Back to E-magazine
e magazine
Tân cán bộ Ngoại giao và bí kíp vượt 'vũ môn'

26/11/2021 20:00

Baoquocte.vn. Tiếp nối thành công của năm 2020, Bộ Ngoại giao chính thức tổ chức kỳ tuyển dụng năm 2021 nhằm tìm kiếm những nhân tố mới đóng góp cho nền ngoại giao nước nhà.
Tân cán bộ Ngoại giao và bí kíp vượt 'vũ môn'

Tiếp nối thành công của năm 2020, Bộ Ngoại giao chính thức tổ chức kỳ tuyển dụng năm 2021 nhằm tìm kiếm những nhân tố mới đóng góp cho nền ngoại giao nước nhà.

Là cơ quan chịu trách nhiệm về những vấn đề quan trọng trong công tác đối ngoại của đất nước, Bộ Ngoại giao Việt Nam luôn thu hút sự quan tâm đặc biệt của nhiều thế hệ sinh viên mới ra trường, với hàng trăm đơn đăng ký dự tuyển trên khắp cả nước mỗi năm.

Song, cùng với sức hút không nhỏ là tỷ lệ cạnh tranh cao, đòi hỏi các thí sinh phải thể hiện toàn diện cả về kiến thức và kỹ năng cần có ở một cán bộ đối ngoại, đặc biệt trong bối cảnh tiến trình hội nhập quốc tế của Việt Nam ngày một sâu rộng với nhiều cơ hội và thách thức.

Trong đợt tuyển dụng những năm vừa qua, nhiều thí sinh đã thành công ghi tên mình vào danh sách những người trúng tuyển và chính thức trở thành cán bộ Ngoại giao. Giống như những ứng cử viên khác, họ đều trải qua quá trình rèn luyện và vượt khó để chạm đến được giấc mơ của mình.

Vậy “bí kíp” đằng sau thành công của họ là gì? Hãy cùng lắng nghe những chia sẻ từ chính gương mặt cán bộ đối ngoại trẻ đã thành công vượt qua kì thi tuyển của Bộ Ngoại giao những năm vừa qua nhé!

Tân cán bộ Ngoại giao và bí kíp vượt 'vũ môn'

“Khó khăn lớn nhất đối với mình là phải tổng hợp và ôn tập một khối lượng kiến thức lớn, nhất là càng sát ngày thi thì càng thêm nhiều áp lực về thời gian. Mỗi ngày, thậm chí là mỗi giờ, tình hình thế giới và khu vực lại có sự thay đổi và mình phải theo dõi liên tục để cập nhật vào tài liệu ôn tập. Quả thật là có những lúc mình thấy rất "xì trét" và đôi lúc hơi chùn bước vì cảm giác mình ôn bao nhiêu cũng là chưa đủ.

Những lúc như vậy mình sẽ tự cho phép bản thân được nghỉ ngơi khoảng vài ngày để nạp lại năng lượng, hoặc đọc về những kiến thức mới và hoàn toàn "không liên quan" đến kỳ thi để tìm kiếm cảm hứng. Bên cạnh đó, mình cũng rất may mắn khi có gia đình, những người thầy cô, anh chị đi trước và bạn bè ở bên để động viên mình tiếp tục cố gắng.

Mình nghĩ rằng việc chuẩn bị tốt cho kỳ thi là đã thành công đến 70% rồi, còn 30% còn lại là sự vận dụng nhuần nhuyễn, sáng tạo những kiến thức mình có vào các dạng đề thi; sự tự tin và phong thái bình tĩnh khi vào phòng thi; và cuối cùng là chúng ta còn cần thêm một chút may mắn nữa. Mình xin chúc các bạn sẽ chuẩn bị thật tốt và đạt được thành công như mong đợi trong kỳ thi tuyển dụng lần này!”

