Tin thế giới 15/1: Mỹ chọc giận Trung Quốc; Bắc Kinh cảnh báo về cái giá đắt; New Delhi - 'đừng siêu cường nào làm tổn thương Ấn Độ'

Hoàng Hà
Theo dõi TGVN trên
TGVN. Nội các của ông Biden, căng thẳng Mỹ-Trung, duyệt binh Triều Tiên, tuyên bố cứng rắn của Ấn Độ, khủng hoảng chính trị ở Italy, Đại hội Đảng Nhân dân Cách mạng Lào... là một số sự kiện quốc tế nổi bật 24 giờ qua.
Tin thế giới 15/1: Mỹ chọc giận Trung Quốc; Bắc Kinh cảnh báo cái giá đắt; New Delhi mạnh mẽ - 'đừng siêu cường nào làm tổn thương Ấn Độ'

Hé lộ cố vấn cấp cao về Trung Quốc cho ông Biden

Ngày 14/1, Tổng thống đắc cử Joe Biden đã lựa chọn bà Laura Rosenberger, chính khách kỳ cựu của Bộ Ngoại giao và Nhà Trắng làm cố vấn cấp cao về Trung Quốc cho chính quyền mới.

Bà Laura từng là Giám đốc Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng (NSC) phụ trách Trung Quốc và Hàn Quốc tại Nhà Trắng dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama cũng như cố vấn chính sách đối ngoại cho chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016 của bà Hillary Clinton. (Reuters)

TIN LIÊN QUAN
Xuất phát điểm nhiệm kỳ ông Biden: Tình thế tạo thuận thế

Mỹ trừng phạt các cá nhân Trung Quốc liên quan đến tranh chấp Biển Đông

Ngày 14/1, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố: “Mỹ sát cánh với các quốc gia Đông Nam Á có tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông tìm cách bảo vệ quyền chủ quyền và các lợi ích của họ phù hợp với luật pháp quốc tế".

Ông Pompeo khẳng định, Mỹ "sẽ tiếp tục hành động cho đến khi Bắc Kinh ngừng hành vi bắt nạt ở Biển Đông".

Washington hiện đang áp đặt các hạn chế về thị thực đối với các giám đốc điều hành của các doanh nghiệp nhà nước và quan chức Trung Quốc cùng Hải quân nước này.

Cùng ngày, Bộ Thương mại Mỹ cũng đã bổ sung Tổng Công ty Dầu khí Hải Dương Trung Quốc (CNOOC) vào danh sách đen về kinh tế vì hành vi hỗ trợ Bắc Kinh hăm dọa các nước láng giềng ở Biển Đông.

Mỹ cùng ngày cũng thông báo đưa thêm 9 doanh nghiệp của Trung Quốc vào danh sách đen với cáo buộc là các công ty của quân đội Trung Quốc, trong đó có nhà sản xuất máy bay Comac và nhà sản xuất điện thoại di động Xiaomi.

Hiện Bắc Kinh chưa có phản hồi gì về động thái này. (Reuters)

TIN LIÊN QUAN
Mỹ sẽ quyết đoán hơn với Trung Quốc trong vấn đề Biển Đông
TIN LIÊN QUAN

Không thăm Đài Loan, Đại sứ Mỹ điện đàm với bà Thái Anh Văn, Trung Quốc nổi giận

Ngày 13/1, Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc (LHQ) Kelly Craft đã điện đàm với người đứng đầu chính quyền Khu hành chính đặc biệt Đài Loan Thái Anh Văn, trong đó Đại sứ Craft tuyên bố, Mỹ sẽ luôn đồng hành cùng Đài Loan.

Bà Craft viết trên Twitter rằng, cuộc điện đàm với bà Thái là "vinh dự lớn". Nhà ngoại giao Mỹ nhận định, trong một số lĩnh vực, Đài Loan là hình mẫu cho thế giới, ví dụ chiến dịch chống Covid-19 thành công.

