Tin thế giới 22/3: Nga khiến Trung Quốc 'mát mặt', nắm tay nhau 'làm gương' cho thế giới; Động cơ thực sự của Trung Quốc ở Biển Đông là gì?

Hoàng Hà
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. TGVN. Chuyến thăm Trung Quốc của Ngoại trưởng Nga, quan hệ Nga-Mỹ sau phát ngôn "sốc" của ông Biden, Biển Đông, tình hình Myanmar, căng thẳng Triều Tiên-Malaysia... là một số sự kiện quốc tế nổi bật trong 24 giờ qua.
Tin thế giới 22/3: Nga khiến Trung Quốc 'mát mặt', nắm tay nhau 'làm gương' cho thế giới; Động cơ thực sự của Trung Quốc ở Biển Đông là gì?

Báo Thế giới & Việt Nam điểm một số tin quốc tế nổi bật trong ngày:

Nga-Trung Quốc

Ngoại trưởng Nga thăm Trung Quốc, không ngớt lời khen quan hệ song phương

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã bắt đầu chuyến thăm Trung Quốc kéo dài 2 ngày (22-23/3). Trong phát biểu trước truyền thông nước chủ nhà, ông Lavrov chỉ trích Mỹ "áp đặt" những ý muốn và yêu cầu của mình lên tất cả những nước khác.

Nhà ngoại giao Nga cho rằng, Moscow và Bắc Kinh bắt buộc phải phát triển độc lập với Washington để ngăn chặn "ý đồ của Mỹ" nhằm kiềm chế sự phát triển công nghệ của Nga và Trung Quốc, đồng thời kêu gọi hợp tác Nga-Trung trong việc giảm phụ thuộc vào USD và các hệ thống thanh toán của phương Tây.

Ông Lavrov khen ngợi Trung Quốc là Đối tác chiến lược thực sự và là quốc gia có cùng chí hướng với Moscow, nhấn mạnh rằng, cuộc đối thoại tin cậy và tôn trọng lẫn nhau của hai nước sẽ là "tấm gương" cho các quốc gia khác.

"Mối quan hệ Nga-Trung hiện tại được các nhà lãnh đạo và công dân của chúng tôi đánh giá là tốt nhất từ trước đến nay", nhà ngoại giao hàng đầu Nga cho hay.

Theo ông Lavrov, quan hệ song phương Nga-Trung đã đạt đến mức độ chưa từng có nhờ Hiệp định hợp tác hữu nghị và láng giềng thân thiện được hai nước ký vào tháng 7/2001, một "mối quan hệ thực chất, không chịu sự chi phối của bất kỳ yếu tố cơ hội nào cũng như chống lại bất kỳ nước thứ ba nào". (TASS, Tân Hoa Xã)

TIN LIÊN QUAN
Nga-Trung Quốc 'liên thủ' đối đầu Mỹ ở Ấn Độ Dương?

Trung Quốc ca ngợi mối quan hệ Nga-Trung 'chân thành, không toan tính, âm mưu'

Ngày 22/3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh khẳng định, việc tăng cường mối quan hệ giữa Nga và Trung Quốc không nhằm phương hại đến các nước khác.

"Mối quan hệ của chúng tôi cởi mở và chân thành, không giống một số nước lập thành nhóm, toan tính và âm mưu dựa trên những lợi ích ngầm của họ", bà Hoa Xuân Oánh nhấn mạnh.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng cho biết thêm, thời điểm nhà ngoại giao Nga đến thăm Trung Quốc không liên quan đến cuộc gặp Mỹ-Trung tại Alaska, cho rằng "Nga và Trung Quốc từ đầu đã là những đối tác gần gũi và luôn duy trì liên lạc chặt chẽ ở mọi cấp độ". (Sputnik)

TIN LIÊN QUAN
Moscow: Dùng trừng phạt chống Nga, Trung Quốc là 'không khôn ngoan', ủng hộ lập liên minh chống các biện pháp đơn phương

Nga-Mỹ: Moscow phản ứng việc Washington không ủng hộ hội đàm Putin-Biden

Ngày 22/3, Bộ Ngoại giao Nga đã bày tỏ lấy làm tiếc rằng, Washington không ủng hộ đề xuất của Tổng thống Nga Vladimir Putin tổ chức cuộc hội đàm trực tuyến với người đồng cấp Mỹ Joe Biden vào ngày 19 hoặc 22/3.

