'Tâm trí' dồn vào khủng hoảng năng lượng, châu Âu làm nên kỳ tích, mùa Đông vẫn lạnh vì thiếu Nga?

Linh Chi
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Nga đã "mạnh tay" cắt giảm nguồn cung cấp khí đốt để trả đũa các lệnh trừng phạt của châu Âu, nhưng khu vực này vẫn có thể tích lũy đủ cho mùa Đông sắp tới.

Đó là một kỳ tích đáng chú ý. Chỉ 8 tháng sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, châu Âu đang tự "ly hôn" nguồn năng lượng lớn nhất. Khu vực này đã giảm nhập khẩu dầu với mục đích hạn chế khả năng tài trợ của Moscow cho chiến dịch quân sự.

nhà máy xử lý khí Karsto ở đô thị Tysvær thuộc hạt North Rogaland, Na Uy. Nước này, hiện là nhà cung cấp khí đốt lớn nhất cho châu Âu, sẽ tăng cường an ninh xung quanh các cơ sở khai thác dầu của mình, họ cho biết sau cáo buộc phá hoại các đường ống dẫn trên Biển Baltic của Nord Stream. (Nguồn: Getty Images)
Hình ảnh nhà máy xử lý khí Karsto ở đô thị Tysvær thuộc hạt North Rogaland, Na Uy về đêm. Nước này hiện là nhà cung cấp khí đốt lớn nhất cho châu Âu. (Nguồn: Getty Images)

Thành công của châu Âu

Dữ liệu từ công ty nghiên cứu Wood Mackenzie cho thấy, tỷ lệ nhập khẩu khí đốt tự nhiên Nga của Liên minh châu Âu (EU) đã giảm từ 36% vào tháng 10 năm ngoái, xuống chỉ còn 9% một năm sau đó. Theo Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA), nhập khẩu dầu thô của Nga của khối cũng đã giảm 33% trước khi lệnh cấm có hiệu lực vào tháng 12.

Châu Âu hiện đang trên đường đạt được sứ mệnh chấm dứt sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch của Nga vào năm 2027 và đang tăng cường nhập khẩu từ Na Uy, Algeria cùng khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) từ Mỹ để "lấp đầy khoảng trống".

Cơ sở hạ tầng khí đốt châu Âu (GIE) cho hay, các cơ sở lưu trữ khí đốt tại khu vực đã đầy 91%, vượt xa mục tiêu 80% mà các quan chức EU đặt ra vào tháng 11.

Nhưng thành công của châu Âu cũng khiến nền kinh tế phải "trả giá đắt". Cuộc tranh giành các nguồn cung thay thế Nga đã khiến giá năng lượng tăng vọt.

Tin liên quan
Việt Nam Việt Nam 'thăng hạng' uy tín toàn cầu - cơ hội cho doanh nghiệp bứt tốc năng lực cạnh tranh

Giá khí đốt tiêu chuẩn của châu Âu đã giảm mạnh kể từ khi đạt đỉnh vào cuối tháng 8 nhưng vẫn cao hơn 265% so với một năm trước. Điều này gây gánh nặng cho các hộ gia đình và doanh nghiệp, buộc các chính phủ phải tung các gói trợ cấp khổng lồ.

Đức, cường quốc sản xuất của châu Âu, dự kiến ​​nền kinh tế sẽ giảm 0,4% trong năm tới.

Georg Zachmann - thành viên cấp cao tại Bruegel - tổ chức tư vấn có trụ sở tại Brussels nhận định : “Sự phụ thuộc vào khí đốt Nga sẽ không còn vào năm tới. Tuy nhiên, mức giá năng lượng hợp lý ở châu Âu được kỳ vọng sẽ xuất hiện trong nửa sau của thập niên".

Chỉ là khởi đầu

Dù các kho dự trữ khí đốt đã gần đây, an ninh năng lượng của khu vực vẫn còn bấp bênh. Tình trạng mất điện và việc phân bổ khí đốt vẫn có thể xảy ra trong những tháng tới trong trường hợp nguồn cung gặp sự cố và thời tiết mùa Đông khắc nghiệt.