Phản ứng lại động thái này, ngày 14/1, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho biết, Bắc Kinh kiên quyết phản đối bất kỳ hình thức trao đổi chính thức nào giữa Mỹ và Đài Loan, đồng thời cho biết thêm rằng, một số chính trị gia Mỹ sẽ phải trả giá đắt cho những hành động sai trái của họ liên quan đến khu vực Đài Loan của Trung Quốc. (Nikkei Asia)

TIN LIÊN QUAN
Đại sứ Mỹ tại LHQ chuẩn bị thăm Đài Loan, Trung Quốc cảnh cáo 'trả giá đắt'

Canada mong muốn Mỹ trở lại vũ đài quốc tế

Ngày 14/1, Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết, Ottawa và các đồng minh khác của Mỹ đang mong đợi Tổng thống đắc cử Joe Biden đưa Washington trở lại tham gia giải quyết các vấn đề quốc tế như biến đổi khí hậu và thương mại tự do.

“Cần có một nước Mỹ tham gia trở lại nhiều vấn đề của thế giới. Một trong những điều mà nhiều đồng minh và bạn bè truyền thống của Mỹ đang mong mỏi là sự tham gia trở lại (của Mỹ) trong một số chủ đề lớn, chẳng hạn như thương mại tự do hơn, biến đổi khí hậu, bảo vệ nền dân chủ hoặc hợp tác chống lại sự trỗi dậy của chủ nghĩa độc đoán mà chúng ta đang chứng kiến khắp nơi trên thế giới”, ông Trudeau nói rõ.

Thủ tướng Trudeau cũng khẳng định mong muốn sớm được gặp ông Joe Biden sau khi Tổng thống đắc cử Mỹ nhậm chức. (Washington Examiner)

TIN LIÊN QUAN
Bầu cử Mỹ 2020: Canada và Mexico nói về quan điểm hợp tác với Washington

Ấn Độ gửi thông điệp mạnh mẽ: đừng siêu cường nào làm tổn thương New Delhi

Ngày 14/1, phát biểu nhân Ngày Cựu chiến binh Lực lượng Vũ trang Ấn Độ, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh nói: "Chúng tôi không muốn chiến tranh và chúng tôi ủng hộ việc bảo vệ an ninh của mọi người"

"Nhưng tôi muốn nói rõ một điều rằng, nếu bất kỳ siêu cường nào muốn làm tổn thương niềm tự hào của chúng tôi thì các binh sĩ của chúng tôi cũng đều có thể giáng trả một cách thích đáng”, ông Singh tuyên bố.

Theo ông Singh, Ấn Độ không bao giờ muốn có xung đột với bất cứ quốc gia nào và chỉ mong muốn xây dựng quan hệ hòa bình và hữu nghị với các quốc gia khác bởi đó là văn hóa và bản tính của người Ấn Độ. (Times of India)

TIN LIÊN QUAN
Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương sẽ được hiện thực hóa thế nào dưới thời ông Biden?

Nepal tìm cách cải thiện quan hệ với Ấn Độ

Ngày 15/1, Bộ trưởng Ngoại giao Nepal Pradeep Kumar Gyawali đã lên đường thăm Ấn Độ 3 ngày để dự cuộc họp lần thứ 6 của Ủy ban hỗn hợp Ấn Độ-Nepal.

Ngoại trưởng Gyawali là quan chức hàng đầu của Nepal thăm Ấn Độ sau cuộc tranh cãi về biên giới vào năm ngoái do Kathmandu cho xuất bản một bản đồ chính trị mới, trong đó, 3 vùng lãnh thổ gồm Limpiyadhura, Kalapani và Lipulekh - là một phần của Nepal.

Đây cũng là chuyến đi quan trọng của phía Nepal sau chuyến thăm của Tư lệnh lục quân Ấn Độ Naravane và Giám đốc Cơ quan tình báo Ấn Độ Samant Kumar Goel đến Kathmandu để cải thiện quan hệ song phương. (PTI)

TIN LIÊN QUAN
Ấn - Trung cùng 've vãn' Nepal

Triều Tiên duyệt binh, khoe vũ khí mạnh nhất thế giới

Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin, nước này đã trình diễn nhiều vũ khí tối tân, trong đó có tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM), trong cuộc duyệt binh tối 14/1 ở trung tâm thủ đô Bình Nhưỡng để chào mừng thành công của Đại hội lần thứ VIII đảng Lao động Triều Tiên.

