📞

Thanh long tươi Việt Nam sắp vào thị trường Nhật

17:02 | 18/01/2017
Thông tin từ Hiệp hội Rau quả Việt Nam ngày 17/1 cho biết, phía Nhật Bản đã đồng ý cho trái thanh long tươi từ Việt Nam được xuất khẩu chính thức sang thị trường này.

Sau xoài, thanh long là loại quả tươi thứ 2 của Việt Nam được phía Nhật Bản cấp phép nhập khẩu. Để đáp ứng yêu cầu của Nhật Bản, thanh long nguyên liệu phải được thu mua từ vùng trồng tuân thủ sản xuất nông nghiệp tốt và được Cục Bảo vệ Thực vật cấp mã số quản lý. Cũng như xoài tươi, thanh long phải được xử lý hơi nước nóng trước khi xuất khẩu.

Trước đó, Bộ Nông nghiệp và Nguồn nước Australia đã công bố bản Báo cáo cuối cùng phục vụ việc đánh giá các yêu cầu an toàn sinh học đối với việc nhập khẩu thanh long tươi từ Việt Nam. Bản báo cáo khuyến nghị Australia cho phép nhập khẩu thanh long tươi từ tất cả các vùng sản xuất thanh long thương mại của Việt Nam, với điều kiện phải đáp ứng được các điều kiện về an toàn sinh học.

Thanh long tươi của Việt Nam sẽ được nhập khẩu vào thị trường Nhật trong thời gian tới. (Nguồn: TBTCVN)

Theo Cục Bảo vệ Thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn), năm vừa qua, những nỗ lực đàm phán mở cửa và giữ vững thị trường đã mang lại kết quả rất đáng khích lệ cho xuất khẩu rau quả. Năm 2016, lần đầu tiên kim ngạch xuất khẩu rau quả đạt khoảng 2,6 tỷ USD, vượt qua kim ngạch xuất khẩu lúa gạo. Mặt hàng rau quả được nhận định còn nhiều tiềm năng phát triển, thậm chí có thể gia tăng kim ngạch xuất khẩu gấp 5, gấp 10 so với hiện tại.

Ông Hoàng Trung – Cục trưởng Cục Bảo vệ Thực vật cho biết, trong năm 2016, Cục đã đẩy mạnh đàm phán tháo gỡ rào cản kỹ thuật kiểm dịch thực vật cho năm loại quả tươi của Việt Nam là xoài xuất khẩu vào Australia, thanh long vào Đài Loan (Trung Quốc), nhãn và vải đi Thái Lan, hạt điều xuất sang Peru.

Cục cũng hoàn thành các thủ tục và bản đồ chiếu tại Trung tâm chiếu xạ Hà Nội và đã được Australia công nhận. Đây là bước đệm rất quan trọng cho việc xử lý hoa quả xuất khẩu tại miền Bắc.