📞

Tăng cường giao lưu văn hóa giữa các cơ quan lãnh sự và cơ quan đối ngoại ở phía Nam

Chu Văn 18:54 | 28/10/2023
Sự kiện đối ngoại 'Khi gia đình Ngoại giao vào bếp lần thứ V - 2023' nhằm thắt chặt sự gắn kết giữa các cơ quan lãnh sự và các cơ quan đối ngoại của TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam.

Sự kiện đối ngoại “Khi gia đình Ngoại giao vào bếp lần thứ V - 2023” diễn ra ngày 28/10, do Công ty TNHH một thành viên Dịch vụ cơ quan nước ngoài (FOSCO) phối hợp cùng Lãnh sự đoàn tại TP. Hồ Chí Minh, các cơ quan đối ngoại các tỉnh, thành phố phía Nam tổ chức tại thành phố mang tên Bác.

Hoạt động nhằm tạo sân chơi bổ ích nhằm đẩy mạnh hoạt động đối ngoại, thắt chặt quan hệ gắn kết giữa các cơ quan lãnh sự và các cơ quan đối ngoại của TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam.

Sự kiện "Khi gia đình Ngoại giao vào bếp lần thứ V - 2023" tạo sân chơi bổ ích để các cơ quan lãnh sự, cơ quan ngoại vụ tranh tài, giao lưu và hiểu biết nhau nhiều hơn qua văn hóa ẩm thực. (Nguồn: MOFA)

Tham dự sự kiện có Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng, Chủ tịch danh dự Nhóm phụ nữ cộng đồng ASEAN tại Hà Nội Vũ Thị Bích Ngọc và Chủ tịch Câu lạc bộ Lãnh sự TP. Hồ Chí Minh Milena Padula.

Có 21 đội tham gia tranh tài bao gồm: CLB Lãnh sự tại TP. Hồ Chí Minh, Tổng lãnh sự quán các nước: Campuchia, Lào, Estonia, Cuba, Belarus, Indonesia, Trung Quốc, Italy, Hoa Kỳ và Hungary. Ngoài ra còn có Cục Phục vụ Ngoại giao đoàn - Bộ Ngoại giao, Sở Ngoại vụ các tỉnh/thành: Bà Rịa - Vũng Tàu, Long An, Bình Phước, Đồng Nai, TP. Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Văn phòng UBND tỉnh Tiền Giang, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP. Hồ Chí Minh và Ủy ban về người Việt Nam tại nước ngoài TP. Hồ Chí Minh.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm cùng đội từ Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP. Hồ Chí Minh. (Nguồn: SGGP)

Phát biểu chúc mừng tại sự kiện, Thứ trưởng Nguyễn Minh Hằng đánh giá cao sự sáng tạo đầy trách nhiệm của Công ty FOSCO, Ban tổ chức sự kiện đã tạo điều kiện để các đại diện các cơ quan lãnh sự và các cơ quan ngoại vụ các tỉnh, thành phố phía Nam được có cơ hội giao lưu, học hỏi những nét văn hóa ẩm thực độc đáo của nhau, thể hiện nghệ thuật độc đáo, là tổng hòa của những nét tinh hoa văn hóa của mỗi dân tộc.

Theo bà Nguyễn Minh Hằng, việc các đội thi đã giới thiệu và trình bày những món ăn đặc trưng của đất nước, địa phương mình tại sự kiện đã thể hiện những sự thân thiện, hòa hiếu của nhân dân các nước và nhân dân Việt Nam. Sự kiện đã tạo ra một không gian ý nghĩa để giao lưu, chia sẻ, tăng cường đoàn kết, gắn bó giữa các quốc gia, dân tộc.