Tuyên bố trên trang web của bộ trên có đoạn: "Một cơ hội khác để tìm giải pháp cho bế tắc bị bỏ lỡ, do Washington gây ra, trong quan hệ Nga-Mỹ. Trách nhiệm về điều này hoàn toàn nằm ở phía Mỹ". (Reuters)

TIN LIÊN QUAN
Căng thẳng Nga-Mỹ: 'Đòn hù dọa' của ông Biden?

Mỹ

Cựu Tổng thống Trump chuẩn bị ra mắt mạng xã hội riêng

Ngày 21/3, trả lời phỏng vấn Fox News, ông Jason Miller, một cựu cố vấn của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, cho biết, ông Trump dự kiến quay trở lại không gian mạng với nền tảng của riêng mình trong vòng 2 đến 3 tháng tới.

Ông Miller - từng là Cố vấn cấp cao trong các chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016 và 2020 của ông Trump - cho rằng, nền tảng mới này sẽ "định hình lại hoàn toàn cuộc chơi” và “tất cả mọi người sẽ chờ đợi và theo dõi những điều mà ông Trump sẽ làm trên nền tảng của riêng mình”.

Theo ông Miller, nhiều khả năng mạng xã hội mới của ông Trump sẽ thu hút hàng chục triệu người tham gia. (Fox News)

TIN LIÊN QUAN
Hậu vụ bạo loạn tại Đồi Capitol: Mọi thứ đã thay đổi kể từ ngày 6/1

Mỹ sẵn sàng hợp tác giúp Afghanistan đạt được hòa bình và ổn định lâu dài

Ngày 21/3, Tổng thống Afghanistan Mohammad Ashraf Ghani và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đang ở thăm nước này đã trao đổi quan điểm về các cuộc đàm phán hòa bình với phiến quân Taliban.

Theo Văn phòng Tổng thống Afghanistan, hai bên bày tỏ quan ngại về các diễn biến bạo lực ở Afghanistan, đồng thời nhấn mạnh, "giải pháp cơ bản cho tình hình hiện tại là đạt được một nền hòa bình công bằng và lâu dài".

Văn phòng trên cũng trích dẫn tuyên bố của Bộ trưởng Austin, nêu rõ Mỹ sẵn sàng hợp tác với Afghanistan để đạt được hòa bình và ổn định ở nước này. (AP)

TIN LIÊN QUAN
Lý do Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ bất ngờ đến Afghanistan

Jordan và Mỹ đạt thỏa thuận quốc phòng mới

Ngày 21/3, Jordan đã công bố thỏa thuận quốc phòng với Mỹ, trong đó cho phép “các lực lượng Mỹ có thể sở hữu các loại vũ khí và lưu hành trên lãnh thổ Jordan trong khi thực hiện những nhiệm vụ của họ”.

Thỏa thuận cũng nêu rõ, các lực lượng Mỹ có thể vận chuyển và lưu trữ các thiết bị. Bên cạnh đó, các binh sĩ, máy bay và tàu Mỹ cũng được phép “tự do ra, vào lãnh thổ Jordan”.

Theo Ngoại trưởng Jordan Ayman Safadi, thỏa thuận này "không làm ảnh hưởng đến chủ quyền của Jordan và hoàn toàn tuân thủ luật pháp của Jordan cũng như phù hợp với luật pháp quốc tế”. (AFP)

TIN LIÊN QUAN
Jordan: Việc Kosovo mở đại sứ quán tại Jerusalem là trái luật pháp quốc tế

Biển Đông

Philippines phản đối "sự hiện diện đe dọa" của tàu Trung Quốc ở Biển Đông

Ngày 22/3, Philippines đã lên án Bắc Kinh về điều mà Manila miêu tả là "sự hiện diện áp đảo và đe dọa" của các tàu Trung Quốc trong vùng biển tranh chấp ở Biển Đông, đồng thời yêu cầu những tàu này rút khỏi khu vực.

Trong công hàm phản đối, Bộ Ngoại giao Philippines nhấn mạnh, hành động triển khai liên tục, sự hiện diện kéo dài và các hoạt động của tàu Trung Quốc là áp đảo và đe dọa.