Tân cán bộ Ngoại giao và bí kíp vượt 'vũ môn'
Tân cán bộ Ngoại giao và bí kíp vượt 'vũ môn'

“Là một du học sinh vừa về nước và chưa có nhiều tiếp xúc với Bộ Ngoại giao, trong quá trình thi tuyển, mình gặp khó khăn với việc vừa thừa vừa thiếu thông tin. Mình thiếu những thông tin về các dạng đề có thể xuất hiện, các tiêu chí chấm điểm, các nội dung trọng tâm và cả các “cá tính” mà Bộ đang tìm kiếm. Nhưng đồng thời, mình cũng đối mặt với việc có quá nhiều nội dung để ôn tập và không biết bắt đầu từ đâu.

Để vượt qua khó khăn này, mình đã ‘áp dụng chiến lược’ hỏi và đọc. Mình hỏi bất cứ ai mình có thể liên hệ hiện đang làm việc tại Bộ Ngoại giao. Nhờ các anh chị, mình đã hiểu thêm về Bộ và có những kiến thức, kinh nghiệm quý báu giúp mình ôn tập hiệu quả hơn. Ngoài ra, mình đã đọc và tìm hiểu nhiều về Bộ và ngành Ngoại giao thông qua Báo Thế giới & Việt Nam hay các cuốn sách do các nhà ngoại giao Việt Nam viết và chủ biên. Các bài viết giúp mình hiểu quan điểm và đường lối, những vấn đề nổi cộm đang được quan tâm và cách hành văn của Bộ.

Mình muốn gửi đến các bạn một lời khuyên đó là: đừng ngại hỏi, đừng ngại lược bỏ thông tin và đừng nản lòng. Hãy tìm hiểu, đánh giá để học tập một cách hiệu quả thay vì học nhiều nhưng hời hợt. Thú thật, mình đã có những lúc nản lòng, nhưng các bạn hãy tin rằng nếu có sự bền bỉ và nhiệt huyết, thì kỳ thi sẽ không là trở ngại, mà sẽ là một nơi để các bạn thể hiện niềm đam mê của mình. Hy vọng sớm được làm đồng nghiệp với các bạn!”

Tân cán bộ Ngoại giao và bí kíp vượt 'vũ môn'
Tân cán bộ Ngoại giao và bí kíp vượt 'vũ môn'

“Mình theo học chuyên ngành Quan hệ quốc tế ở nước ngoài. Do vậy, sau khi về nước mình đã phải đọc rất nhiều sách báo để cập nhật tình hình và hiểu sâu hơn về các sự kiện quan trọng trong nước, cũng như các hoạt động đối ngoại lớn của Việt Nam. Đồng thời, mình cũng đã cố gắng tìm hiểu thêm về lịch sử ngành Ngoại giao Việt Nam và cách tiếp cận của nước ta đối với những vấn đề quốc tế lớn qua các thời kỳ.

Một lời khuyên mình muốn dành cho các bạn chuẩn bị thi tuyển vào Bộ là: Thời gian ôn thi là có hạn, trong khi khối lượng nội dung ôn thi khá lớn. Các bạn nên chọn lọc nội dung ôn tập và cố gắng ưu tiên những tài liệu tổng hợp, có tính khái quát cao. Một khi nắm bắt được toàn cảnh, các bạn sẽ gặp ít khó khăn hơn trong các vấn đề chi tiết, cụ thể.

Mình nghĩ các bạn nên tìm đọc về một số chủ đề nổi bật trong quan hệ quốc tế hiện nay như chuyển đổi số, cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn, hay là biến đổi khí hậu tại các tờ báo chính thống, các tạp chí nghiên cứu của Việt Nam và cả các tờ báo quốc tế có uy tín về các chủ đề trên.

Xin chúc các bạn thật nhiều may mắn trong quá trình ôn luyện và thi tuyển vào Bộ Ngoại giao năm nay. Hy vọng sẽ sớm được gặp các bạn tại các cơ quan của Bộ!”