Bà Vũ Thị Bích Ngọc, Chủ tịch danh dự Nhóm phụ nữ cộng đồng ASEAN tại Hà Nội trao đổi với đầu bếp tham dự sự kiện. (Nguồn: MOFA)

Bà Vũ Thị Bích Ngọc, Chủ tịch danh dự Nhóm phụ nữ cộng đồng ASEAN tại Hà Nội, Nhà bảo trợ cho sự kiện “Khi gia đình ngoại giao vào bếp lần thứ V - 2023” chia sẻ, trên khắp thế giới, văn hóa ẩm thực của mỗi quốc gia là cửa sổ để bạn bè năm châu nhìn vào thông hiểu hơn cái đẹp của đất nước đó. Do vậy, giao lưu ẩm thực giữa đại diện lãnh sự các nước là cơ hội để quảng bá, lan tỏa rộng rãi về đất nước, văn hóa, lịch sử, con người, tạo nên một tiền đề đẹp cho sự gắn kết, hội nhập mạnh mẽ hơn giữa các quốc gia trong một môi trường quốc tế sôi động như hiện nay.

“Cuộc hội ngộ này không chỉ là nơi giao lưu, giới thiệu về văn hóa ẩm thực các nước, mà còn gửi gắm thông điệp về một tương lai hòa bình, hữu nghị, hợp tác giữa các quốc gia trên thế giới”, bà Vũ Thị Bích Ngọc nhấn mạnh.

Đội Tổng lãnh sự quán Trung Quốc. (Nguồn: SGGP)

Ông Trần Phước Anh, Giám đốc Sở Ngoại vụ TP. Hồ Chí Miinh cho rằng, sự kiện là một sân chơi cho thấy một góc nhìn khác về các nhà ngoại giao, không chỉ là những người tài năng trong lĩnh vực đối ngoại, mà còn là các đầu bếp khéo léo và chuyên gia xuất sắc về ẩm thực. Đặc biệt trong sự kiện năm nay, những nông sản công nghệ cao, gia vị chế biến, các sản phẩm vàng bạc đá quý và những mặt hàng mây tre lá truyền thống của Việt Nam… đến từ các doanh nghiệp trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh được trưng bày, giới thiệu trong sự kiện để bạn bè quốc tế biết đến nhiều hơn.

Bà Nguyễn Thị Hương Giang, Tổng giám đốc FOSCO, Trưởng ban tổ chức sự kiện, nhấn mạnh điểm đặc biệt trong sự kiện năm nay, những nông sản công nghệ cao, gia vị chế biến, các sản phẩm vàng bạc đá quý và những mặt hàng mây tre lá truyền thống của Việt Nam… đến từ các doanh nghiệp trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh được trưng bày, giới thiệu trong sự kiện để bạn bè quốc tế biết đến nhiều hơn.

Đội Tổng lãnh sự quán Hungary. (Nguồn: SGGP)

Tại sự kiện, lần lượt các món ngon do đích thân Tổng lãnh sự, phu quân hoặc phu nhân Tổng lãnh sự, các cán bộ đang làm việc tại các cơ quan ngoại giao chế biến, nấu nướng. Các đội thi đã mang đến những món ăn thơm ngon, bổ dưỡng, đẹp mắt và đậm nét văn hóa ẩm thực mỗi quốc gia, khu vực.

Theo yêu cầu của ban tổ chức, mỗi đội thi sẽ chuẩn bị 3 món ăn bao gồm khai vị, món chính và tráng miệng trong đó thể hiện nét đẹp văn hóa ẩm thực của địa phương, đất nước mình.

Kết quả chung cuộc, mỗi đội thi đều có phần thể hiện đặc sắc riêng. Trong đó, đội thi từ Tổng lãnh sự quán Lào đoạt giải Món ăn có giá trị dinh dưỡng hợp lý nhất, còn những đồng nghiệp Cuba đoạt giải Món ăn được yêu thích nhất, đội Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ đoạt giải Thực đơn ấn tượng nhất. Danh hiệu Đội thi chuyên nghiệp nhất thuộc về Tổng lãnh sự quán Trung Quốc.

Giải thưởng Siêu đầu bếp hội thi năm 2023 thuộc về Tổng lãnh sự Belarus - ông Ruslan Varankov.

(tổng hợp)