Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung: Giáo dục để kiến tạo tương lai bền vững

Hà Anh
Theo dõi TGVN trên
TGVN. Phát biểu tại Diễn dàn Giáo dục vì Sự phát triển bền vững và Công dân toàn cầu của UNESCO, Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung - Chủ tịch Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam nhấn mạnh: “Giáo dục dưới mọi hình thức, ở mọi mức độ đóng vai trò không thể thiếu trong kiến tạo tương lai bền vững”.
TIN LIÊN QUAN
thu truong ngoai giao le hoai trung giao duc kien tao tuong lai Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung: Thành tựu đổi mới của Việt Nam được khẳng định
thu truong ngoai giao le hoai trung giao duc kien tao tuong lai Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung tiếp Tỉnh trưởng Vân Nam Nguyễn Thành Phát
thu truong ngoai giao le hoai trung giao duc kien tao tuong lai
Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung, Chủ tịch UB UNESCO Việt Nam và các đại biểu tại Diễn đàn (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Lần đầu tiên được tổ chức ở Hà Nội, Diễn đàn Giáo dục vì Sự phát triển bền vững và Công dân toàn cầu 2019 của UNESCO được đón chào hào hứng. Tại đây, 350 đại biểu là lãnh đạo, các nhà hoạch định chính sách, các chuyên gia, các nhà giáo dục và đại diện của các bên liên quan đến từ hơn 100 quốc gia đã hội tụ ở Việt Nam để thảo luận và tìm giải pháp thiết thực cho giáo dục vì một thế giới bền vững.

Trong khuôn khổ sự kiện từ 2-3/7, các đại biểu chia sẻ những phương thức tiếp cận sáng tạo, có tính khả thi để giải quyết những tồn tại nhằm đạt mục tiêu Chương trình Nghị sự 2030 về Phát triển bền vững, trong đó có liên quan chặt chẽ tới Giáo dục vì Sự phát triển bền vững và Giáo dục công dân toàn cầu.

Giáo dục là quốc sách

Tại Diễn đàn, Thứ trưởng Lê Hoài Trung - Chủ tịch Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam đánh giá cao chủ đề của Diễn đàn với việc đề cập, trao đổi về các vấn đề quan trọng hàng đầu mà các quốc gia đều quan tâm là hòa bình, phát triển bền vững và giáo dục.

Thứ trưởng khẳng định tại Việt Nam, ngay buổi đầu lập quốc, các triều đại đã luôn coi con người là nguồn sức mạnh to lớn nhằm chinh phục thiên nhiên và xây dựng đất nước. Tư tưởng “hiền tài là nguyên khí của quốc gia” được khắc vào bia đá đặt tại Văn Miếu Quốc Tử Giám - trường đại học đầu tiên của Việt Nam từ thế kỷ XI. Sau khi thành lập nhà nước Việt Nam hiện đại vào năm 1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã tuyên bố “một dân tộc dốt là một dân tộc yếu” và huy động toàn dân tham gia cuộc chiến “diệt giặc dốt”.

Theo Thứ trưởng, trong thời đại hội nhập quốc tế và toàn cầu hóa ngày nay, Việt Nam xác định “Giáo dục, đào tạo là quốc sách hàng đầu và đầu tư cho giáo dục là đầu tư phát triển”. Vì vậy, năm 2017, Chính phủ Việt Nam đã ban hành Kế hoạch hành động quốc gia thực hiện Chương trình nghị sự 2030 vì phát triển bền vững và kế hoạch thực hiện mục tiêu phát triển bền vững trên lĩnh vực giáo dục và đào tạo.

