Tạo đột phá cho quan hệ Việt Nam-Qatar

Trang Trần
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Chuyến thăm chính thức Việt Nam (ngày 14-15/8) của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Qatar Sheikh Mohammed bin Abdulrahman Al-Thani trở thành dấu mốc quan trọng trong quan hệ hai nước, là động lực thúc đẩy hợp tác song phương để cùng phục hồi mạnh mẽ sau đại dịch.
Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Qatar Sheikh Mohammed bin Abdulrahman Al-Thani, ngày 15/8. (Ảnh: Nguyễn Hồng)
Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Qatar Sheikh Mohammed bin Abdulrahman Al-Thani, ngày 15/8. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Qatar Sheikh Mohammed bin Abdulrahman Al-Thani đã kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Việt Nam trong hai ngày 14-15/8 theo lời mời của Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn.

Chuyến thăm đến Việt Nam lần đầu tiên của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Qatar được đánh giá là dấu mốc quan trọng trong quan hệ hai nước, tạo đột phá thúc đẩy hợp tác song phương trong thời gian tới.

Diễn ra trong bối cảnh hai bên vừa tổ chức thành công Tham vấn chính trị lần thứ hai giữa hai Bộ Ngoại giao hồi tháng Bảy và đang hướng đến việc kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm sau (8/2/1993-8/2/2023), chuyến thăm cho thấy sự tích cực và quan tâm của mỗi bên dành cho nhau.

Qua chuyến thăm, thông điệp khẳng định vai trò, vị thế của mỗi nước trong khu vực được gửi đi. Trong khi Việt Nam coi Qatar là đối tác quan trọng tại khu vực Trung Đông thì Qatar cũng coi Việt Nam là đối tác ưu tiên ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương nói chung và Đông Nam Á nói riêng.

Những bước phát triển tích cực

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Qatar Sheikh Mohammed bin Abdulrahman Al-Thani đã chào xã giao Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn.

Tại các cuộc gặp, hai bên đã thông báo cho nhau về tình hình phát triển và chính sách kinh tế-xã hội tại mỗi nước, đánh giá cao ý nghĩa chuyến thăm.

Hai bên bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển tích cực trong quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam và Qatar trong thời gian qua.

Trong những năm qua, hai nước thường xuyên duy trì trao đổi đoàn các cấp, tích cực ủng hộ nhau tại các diễn đàn đa phương. Đặc biệt, Qatar là một trong số các nước đã ủng hộ Việt Nam làm Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021.

Hai nước đã tổ chức hai kỳ họp Tham vấn chính trị cấp Thứ trưởng giữa hai Bộ Ngoại giao (lần thứ nhất tại Hà Nội năm 2015, lần thứ hai tại Doha vào tháng 7/2022) và hai kỳ họp Ủy ban hỗn hợp do Bộ trưởng Lao động Việt Nam và Bộ trưởng Công Thương Qatar làm đồng Chủ tịch (lần thứ nhất tại Doha năm 2013, lần thứ hai tại Hà Nội năm 2016).

Với lợi thế kinh tế có tính bổ sung cho nhau, hợp tác kinh tế Việt Nam-Qatar được đánh giá là điểm sáng trong quan hệ hai nước. Trong khi Qatar là đối tác kinh tế quan trọng của Việt Nam tại khu vực Trung Đông thì Qatar cũng coi Việt Nam như cánh cửa để thâm nhập thị trường ASEAN.

Kim ngạch thương mại hai chiều năm 2021 đạt 400,5 triệu USD (năm 2020 đạt 550,3 triệu USD). Các mặt hàng chủ yếu Việt Nam nhập khẩu từ Qatar là các sản phẩm khí đốt hóa lỏng, chất dẻo nguyên liệu, hóa chất, phân ure…; xuất khẩu chủ yếu là thủy sản, dây và cáp điện, sản phẩm gỗ, sản phẩm mây tre, gốm sứ, rau quả, hàng điện tử… Các tập đoàn lớn của Qatar hiện đang hoạt động tích cực và có hiệu quả ở Việt Nam.

