'Tâm trí' dồn vào khủng hoảng năng lượng, châu Âu làm nên kỳ tích, mùa Đông vẫn lạnh vì thiếu Nga?

Linh Chi
Nga đã "mạnh tay" cắt giảm nguồn cung cấp khí đốt để trả đũa các lệnh trừng phạt của châu Âu, nhưng khu vực này vẫn có thể tích lũy đủ cho mùa Đông sắp tới.
Theo dõi Baoquocte.vn trên

Đó là một kỳ tích đáng chú ý. Chỉ 8 tháng sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, châu Âu đang tự "ly hôn" nguồn năng lượng lớn nhất. Khu vực này đã giảm nhập khẩu dầu với mục đích hạn chế khả năng tài trợ của Moscow cho chiến dịch quân sự.

nhà máy xử lý khí Karsto ở đô thị Tysvær thuộc hạt North Rogaland, Na Uy. Nước này, hiện là nhà cung cấp khí đốt lớn nhất cho châu Âu, sẽ tăng cường an ninh xung quanh các cơ sở khai thác dầu của mình, họ cho biết sau cáo buộc phá hoại các đường ống dẫn trên Biển Baltic của Nord Stream. (Nguồn: Getty Images)
Hình ảnh nhà máy xử lý khí Karsto ở đô thị Tysvær thuộc hạt North Rogaland, Na Uy về đêm. Nước này hiện là nhà cung cấp khí đốt lớn nhất cho châu Âu. (Nguồn: Getty Images)

Thành công của châu Âu

Dữ liệu từ công ty nghiên cứu Wood Mackenzie cho thấy, tỷ lệ nhập khẩu khí đốt tự nhiên Nga của Liên minh châu Âu (EU) đã giảm từ 36% vào tháng 10 năm ngoái, xuống chỉ còn 9% một năm sau đó. Theo Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA), nhập khẩu dầu thô của Nga của khối cũng đã giảm 33% trước khi lệnh cấm có hiệu lực vào tháng 12.

Châu Âu hiện đang trên đường đạt được sứ mệnh chấm dứt sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch của Nga vào năm 2027 và đang tăng cường nhập khẩu từ Na Uy, Algeria cùng khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) từ Mỹ để "lấp đầy khoảng trống".

Cơ sở hạ tầng khí đốt châu Âu (GIE) cho hay, các cơ sở lưu trữ khí đốt tại khu vực đã đầy 91%, vượt xa mục tiêu 80% mà các quan chức EU đặt ra vào tháng 11.

Nhưng thành công của châu Âu cũng khiến nền kinh tế phải "trả giá đắt". Cuộc tranh giành các nguồn cung thay thế Nga đã khiến giá năng lượng tăng vọt.

Tin liên quan
Việt Nam Việt Nam 'thăng hạng' uy tín toàn cầu - cơ hội cho doanh nghiệp bứt tốc năng lực cạnh tranh

Giá khí đốt tiêu chuẩn của châu Âu đã giảm mạnh kể từ khi đạt đỉnh vào cuối tháng 8 nhưng vẫn cao hơn 265% so với một năm trước. Điều này gây gánh nặng cho các hộ gia đình và doanh nghiệp, buộc các chính phủ phải tung các gói trợ cấp khổng lồ.

Đức, cường quốc sản xuất của châu Âu, dự kiến ​​nền kinh tế sẽ giảm 0,4% trong năm tới.

Georg Zachmann - thành viên cấp cao tại Bruegel - tổ chức tư vấn có trụ sở tại Brussels nhận định : “Sự phụ thuộc vào khí đốt Nga sẽ không còn vào năm tới. Tuy nhiên, mức giá năng lượng hợp lý ở châu Âu được kỳ vọng sẽ xuất hiện trong nửa sau của thập niên".

Chỉ là khởi đầu

Dù các kho dự trữ khí đốt đã gần đây, an ninh năng lượng của khu vực vẫn còn bấp bênh. Tình trạng mất điện và việc phân bổ khí đốt vẫn có thể xảy ra trong những tháng tới trong trường hợp nguồn cung gặp sự cố và thời tiết mùa Đông khắc nghiệt.

Theo IEA, các kho dự trữ khí đốt đã đầy ít nhất 90% nhưng khối vẫn có thể phải đối mặt với sự gián đoạn nguồn cung vào đầu năm tới, nếu Nga quyết định cắt hoàn toàn nguồn cung cấp khí đốt từ tháng này.