Thứ trưởng Lê Hoài Trung khẳng định việc Việt Nam cùng UNESCO đăng cai tổ chức Diễn đàn lần này một mặt thể hiện Việt Nam coi trọng hợp tác với UNESCO trên các lĩnh vực trong đó có giáo dục, mặt khác cũng phù hợp với định hướng phát triển của Việt Nam theo hướng bền vững. Bên cạnh đó, việc Diễn đàn được tổ chức ở Việt Nam cũng là sự khẳng định lại quan điểm về “trách nhiệm kép” của Việt Nam mà Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã phát biểu tại Đại hội đồng Liên hợp quốc lần thứ 73: “Mỗi quốc gia có trách nhiệm đối với các vấn đề toàn cầu, mỗi cá nhân có thêm vai trò công dân toàn cầu”, “đoàn kết, phấn đấu vì thế giới hoà bình, công bằng và phát triển bền vững”.

“Diễn đàn năm nay một lần nữa thể hiện sức sáng tạo và vai trò của UNESCO, tạo ra những định hướng mới, tầm nhìn mới cho hợp tác trong lĩnh vực giáo dục. Diễn đàn sẽ góp phần thiết thực vào sự hình thành thế hệ công dân toàn cầu ngày mai-những nhân tố không thể thiếu của xã hội bền vững và hòa bình”, Thứ trưởng nói.

Con đường để thay đổi

Với Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ, sự phát triển bền vững không thể đạt được chỉ bằng các thỏa thuận chính trị, giải pháp tài chính hoặc công nghệ mà cần phải thay đổi các giá trị và hành vi của cộng đồng. Theo ông, giáo dục chính là giải pháp và con đường dẫn đến sự thay đổi.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho rằng sau một thập kỷ theo đuổi mục tiêu giáo dục vì sự phát triển bền vững của Liên hợp quốc từ năm 2005 - 2014, những gì làm được vẫn chỉ là khởi đầu nhằm tiến tới các mục tiêu phát triển bền vững vào năm 2030 và tầm nhìn dài hơn.

“Kể từ năm 2013, Việt Nam đang tiến hành cải cách giáo dục một cách căn bản và toàn diện. Chương trình giáo dục phổ thông mới từ năm 2018 cũng dựa trên phát triển phẩm chất và năng lực của người học hướng tới việc giúp cho học sinh có được những kỹ năng cần thiết cho thế kỷ 21. Mục tiêu của chúng tôi không chỉ là tích hợp phát triển bền vững vào giáo dục mà còn huy động giáo dục như một phương tiện thực hiện toàn diện cho tất cả các mục tiêu phát triển bền vững”, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo nói.

Từ góc độ cơ quan nghiên cứu, Phó Viện trưởng Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam Lê Anh Vinh cũng hy vọng các kết quả trao đổi chia sẻ kinh nghiệm tại Diễn dàn sẽ đưa đến, đề xuất những mô hình giáo dục mới, những giải pháp để giáo dục là chìa khóa then chốt. “Khi bàn về giáo dục vì sự phát triển bền vững không đơn giản là đưa các nội dung phát triển bền vững vào lớp học, mà quan trọng hơn là làm sao để sử dụng giáo dục như chìa khóa, công cụ để giải quyết được một cách toàn diện nhất tất cả các mục tiêu của sự phát triển bền vững”, ông Lê Anh Vinh trao đổi.

Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam Michael Croft:

UNESCO tổ chức diễn đàn lần này với sứ mệnh là cơ quan hoạt động, hỗ trợ nhiều chương trình giáo dục và đang dẫn đầu trong thực hiện mục tiêu giáo dục vì sự phát triển bền vững. Giáo dục vì sự phát triển bền vững sẽ giúp chúng ta có những cách nhìn để làm sao chung sống hài hòa với hành tinh này, còn giáo dục công dân toàn cầu là làm thế nào để chúng ta chung sống hài hòa với nhau.

thu truong ngoai giao le hoai trung giao duc kien tao tuong lai Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung tiếp nguyên Thứ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc

Ngày 18/4, tại trụ sở Bộ, Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung đã tiếp Luật sư Ahn Chong Ghee, nguyên Thứ trưởng Ngoại giao ...

thu truong ngoai giao le hoai trung giao duc kien tao tuong lai Việt Nam trong Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc: Đối tác vì một nền hoà bình bền vững

Việt Nam có kinh nghiệm của nhiệm kỳ thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) năm 2008-2009 và ...

thu truong ngoai giao le hoai trung giao duc kien tao tuong lai Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung: Việt Nam đang chuẩn bị tốt cho Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai

“Cho đến nay, có thể nói về cơ bản các công việc chuẩn bị đã triển khai theo đúng tiến độ và hai nước Mỹ ...