KCNA gọi SLBM này là "vũ khí mạnh nhất thế giới", trong khi các chuyên gia cho rằng, đây có thể là Pukguksong-5. Trong cuộc duyệt binh diễn ra vào tháng 10 năm ngoái, Triều Tiên đã trình làng SLBM mới mang tên Pukguksong-4. (Yonhap)

TIN LIÊN QUAN
Dự báo thế giới 2021: Sẽ có Hội nghị thượng đỉnh Moon-Kim lần thứ 4?

Mỹ đưa Houthi vào danh sách khủng bố: LHQ kêu gọi hủy, Washington bác lập tức

Ngày 14/1, Phó Tổng Thư ký LHQ phụ trách các vấn đề nhân đạo Mark Lowcock đã kêu gọi Mỹ hủy quyết định đưa lực lượng Houthi ở Yemen vào danh sách các tổ chức khủng bố nhằm giúp quốc gia Trung Đông này tránh khỏi nguy cơ xảy ra nạn đói nghiêm trọng nhất suốt nhiều thập kỷ qua.

Cùng ngày, nhà trung gian hòa giải của LHQ trong vấn đề Yemen Martin Griffiths đã cảnh báo HĐBA rằng, quyết định của Mỹ có thể gây ra “một tác động khủng khiếp" đối với những nỗ lực hòa giải.

Tuy nhiên, Phó Đại sứ Mỹ tại LHQ Richard Mills kiên quyết cho rằng, động thái của Mỹ là "đúng đắn nhằm gửi đi tín hiệu tích cực nếu chúng ta muốn thúc đẩy tiến trình chính trị".

Mặc dù vậy, ông Mills cho hay đã lắng nghe những cảnh báo về tác động nhân đạo của động thái này và Mỹ sẽ thực hiện các biện pháp để giảm thiểu tác động đối với việc cung cấp viện trợ và nhập khẩu thương mại. (Anadolu, AP)

TIN LIÊN QUAN
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo: Washington sẽ coi lực lượng Houthi ở Yemen là tổ chức khủng bố

Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith được bầu làm Tổng bí thư LPRP

Ngày 15/1, tờ Vientiane Times cho biết, tại đại hội đảng lần thứ 11 đang diễn ra ở Vientiane cùng ngày, Đảng Nhân dân Cách mạng Lào (LPRP) thông báo, Thủ tướng Thongloun Sisoulith đã được bầu làm Tổng bí thư mới của Ban chấp hành trung ương LPRP.

Phiên bế mạc của Đại hội LPRP lần thứ 11 vào chiều 15/1 đã công bố Bộ Chính trị khóa 11 gồm 13 thành viên, tăng 2 thành viên so với Bộ Chính trị nhiệm kỳ trước.

Bộ Chính trị mới không bao gồm Tổng bí thư thứ 10 Ban chấp hành trung ương LPRP Bounnhang Vorachit và đương nhiệm Chủ tịch nước Bounnhang Vorachit. (THX)

TIN LIÊN QUAN
Khai mạc Đại hội Đại biểu toàn quốc Đảng NDCM Lào lần thứ XI

Vụ máy bay rơi tại Indonesia: Các nhà điều tra tải thành công dữ liệu từ hộp đen

Ngày 15/1, Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia Indonesia cho biết, các nhà điều tra của Ủy ban này đã tải thành công dữ liệu từ hộp đen ghi lại hành trình chuyến bay (FDR) của chiếc máy bay Boeing 737-500 thuộc hãng hãng không giá rẻ Sriwijaya bị rơi xuống vùng biển Java ngày 9/1.

Trong một tuyên bố, Ủy ban trên cho hay, FDR "có 330 thông số và tất cả đều trong tình trạng tốt". Những thông số này liên quan đến nhiều dữ liệu được thu lại từ các hệ thống khác nhau của máy bay, trong đó có đường bay, tốc độ, động cơ máy và cánh của máy bay.