Giám đốc điều hành Alexei Miller của Tập đoàn năng lượng Gazprom của Nga nhận thấy, không có gì đảm bảo rằng châu Âu sẽ sống tốt qua mùa Đông với lượng dự trữ hiện tại. Kho dự trữ của Đức sẽ chỉ đáp ứng được nhu cầu trong vòng 10 tuần.

Việc bổ sung những kho dự trữ mới vào năm tới được coi là thử nghiệm lớn tiếp theo của châu Âu.

Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cảnh báo, cuộc khủng hoảng năng lượng của châu Âu không phải là một cú sốc nhất thời và mùa Đông tới sẽ đầy thách thức nhưng "mùa Đông năm 2023 có thể sẽ tồi tệ hơn".

Theo trưởng bộ phận phân tích khí đốt Tomas Marzec-Manser tại Cơ quan Dịch vụ tình báo hàng hóa độc lập (ICIS) cho rằng, các kho dự trữ có thể ở mức "đặc biệt thấp" vào cuối tháng 3/2023, nếu nhiệt độ giảm nghiêm trọng trong những tuần tới.

Ông Marzec-Manser nói: "Ngay cả khi các nước thành viên EU hoàn thành tốt mục tiêu của Ủy ban châu Âu là hạn chế mức tiêu thụ 15% trong vòng 5 tháng tới thì việc xây dựng lại các kho dự trữ vào mùa Hè tới mà không có Nga là một yêu cầu lớn hơn so với năm 2022. Đây chỉ là sự khởi đầu".

Khi nguồn cung khí đốt từ Moscow bấp bênh, châu Âu đã sử dụng LNG để thay thế. Lượng LNG mà khu vực này và Vương quốc Anh đã tăng 68% trong khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 9 năm nay, so với cùng kỳ năm 2021.

Tuy nhiên, cạnh tranh toàn cầu đối với LNG đã rất khốc liệt và có thể trở nên khốc liệt hơn nữa nếu Trung Quốc bắt đầu tăng tốc nhập khẩu vào năm tới.

Sự phụ thuộc vào khí đốt Nga sẽ không còn vào năm tới. Tuy nhiên, mức giá năng lượng hợp lý ở châu Âu được kỳ vọng sẽ xuất hiện trong nửa sau của thập niên.

Phó Chủ tịch cấp cao về khí đốt và LNG Sindre Knutsson của công ty nghiên cứu Rystad Energy khẳng định: “Nhu cầu LNG của Trung Quốc tăng trở lại cũng có thể gây ra thách thức lớn đối với khả năng thu hút mặt hàng này của châu Âu trong năm tới.

Song song với đó, nguồn cung dầu cũng có thể bị thắt chặt. Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các nước đồng minh (OPEC+) đã nhất trí cắt giảm sản lượng dầu 2 triệu thùng/ngày kể từ tháng 11.

Giám đốc điều hành Florian Thaler của OilX, một công ty dữ liệu dầu mỏ cho rằng, trước đây, khi giá dầu toàn cầu ở mức gần 100 USD/thùng, Mỹ thường sẽ tăng cường sản xuất “hết cỡ”. Nhưng hiện tại thì không như vậy!

Số liệu của Bruegel cho thấy, các chính phủ châu Âu đã cam kết chi ít nhất 553 tỷ Euro (537 tỷ USD) để hỗ trợ các hộ gia đình và doanh nghiệp trước sự gia tăng đau đớn của hóa đơn năng lượng cùng các chi phí sinh hoạt khác.

Đức, nền kinh tế lớn nhất của khối, đã sẵn sàng vay tới 200 tỷ Euro (194 tỷ USD) trong nỗ lực hạ giá khí đốt. Nhưng những chương trình hỗ trợ như vậy sẽ không bền vững nếu giá bán buôn năng lượng vẫn ở mức cao.

Quá trình chuyển đổi năng lượng bị trì hoãn

Cuộc chạy đua của châu Âu để thay thế năng lượng của Nga cũng khiến kế hoạch loại bỏ hoàn toàn nhiên liệu hóa thạch trong dài hạn bị đẩy lùi.

Ông Carlos Torres Diaz, người đứng đầu bộ phận phân tích năng lượng của Rystad Energy cho rằng, quá trình chuyển đổi năng lượng của châu Âu “đã bị trì hoãn” vì khu vực này ưu tiên cho an ninh năng lượng.

Lo ngại về tình trạng thiếu năng lượng trên diện rộng đã khiến một số quốc gia phải khởi động các nhà máy than, loại nhiên liệu gây ô nhiễm nhất trong số các loại nhiên liệu hóa thạch.

Theo ICIS, sản lượng điện từ than cứng đã tăng gần 15% từ tháng 3 đến tháng 9 năm nay, so với cùng kỳ năm 2021.

