📞

Tháng 4, giá lương thực, thực phẩm toàn cầu tiếp tục tăng

14:40 | 06/05/2016
Đây là lần tăng thứ 3 liên tiếp chủ yếu do tác động từ việc tăng giá dầu cọ và một số loại ngũ cốc trên thị trường thế giới.

Theo hãng thông tấn Prensa Latina, chỉ số giá lương thực, thực phẩm toàn cầu của Tổ chức nông lương Liên hợp quốc (FAO) trong tháng Tư vừa qua tiếp tục tăng 0,7% so với tháng Ba. 

Chỉ số trên phản ánh sự biến động của giá các loại ngũ cốc, sữa và các chế phẩm từ sữa, thịt, dầu thực vật và đường trong rổ hàng hóa cơ bản phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân trên phạm vi toàn cầu. Trong tháng Tư, chỉ số đã đạt mức trung bình 151,8 điểm. Đây là lần tăng thứ 3 liên tiếp sau 4 năm bị giảm.

Chỉ số giá lương thực, thực phẩm FAO đạt mức trung bình 151,8 điểm trong tháng 4/2016, tăng 1,1 điểm (0,7 %) so với tháng 3. (Nguồn: FAO)

Báo cáo của FAO nhấn mạnh, chỉ số giá các loại dầu thực vật đã tăng 4,1% do triển vọng sản xuất dầu cọ trong năm 2016 giảm và nhu cầu thế giới tăng. Giá các loại ngũ cốc đã tăng 1,5% do giá ngô tăng và đồng USD yếu hơn. Giá một số loại hạt có dầu khác cũng tăng nhưng ở mức độ thấp hơn và giá lúa mì cũng tăng nhẹ do triển vọng được mùa ở các nước có nguồn cung lớn. Ngược lại, giá gạo giảm nhẹ trên thị trường toàn cầu.

Chỉ số giá sữa và các sản phẩm từ sữa cũng đã giảm 2,2% do nguồn cung dồi dào về bơ và pho mát tại các quốc gia xuất khẩu chính các sản phẩm này. Giá thịt đã tăng 0,8% do nhu cầu nhập khẩu thịt bò của Mỹ từ Australia tăng. Giá đường giảm 1,7% sau khi đã tăng 17% hồi tháng Ba.

FAO dự báo, thu hoạch ngũ cốc toàn cầu trong năm nay ước đạt gần 2.526 triệu tấn, tương đương với sản lượng thu hoạch của năm 2015 do triển vọng mùa vụ lúa mì bội thu do điều kiện thời tiết tốt hơn tại các nước sản xuất lớn thuộc Liên minh châu Âu (EU), Liên bang Nga và Ukraine.

(theo Prensa Latina)