"Sự hiện diện áp đảo và đe dọa của những tàu này tạo ra bầu không khí bất ổn và thể hiện sự phớt lờ rành rành cam kết của Trung Quốc trong việc thúc đẩy hòa bình và ổn định ở khu vực", công hàm nêu rõ. (Reuters)

TIN LIÊN QUAN
Philippines: 220 tàu dân quân của Trung Quốc hiện diện ở Biển Đông là hành động khiêu khích

Chuyên gia: Động cơ thực sự của Trung Quốc tại Biển Đông là an ninh lương thực

Ông Neil Newman, một chuyên gia về chiến lược đầu tư tại các thị trường hàng hóa châu Á, cho rằng, an ninh lương thực mới là động cơ thực sự của Trung Quốc tại Biển Đông, với một phần ba lưu lượng giao thông hàng hải toàn cầu, chứ không đơn thuần là vấn đề bành trướng lãnh thổ như vẫn tuyên bố.

Theo ông Newman, nguồn hải sản mới thực sự là tâm điểm của các tranh chấp về lãnh thổ và chính trị liên quan đến Biển Đông khi giới lãnh đạo Trung Quốc để mắt tới những ngư trường nhiều cá ở các vùng biển miền Nam.

Chuyên gia này cảnh báo, việc Trung Quốc "cắm trại" ở Biển Đông, kết hợp với chính sách thương mại cứng rắn để trừng phạt các nước và thị trường khiến nước này phật ý như những gì diễn ra với Australia và Đài Loan, đang làm cho tình hình châu Á-Thái Bình Dương cảng trở nên nguy hiểm trong năm tới. (SCMP)

TIN LIÊN QUAN
Biển Đông: Quan chức Malaysia kêu gọi ASEAN đánh giá lại luật hàng hải để phản ứng với Trung Quốc

Triều Tiên-Malaysia: Kuala Lumpur đáp trả Bình Nhưỡng

Trong diễn biến mới nhất về căng thẳng ngoại giao Triều Tiên-Malaysia, Bộ trưởng Ngoại giao Malaysia Hishamuddin Hussein cho biết, nước này đã trục xuất toàn bộ nhân viên ngoại giao của Đại sứ quán Triều Tiên tại Kuala Lumpur.

Theo Bộ trưởng Hishamuddin, việc trục xuất được thực hiện theo Điều 9 Công ước Vienna 1961 về Quan hệ Ngoại giao. (Bernama, AP)

TIN LIÊN QUAN
Malaysia hành động đáp trả Triều Tiên, tuyên bố 'không bao giờ dung thứ'

Tình hình Myanmar: EU trừng phạt, Ngoại trưởng Đức cảnh báo về số vụ giết người

Ngày 22/3, Đại diện cấp cao phụ trách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell cho biết, khối 27 quốc gia này sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với 11 cá nhân có liên quan cuộc chính biến ngày 1/2 ở Myanmar.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas khẳng định, các lệnh trừng phạt của EU đối với Myanmar không nhằm vào người dân mà sẽ nhằm vào những cá nhân chịu trách nhiệm về tình trạng bạo lực trên đường phố.

Phát biểu trước báo giới khi tới Brussels tham dự cuộc họp với những người đồng cấp EU, ông Mass bày tỏ: "Số vụ giết người đã lên đến mức không thể chấp nhận nổi, đó là lý do tại sao chúng tôi sẽ không thể tránh được việc áp đặt các biện pháp trừng phạt". (Reuters)

TIN LIÊN QUAN
Tình hình Myanmar: EU tuyên bố lệnh trừng phạt, Australia hỗ trợ lãnh sự cho công dân bị kẹt

EU thông qua trừng phạt vi phạm nhân quyền tại Nga, Trung Quốc

Ngày 22/3, Ngoại trưởng các nước thành viên EU đang họp tại Brussels đã thông qua các biện pháp trừng phạt Nga và Trung Quốc, một phần trong gói trừng phạt về vi phạm nhân quyền nhằm khẳng định "cam kết" của khối đối với các vi phạm nhân quyền trên toàn cầu.