Du lịch và giao lưu nhân dân có nhiều thuận lợi khi hãng hàng không Qatar Airways đã mở đường bay trực tiếp từ Doha đến Thành phố Hồ Chí Minh (2007), đến Hà Nội (2010), đến Đà Nẵng (2018) và tiến hành khai thác một số chuyến bay từ Việt Nam sang các nước khác.

Mặc dù vậy, những kết quả này vẫn chưa tương xứng với tiềm năng và kỳ vọng của lãnh đạo cũng như nhân dân hai nước. Hai bên đều nhận thấy còn nhiều dư địa để tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác song phương, đặc biệt trên các lĩnh vực tiềm năng như chính trị-ngoại giao, kinh tế, năng lượng, du lịch, lao động.

Hội đàm giữa Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Bộ trưởng Ngoại giao Qatar Sheikh Mohammed bin Abdulrahman Al-Thani, ngày 15/8. (Ảnh: Nguyễn Hồng)
Hội đàm giữa Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Bộ trưởng Ngoại giao Qatar Sheikh Mohammed bin Abdulrahman Al-Thani, ngày 15/8. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Tận dụng dư địa, thúc đẩy hợp tác

Trên cơ sở đó, tại các cuộc tiếp xúc, hai bên đều nhấn mạnh cần phối hợp tổ chức tốt các hoạt động kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2023, chú trọng tăng cường trao đổi đoàn các cấp, đặc biệt là các đoàn cấp cao, tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa thể thao; tiếp tục phối hợp ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương và các tổ chức quốc tế, tổ chức khu vực như ASEAN, Hội đồng hợp tác vùng Vịnh (GCC).

Về kinh tế, hai bên nhất trí tăng cường hơn nữa các hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư, tạo điều kiện cho các mặt hàng xuất khẩu thế mạnh thâm nhập thị trường của nhau, thúc đẩy đàm phán Hiệp định thương mại tự do song phương, nâng cao hiệu quả hợp tác kinh tế…

Về hợp tác đầu tư, hai bên thống nhất nâng cao hiệu quả hợp tác giữa các Cơ quan quản lý, Quỹ đầu tư của mỗi bên như Quỹ đầu tư công QIA và Tổng công ty đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước (SCIC).

Việt Nam mong muốn tăng cường hợp tác đầu tư với Qatar trong các lĩnh vực cơ sở hạ tầng, công nghiệp dầu khí, năng lượng tái tạo, công nghệ xanh, chuyển đổi số... cấp vốn ODA cho các dự án phát triển cơ sở hạ tầng của Việt Nam. Đồng thời, phía Việt Nam khẳng định tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp và các Quỹ đầu tư Qatar tìm kiếm cơ hội đầu tư tại Việt Nam.

Về du lịch, tận dụng lợi thế hai nước đã mở cửa hoàn toàn và không có bất kỳ hạn chế nào đối với du khách quốc tế, cả Việt Nam và Qatar đều mong chờ làn sóng du lịch bùng nổ trong thời gian tới. Đặc biệt, Việt Nam đang trở thành điểm đến hấp dẫn khi dần hoàn thiện dịch vụ đáp ứng tiêu chuẩn của du khách đến từ các quốc gia Hồi giáo. Trong khi đó, Qatar đang chuẩn bị tổ chức World Cup 2022 mùa Đông tới.

Về lao động, hai bên sẽ tiếp tục phối hợp thực hiện hiệu quả Hiệp định về hợp tác lao động. Bên cạnh đó, phía Việt Nam đề nghị Qatar tiếp nhận thêm các lao động tay nghề cao.

Nhằm tạo đột phá cho quan hệ hợp tác song phương thời gian tới, hai bên đang hướng tới tổ chức họp Ủy ban hỗn hợp lần thứ ba để rà soát và trao đổi các biện pháp thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực, đẩy nhanh đàm phán và ký kết các thỏa thuận hợp tác song phương.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Qatar Sheikh Mohammed bin Abdulrahman Al-Thani đã ký Hiệp định Miễn thị thực cho người mang hộ chiếu ngoại giao, công vụ và đặc biệt.