Theo IEA, các kho dự trữ khí đốt đã đầy ít nhất 90% nhưng khối vẫn có thể phải đối mặt với sự gián đoạn nguồn cung vào đầu năm tới, nếu Nga quyết định cắt hoàn toàn nguồn cung cấp khí đốt từ tháng này.

Giám đốc điều hành Alexei Miller của Tập đoàn năng lượng Gazprom của Nga nhận thấy, không có gì đảm bảo rằng châu Âu sẽ sống tốt qua mùa Đông với lượng dự trữ hiện tại. Kho dự trữ của Đức sẽ chỉ đáp ứng được nhu cầu trong vòng 10 tuần.

Việc bổ sung những kho dự trữ mới vào năm tới được coi là thử nghiệm lớn tiếp theo của châu Âu.

Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cảnh báo, cuộc khủng hoảng năng lượng của châu Âu không phải là một cú sốc nhất thời và mùa Đông tới sẽ đầy thách thức nhưng "mùa Đông năm 2023 có thể sẽ tồi tệ hơn".

Theo trưởng bộ phận phân tích khí đốt Tomas Marzec-Manser tại Cơ quan Dịch vụ tình báo hàng hóa độc lập (ICIS) cho rằng, các kho dự trữ có thể ở mức "đặc biệt thấp" vào cuối tháng 3/2023, nếu nhiệt độ giảm nghiêm trọng trong những tuần tới.

Ông Marzec-Manser nói: "Ngay cả khi các nước thành viên EU hoàn thành tốt mục tiêu của Ủy ban châu Âu là hạn chế mức tiêu thụ 15% trong vòng 5 tháng tới thì việc xây dựng lại các kho dự trữ vào mùa Hè tới mà không có Nga là một yêu cầu lớn hơn so với năm 2022. Đây chỉ là sự khởi đầu".

Khi nguồn cung khí đốt từ Moscow bấp bênh, châu Âu đã sử dụng LNG để thay thế. Lượng LNG mà khu vực này và Vương quốc Anh đã tăng 68% trong khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 9 năm nay, so với cùng kỳ năm 2021.

Tuy nhiên, cạnh tranh toàn cầu đối với LNG đã rất khốc liệt và có thể trở nên khốc liệt hơn nữa nếu Trung Quốc bắt đầu tăng tốc nhập khẩu vào năm tới.

Sự phụ thuộc vào khí đốt Nga sẽ không còn vào năm tới. Tuy nhiên, mức giá năng lượng hợp lý ở châu Âu được kỳ vọng sẽ xuất hiện trong nửa sau của thập niên.

Phó Chủ tịch cấp cao về khí đốt và LNG Sindre Knutsson của công ty nghiên cứu Rystad Energy khẳng định: “Nhu cầu LNG của Trung Quốc tăng trở lại cũng có thể gây ra thách thức lớn đối với khả năng thu hút mặt hàng này của châu Âu trong năm tới.

Song song với đó, nguồn cung dầu cũng có thể bị thắt chặt. Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các nước đồng minh (OPEC+) đã nhất trí cắt giảm sản lượng dầu 2 triệu thùng/ngày kể từ tháng 11.

Giám đốc điều hành Florian Thaler của OilX, một công ty dữ liệu dầu mỏ cho rằng, trước đây, khi giá dầu toàn cầu ở mức gần 100 USD/thùng, Mỹ thường sẽ tăng cường sản xuất “hết cỡ”. Nhưng hiện tại thì không như vậy!

Số liệu của Bruegel cho thấy, các chính phủ châu Âu đã cam kết chi ít nhất 553 tỷ Euro (537 tỷ USD) để hỗ trợ các hộ gia đình và doanh nghiệp trước sự gia tăng đau đớn của hóa đơn năng lượng cùng các chi phí sinh hoạt khác.

Đức, nền kinh tế lớn nhất của khối, đã sẵn sàng vay tới 200 tỷ Euro (194 tỷ USD) trong nỗ lực hạ giá khí đốt. Nhưng những chương trình hỗ trợ như vậy sẽ không bền vững nếu giá bán buôn năng lượng vẫn ở mức cao.