Tân cán bộ Ngoại giao và bí kíp vượt 'vũ môn'
Tân cán bộ Ngoại giao và bí kíp vượt 'vũ môn'

“Các bạn thân mến, Ngoại giao yêu cầu ở chúng ta sự nhanh nhẹn, trí tuệ và bản lĩnh để thành công bảo vệ và đạt được lợi ích cao nhất cho quốc gia mình.

Thứ nhất, các bạn có mong muốn vào trong ngành Ngoại giao thì điều đầu tiên phải có chính là tinh thần tìm hiểu sâu rộng về ngành Ngoại giao và có niềm yêu thích với nghề. Các bạn cố gắng tìm hiểu các kiến thức từ những thế hệ trong ngành đi trước và tìm hiểu một số nội dung kiến thức cần thiết để đạt thành tích cao trong kỳ thi.

Thứ hai, khi bạn đã có đủ tâm huyết rèn luyện và phát triển, bạn không nên có quan điểm “công việc này thật khó”. Nếu trước khi vào cuộc thi mà bạn luôn nghĩ rằng thử thách phía trước là khó khăn, thì bản thân bạn cũng không thể thắng được chính mình. Điều quan trọng nhất là bạn phải tin vào bản thân, tập trung rèn luyện, học hỏi, tìm tòi, khi đó bạn sẽ luôn chiến thắng.

Mình chúc các bạn đạt được thành tích cao nhất trong kỳ thi lần này. Tuy nhiên, trong kỳ thi cũng sẽ rất khắc nghiệt và phải cố gắng. Cho dù sau này, mỗi người trong các bạn sẽ có được cho mình những thành tích khác nhau, nhưng ít nhất bạn cũng được trải nghiệm một phần nào đó của ngành Ngoại giao và biết được giá trị của ngành. Chúc các bạn mạnh khỏe, vui vẻ và đạt thành tích cao nhất trong kỳ thi tuyển này. Chào thân ái!”

Tân cán bộ Ngoại giao và bí kíp vượt 'vũ môn'
Tân cán bộ Ngoại giao và bí kíp vượt 'vũ môn'

“Với mình, khó khăn lớn nhất khi tham gia đợt tuyển dụng của Bộ Ngoại giao là vượt qua những định kiến có sẵn…

Khi tìm hiểu về đợt tuyển dụng của Bộ, mình khá hoang mang vì nghe được nhiều câu chuyện như: có người ôn thi ròng rã mấy năm không đỗ, có người áp lực đến mức ngất trong phòng thi hay kiến thức thi tuyển không thực sự công khai cho tất cả mọi người... Dù chưa rõ thực hư, nhưng mình cũng phần nào thấy nản và nhụt chí.

Tuy nhiên, mình nghĩ rằng: “Tại sao không tự trải nghiệm việc thi tuyển một lần?”, vì câu chuyện của mỗi người là một khác, mỗi cuộc thi tuyển là cơ hội để khám phá thêm về bản thân, cũng là dịp để có thêm kinh nghiệm.

Và thế, mình bỏ qua mọi câu chuyện không xác thực để bắt đầu hành trình thi tuyển của mình với 100% quyết tâm. Nhìn lại, mình đã tự chứng minh những thông tin ấy không chính xác, nên mình nghĩ vấn đề chỉ nằm ở bản lĩnh và lòng quyết tâm đi đến tận cùng mục tiêu của mỗi người mà thôi.

Trước mắt các bạn là một cuộc thi tuyển đầy thử thách và cơ hội sẽ dành cho những người có năng lực nhất. Mình mong các bạn sẽ hệ thống kiến thức thật đầy đủ và khoa học, để việc ôn tập trở nên dễ dàng hơn. Chúc các bạn tự tin và hiểu rõ bản thân, xác định được những điểm mạnh và điểm yếu cá nhân để chuẩn bị “chiến thuật” dự thi thật thông minh, hiệu quả. Cuối cùng, mình chúc các bạn luôn có tinh thần quyết liệt và hết mình để đạt được mục tiêu đã đề ra”.