Nhưng cuộc khủng hoảng năng lượng đã tập trung "tâm trí" của các quốc gia trong toàn khối.

Vào tháng 5, Ủy ban châu Âu đã công bố kế hoạch "REPowerEU" trị giá 210 tỷ Euro (204 tỷ USD) để tự loại bỏ khí đốt nhập khẩu từ Nga. Chủ tịch Ủy ban châu Âu EU Ursula von der Leyen cho biết, sẽ thúc đẩy quá trình chuyển đổi năng lượng của lục địa sang năng lượng tái tạo.

EU hiện đang đặt mục tiêu năng lượng tái tạo chiếm 45% năng lượng của khối vào cuối thập niên, tăng từ mức 40%.

Ông Torres Diaz nhận định: “Những nguồn năng lượng này cũng giúp EU giảm sự phụ thuộc vào nhập khẩu năng lượng".

Xuất khẩu dầu Nga giảm mạnh vì 'đòn' trừng phạt; Moscow không giảm nguồn cung cho Đức bất cấp sự cố Druzhba

Xuất khẩu dầu Nga giảm mạnh vì 'đòn' trừng phạt; Moscow không giảm nguồn cung cho Đức bất cấp sự cố Druzhba

Ngày 13/10, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết, xuất khẩu dầu Nga đã giảm gần 4% trong tháng 9, do doanh số ...

Khủng hoảng năng lượng đang sắp xếp lại thứ hạng mới ở châu Âu?

Khủng hoảng năng lượng đang sắp xếp lại thứ hạng mới ở châu Âu?

Một nước Italy mạnh mẽ hơn hay một nước Đức đang “yếu” đi và sẽ còn sự "đổi ngôi" về thứ bậc khác nữa, trong ...

Khủng hoảng năng lượng: EU tổ chức Hội nghị không chính thức, giới hạn giá khí đốt lại được đặt 'lên bàn cân'

Khủng hoảng năng lượng: EU tổ chức Hội nghị không chính thức, giới hạn giá khí đốt lại được đặt 'lên bàn cân'

Ngày 12/10, Bộ trưởng Công thương Czech Jozef Sikela cho biết, Hội nghị không chính thức sắp tới sẽ thảo luận về hệ thống mua ...

Kinh tế Đức sẽ không còn là 'đầu tàu' trong EU?

Kinh tế Đức sẽ không còn là 'đầu tàu' trong EU?

Tác động từ xung đột Nga-Ukraine và quan hệ trắc trở với Trung Quốc có thể khiến kinh tế Đức sớm mất đi vị thế ...

Tin tốt dồn dập, EU được 'nghỉ ngơi', làm gì để tránh sa lầy khủng hoảng năng lượng?

Tin tốt dồn dập, EU được 'nghỉ ngơi', làm gì để tránh sa lầy khủng hoảng năng lượng?

Nhờ lượng LNG dồi dào, thời tiết mùa Thu ôn hòa và nhu cầu tiêu thụ giảm rõ rệt, giá khí đốt tại châu Âu ...

(theo CNN)

Bài viết cùng chủ đề

Khủng hoảng năng lượng

Đọc thêm

Vùng 5 Hải quân điều tàu cấp nước ngọt cho người dân tỉnh Cà Mau

Vùng 5 Hải quân điều tàu cấp nước ngọt cho người dân tỉnh Cà Mau

Ngày 18/4, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân đã tổ chức cấp nước ngọt miễn phí cho người dân vùng hạn hán trên địa bàn tỉnh Cà Mau.
Giá tiêu hôm nay 19/4/2024, nguyên nhân đẩy giá tăng trở lại, Việt Nam là nguồn cung hồ tiêu ngoại khối lớn nhất cho EU

Giá tiêu hôm nay 19/4/2024, nguyên nhân đẩy giá tăng trở lại, Việt Nam là nguồn cung hồ tiêu ngoại khối lớn nhất cho EU

Giá tiêu hôm nay 19/4/2024 tại thị trường trong nước nối dài đà tăng mạnh ở một số địa phương trọng điểm, giao dịch từ 90.000 – 93.000 đồng/kg.
Giá vàng hôm nay 19/4/2024: Giá vàng còn tăng, 'trend' mua vừa bắt đầu, hãy thắt dây an toàn vì vàng đang lên 3.000 USD

Giá vàng hôm nay 19/4/2024: Giá vàng còn tăng, 'trend' mua vừa bắt đầu, hãy thắt dây an toàn vì vàng đang lên 3.000 USD