Trong khi đó, theo thông báo của cơ quan tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn Indonesia, tính đến hết ngày 14/1, Basarnas đã tìm kiếm và bàn giao thành công 239 bộ phận cơ thể nạn nhân, 40 mảnh vỡ nhỏ và 33 mảnh vỡ lớn.

Cơ quan nhận dạng nạn nhân thảm họa thuộc Cảnh sát Quốc gia Indonesia (DVI) cũng đã xác định thêm danh tính của 6 nạn nhân, nâng tổng số nạn nhân trong vụ máy bay gặp nạn số hiệu SJ-182 được xác định lên thành 12 người. (TTXVN)

TIN LIÊN QUAN
Tai nạn máy bay Indonesia: Thợ lặn tìm thấy lốp xe và nhiều mảnh vỡ của máy bay rơi

Động đất mạnh ở Indonesia: Cảnh báo nguy cơ sóng thần

Ngày 15/1, sau trận động đất vào rạng sáng tại thành phố Majene, tỉnh Tây Sulawesi, người đứng đầu Cơ quan Khí tượng, Khí hậu và Địa vật lý Indonesia (BMKG) Dwikorita Karnawati cảnh báo tiềm ẩn nguy cơ sóng thần nếu có dư chấn mạnh.

Phát biểu họp báo trực tuyến, bà Dwikorita cho biết: "Tâm chấn của trận động đất nằm trên bờ biển và có thể gây sạt lở đất ngầm dưới nước. Vì vậy, vẫn có khả năng xảy ra sóng thần nếu có một dư chấn khác".

Bà Dwikorita cũng hối thúc người dân Majene tránh xa các tòa nhà cao tầng và sơ tán ngay lập tức khỏi các bãi biển trong trường hợp xảy ra dư chấn mà không cần chờ cảnh báo, do sóng thần có thể ập đến rất nhanh.

Liên quan thiệt hại trong trận động đất, theo số liệu thống kê mới nhất, hiện đã có ít nhất 34 người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương. Các cơ quan chức năng cho biết, có thể còn nhiều người đang bị vùi lấp trong các tòa nhà bị đổ. (Reuters)

TIN LIÊN QUAN
Động đất mạnh ở Indonesia: Thương vong tăng lên hàng trăm người, hàng nghìn người phải bỏ nhà cửa di tản

Thủ tướng Italy đối mặt với bỏ phiếu tín nhiệm

Ngày 14/1, theo thông báo của Văn phòng Thủ tướng Italy, Thủ tướng Giuseppe Conte sẽ thuyết phục Quốc hội thay vì từ chức sau khi đảng Italy Viva (IV) do cựu Thủ tướng Matteo Renzi lãnh đạo rút lui khỏi liên minh cầm quyền ngày 13/1.

Quốc hội Italy cũng thông báo, Thủ tướng Conte sẽ có phát biểu trước Hạ viện vào ngày 18/1 và Thượng viện vào ngày 19/1. Sau đó, hai viện sẽ tiến hành bỏ phiếu tín nhiệm.

Nếu ông Conte thất bại và phải từ chức, Tổng thống Sergio Mattarella sẽ tiến hành các cuộc tham vấn với tất cả các chính đảng để thành lập chính phủ liên minh mới lãnh đạo đất nước cho tới hết nhiệm kỳ cơ quan lập pháp hiện tại vào tháng 3/2023.

Nếu không chính phủ liên minh nào được thành lập sau đó, người dân sẽ phải đi bầu cử Quốc hội sớm. (Reuters)

Cạnh tranh Mỹ-Trung vẫn là tâm điểm của 2021

Cạnh tranh Mỹ-Trung vẫn là tâm điểm của 2021

TGVN. Cuộc chiến không tiếng súng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới chắc chắn vẫn là một trong những tâm điểm đáng ...