Các biện pháp trừng phạt mới nhất đối với Nga sẽ nhằm nhằm vào những cá nhân bị cáo buộc liên quan đến vi phạm tại Chechnya.

Trong khi đó, các Ngoại trưởng EU đã thông qua lệnh cấm đi lại và đóng băng tài sản đối với 4 cá nhân và 1 thực thể Trung Quốc liên quan vụ việc về cộng đồng người thiểu số Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương.

Danh sách các cá nhân và tổ chức này sẽ được công bố sau đó cùng ngày. (AFP, Reuters)

TIN LIÊN QUAN
Triển vọng quan hệ Mỹ-Trung sau cuộc gặp ở Alaska: Hy vọng mong manh, tương lai khó định

Trung Quốc-Canada: Trung Quốc xét xử công dân Canada thứ 2, Mỹ lên tiếng

Ngày 22/3, một tòa án ở Bắc Kinh, Trung Quốc, đã tiến hành xét xử công dân Canada Michael Kovrig, người đã bị giam giữ 2 năm, vì cáo buộc làm gián điệp, 3 ngày sau khi xét xử công dân Michael Spavor vì cáo buộc tương tự, song không đưa ra phán quyết cuối cùng.

Đại biện lâm thời Đại sứ quán Canada tại Trung Quốc Jim Nickel cho biết, ông bị ngăn cản không cho vào phòng xử, cho rằng điều này vi phạm các nghĩa vụ hiệp ước song phương và quốc tế của Trung Quốc.

Cùng ngày, Đại biện lâm thời của Đại sứ quán Mỹ tại Trung Quốc William Klein cho biết, Mỹ quan ngại sâu sắc về các vụ xét xử trên. (AP, Reuters)

TIN LIÊN QUAN
Vụ công dân Canada bị xét xử ở Trung Quốc: Bắc Kinh 'xử kín' người đầu tiên, Ottawa thất vọng

Hai máy bay tiêm kích lao xuống biển, nghi đâm vào nhau

Ngày 22/3, Trung tâm Chỉ huy Cứu hộ Đài Loan (Trung Quốc) cho biết, 2 máy bay tiêm kích F-5E của không quân, mỗi máy bay có một phi công, đã lao xuống khu vực ngoài khơi bờ biển phía Đông Nam của hòn đảo này sau vụ rõ ràng là va chạm giữa không trung trong lúc thực hiện nhiệm vụ huấn luyện.

Đây là vụ rơi thứ 3 trong vòng 6 tháng qua, thời điểm lực lượng vũ trang của hòn đảo này đang chịu sức ép ngày càng tăng trong việc chặn máy bay Trung Quốc gần như hàng ngày.

Đài Loan đang xem xét ra một tuyên bố và hiện không đưa ra bình luận nào khác. Hãng CNA đưa tin, lực lượng không quân Đài Loan hiện đã cho phi đội F-5 ngừng hoạt động. (Reuters)

TIN LIÊN QUAN
Vấn đề Đài Loan: Mỹ 'đối đáp' Trung Quốc sau khi bị cảnh báo rút lại 'những động thái nguy hiểm'

Israel tịch thu thẻ ưu tiên của Ngoại trưởng Palestine sau chuyến thăm ICC

Ngày 21/3, một quan chức Palestine cho biết, cơ quan chức năng Israel đã tịch thu giấy phép ưu tiên qua lại biên giới của Ngoại trưởng Palestine Riyad al-Maliki ngay khi ông trở về Bờ Tây sau một cuộc gặp tại Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC).

Ông Ahmed al-Dee, một quan chức của Văn phòng Ngoại trưởng Palestine, cho rằng, động thái của Israel có liên quan đến cuộc gặp giữa ông Maliki với Trưởng công tố ICC Fatou Bensouda ở The Hague hôm 18/3 nhằm hối thúc đẩy nhanh những cuộc điều tra về tội ác chiến tranh tại những vùng lãnh thổ của Palestine.