Quá trình chuyển đổi năng lượng bị trì hoãn

Cuộc chạy đua của châu Âu để thay thế năng lượng của Nga cũng khiến kế hoạch loại bỏ hoàn toàn nhiên liệu hóa thạch trong dài hạn bị đẩy lùi.

Ông Carlos Torres Diaz, người đứng đầu bộ phận phân tích năng lượng của Rystad Energy cho rằng, quá trình chuyển đổi năng lượng của châu Âu “đã bị trì hoãn” vì khu vực này ưu tiên cho an ninh năng lượng.

Lo ngại về tình trạng thiếu năng lượng trên diện rộng đã khiến một số quốc gia phải khởi động các nhà máy than, loại nhiên liệu gây ô nhiễm nhất trong số các loại nhiên liệu hóa thạch.

Theo ICIS, sản lượng điện từ than cứng đã tăng gần 15% từ tháng 3 đến tháng 9 năm nay, so với cùng kỳ năm 2021.

Nhưng cuộc khủng hoảng năng lượng đã tập trung "tâm trí" của các quốc gia trong toàn khối.

Vào tháng 5, Ủy ban châu Âu đã công bố kế hoạch "REPowerEU" trị giá 210 tỷ Euro (204 tỷ USD) để tự loại bỏ khí đốt nhập khẩu từ Nga. Chủ tịch Ủy ban châu Âu EU Ursula von der Leyen cho biết, sẽ thúc đẩy quá trình chuyển đổi năng lượng của lục địa sang năng lượng tái tạo.

EU hiện đang đặt mục tiêu năng lượng tái tạo chiếm 45% năng lượng của khối vào cuối thập niên, tăng từ mức 40%.

Ông Torres Diaz nhận định: “Những nguồn năng lượng này cũng giúp EU giảm sự phụ thuộc vào nhập khẩu năng lượng".

Xuất khẩu dầu Nga giảm mạnh vì 'đòn' trừng phạt; Moscow không giảm nguồn cung cho Đức bất cấp sự cố Druzhba

Xuất khẩu dầu Nga giảm mạnh vì 'đòn' trừng phạt; Moscow không giảm nguồn cung cho Đức bất cấp sự cố Druzhba

Ngày 13/10, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết, xuất khẩu dầu Nga đã giảm gần 4% trong tháng 9, do doanh số ...

Khủng hoảng năng lượng đang sắp xếp lại thứ hạng mới ở châu Âu?

Khủng hoảng năng lượng đang sắp xếp lại thứ hạng mới ở châu Âu?

Một nước Italy mạnh mẽ hơn hay một nước Đức đang “yếu” đi và sẽ còn sự "đổi ngôi" về thứ bậc khác nữa, trong ...

Khủng hoảng năng lượng: EU tổ chức Hội nghị không chính thức, giới hạn giá khí đốt lại được đặt 'lên bàn cân'

Khủng hoảng năng lượng: EU tổ chức Hội nghị không chính thức, giới hạn giá khí đốt lại được đặt 'lên bàn cân'

Ngày 12/10, Bộ trưởng Công thương Czech Jozef Sikela cho biết, Hội nghị không chính thức sắp tới sẽ thảo luận về hệ thống mua ...

Kinh tế Đức sẽ không còn là 'đầu tàu' trong EU?

Kinh tế Đức sẽ không còn là 'đầu tàu' trong EU?

Tác động từ xung đột Nga-Ukraine và quan hệ trắc trở với Trung Quốc có thể khiến kinh tế Đức sớm mất đi vị thế ...

Tin tốt dồn dập, EU được 'nghỉ ngơi', làm gì để tránh sa lầy khủng hoảng năng lượng?

Tin tốt dồn dập, EU được 'nghỉ ngơi', làm gì để tránh sa lầy khủng hoảng năng lượng?

Nhờ lượng LNG dồi dào, thời tiết mùa Thu ôn hòa và nhu cầu tiêu thụ giảm rõ rệt, giá khí đốt tại châu Âu ...