Cuộc 'tình tay ba' Trung Quốc-EU-Mỹ và nhân tố mới CAI

Cuộc 'tình tay ba' Trung Quốc-EU-Mỹ và nhân tố mới CAI

TGVN. Trong bối cảnh quan hệ Trung-Mỹ đang xấu đi, việc Trung Quốc và EU có thể ký một hiệp định đầu tư toàn diện ...

Tin thế giới 14/1: Ông Trump và 2 lần luận tội - 'ở ngoài đó có ai đang chiến đấu vì tôi không?'; IRGC được 'cổ vũ' phá hủy B-52 Mỹ

Tin thế giới 14/1: Ông Trump và 2 lần luận tội - 'ở ngoài đó có ai đang chiến đấu vì tôi không?'; IRGC được 'cổ vũ' phá hủy B-52 Mỹ

TGVN. Hạ viện Mỹ quyết luận tội, ông Trump 'dốc bầu tâm sự', tình hình Iran, điều tra nguồn gốc SARS-CoV-2, Iran bắt tàu chở ...

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

Cạnh tranh Mỹ-Trung Quốc

Đọc thêm

XSBL 9/3 - Kết quả xổ số Bạc Liêu hôm nay 9/3/2021 - SXBL 9/3 - KQXSBL thứ 3

XSBL 9/3 - Kết quả xổ số Bạc Liêu hôm nay 9/3/2021 - SXBL 9/3 - KQXSBL thứ 3

XSBL 9/3. KQXSBL 9/3. Xổ số Bạc Liêu hôm nay ngày 9 tháng 3 năm 2021. Xo so Bac Lieu. KQSXBL. SXBL 9/3
XSMN 9/3 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay 9/3/2021 - SXMN 9/3 - dự đoán XSMN 10/3

XSMN 9/3 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay 9/3/2021 - SXMN 9/3 - dự đoán XSMN 10/3

XSMN 9/3. Trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ 3 ngày 9/3/2021. XSMN thứ 3. KQXSMN. SXMN 9/3.
Giá vàng hôm nay 9/3: Đà tăng không cầm cự được lâu, vàng lại rớt xuống dưới 1.700 USD/ounce

Giá vàng hôm nay 9/3: Đà tăng không cầm cự được lâu, vàng lại rớt xuống dưới 1.700 USD/ounce

Vừa tăng nhẹ 10 USD/ounce phiên giao dịch sáng 8/3, giá vàng thế giới lại nhanh chóng lao dốc xuống dưới mức 1.700 USD/ounce.
Tử vi 12 cung hoàng đạo thứ 3 ngày 9/3/2021: Bảo Bình thu nhập khởi sắc, Sư Tử công việc gặp may mắn

Tử vi 12 cung hoàng đạo thứ 3 ngày 9/3/2021: Bảo Bình thu nhập khởi sắc, Sư Tử công việc gặp may mắn

Tử vi hôm nay 9/3 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
XSMB 9/3 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 9/3/2021 - SXMB 9/3 - dự đoán XSMB 10/3

XSMB 9/3 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 9/3/2021 - SXMB 9/3 - dự đoán XSMB 10/3

XSMB 9/3. Trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 3 ngày 9/3/2021. XSMB thứ 3. KQXSMB. SXMB 9/3.
XSMT 9/3 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay 9/3/2021 - SXMT 9/3 - dự đoán XSMT 10/3

XSMT 9/3 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay 9/3/2021 - SXMT 9/3 - dự đoán XSMT 10/3

XSMT 9/3. Trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 3 ngày 9/3/2021. XSMT thứ 3. KQXSMT. SXMT 9/3.
Doanh nhân Lê Hồng Thuỷ Tiên: ‘Chuyển mình thầm lặng’ với sứ mệnh mang tinh hoa Việt vươn tầm thế giới

Doanh nhân Lê Hồng Thuỷ Tiên: ‘Chuyển mình thầm lặng’ với sứ mệnh mang tinh hoa Việt vươn tầm thế giới

Doanh nhân Lê Hồng Thủy Tiên đã chứng tỏ tài năng lãnh đạo và kinh doanh ngày càng được khẳng định của mình.
Ngày Quốc tế Phụ nữ và sáng kiến 'Khi đàn ông lên tiếng' của Thụy Điển

