📞

Thời tiết xấu sẽ làm giảm sản lượng cà phê của Ấn Độ

17:23 | 15/07/2016
Cà phê Ấn Độ chỉ chiếm khoảng 4-5% sản lượng của thế giới, nhưng xuất khẩu tới 70-80% sản lượng sản xuất được.

Sản lượng cà phê ở Ấn Độ, nước sản xuất cà phê lớn thứ 6 trên thế giới, đã đạt mức kỷ lục 348.000 tấn trong năm kinh doanh  2015-2016 (từ tháng 10 năm trước đến tháng 9 năm sau). Tuy nhiên, trong mùa vụ tới năm 2016-2017 dự kiến tổng sản lượng sẽ chỉ đạt khoảng 320.000 tấn, giảm khoảng 8%.

Trong đó, lượng cà phê Arabica ước đạt 100.000 tấn năm 2016-2017, so với 103.500 tấn đã đạt được năm nay. Còn cà phê các loại của Robusta đạt 220.000 tấn, so với 244.500 tấn.

Nông dân trồng cà phê của Ấn Độ. (Nguồn: LA times)

Theo Ủy ban cà phê của Ấn Độ, Karnataka và Kerala là 2 bang trồng cà phê chủ yếu của Ấn Độ. Nguyên nhân giảm sản lượng chủ yếu do hoa ra chậm và mưa bất thường cộng với nhiệt độ tăng, đặc biệt là ở các vùng trồng cà phê chính ở Karnataka và vài khu vực khác ở Kerala.

Ủy ban này cũng cho biết sản lượng cà phê ở Kanartaka được ước tính sẽ giảm 22.175 tấn chỉ đạt 229.345 tấn so với 251.520 tấn đã đạt được trong năm 2015-2016. Các vùng trồng giảm mạnh nhất ở Karrnataka là Kodagu, Chikmagalur và Hassan.

Tại Kerala, nơi trồng cà phê Robusta, sản lượng cà phê ước tính sẽ giảm khoảng 62.440 tấn, giảm 9,81 % so với 69.230 tấn của năm nay.

Tuy nhiên, ở Tamil Nadu, sản lượng cà phê có thể tăng nhẹ từ 17.295 tấn năm nay lên 17,560 tấn trong năm tới.

Đối với các khu vực không truyền thống ở Andhra Pradesh và Odisha cũng như ở vùng Đông Bắc, sản lượng cà phê có thể sẽ cao hơn đạt 10.655 tấn so với 9.955 tấn của năm nay.

Được biết, Italy, Nga và Đức là 3 nước mua cà phê lớn nhất của Ấn Độ.

(từ New Dehli)