Giá vàng hôm nay 19/4/2024: Giá vàng còn tăng, xu hướng mua mới chỉ bắt đầu, hãy 'thắt dây an toàn' vì vàng đang lên 3.000 USD. Đây là lý ...
Campuchia thông báo về chuyến thăm của Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị

Campuchia thông báo về chuyến thăm của Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị

Chuyến thăm của Ngoại trưởng Trung Quốc tới Campuchia sẽ góp phần làm tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị và Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện.
WB cam kết 250 triệu người dân châu Phi được sử dụng điện vào năm 2030

WB cam kết 250 triệu người dân châu Phi được sử dụng điện vào năm 2030

WB ước tính, có khoảng 600 triệu người ở châu Phi hiện không được tiếp cận với nguồn điện đáng tin cậy, giá cả phải chăng.
Nga bất ngờ xác định một động thái lớn liên quan căng thẳng Armenia-Azerbaijan

Nga bất ngờ xác định một động thái lớn liên quan căng thẳng Armenia-Azerbaijan

Điện Kremlin cho biết, lực lượng gìn giữ hòa bình của Nga đã bắt đầu rút khỏi khu vực Nagorno-Karabakh tranh chấp giữa Armenia và Azerbaijan.
Giá tiêu hôm nay 19/4/2024, nguyên nhân đẩy giá tăng trở lại, Việt Nam là nguồn cung hồ tiêu ngoại khối lớn nhất cho EU

Giá tiêu hôm nay 19/4/2024, nguyên nhân đẩy giá tăng trở lại, Việt Nam là nguồn cung hồ tiêu ngoại khối lớn nhất cho EU

Giá tiêu hôm nay 19/4/2024 tại thị trường trong nước nối dài đà tăng mạnh ở một số địa phương trọng điểm, giao dịch từ 90.000 – 93.000 đồng/kg.
Bộ Công Thương lấy ý kiến 2 dự thảo Nghị định về điện

Bộ Công Thương lấy ý kiến 2 dự thảo Nghị định về điện

Bộ Công Thương cho biết đang lấy ý kiến về 2 Dự thảo Nghị định về lĩnh vực điện.
Giá cà phê hôm nay 18/4/2024: Giá cà phê robusta cao không tưởng, arabica còn tăng mạnh hơn, lý do là gì?

Giá cà phê hôm nay 18/4/2024: Giá cà phê robusta cao không tưởng, arabica còn tăng mạnh hơn, lý do là gì?

Giá cà phê hôm nay 18/4/2024: Giá cà phê robusta cao không tưởng, arabica còn tăng mạnh hơn, lý do là gì?
Bắc Ninh đẩy nhanh quá trình xây dựng nông thôn mới và mở rộng các sản phẩm OCOP du lịch

Bắc Ninh đẩy nhanh quá trình xây dựng nông thôn mới và mở rộng các sản phẩm OCOP du lịch

Ngày 17/4, Bắc Ninh tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới & Đề án thí điểm OCOP du lịch.
Giá xăng dầu hôm nay 18/4: Giảm sâu hơn 3%; xăng trong nước tăng hơn 400 đồng/lít

Giá xăng dầu hôm nay 18/4: Giảm sâu hơn 3%; xăng trong nước tăng hơn 400 đồng/lít

Giá xăng dầu hôm nay 18/4, kết thúc phiên giao dịch ngày 17/4, giá dầu giảm hơn 3%, chịu áp lực bởi tồn kho thương mại của Mỹ tăng, kinh tế Trung Quốc.
Giá heo hơi hôm nay 18/4: Giá heo hơi tăng nhanh trên toàn quốc; Cảnh báo đã có ổ dịch ASF tại Quảng Nam

Giá heo hơi hôm nay 18/4: Giá heo hơi tăng nhanh trên toàn quốc; Cảnh báo đã có ổ dịch ASF tại Quảng Nam

Nhìn chung, giá heo hơi hôm nay tăng nhanh trên toàn quốc. Hiện tại, giá khảo sát ở các tỉnh thành dao động trong khoảng 59.000 - 62.000 đồng/kg.
Bất động sản mới nhất: Nối gót chung cư, giá nhà trong ngõ Hà Nội ‘nổi sóng’, trường hợp không được bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất

Bất động sản mới nhất: Nối gót chung cư, giá nhà trong ngõ Hà Nội ‘nổi sóng’, trường hợp không được bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất

Thị trường nhà ở riêng lẻ đang hình thành mặt bằng giá mới, giá chung cư mới tại Hà Nội cao… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Thị trường thêm nhiều ‘người chơi’ lớn, xuất hiện ‘cá mập’ gom đất nền, loạt dự án chưa đủ điều kiện mua bán