Ông Deek nhấn mạnh: “Đây là Bộ Ngoại giao của Nhà nước Palestine. Ông Maliki không đại diện cho cá nhân. Ông đại diện cho Nhà nước Palestine và chúng tôi coi động thái này là một hành động tấn công Nhà nước Palestine”. (Reuters)

TIN LIÊN QUAN
Nga: Mối quan hệ chính trị với Anh 'gần như đã chết'
Ngoại trưởng Singapore chuẩn bị công du 3 nước Đông Nam Á, sẽ bàn về Myanmar?
Cập nhật Covid-19 ngày 22/3: Ấn Độ chật vật với làn sóng thứ 2, Campuchia đóng cửa trường học toàn quốc, Anh cảnh cáo EU - 'thế giới đang nhìn'
Cùng lúc 'gay gắt' với cả Nga và Trung Quốc, ông Biden đang thực sự muốn gì?
Tổng thống Putin: Tái thống nhất Bán đảo Crimea là sự kiện lịch sử, báo hiệu Nga đang mạnh lên

Bài viết cùng chủ đề

Chính biến Myanmar

Đọc thêm

Nga thông báo sử dụng tên lửa chính xác cao tấn công nhiều khu vực, Ukraine tổn thất lớn

Nga thông báo sử dụng tên lửa chính xác cao tấn công nhiều khu vực, Ukraine tổn thất lớn

Baoquocte.vn. Bộ Quốc phòng Nga công bố tóm tắt diễn biến chiến dịch quân sự đặc biệt trên lãnh thổ Ukraine tính đến 12h ngày 2/7.
Ngoại trưởng Penny Wong: Australia là một phần của châu Á

Ngoại trưởng Penny Wong: Australia là một phần của châu Á

Baoquocte.vn. Đến thăm thành phố của Malaysia, Ngoại trưởng Australia Penny Wong cho rằng câu chuyện của bản thân bà cho thấy Australia là một phần của châu Á.
Lịch thi đấu của đội tuyển nữ Việt Nam tại Giải bóng đá nữ vô địch Đông Nam Á 2022

Lịch thi đấu của đội tuyển nữ Việt Nam tại Giải bóng đá nữ vô địch Đông Nam Á 2022

Baoquocte.vn. Giải bóng đá nữ vô địch Đông Nam Á 2022 diễn ra từ ngày 4-17/7 với sự tham gia của 11 đội tuyển, trong đó đội tuyển nữ Việt Nam ...
Giá tiêu hôm nay 3/7, thị trường phản ứng trái chiều, tiêu Việt xuất khẩu nhận tin kém vui

Giá tiêu hôm nay 3/7, thị trường phản ứng trái chiều, tiêu Việt xuất khẩu nhận tin kém vui

Baoquocte.vn. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước ổn định ở một số địa phương, giao dịch từ 69.000 – 72.000 đ/kg.
Giá vàng hôm nay 3/7, Giá vàng hoàn thành ‘công việc ngoạn mục’, vẫn dễ bị tổn thương, không có tình yêu với vàng? SJC đánh mất đà tăng

Giá vàng hôm nay 3/7, Giá vàng hoàn thành ‘công việc ngoạn mục’, vẫn dễ bị tổn thương, không có tình yêu với vàng? SJC đánh mất đà tăng

Baoquocte.vn. Giá vàng hôm nay 3/7, may mắn thay, khá ổn định khi chỉ mất 1% kể từ đầu năm. Suy thoái kinh tế gia tăng khiến vàng khó nắm bắt ...
XSMB 3/7, trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay Chủ Nhật 3/7/2022. dự đoán XSMB

XSMB 3/7, trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay Chủ Nhật 3/7/2022. dự đoán XSMB

Baoquocte.vn. XSMB 3/7. kết quả xổ số miền Bắc 3/7/2022. kết quả xổ số hôm nay ngày 3 tháng 7. xổ số hôm nay 3/7. dự đoán XSMB 3/7. SXMB 3/7
XSMT 3/7, trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay Chủ Nhật 3/7/2022. SXMT 3/7/2022

XSMT 3/7, trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay Chủ Nhật 3/7/2022. SXMT 3/7/2022

Baoquocte.vn. XSMT 3/7. trực tiếp xổ số miền Trung 3/7/2022. kết quả xổ số miền Trung hôm nay. xổ số miền Trung chủ nhật. xổ số hôm nay 3/7/2022. SXMT 3/7
XSMN 3/7, trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay Chủ Nhật 3/7/2022. xổ số hôm nay

XSMN 3/7, trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay Chủ Nhật 3/7/2022. xổ số hôm nay