(theo CNN)

Bài viết cùng chủ đề

Khủng hoảng năng lượng

Đọc thêm

Khám phá ‘Cách mạng siêu nhân hóa’ dưới góc nhìn của nhà triết học Luc Ferry

Khám phá ‘Cách mạng siêu nhân hóa’ dưới góc nhìn của nhà triết học Luc Ferry

Baoquocte.vn. Quan tâm sâu sắc đến con người và những tác động của công nghệ, tác giả Luc Ferry đã phân tích các vấn đề trên trong cuốn sách 'Cách mạng ...
Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp ngày 27/3/2023: Tuổi Thân giao tiếp giỏi

Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp ngày 27/3/2023: Tuổi Thân giao tiếp giỏi

Baoquocte.vn. Xem tử vi 27/3 - tử vi 12 con giáp hôm nay 27/3/2023 của - Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công ...
Thêm một đồng minh ngoại giao 'nói lời cay đắng', (Đài Loan) Trung Quốc dứt khoát 'dứt tình'

Thêm một đồng minh ngoại giao 'nói lời cay đắng', (Đài Loan) Trung Quốc dứt khoát 'dứt tình'

Baoquocte.vn. Sau quyết định của chính phủ Honduras, hiện 13 quốc gia chính thức công nhận Đài Loan (Trung Quốc).
Chuyển đổi số đã trở thành kim chỉ nam cho các hoạt động Đoàn các cấp

Chuyển đổi số đã trở thành kim chỉ nam cho các hoạt động Đoàn các cấp

Baoquocte.vn. Trong tháng qua, hàng loạt hoạt động chuyển đổi số đã được các cán bộ, đoàn viên các cấp tích trực triển khai với nhiều hình thức đa dạng, phong ...
Lee Do Hyun – ‘chàng phi công’ trẻ tuổi nhất của Song Hye Kyo

Lee Do Hyun – ‘chàng phi công’ trẻ tuổi nhất của Song Hye Kyo

Baoquocte.vn. Lee Do Huyn là bạn diễn trẻ tuổi nhất của Song Hye Kyo từ trước đến nay, nhưng sự kết hợp ăn ý của cặp đôi trong The Glory khiến ...
Cận cảnh chi tiết Hyundai Elantra 2023 tại Hàn Quốc, giá từ 360 triệu đồng

Cận cảnh chi tiết Hyundai Elantra 2023 tại Hàn Quốc, giá từ 360 triệu đồng

Baoquocte.vn. Hyundai Elantra 2023 chính thức mở bán tới tay khách hàng nội địa với tên gọi Avante đi kèm giá bán 19,97-32,63 triệu Won (360-590 triệu đồng).
Giá heo hơi hôm nay 26/3: Giá heo hơi không tăng dù nhu cầu tăng

Giá heo hơi hôm nay 26/3: Giá heo hơi không tăng dù nhu cầu tăng

Baoquocte.vn. Giá heo hơi hôm nay 26/3 tại khu vực miền Trung, Tây Nguyên tăng từ 1.000 đồng/kg đến 2.000 đồng/kg.
Giá xăng dầu hôm nay 26/3: Hồi phục sau 1 tuần 'hụt hơi'

Giá xăng dầu hôm nay 26/3: Hồi phục sau 1 tuần 'hụt hơi'

Baoquocte.vn. Giá xăng dầu hôm nay 26/3, tuần này dầu thế giới đã trải nghiệm một tuần tăng sau khi bị 'hụt hơi' ở tuần trước.
Giá cà phê hôm nay 26/3/2023: Giá cà phê đột ngột tăng mạnh mẽ, giá trong nước vọt trên 48.000 đồng/kg, khả năng các điều kiện tín dụng bị thắt chặt

Giá cà phê hôm nay 26/3/2023: Giá cà phê đột ngột tăng mạnh mẽ, giá trong nước vọt trên 48.000 đồng/kg, khả năng các điều kiện tín dụng bị thắt chặt

Baoquocte.vn. Giá cà phê robusta đang được hỗ trợ sau khi Volcafe dự báo thị trường cà phê robusta niên vụ 2023/24 toàn cầu sẽ thâm hụt kỷ lục 5,6 triệu bao.
Giá tiêu hôm nay 26/3/2023: Triển vọng thị trường tích cực, nguồn cung giảm do mất mùa, người trồng thua lỗ, vẫn găm hàng đợi giá