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Tìm thấy nghĩa địa thú cưng 2.000 năm tuổi lâu đời nhất thế giới

Tìm thấy nghĩa địa thú cưng 2.000 năm tuổi lâu đời nhất thế giới

Nghĩa địa thú cưng lâu đời nhất thế giới vừa được tìm thấy với niên đại lên tới 2.000 năm tuổi.
Nhận định thị truờng chứng khoán ngày 3/3 - Đi ngang rủi ro hay cơ hội?

Nhận định thị truờng chứng khoán ngày 3/3 - Đi ngang rủi ro hay cơ hội?

Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch ...
Biển Đông: Đại sứ Nhật Bản kêu gọi đồng minh của Mỹ hiệp lực đối phó Trung Quốc

Biển Đông: Đại sứ Nhật Bản kêu gọi đồng minh của Mỹ hiệp lực đối phó Trung Quốc

Đại sứ Nhật Bản tại Australia kêu gọi Canberra tăng cường hợp tác với Tokyo ở Biển Hoa Đông sau những hoạt động chung trên Biển Đông.
Hướng dương ngược nắng tập 36: Lộ hình ảnh nhạy cảm của Châu, Kiên chúc mừng cô có thai với Vỹ

Hướng dương ngược nắng tập 36: Lộ hình ảnh nhạy cảm của Châu, Kiên chúc mừng cô có thai với Vỹ

Hướng dương ngược nắng tập 36, trước thái độ của Kiên, Châu đau đớn: 'Ngay đến cả một cái tát, bây giờ anh cũng không xứng nữa rồi'.
Đại sứ EU rời Venezuela

Đại sứ EU rời Venezuela

Đại sứ EU tại Venezuela Isabel Brilhante Pedrosa, quốc tịch Bồ Đào Nha, đã rời khỏi quốc gia Nam Mỹ này.
Thỏa thuận hạt nhân 2015: Pháp kêu gọi Iran có động thái rõ ràng, dự định cùng các đồng minh phản đối Tehran ở IAEA

Thỏa thuận hạt nhân 2015: Pháp kêu gọi Iran có động thái rõ ràng, dự định cùng các đồng minh phản đối Tehran ở IAEA

Pháp yêu cầu Iran đưa ra những động thái rõ ràng và tức thì nhằm nối lại đối thoại về thỏa thuận hạt nhân năm 2015.
Giá heo hơi hôm nay 3/3: Miền Nam cao nhất cả nước, Trung Quốc phát hiện ít nhất 4 biến thể virus gây dịch tả heo châu Phi

Giá heo hơi hôm nay 3/3: Miền Nam cao nhất cả nước, Trung Quốc phát hiện ít nhất 4 biến thể virus gây dịch tả heo châu Phi

Giá heo hơi hôm nay (3/3) đồng loạt đi ngang tại các địa phương trên cả nước, với mức giá dao động từ 74.000-78.000 đồng/kg.
Covid-19: NGUY HIỂM! Biến thể SARS-CoV-2 tại Brazil lây lan nhanh, làm mất khả năng miễn dịch, gây tái lây nhiễm

Covid-19: NGUY HIỂM! Biến thể SARS-CoV-2 tại Brazil lây lan nhanh, làm mất khả năng miễn dịch, gây tái lây nhiễm

Một biến thể của SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 xuất hiện ở Brazil có tốc độ lây lan nhanh, có thể tái nhiễm cho những người đã khỏi bệnh.
Lần đầu tiên từ năm 2002, tàu chiến Đức sẽ tiến vào Biển Đông