Bất động sản mới nhất: Thị trường thêm nhiều ‘người chơi’ lớn, xuất hiện ‘cá mập’ gom đất nền, loạt dự án chưa đủ điều kiện mua bán

Thị trường sẽ được khơi thông nhờ Luật Đất đai, đất nền đang ‘ấm dần’, Hà Nội sắp đấu giá nhiều thửa đất… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Đất nền ‘đảo chiều’, thị trường liệu có ‘bong bóng’? Chung cư Hà Nội tăng 9%/năm, siết chặt hoạt động môi giới

Bất động sản mới nhất: Đất nền ‘đảo chiều’, thị trường liệu có ‘bong bóng’? Chung cư Hà Nội tăng 9%/năm, siết chặt hoạt động môi giới

'Băng' đất nền đã tan, thị trường đón dòng tiền lớn, giá chung cư Hà Nội tăng vùn vụt… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Lý giải sức hút của đất nền Hà Nội, giá nhà ở xã hội ‘phi mã’, phương pháp định giá đất theo Luật Đất đai 2024

Bất động sản mới nhất: Lý giải sức hút của đất nền Hà Nội, giá nhà ở xã hội ‘phi mã’, phương pháp định giá đất theo Luật Đất đai 2024

Giá chung cư Hà Nội tăng mạnh, đất nền hút quan tâm, giá nhà ở xã hội cũ tăng chóng mặt… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Đã đến lúc mua nhà, địa ốc công nghiệp trỗi dậy, thị trường TPHCM khởi sắc, thông báo đăng ký nhà ở xã hội ở Hà Nội

Bất động sản mới nhất: Đã đến lúc mua nhà, địa ốc công nghiệp trỗi dậy, thị trường TPHCM khởi sắc, thông báo đăng ký nhà ở xã hội ở Hà Nội

Đã tới thời điểm để xuống tiền đầu tư, quy định cụ thể điều kiện hưởng chính sách hỗ trợ nhà ở xã hội… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Thị trường khởi sắc nhờ tổng lực ‘giải cứu’, nhà ngõ Hà Nội tăng cao, tác động từ quy định bỏ khung giá đất

Bất động sản mới nhất: Thị trường khởi sắc nhờ tổng lực ‘giải cứu’, nhà ngõ Hà Nội tăng cao, tác động từ quy định bỏ khung giá đất

Thị trường có tín hiệu vui nhưng chưa thể khởi sắc, nhà trong ngõ Hà Nội ngày một tăng cao… là những tin bất động sản mới nhất.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 18/4: USD đột ngột giảm, trong nước vẫn cao ngất ngưởng

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 18/4: USD đột ngột giảm, trong nước vẫn cao ngất ngưởng

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 18/4 giảm lần đầu tiên sau chuỗi tăng 6 ngày liên tiếp, trong khi đó, đồng Euro tăng 0,5%.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 17/4: Tỷ giá USD tại các ngân hàng đều áp sát mức trần

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 17/4: Tỷ giá USD tại các ngân hàng đều áp sát mức trần

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 17/4 ghi nhận đồng USD đạt đỉnh 5 tháng so với đồng Euro.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 15/4: Đồng USD bứt phá mạnh mẽ, Euro bị giới hạn

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 15/4: Đồng USD bứt phá mạnh mẽ, Euro bị giới hạn

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 15/4 ghi nhận chỉ số Dollar Index bứt phá mạnh mẽ lên trên mốc 105, tiến thẳng lên vùng 106.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 12/4: USD giữ nhịp, Euro 'thoát đáy', Yen Nhật vẫn ở mức thấp

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 12/4: USD giữ nhịp, Euro 'thoát đáy', Yen Nhật vẫn ở mức thấp

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 12/4 ghi nhận đồng USD tiếp tục tăng do giá sản xuất tháng 3 của Mỹ thấp hơn dự kiến.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 11/4: USD tăng 'bốc đầu', Nhật Bản không thể hỗ trợ đồng Yen lúc này?

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 11/4: USD tăng 'bốc đầu', Nhật Bản không thể hỗ trợ đồng Yen lúc này?

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 11/4 ghi nhận USD tăng và đạt đỉnh 34 năm so với Yen, sau khi dữ liệu mới công bố về lạm phát ở Mỹ.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 10/4: Yen Nhật bất ngờ leo đỉnh, vì sao?

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 10/4: Yen Nhật bất ngờ leo đỉnh, vì sao?

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 10/4 ghi nhận tiệm cận trở lại với mức cao nhất trong 34 năm là 151,975 USD/Yen hồi tháng 3.
Phiên bản di động