Ngày Quốc tế Phụ nữ và sáng kiến 'Khi đàn ông lên tiếng' của Thụy Điển

Lần đầu tiên Sáng kiến 'Khi đàn ông lên tiếng' của Thụy Điển được tổ chức tại Việt Nam để khuyến khích nam giới nói về những điều họ hiếm ...
Khách quốc tế giảm 1 tỷ lượt người, 2020 trở thành năm ‘thảm họa’ của ngành du lịch

Khách quốc tế giảm 1 tỷ lượt người, 2020 trở thành năm ‘thảm họa’ của ngành du lịch

Gần 1/3 điểm đến du lịch trên toàn cầu vẫn đóng cửa đối với du khách quốc tế dù các nước đẩy mạnh việc tiêm vaccine ngừa Covid-19.
SBT: Vươn cánh lên một tầm cao mới

SBT: Vươn cánh lên một tầm cao mới

Trong bối cảnh xã hội nhiều biến động, nền kinh tế vi mô-vĩ mô hứng chịu những tác động mạnh mẽ, Công ty Cổ phần Thành Thành Công-Biên Hòa (mã ...
Thấy gì qua gói cứu trợ Covid-19 trị giá 1.900 tỷ USD của Mỹ?

Thấy gì qua gói cứu trợ Covid-19 trị giá 1.900 tỷ USD của Mỹ?

Gói cứu trợ 1.900 tỷ USD được kỳ vọng có thể khắc phục hệ quả về sinh mạng và kinh tế của Mỹ sau đại dịch Covid-19, song sự thực có đơn giản như vậy?
Có gì sau Hướng dẫn Chiến lược An ninh Quốc gia Tạm thời của Mỹ?

Có gì sau Hướng dẫn Chiến lược An ninh Quốc gia Tạm thời của Mỹ?

Thể hiện tầm nhìn của Tổng thống Joe Biden, Hướng dẫn Chiến lược An ninh Quốc gia Tạm thời đã vạch ra đường hướng để đưa Mỹ 'trở lại' trường quốc tế.
Ba thông điệp từ cuộc không kích bất ngờ của Mỹ tại Syria

Ba thông điệp từ cuộc không kích bất ngờ của Mỹ tại Syria

Chính quyền Tổng thống Joe Biden muốn nhắn gửi ba thông điệp tới nước Mỹ, đồng minh và đối thủ qua hành động quân sự táo bạo vừa qua tại Syria.
Xung đột biên giới Ấn Độ-Trung Quốc: Tưởng dễ, hóa khó

Xung đột biên giới Ấn Độ-Trung Quốc: Tưởng dễ, hóa khó

Căng thẳng Ấn Độ-Trung Quốc có thể tạm thời hạ nhiệt, song quan hệ New Delhi-Bắc Kinh còn nhiều thách thức khó giải quyết một sớm một chiều. TG&VN bình luận.
Mỹ và 'sự trở lại' với G7: Hồi sinh thời thân ái

Mỹ và 'sự trở lại' với G7: Hồi sinh thời thân ái

Ông Biden tỏ ra coi trọng G7 để chứng tỏ khác biệt với người tiền nhiệm và để chứng minh là nghĩ thật làm thật với chủ trương đưa 'Nước Mỹ trở lại'.
Thái Lan hậu bỏ phiếu bất tín nhiệm: Sóng gió còn đó

Thái Lan hậu bỏ phiếu bất tín nhiệm: Sóng gió còn đó

Nội các Thái Lan đã vượt qua các cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm, song sóng gió với chính quyền Thủ tướng Prayut Chan-o-cha vẫn còn ở phía trước.
Mùa Đông thảm họa ở Texas và bài học đắt giá từ những lỗ hổng tồn đọng

Mùa Đông thảm họa ở Texas và bài học đắt giá từ những lỗ hổng tồn đọng

Người dân tại Texas tuần qua trải qua thảm họa trong thảm họa khi vừa phải hứng chịu một mùa Đông giá rét bất thường, vừa phải chịu cảnh mất điện, nước.
Cuộc đảo chính duy nhất tại Mỹ bị lãng quên trong lịch sử