Những cam kết, định hướng cụ thể trên đã thể hiện quyết tâm của lãnh đạo các cấp hai nước trong việc thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ song phương để Việt Nam và Qatar chào đón dịp kỷ niệm ba thập kỷ thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm sau thêm phần ý nghĩa.

Chuyến thăm của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Qatar đã khép lại nhưng những cơ hội hợp tác mở ra sau đó được kỳ vọng sẽ tạo đột phá và phục hồi sau đại dịch, góp phần đưa quan hệ hai nước đi vào chiều sâu, thực chất.

Qatar nằm ở phía Đông bán đảo Arab, phía Nam giáp Saudi Arabia còn lại giáp Vịnh Arab, có diện tích 11.586 km2, dân số gần 2,5 triệu người, đạo Hồi là quốc đạo.

Qatar theo chế độ quân chủ, đứng đầu Nhà nước là Quốc vương (Quốc vương kiêm Bộ trưởng Quốc phòng, Tổng Tư lệnh các lực lượng vũ trang).

Với tiềm lực kinh tế-tài chính mạnh, Qatar đóng vai trò quan trọng trong nhiều vấn đề tại khu vực Trung Đông-châu Phi.

Nền kinh tế của Qatar chủ yếu dựa vào công nghiệp khai thác, chế biến dầu và khí đốt, hiện chiếm khoảng 85% nguồn thu xuất khẩu. Quốc gia này có tiềm lực lớn trong lĩnh vực năng lượng khí đốt (trữ lượng khí đốt hơn 25.000 tỉ m3, đứng đầu thế giới về xuất khẩu khí hóa lỏng).

Việt Nam là điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư, khách du lịch từ Qatar

Việt Nam là điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư, khách du lịch từ Qatar

Chiều 15/8, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Qatar Sheikh ...

Tạo điều kiện cho nông sản Việt thâm nhập hệ thống siêu thị của Hy Lạp

Tạo điều kiện cho nông sản Việt thâm nhập hệ thống siêu thị của Hy Lạp

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn mong muốn Hy Lạp tạo điều kiện cho các mặt hàng nông sản của Việt thâm nhập các ...

Tạo đà đưa quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Indonesia lên tầm cao mới

Tạo đà đưa quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Indonesia lên tầm cao mới

Chuyến thăm chính thức Indonesia lần này của Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn thể hiện sự coi trọng của Việt Nam phát triển ...

Thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế, tăng cường chuyến bay thương mại Việt Nam-Qatar

Thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế, tăng cường chuyến bay thương mại Việt Nam-Qatar

Từ ngày 4-5/7, Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Hiệu đã thăm Qatar và đồng chủ trì Tham vấn chính trị cấp Thứ trưởng Ngoại ...

Đại sứ quán Việt Nam tại Qatar gặp mặt đại diện cộng đồng người Việt nhân dịp Xuân Nhâm Dần

Đại sứ quán Việt Nam tại Qatar gặp mặt đại diện cộng đồng người Việt nhân dịp Xuân Nhâm Dần

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao), Đại sứ quán Việt ...

Bài viết cùng chủ đề

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn

Đọc thêm

Quỹ đầu tư Warburg Pincus khẳng định cam kết đầu tư lâu dài và mong muốn tăng cường hợp tác với Việt Nam

Quỹ đầu tư Warburg Pincus khẳng định cam kết đầu tư lâu dài và mong muốn tăng cường hợp tác với Việt Nam

Baoquocte.vn. Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Tổng giám đốc toàn cầu Quỹ đầu tư Warburg Pincus - một trong những nhà đầu tư cổ phần tư nhân lớn tại Việt ...
Đội tuyển futsal Việt Nam dẫn đầu bảng D VCK futsal châu Á 2022

Đội tuyển futsal Việt Nam dẫn đầu bảng D VCK futsal châu Á 2022

Baoquocte.vn. Đội tuyển futsal Việt Nam giành ngôi đầu bảng D vòng chung kết futsal châu Á 2022 sau khi có chiến thắng đậm 5-1 trước tuyển futsal Hàn Quốc.
Tin thế giới 28/9: EU 'gia cố' an ninh năng lượng, Triều Tiên lại phóng 'vật thể bay', Hàn Quốc dừng hợp tác vệ tinh với Nga