Tân cán bộ Ngoại giao và bí kíp vượt 'vũ môn'
Tân cán bộ Ngoại giao và bí kíp vượt 'vũ môn'

Thực hiện: Đức Mạnh, Quỳnh Nguyễn

Đồ họa: Phương Ly

Đọc thêm

Các cơ quan đại diện tại một số địa bàn phối hợp triển khai công tác đối ngoại đa phương

Các cơ quan đại diện tại một số địa bàn phối hợp triển khai công tác đối ngoại đa phương

Baoquocte.vn. Việc tăng cường điều phối giữa các cơ quan đại diện cùng tham gia công tác đối ngoại đa phương là hết sức cần thiết, góp phần thiết thực vào việc triển khai Chỉ thị Ban Bí thư về đẩy mạnh và nâng tầm đối ngoại đa phương.
Nỗ lực xây dựng đội ngũ cán bộ Ngoại giao trẻ bản lĩnh, chuyên nghiệp và hiện đại

Nỗ lực xây dựng đội ngũ cán bộ Ngoại giao trẻ bản lĩnh, chuyên nghiệp và hiện đại

Baoquocte.vn. Ngày 11/8 tại Nhà làm việc số 2 Lê Quang Đạo, Hà Nội, được sự đồng ý của Đảng ủy Bộ, Lãnh đạo Bộ và Đoàn Khối các cơ quan trung ương , Đoàn Thanh niên Bộ Ngoại giao đã tổ chức Đại hội Đại biểu Đoàn Thanh niên Bộ Ngoại giao lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2022-2027.
Chung tay xúc tiến tiêu thụ nhãn và nông sản Hưng Yên tại thị trường Tây Nam Trung Quốc

Chung tay xúc tiến tiêu thụ nhãn và nông sản Hưng Yên tại thị trường Tây Nam Trung Quốc

Baoquocte.vn. Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Côn Minh đã vận động các doanh nghiệp nhập khẩu trái cây tươi và nông sản tham dự kết nối với Hội nghị trực tuyến xúc tiến tiêu thụ nhãn và nông sản Hưng Yên năm 2022 tại gian hàng hình tượng quốc gia Việt Nam ở thành phố Côn Minh, Trung Quốc.
Argentina luôn coi trọng mối quan hệ hữu nghị và hợp tác với các nước ASEAN

Argentina luôn coi trọng mối quan hệ hữu nghị và hợp tác với các nước ASEAN

Baoquocte.vn. Thứ trưởng Ngoại giao Argentina nhấn mạnh, những thành công của ASEAN là một minh chứng cho thấy khi các nước trong khu vực đoàn kết, chia sẻ khác biệt và hợp tác thì một mô hình hội nhập bền vững là hoàn toàn có thể.
Chi bộ Phái đoàn Việt Nam tại LHQ tổ chức Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2022-2025

Chi bộ Phái đoàn Việt Nam tại LHQ tổ chức Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2022-2025

Baoquocte.vn. Ngày 6/8, thực hiện kế hoạch Đại hội Chi bộ của Đảng bộ Bộ Ngoại giao và Đảng bộ Hoa Kỳ, Chi bộ Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc (LHQ) đã long trọng tổ chức Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2022-2025.
Phái đoàn Việt Nam tại New York tiếp tục thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam với sàn giao dịch chứng khoán điện tử Nasdaq

Phái đoàn Việt Nam tại New York tiếp tục thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam với sàn giao dịch chứng khoán điện tử Nasdaq

Baoquocte.vn. Đại diện lãnh đạo tập đoàn Nasdaq nhận định, môi trường đầu tư của Việt Nam có ưu thế cạnh tranh khá rõ trong khu vực nhờ chính sách ứng phó linh hoạt với đại dịch Covid-19 và hệ thống quy định pháp luật ổn định.