Giá tiêu hôm nay 26/3/2023: Triển vọng thị trường tích cực, nguồn cung giảm do mất mùa, người trồng thua lỗ, vẫn găm hàng đợi giá

Baoquocte.vn. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước đi ngang ở một số địa phương trọng điểm, giao dịch từ 63.500 - 66.000 đồng/kg.
KTS Group khai trương công ty chi nhánh đầu tiên tại Singapore

KTS Group khai trương công ty chi nhánh đầu tiên tại Singapore

Baoquocte.vn. Việc khai trương AIO IT Solutions được xem là một bước tiến quan trọng của KTS Group trong việc thúc đẩy thương mại giữa Việt Nam và Singapore.
Tận dụng EVFTA, doanh nghiệp Bỉ khám phá tiềm năng, tìm cơ hội kinh doanh tại Bình Định

Tận dụng EVFTA, doanh nghiệp Bỉ khám phá tiềm năng, tìm cơ hội kinh doanh tại Bình Định

Baoquocte.vn. Liên minh Bỉ-Việt sẽ làm cầu nối giữa hai thị trường, hỗ trợ các công ty phát triển kinh doanh tại Việt Nam nói chung và Bình Định nói riêng.
Bất động sản mới nhất: 4 dự án sắp triển khai ở Hà Nội, Đà Nẵng thu hồi loạt căn hộ, không điều chỉnh quy hoạch để hợp thức hóa sai phạm

Bất động sản mới nhất: 4 dự án sắp triển khai ở Hà Nội, Đà Nẵng thu hồi loạt căn hộ, không điều chỉnh quy hoạch để hợp thức hóa sai phạm

Baoquocte.vn. Điểm mới trong dự thảo Luật Kinh doanh BĐS sửa đổi, Lâm Đồng không điều chỉnh quy hoạch để hợp thức hóa sai phạm… là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Động lực tích cực từ Nghị quyết 33, tỷ lệ sàn giao dịch ‘bỏ cuộc chơi’ tăng, thờ ơ với dự án nhà ở xã hội

Bất động sản mới nhất: Động lực tích cực từ Nghị quyết 33, tỷ lệ sàn giao dịch ‘bỏ cuộc chơi’ tăng, thờ ơ với dự án nhà ở xã hội

Baoquocte.vn. Thị trường xuất hiện dấu hiệu tích cực, sàn giao dịch gặp khó, quy định thời gian giải quyết thủ tục cấp sổ đỏ… là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Điều cần biết để không ‘tiền mất tật mang’ khi mua nhà thanh lý, đề xuất không ban hành bảng giá đất hằng năm

Bất động sản mới nhất: Điều cần biết để không ‘tiền mất tật mang’ khi mua nhà thanh lý, đề xuất không ban hành bảng giá đất hằng năm

Baoquocte.vn. Rủi ro khi mua nhà do ngân hàng thanh lý, Thái Nguyên chấp thuận chủ trương đầu tư dự án hơn 2.200 tỷ đồng… là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Dân Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh mất 169 năm 'cày cuốc' nếu muốn mua nhà mặt phố

Dân Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh mất 169 năm 'cày cuốc' nếu muốn mua nhà mặt phố

Baoquocte.vn. Giá rao bán trung bình các loại hình nhà ở Hà Nội hiện nay là 22,8 tỷ đồng/căn với nhà mặt phố, 17,8 tỷ đồng/căn với biệt thự...
Dự án Avatar Thu Duc - cơ hội cho những người muốn sở hữu nhà lần đầu tiên

Dự án Avatar Thu Duc - cơ hội cho những người muốn sở hữu nhà lần đầu tiên

Baoquocte.vn. Mới đây, Công ty Cổ phần Hưng Thịnh Land đã chính thức ra mắt dự án Avatar Thu Duc. Đây là Dự án sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật về vị trí, tiện ích, ...
Bất động sản mới nhất: Chính phủ đề xuất sở hữu nhà chung cư có thời hạn; 'cắt lỗ' sâu nhưng hàng vẫn ế, nhà đầu tư chờ đợi gì?