Cuộc đảo chính duy nhất tại Mỹ bị lãng quên trong lịch sử

Sự việc năm 1898 là cuộc đảo chính thành công duy nhất trong lịch sử Mỹ, nhưng cũng là ‘vết nhơ’ đáng quên bởi những câu chuyện đằng sau đó.
Thách thức mới của Tổng thống Mỹ Joe Biden trong việc giải quyết kho vũ khí hạt nhân ở châu Á

Thách thức mới của Tổng thống Mỹ Joe Biden trong việc giải quyết kho vũ khí hạt nhân ở châu Á

Châu Á có tới 5 trên 9 quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân, và đây được xem là kho 'thuốc nổ' mà Tổng thống Mỹ Joe Biden cần giải quyết.
Trắc nghiệm về vaccine Covid-19

Trắc nghiệm về vaccine Covid-19

Mời bạn tham gia bài trắc nghiệm về vaccine Covid-19.
Tiêm chủng vaccine Covid-19 tại New York: Tìm kiếm sự công bằng

Tiêm chủng vaccine Covid-19 tại New York: Tìm kiếm sự công bằng

Thành phố và bang New York đang đối mặt nhiều thách thức trong triển khai một chương trình tiêm chủng vaccine Covid-19 công bằng và toàn diện hơn.
Italy và giấc mộng Vành đai và Con đường phiên bản Địa Trung Hải

Italy và giấc mộng Vành đai và Con đường phiên bản Địa Trung Hải

Học tập từ sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc, Italy đang muốn định vị bản thân thành một trung tâm thương mại ở Nam Âu và hơn thế nữa.
Vaccine ngừa Covid-19 có giúp Tổng thống Hàn Quốc vực dậy độ tín nhiệm của người dân?

Vaccine ngừa Covid-19 có giúp Tổng thống Hàn Quốc vực dậy độ tín nhiệm của người dân?

Vaccine Covid-19 có thể sẽ thay đổi cục diện cuộc chơi trong hơn một năm còn lại trong nhiệm kỳ của Tổng thống Moon Jae-in.
Hậu Covid-19, ASEAN ưu tiên khôi phục việc làm thông qua công nghệ số

Hậu Covid-19, ASEAN ưu tiên khôi phục việc làm thông qua công nghệ số

Bộ trưởng kinh tế các nước ASEAN khẳng định sự ủng hộ mạnh mẽ đối với sáng kiến khôi phục công ăn việc làm trong khu vực thông qua công nghệ số.
Philippines sẵn sàng sở hữu tên lửa 'cực kỳ sát thương' BrahMos của Ấn Độ?

Philippines sẵn sàng sở hữu tên lửa 'cực kỳ sát thương' BrahMos của Ấn Độ?

Kế hoạch sở hữu tên lửa BrahMos do Ấn Độ sản xuất được cho là sẽ giúp Philippines củng cố khả năng phòng vệ bờ biển.
Thách thức đối ngoại nào đang chờ Phó Tổng thống Mỹ Kalama Harris?

Thách thức đối ngoại nào đang chờ Phó Tổng thống Mỹ Kalama Harris?

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris đã nhanh chóng đảm nhận các hoạt động đối ngoại của chính quyền Tổng thống Joe Biden.
Vì sao Trung Quốc cấm khai thác Bitcoin?

Vì sao Trung Quốc cấm khai thác Bitcoin?

Các chuyên gia cho rằng, việc khai thác Bitcoin không thích hợp với mục tiêu dài hạn về phát triển kinh tế của Trung Quốc.
Chính sách 'cây gậy và củ cà rốt' của ông Joe Biden ở Trung Đông

Chính sách 'cây gậy và củ cà rốt' của ông Joe Biden ở Trung Đông

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden một mặt thúc đẩy các giá trị dân chủ, một mặt duy trì các lợi ích địa chính trị, kinh tế và chiến lược ở Trung Đông.
Phiên bản di động