Lần đầu tiên từ năm 2002, tàu chiến Đức sẽ tiến vào Biển Đông

Khinh hạm Đức sẽ trở thành tàu chiến đầu tiên của nước này đi qua Biển Đông từ năm 2002, nhưng không đi qua khu vực tranh chấp ở vùng ...
Vụ Navalny: Mỹ và EU thẳng tay trừng phạt loạt quan chức Nga, Anh hoan nghênh, Moscow phản đòn

Vụ Navalny: Mỹ và EU thẳng tay trừng phạt loạt quan chức Nga, Anh hoan nghênh, Moscow phản đòn

EU và Mỹ chính thức áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với một số quan chức cấp cao Nga liên quan tới vụ bắt giữ ông Alexei Navalny.
Bão tuyết ở Texas: Sẵn sàng biện pháp bảo hộ công dân Việt Nam trong trường hợp cần thiết

Bão tuyết ở Texas: Sẵn sàng biện pháp bảo hộ công dân Việt Nam trong trường hợp cần thiết

Phần lớn gia đình người gốc Việt sinh sống và làm việc tại bang Texas đều bị ảnh hưởng như bị cắt điện mất nước.
Dịch Covid-19 ở Campuchia: Thông báo khẩn tới cộng đồng người Việt tại Preah Sihanouk

Dịch Covid-19 ở Campuchia: Thông báo khẩn tới cộng đồng người Việt tại Preah Sihanouk

Trước nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 tại Campuchia, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Preah Sihanouk đã ra thông báo khẩn tới cộng đồng người Việt
ĐSQ Việt Nam tại Myanmar đề nghị bà con, doanh nghiệp Việt cung cấp danh sách công dân

ĐSQ Việt Nam tại Myanmar đề nghị bà con, doanh nghiệp Việt cung cấp danh sách công dân

ĐSQ Việt Nam tại Myanmar đề nghị bà con người Việt và doanh nghiệp Việt Nam ở sở tại cung cấp danh sách công dân.
Bảo hộ công dân trong bối cảnh đại dịch Covid-19

Bảo hộ công dân trong bối cảnh đại dịch Covid-19

Năm 2020, khi đại dịch Covid-19 chưa có tiền lệ bùng phát trên toàn cầu, yêu cầu về công tác bảo hộ công dân đã được nâng lên một mức cao mới.
Đại sứ quán Việt Nam thăm lãnh sự, chúc Tết ngư dân bị tạm giữ ở Indonesia

Đại sứ quán Việt Nam thăm lãnh sự, chúc Tết ngư dân bị tạm giữ ở Indonesia

Ngày 10/2, Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia đã tổ chức thăm lãnh sự và chúc Tết trực tuyến các ngư dân Việt Nam đang bị tạm giữ Indonesia.
Bộ Ngoại giao sẵn sàng bảo hộ công dân Việt Nam tại Myanmar

Bộ Ngoại giao sẵn sàng bảo hộ công dân Việt Nam tại Myanmar

Trước tình hình tại Myanmar, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar sẵn sàng triển khai các biện pháp bảo hộ công dân khi cần thiết.
Các hình thức chiêu đãi ngoại giao

Các hình thức chiêu đãi ngoại giao

Tiệc chiêu đãi là một loại hình hoạt động ngoại giao quan trọng, phổ biến; không những mang tính chất chính trị mà còn thể hiện tính văn hóa.
Những điều cần biết về cơ quan đại diện lãnh sự

Những điều cần biết về cơ quan đại diện lãnh sự

Cơ quan đại diện lãnh sự là bộ phận lãnh thổ của nước tiếp nhận được nước cử và nước tiếp nhận thỏa thuận để thực hiện chức năng lãnh sự.
Quyền ưu đãi miễn trừ tại Cơ quan đại diện ở nước ngoài