Tin thế giới 28/9: EU 'gia cố' an ninh năng lượng, Triều Tiên lại phóng 'vật thể bay', Hàn Quốc dừng hợp tác vệ tinh với Nga

Baoquocte.vn. Nga nêu kế hoạch kiểm soát Donetsk, EU ‘gia cố’ an ninh năng lượng, thượng đỉnh Mỹ và quốc đảo Thái Bình Dương…là tin thế giới nổi bật 24 giờ ...
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Phó Chủ tịch thứ nhất Thượng viện Thái Lan

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Phó Chủ tịch thứ nhất Thượng viện Thái Lan

Baoquocte.vn. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ vui mừng vì quan hệ hữu nghị, hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam và Thái Lan không ngừng được củng ...
Cận cảnh siêu xe Lamborghini Aventador cuối cùng xuất xưởng

Cận cảnh siêu xe Lamborghini Aventador cuối cùng xuất xưởng

Baoquocte.vn. Lamborghini Aventador có hơn 10 phiên bản và tổng cộng 11.465 chiếc được sản xuất cho khách hàng trên toàn cầu đã chính thức ngừng sản xuất.
XSMB 29/9, kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 5 29/9/2022. dự đoán XSMB thứ 5

XSMB 29/9, kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 5 29/9/2022. dự đoán XSMB thứ 5

Baoquocte.vn. XSMB 29/9 - SXMB 29/9 - Trực tiếp xổ số miền Bắc 29/9/2022. kết quả xổ số miền Bắc hôm nay. XSMB thứ 5. xổ số hôm nay 29/9. dự ...
Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ và Ngoại trưởng Ấn Độ thảo luận về quan hệ đối tác chiến lược và an ninh toàn cầu

Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ và Ngoại trưởng Ấn Độ thảo luận về quan hệ đối tác chiến lược và an ninh toàn cầu

Baoquocte.vn. Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Jack Sullivan và Ngoại trưởng Ấn Độ S. Jaishankar đã thảo luận về quan hệ Mỹ-Ấn cũng như các vấn đề toàn cầu.
Indonesia cam kết gì trong năm Chủ tịch ASEAN 2023?

Indonesia cam kết gì trong năm Chủ tịch ASEAN 2023?

Baoquocte.vn. Nhấn mạnh 3 cam kết chính của Jakata trong năm Chủ tịch ASEAN 2023, Indonesia khẳng định sẽ tiếp tục thúc đẩy mô hình hợp tác giữa ASEAN với tất ...
Mỹ khuyến khích đầu tư tư nhân vào năng lượng xanh

Mỹ khuyến khích đầu tư tư nhân vào năng lượng xanh

Baoquocte.vn. Tổng thống Mỹ thúc đẩy ưu đãi về thuế cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực năng lượng xanh sẽ khuyến khích nhà đầu tư tư nhân tham ...
Covid-19 ngày 28/9: Gần 1.600 ca mắc mới, hơn 1.000 ca chữa khỏi và 83 F0 nặng

Covid-19 ngày 28/9: Gần 1.600 ca mắc mới, hơn 1.000 ca chữa khỏi và 83 F0 nặng

Baoquocte.vn. Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 28/9 của Bộ Y tế cho biết có 1.587 ca mắc mới, hơn 1.000 ca khỏi bệnh và bệnh nhân nặng giảm còn ...
Thủ tướng Đức tới vùng Vịnh: Chuyến công du đượm mùi khí đốt

Thủ tướng Đức tới vùng Vịnh: Chuyến công du đượm mùi khí đốt

Baoquocte.vn. Một trong những mục tiêu chính của Thủ tướng Đức Olaf Scholz trong chuyến đi vùng Vịnh lần này là tìm nguồn khí đốt thay thế.
Mỹ-Thổ Nhĩ Kỳ: Đồng minh ‘cứng đầu’

Mỹ-Thổ Nhĩ Kỳ: Đồng minh ‘cứng đầu’

