📞

Thuốc giả, thực phẩm siêu bẩn... còn gì kinh khủng hơn?

16:50 | 20/04/2018
Đó là quan điểm của bác sĩ Hoàng Xuân Đại (nguyên chuyên viên cao cấp của Bộ Y tế) với báo TG&VN sau sự việc phát giác một chủ cơ sở dùng pin để nhuộm cà phê, trong khi một cơ sở khác sản xuất thuốc trị ung thư bằng bột than tre đã gây sốc dư luận.
Bác sĩ Hoàng Xuân Đại. (Ảnh: NVCC)

Là một chuyên gia y tế, ông suy nghĩ thế nào về hai sự việc đáng buồn này?

Thật ra hàng giả, hàng kém chất lượng không phải là câu chuyện mới. Tuy nhiên, đáng buồn là càng ngày, nhiều người vì hám lợi mà sáng tạo ra những sản phẩm có hại cho người tiêu dùng ở mức độ ngày càng cao hơn. Thử hỏi còn gì tàn ác hơn? Thử hỏi hành vi ấy có khác gì âm thầm sát hại đồng loại?

Đó là hai trong rất nhiều câu chuyện buồn về hàng giả, về thực phẩm bẩn khiến người tiêu dùng thực sự bị sốc. Nhiều người tiêu dùng đặt câu hỏi, bây giờ họ biết uống gì, ăn gì?

Người tiêu dùng đang là nạn nhân thật sự của những kẻ sản xuất, kinh doanh thiếu lương tâm. Tôi không hiểu đến thuốc trị bệnh ung thư còn làm giả bằng bột than tre thì còn có gì mà người ta không làm giả được?

Đó là hành động chính người Việt đang tự đầu độc người Việt. Thực trạng này không có dấu hiệu dừng lại có lẽ do pháp luật chưa đủ sức răn đe. Nếu chủ cơ sở sản xuất làm sai, vi phạm quy định về an toàn thực phẩm chỉ bị phạt hành chính thôi thì chưa đủ.

Để bảo vệ tốt hơn nữa cho người tiêu dùng, tôi nghĩ cần có sự phối hợp chặt chẽ hơn nữa từ các cơ quan chức năng như ngành y tế, Cục quản lý dược, Cục quản lý thị trường, Công an và cơ quan bảo vệ người tiêu dùng... Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng cần xử lý thật nghiêm minh, không khoan nhượng kể cả tử hình mới đủ sức răn đe. Đừng vì bất kỳ lý do nào mà bỏ lọt sản phẩm lỗi, sản phẩm có hại cho sức khỏe người tiêu dùng phát tán ra thị trường.

Từ góc độ người tiêu dùng, tôi nghĩ việc phân biệt, chọn lọc nguồn thực phẩm thực sự an toàn cho gia đình hiện nay là bài toán khó cho người nội trợ khi trên thị trường tràn lan thực phẩm bẩn...

Ý của ông là cần phải có giải pháp ở tầm vĩ mô để "diệt tận gốc" những hành vi hám lợi dẫn đến đầu độc người tiêu dùng?

Đúng vậy, chúng ta phải có giải pháp vĩ mô. Nếu như chỉ xử phạt các cơ sở sản xuất nhỏ lẻ vi phạm thì chúng vẫn sẽ tái phạm như “nấm mọc sau mưa” vì lợi ích cá nhân. Chỉ có đẩy mạnh công tác quản lý, khuyến khích người dân phát hiện, tố cáo và xử lý thật nghiêm minh, chúng ta mới "diệt tận gốc" được thực trạng này.

Cùng với đó, chúng ta cũng cần nhấn mạnh việc làm sao để thay đổi tư duy của ngay chính người tiêu dùng và cả nhà sản xuất vì cộng đồng. Tuy nhiên, trên thực tế hiện nay cũng tồn tại thực trạng rằng nhiều doanh nghiệp sản xuất sạch đã phá sản vì không đủ sức cạnh tranh do chi phí cao. Thực phẩm sạch sản xuất ra khó tiêu thụ do giá bán cao và lòng tin đối với người tiêu dùng chưa đủ mạnh. Chúng ta cần có giải pháp để hóa giải mâu thuẫn này, để cung và cầu gặp nhau, tạo ra văn hóa sản xuất và tiêu thụ thực phẩm sạch.

Cà phê nhuộm bằng pin khiến rung động dư luận. (Nguồn: Zing.vn)

Ông có lời khuyên nào dành cho người tiêu dùng trong bối cảnh hiện nay?

Với tình trạng hàng hóa thật giả, lẫn lộn như hiện nay, tôi nghĩ chúng ta nên khuyến khích người dân tẩy chay hàng giả, hàng kém chất lượng. Bên cạnh đó, người dân phải nâng cao cảnh giác, phát hiện và dũng cảm tố cáo những hành vi sản xuất hàng giả, thực phẩm bẩn... để bảo vệ bản thân và những người xung quanh.

Việc người dân chung tay giám sát hoạt động sản xuất, tố cáo các cơ sở làm sai,... hay cung cấp cho cơ quan chức năng hoặc báo chí những cơ sở nghi ngờ làm ăn phi pháp... sẽ dần dần góp phần cải thiện tình trạng này. Chúng ta không nên chỉ biết phẫn nộ mà cần chung tay để giải quyết vấn đề bởi các hành vi sai phạm có thể diễn ra bất cứ khi nào, ở bất cứ đâu. 

Xin cảm ơn ông!

(thực hiện)