Bất động sản mới nhất: Chính phủ đề xuất sở hữu nhà chung cư có thời hạn; 'cắt lỗ' sâu nhưng hàng vẫn ế, nhà đầu tư chờ đợi gì?

Baoquocte.vn. Thị trường 'cắt lỗ' sâu, thời điểm nên bắt đáy, Chính phủ đề xuất sở hữu nhà chung cư có thời hạn… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 24/3/2023: Tỷ giá USD, Euro, AUD, CAD, Yen Nhật, Bảng Anh... Đồng bạc xanh trấn tĩnh. Động thái của Fed ổn định thị trường?

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 24/3/2023: Tỷ giá USD, Euro, AUD, CAD, Yen Nhật, Bảng Anh... Đồng bạc xanh trấn tĩnh. Động thái của Fed ổn định thị trường?

Baoquocte.vn. Cập nhật tỷ giá ngoại tệ hôm nay 24/3, tỷ giá USD, Euro, AUD, CAD, Bảng Anh, Yen Nhật, tỷ giá hối đoái... Đồng bạc xanh trấn tĩnh, tăng nhẹ.
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 23/3/2023: Tỷ giá USD, Euro, AUD, CAD, Yen Nhật... Fed có xóa tan bóng đen từ sự cố SVB sụp đổ?

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 23/3/2023: Tỷ giá USD, Euro, AUD, CAD, Yen Nhật... Fed có xóa tan bóng đen từ sự cố SVB sụp đổ?

Baoquocte.vn. Cập nhật tỷ giá ngoại tệ hôm nay 23/3/2023, tỷ giá USD, Euro, AUD, CAD, Bảng Anh, Yen Nhật, tỷ giá hối đoái... * Có tỷ giá XNK mới.
BIDV tung gói vay 170.000 tỷ với lãi suất hấp dẫn cho khách hàng cá nhân

BIDV tung gói vay 170.000 tỷ với lãi suất hấp dẫn cho khách hàng cá nhân

Baoquocte.vn. BIDV triển khai các gói vay ưu đãi trung dài hạn quy mô 100.000 tỷ đồng và gói vay ưu đãi ngắn hạn với quy mô 70.000 tỷ đồng với lãi suất vay hấp dẫn.
BIDV tăng cường khả năng tiếp cận vốn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

BIDV tăng cường khả năng tiếp cận vốn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Baoquocte.vn. BIDV triển khai hiệu quả việc tiếp nhận nhu cầu vay vốn trực tuyến, giúp gia tăng tốc độ xử lý, rút ngắn quy trình, đáp ứng nhu cầu vốn của DNNVV.
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 22/3: Tỷ giá USD, Euro, AUD, CAD, Yen Nhật, Bảng Anh... Bộ Trưởng tài chính Mỹ trấn an dư luận, đồng bạc xanh giảm nhẹ

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 22/3: Tỷ giá USD, Euro, AUD, CAD, Yen Nhật, Bảng Anh... Bộ Trưởng tài chính Mỹ trấn an dư luận, đồng bạc xanh giảm nhẹ

Baoquocte.vn. Cập nhật tỷ giá ngoại tệ hôm nay 22/3, tỷ giá USD, Euro, AUD, CAD, Bảng Anh, Yen Nhật, tỷ giá hối đoái...
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 21/3: Tỷ giá USD, Euro, AUD, CAD, Yen Nhật, Bảng Anh... Đồng bạc xanh chịu nhiều sức ép

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 21/3: Tỷ giá USD, Euro, AUD, CAD, Yen Nhật, Bảng Anh... Đồng bạc xanh chịu nhiều sức ép

Baoquocte.vn. Cập nhật tỷ giá ngoại tệ hôm nay 21/3, tỷ giá USD, Euro, AUD, CAD, Bảng Anh, Yen Nhật, tỷ giá hối đoái... Đồng bạc xanh giảm như dự đoán.
Phiên bản di động