Baoquocte.vn. Lâu nay, dù là đồng minh trong NATO nhưng quan hệ Mỹ-Thổ Nhĩ Kỳ luôn trong trạng thái 'đồng sàng, dị mộng'.
‘Sóng ngầm’ trên Địa Trung Hải

‘Sóng ngầm’ trên Địa Trung Hải

Baoquocte.vn. Tranh chấp xung quanh các mỏ khí đốt trong Địa Trung Hải đang đặt Israel và Lebanon trước nguy cơ đối đầu.
Bán đảo Triều Tiên: Động thái mới của Hàn Quốc

Bán đảo Triều Tiên: Động thái mới của Hàn Quốc

Baoquocte.vn. Tổng thống Hàn Quốc cho biết sẵn sàng cung cấp một gói viện trợ quy mô lớn cho Triều Tiên nếu Triều Tiên quay lại bàn đàm phán về phi hạt nhân hóa.
Mỹ-Trung: Nấc thang mới trong cạnh tranh

Mỹ-Trung: Nấc thang mới trong cạnh tranh

Baoquocte.vn. Giờ đây, cạnh tranh Mỹ-Trung đã mở rộng quy mô, lĩnh vực, địa bàn sang ngành công nghệ cao. Chắc chắn, chip cũng chưa phải là lĩnh vực cuối cùng.
Thỏa thuận ngừng bắn ở dải Gaza: Tái hiện khúc dạo đầu

Thỏa thuận ngừng bắn ở dải Gaza: Tái hiện khúc dạo đầu

Baoquocte.vn. Với nỗ lực của Ai Cập, thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và Phong trào thánh chiến Hồi giáo Jihad ở dải Gaza, Palestine, đã có hiệu lực.
Không thể muộn hơn, Ấn Độ 'siết chặt tay' với Mông Cổ

Không thể muộn hơn, Ấn Độ 'siết chặt tay' với Mông Cổ

Baoquocte.vn. Ấn Độ có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc bảo vệ Mông Cổ khỏi bị nước láng giềng lớn chà đạp.
Bộ tứ có nguy cơ mất trọng tâm chiến lược

Bộ tứ có nguy cơ mất trọng tâm chiến lược

Baoquocte.vn. Bộ tứ đang trở nên gần gũi hơn thông qua các gặp thường xuyên hơn, song nguồn lực của Mỹ lại đang đổ vào châu Âu và Trung Đông.
Từ dùng nước lạnh đến đạp xe để tạo điện: Muôn vàn sắc thái đối phó với khủng hoảng năng lượng của châu Âu

Từ dùng nước lạnh đến đạp xe để tạo điện: Muôn vàn sắc thái đối phó với khủng hoảng năng lượng của châu Âu

Baoquocte.vn. Paris tắt đèn tháp Eiffel, Milan tắt đài phun nước công cộng... khủng hoảng năng lượng đang ngày càng ảnh hưởng tới cuộc sống ở châu Âu.
Báo Mỹ: Việt Nam xứng đáng 'có ghế' tại Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc

Báo Mỹ: Việt Nam xứng đáng 'có ghế' tại Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc

Baoquocte.vn. Tờ The Washington Times của Mỹ đánh giá cao những nỗ lực bảo đảm nhân quyền và những đóng góp tích cực của Việt Nam với các vấn đề quốc tế.
Đối với Ấn Độ, Hội nghị thượng đỉnh SCO phức tạp và hơn thế nữa

Đối với Ấn Độ, Hội nghị thượng đỉnh SCO phức tạp và hơn thế nữa

Baoquocte.vn. Những xung đột ở các cấp độ khác nhau giữa các quốc gia thành viên SCO gây khó khăn cho sự cam kết của Ấn Độ với tổ chức này.
'Gió xoay chiều' và câu chuyện về nền quốc phòng Nhật Bản

'Gió xoay chiều' và câu chuyện về nền quốc phòng Nhật Bản

Baoquocte.vn. Trước tình hình khu vực và thế giới tiềm ẩn nhiều nguy cơ, dư luận Nhật Bản đã dần thay đổi thái độ về nâng cao năng lực quốc phòng.
Phiên bản di động