
Đưa 340 công dân Việt Nam từ Na Uy về nước an toàn

Đưa 340 công dân Việt Nam từ Na Uy về nước an toàn

Đại sứ quán Việt Nam tại Na Uy đã phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng sở tại để hỗ trợ các thủ tục, tạo điều kiện thuận lợi cho công dân di ...
Đôi điều cần biết về lễ phục trong hoạt động đối ngoại

Đôi điều cần biết về lễ phục trong hoạt động đối ngoại

Có quy định quốc tế về lễ phục dùng trong hoạt động đối ngoại không?
Nên làm gì khi nước chủ nhà treo sai quốc kỳ, cử nhầm quốc thiều?

Nên làm gì khi nước chủ nhà treo sai quốc kỳ, cử nhầm quốc thiều?

Trong lịch sử lễ tân thế giới không phải không xảy ra việc nước chủ nhà treo sai quốc kỳ, cử nhầm quốc thiều trong các lễ tiết đón khách.
Có tập quán hoặc quy định quốc tế về treo quốc kỳ, cử quốc thiều không?

Có tập quán hoặc quy định quốc tế về treo quốc kỳ, cử quốc thiều không?

Trong ngoại giao, để bày tỏ sự tôn trọng đồng thời nhắc nhở về sự tôn trọng đó, nhiều nước có những quy định về treo quốc kỳ và cử quốc thiều.
Thăm cấp nhà nước, thăm chính thức hay thăm làm việc khác nhau như thế nào?

Thăm cấp nhà nước, thăm chính thức hay thăm làm việc khác nhau như thế nào?

Sự phân biệt về mặt lễ tiết giữa thăm cấp nhà nước, thăm chính thức hay thăm làm việc khác nhau như thế nào?
Điều ít biết về Đại sứ đầu tiên của Pháp tại Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

Điều ít biết về Đại sứ đầu tiên của Pháp tại Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

Pháp bổ nhiệm đại sứ đầu tiên tại Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, là nhà ngoại giao từng có nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam trong thập kỷ 1980.
Việt Nam- Đối tác quan trọng trong Chính sách 'Hướng Đông' của Hungary

Việt Nam- Đối tác quan trọng trong Chính sách 'Hướng Đông' của Hungary

Việt Nam đã và đang trở thành một trong những đối tác quan trọng trong chính sách đối ngoại của Hungary.
Những góc khuất về ngành ngoại giao Mỹ qua 'mổ xẻ' của cựu Đại sứ

Những góc khuất về ngành ngoại giao Mỹ qua 'mổ xẻ' của cựu Đại sứ

Bài viết của cựu Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ William J. Burns về những vấn đề nhức nhối còn tồn tại trong ngành ngoại giao Mỹ.
Đại sứ Phạm Quang Vinh: Ngoại giao - nơi ấy tôi trưởng thành

Đại sứ Phạm Quang Vinh: Ngoại giao - nơi ấy tôi trưởng thành

Với tôi, ngành Ngoại giao rất đặc biệt, gắn với các thời kỳ, của đất nước dân tộc và cục diện thế giới, khu vực...
Phiên bản di động