“Sai lầm tồi tệ nhất” của Tổng thống Obama

11/04/2016 10:08

Đó là thiếu sót trong việc lập kế hoạch cho Libya thời kỳ hậu Gaddafi.

sai lam toi te nhat cua tong thong obama
Tổng thống Mỹ Barack Obama. (Nguồn: AP)

Trong cuộc phỏng vấn với kênh Fox News ngày 10/4, Tổng thống Mỹ Barack Obama bộc bạch: “Sai lầm tồi tệ nhất của tôi là không chuẩn bị một kế hoạch lâu dài trước khi quyết định can thiệp vào Libya, dù đó là một quyết định mà tôi cho là đúng đắn”.

Việc Mỹ can thiệp vào Libya hồi năm 2011 đã lật đổ chế độ của nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi và khiến tình hình tại quốc gia Trung Đông này càng thêm tồi tệ.

Vào thời điểm đó, ông Obama và Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đều khẳng định rằng, việc lật đổ ông Gaddafi không dẫn đến tình trạng hỗn loạn tại Lybia. Cả hai đều cho rằng, lỗi là do Mỹ không kịp thành lập một chính phủ ổn định trong những ngày sau đó.

Khoảng trống quyền lực tại Libya đã tạo điều kiện để Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng “giành được một vị thế vững chãi” tại đây và buộc Mỹ phải tiến hành các cuộc không kích chống lại tổ chức khủng bố này từ hồi tháng Hai năm nay.

“Đó là bài học mà tôi sẽ luôn áp dụng khi chúng tôi được yêu cầu can thiệp quân sự vào một quốc gia nào đó. Câu hỏi sẽ là, liệu chúng ta có kế hoạch gì cho những ngày sau đó?”, ông Obama nói trong cuộc phỏng vấn với BBC.

Đây không phải là lần đầu tiên trong thời gian qua, ông Obama đề cập đến Libya và chiến dịch can thiệp của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) vào quốc gia này. Trong một bài phỏng vấn hồi tháng trước với Tạp chí The Atlantic, Obama nói rằng, ông cùng Thủ tướng Anh David Cameron và Tổng thống Pháp khi đó là Nicolas Sarkozy đã bị “xao nhãng nhiều thứ” sau chiến dịch này.

Cũng trong cuộc phỏng vấn với Fox News, Tổng thống Mỹ đã chia sẻ về thành tựu lớn nhất của ông trong nhiệm kỳ của mình. Theo đó, ông khẳng định, những hành động mà ông đã thực hiện khi vừa bước chân vào Nhà Trắng khi cuộc suy thoái kinh tế năm 2008 đang diễn ra đã “cứu Mỹ khỏi cuộc Đại Khủng hoảng”.

Quang Chinh

(tổng hợp)