📞

Rượu champagne giúp ngăn ngừa chứng mất trí?

17:34 | 25/11/2015
Đây là một tin tốt từ phía các nhà khoa học sau các nghiên cứu giúp cải thiện trí nhớ. Nhưng, tin xấu là các nhà khoa học mới chỉ tiến hành các thí nghiệm này trên chuột, chứ không phải con người.
Rượu champagne có thực sự ngăn ngừa chứng mất trí? (Nguồn: The Guardian)

 

Một nghiên cứu của Đại học Reading (Anh) được tiến hành từ 3 năm trước cho thấy, việc uống ba ly champagne mỗi ngày có thể ngăn ngừa chứng mất trí. Một nghiên cứu khác cũng gây bão dư luận khi kết quả thu được cho thấy, việc uống champagne sẽ giúp cải thiện không gian bộ nhớ - khả năng điều hướng của não.

Theo các nghiên cứu, nguyên liệu nho được sử dụng làm rượu champagne có chứa các hợp chất tăng cường trí nhớ, đặc biệt là giống nho Pinot Noir (có hương thơm nhẹ nhàng, màu sắc hồng tươi) thường được sử dụng để làm rượu. Đó là lý do các nhà khoa học đã bắt đầu tiến hành thí nghiệm trên chuột.

Các nhà nghiên cứu thuộc Trung tâm Dịch vụ Y tế Anh quốc đã tiến hành thí nghiệm trên 24 con chuột trưởng thành. Chúng được chia thành ba nhóm, mỗi nhóm 8 con. Trong suốt hơn 6 tuần, hàng ngày, các nhà nghiên cứu cho mỗi nhóm chuột một phần đồ uống khác nhau: một nhóm dùng rượu champagne, một nhóm sử dụng đồ uống có cồn, nhưng không phải rượu champagne và nhóm còn lại dùng đồ uống không chứa cồn. Những con chuột sẽ được đưa vào mê cung, buộc chúng phải tự tìm lối thoát ra. Kết quả cho thấy, nhóm chuột uống rượu champagne có khả năng tìm đường tốt hơn những nhóm không uống rượu champagne.

Tuy nhiên, liệu uống rượu champagne có thực sự ngăn ngừa chứng mất trí, chúng ta nên đợi các kết quả nghiên cứu khẳng định được điều này trên người.

Trang Ngân (theo The Guardian)