Quyền ưu đãi miễn trừ tại Cơ quan đại diện ở nước ngoài

Quyền ưu đãi miễn trừ tại Cơ quan đại diện được quy định tại Công ước Vienna về quan hệ ngoại giao và Công ước Vienna về quan hệ lãnh sự.
Quốc thư và nghi thức trình Quốc thư

Quốc thư và nghi thức trình Quốc thư

Trước khi đi nhận nhiệm vụ, các Đại sứ sẽ đến Cục Lễ tân để nhận Quốc thư để mang theo. Tùy theo mỗi nước mà nghi lễ trình Quốc thư sẽ khác nhau.
Tết đến Xuân về, tổ chức Tết cộng đồng sao mới đúng chuẩn?

Tết đến Xuân về, tổ chức Tết cộng đồng sao mới đúng chuẩn?

Nhân dịp Tết Nguyên đán, cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài thường tổ chức cuộc gặp đầu Xuân, có sự tham dự của bà con cộng đồng và bạn bè quốc tế.
Thử thách hiểu biết về ngôi thứ trong Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài

Thử thách hiểu biết về ngôi thứ trong Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài

Với kinh nghiệm thực tiễn cùng kiến thức của bản thân, bạn có biết ngôi thứ trong Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài sắp xếp như thế nào?
Nam Phi giữa 'ngã ba đường' trong ngoại giao vaccine Covid-19

Nam Phi giữa 'ngã ba đường' trong ngoại giao vaccine Covid-19

Đâu là quyết định của Nam Phi khi đứng trước ba lựa chọn trong ngoại giao vaccine Covid-19: 'hướng Đông', 'hướng Tây' hay tự lực tự cường?
Hội nghị Paris: Bộ đôi nòng cốt Nguyễn Cơ Thạch - William Sullivan

Hội nghị Paris: Bộ đôi nòng cốt Nguyễn Cơ Thạch - William Sullivan

Ông Nguyễn Cơ Thạch và ông William Sullivan để lại một di sản quý báu để thế hệ kế tiếp nỗ lực xây dựng quan hệ hợp tác...
Chiến lược ngoại giao 'xông xáo' của Thổ Nhĩ Kỳ tại châu Phi

Chiến lược ngoại giao 'xông xáo' của Thổ Nhĩ Kỳ tại châu Phi

Thông qua các biện pháp ngoại giao 'xông xáo' trên khắp các lĩnh vực, Thổ Nhĩ Kỳ đang ngày trên đà gia tăng ảnh hưởng tại châu Phi.
Vaccine Sputnik-V - Cầu nối cải thiện quan hệ liên Triều?

Vaccine Sputnik-V - Cầu nối cải thiện quan hệ liên Triều?

Sản xuất vaccine ngừa Covid-19 của Nga ở Hàn Quốc để cung cấp cho Triều Tiên là một biện pháp khả thi giúp bình thường hóa quan hệ liên Triều.
Cuộc đời và sự nghiệp của vị Ngoại trưởng Mỹ góp phần chấm dứt Chiến tranh Lạnh

Cuộc đời và sự nghiệp của vị Ngoại trưởng Mỹ góp phần chấm dứt Chiến tranh Lạnh

Cựu Ngoại trưởng Mỹ George Shultz, người vừa qua đời ở tuổi 100, từng góp phần chấm dứt Chiến tranh Lạnh và định hình thế giới cùng Tổng thống Mỹ Ronald Reagan.
Nguyễn Cơ Thạch – Bậc thầy về nghiên cứu, tham mưu chiến lược, năng động, sắc bén trong hành động thực tiễn

Nguyễn Cơ Thạch – Bậc thầy về nghiên cứu, tham mưu chiến lược, năng động, sắc bén trong hành động thực tiễn

Nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao đánh giá ông Nguyễn Cơ Thạch là nhà lãnh đạo tài năng toàn diện.
Phiên bản di động