Thái Lan tung thêm ưu đãi khủng mời gọi các nhà đầu tư nước ngoài

21/09/2019 16:37

TGVN. Ủy ban Đầu tư Thái Lan (BOI) đã thông qua những chính sách ưu đãi vừa được các bộ trưởng phụ trách các lĩnh vực kinh tế nhất trí nhằm thu hút đầu tư nước ngoài di chuyển sang Thái Lan.

TIN LIÊN QUAN
thai lan tung chieu moi de thu hut dau tu nuoc ngoai Thái Lan sẽ thay mặt ASEAN công bố các đề xuất về khí hậu tại UNGA 74
thai lan tung chieu moi de thu hut dau tu nuoc ngoai Đưa hàng Việt Nam tiến sâu vào thị trường Thái Lan
thai lan tung chieu moi de thu hut dau tu nuoc ngoai
Thái Lan tung 'chiêu' mới để thu hút đầu tư nước ngoài. (Nguồn: Medici)

Truyền thông sở tại dẫn lời Tổng thư ký BOI Duangjai Asawachintachit cho biết, gói các chính sách ưu đãi mới này, có tên gọi “Thailand Plus”, được thông qua tại cuộc họp của ngày 20/9 của BOI, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Prayut Chan-o-cha, với mục tiêu đẩy nhanh đầu tư nước ngoài và thúc đẩy các dự án quy mô lớn trong những ngành công nghiệp mũi nhọn.

Theo gói chính sách ưu đãi mới này, các doanh nghiệp nước ngoài đến đầu tư tại Thái Lan sẽ được giảm 50% thuế nhu nhập doanh nghiệp trong 5 năm, tăng gấp đôi mức chiết khấu đối với các chi phí dành cho đào tạo và miễn thuế doanh nghiệp trong 5 năm khi thành lập các cơ sở phát triển kỹ năng.

Những doanh nghiệp đặt cơ sở bên ngoài Thủ đô Bangkok, ngoài việc được miễn thuế từ 5-8 năm còn được giảm thêm 50% thuế thu nhập doanh nghiệp trong vòng 5 năm. Điều kiện để hưởng chính sách ưu đãi này là các doanh nghiệp phải nộp hồ sơ lên BOI trước cuối năm 2020, với khoản đầu tư thực tế ít nhất 1 tỷ Baht (32,8 triệu USD) và thực hiện trong năm 2021.

Để phát triển các nguồn nhân lực và xây dựng lực lượng lao động tay nghề cao, các công ty được khuyến khích tổ chức đào tạo và tham gia vào việc giáo dục lực lượng lao động trong tương lai trước khi họ bước vào thị trường tuyển dụng. Các công ty cũng được khuyến khích thành lập các cơ sở đào tạo và giáo dục nghề nghiệp trong các lĩnh vực khoa học, công nghệ và kỹ thuật. Đầu tư hoặc chi phí liên quan đến phát triển nguồn nhân lực có thể được đưa vào chiết khấu để hưởng miễn thuế doanh nghiệp mà không có điều kiện về mức chi tối thiểu. Hồ sơ đăng ký hưởng những chính sách ưu đãi thêm này phải được nộp trong năm 2021 và trước khi kết thúc kỳ miễn thuế doanh nghiệp của dự án.

Các công ty mẹ đầu tư vào việc thành lập những cơ sở đào tạo được Bộ Giáo dục Thái Lan phê chuẩn sẽ được hưởng miễn thuế doanh nghiệp trong 5 năm đối với tất cả các khoản đã đầu tư. Những cơ sở mới được thành lập sẽ được miễn thuế nhập khẩu đối với các loại máy móc cần thiết. Hồ sơ phải được nộp trong năm 2021 và phải nằm trong những lĩnh vực thuộc chương trình khuyến khích đầu tư hiện nay của BOI.

Cũng trong cuộc họp ngày 20/9, BOI đã thông qua đề xuất đưa huyện Chana thuộc tỉnh Songkhla thành đô thị kiểu mẫu thứ tư của Thái Lan, với mục tiêu tạo ra các liên hệ kinh tế xuyên biên giới với Malaysia và Singapore, cũng như hỗ trợ phát triển công nghiệp ở miền Nam Thái Lan.

Các nhà đầu tư ở Chana sẽ được hưởng những chính sách ưu đãi tương tự như tại ba thành phố kiểu mẫu là Nong Chik ở tỉnh Pattani, Betong ở tỉnh Yala và Su-ngai Kolok ở tỉnh Narathiwat, bao gồm miễn thuế doanh nghiệp trong 8 năm đối với các dự án mới và 5 năm đối với các dự án đang thực hiện, giảm 90% thuế nhập khẩu thông thường trong 10 năm đối với nguyên liệu thô hoặc nguyên liệu cần thiết cho các sản phẩm chế tạo dành cho thị trường nội địa.

thai lan tung chieu moi de thu hut dau tu nuoc ngoai

 

Việt Nam - Cuba ưu tiên nâng cao kim ngạch thương mại

TGVN. Chiều 12/9, tại Hà Nội, Kỳ họp thứ 37 Ủy ban liên Chính phủ (UBLCP) Việt Nam - Cuba đã bế mạc dưới sự đồng ...

thai lan tung chieu moi de thu hut dau tu nuoc ngoai

 

“Thay đổi để bứt phá” - Xóa bỏ rào cản chính sách thúc đẩy thị trường M&A

TGVN. Diễn đàn Mua bán và Sáp nhập (M&A) thường niên lần thứ 11 năm 2019 sẽ diễn ra vào ngày 6/8 tại TP. Hồ Chí Minh ...

thai lan tung chieu moi de thu hut dau tu nuoc ngoai

 

Cuba cam kết bảo vệ nhà đầu tư nước ngoài

Giới chức Cuba ngày 17/5 tuyên bố Havana sẽ bảo vệ các doanh nghiệp nước ngoài, khi mà những hành động thù địch của Mỹ ...

(theo Chiangraitimes)