Baoquocte.vn. XSMN 3/7. xổ số hôm nay 3/7. kết quả xổ số miền Nam 3/7/2022. kết quả xổ số hôm nay ngày 3 tháng 7. xổ số miền Nam chủ nhật. ...
Truyền thông Italy quan tâm chuyến thăm châu Âu của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Truyền thông Italy quan tâm chuyến thăm châu Âu của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Baoquocte.vn. Các bài viết tập trung nhấn mạnh kết quả hợp tác tích cực đạt được giữa Việt Nam với các nước châu Âu, nhất là về thương mại và đầu ...
Sắp lên sóng bộ phim truyền hình về Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ

Sắp lên sóng bộ phim truyền hình về Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ

Baoquocte.vn. Nhân kỷ niệm 110 năm ngày sinh Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Ninh ra mắt bộ phim 'Bình minh ...
Philippines 'cài đặt lại' quan hệ với Mỹ và Trung Quốc?

Philippines 'cài đặt lại' quan hệ với Mỹ và Trung Quốc?

Baoquocte.vn. Philippines dưới thời ông Ferdinand Marcos Jr. sẽ tránh phụ thuộc vào một đối tác đơn lẻ.
Thượng đỉnh G7 và NATO: Thách thức chồng thách thức

Thượng đỉnh G7 và NATO: Thách thức chồng thách thức

Baoquocte.vn. Hội nghị thượng đỉnh G7 và NATO cho thấy nỗ lực của Mỹ và phương Tây nhằm vừa đối phó Nga và thách thức mang tính hệ thống từ Trung Quốc.
Ấn Độ định hướng ngoại giao ‘đa liên kết’ để ‘tự chủ chiến lược’

Ấn Độ định hướng ngoại giao ‘đa liên kết’ để ‘tự chủ chiến lược’

Baoquocte.vn. Hàng loạt hoạt động đối ngoại của Ấn Độ những tháng qua là bước triển khai mạnh mẽ chiến lược ngoại giao của Thủ tướng Modi theo hướng “đa liên kết”.
Chi phí quân sự: Nghịch lý thời hậu Covid-19

Chi phí quân sự: Nghịch lý thời hậu Covid-19

Baoquocte.vn. Đúng vào lúc thế giới đang cần thêm những nguồn lực nhằm vực dậy nền kinh tế sau tác động của Covid-19, thì chi phí quân sự lại có xu hướng tăng.
Gió có xoay chiều tại Israel?

Gió có xoay chiều tại Israel?

Baoquocte.vn. Sự tan rã của chính phủ liên minh tại Israel là điều kiện cần, nhưng chưa đủ để đảng Likud và ông Benjamin Netanyahu trở lại nắm quyền.
Singapore-Malaysia: Không chỉ chuyện con gà

Singapore-Malaysia: Không chỉ chuyện con gà

Baoquocte.vn. Câu chuyện về lệnh cấm xuất khẩu gà của Kuala Lumpur không chỉ khiến người Singapore lo lắng.
Nhìn lại 25 năm lịch sử Hong Kong

Nhìn lại 25 năm lịch sử Hong Kong

Baoquocte.vn. Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc), với lịch sử phát triển phức tạp, đã trải qua không ít thăng trầm để trở thành một trung tâm tài chính nhộn nhịp.
Đằng sau bức ảnh ‘Em bé Napalm’

Đằng sau bức ảnh ‘Em bé Napalm’

Baoquocte.vn. Nhắc đến tác phẩm báo chí nổi tiếng nhất trong thời chiến tranh chống Mỹ của Việt Nam, không thể không kể đến bức ảnh Em bé Napalm.
Ai là 'ngư ông đắc lợi' trong ngành công nghiệp vũ khí toàn cầu sau xung đột Nga-Ukraine?

Ai là 'ngư ông đắc lợi' trong ngành công nghiệp vũ khí toàn cầu sau xung đột Nga-Ukraine?

Baoquocte.vn. Xung đột Nga-Ukraine đang làm suy yếu ngành công nghiệp vũ khí toàn cầu. Sau cùng, Mỹ và Trung Quốc dường như là những nước hưởng lợi nhất.
Những điều bạn có thể chưa biết về Trận chiến Stalingrad

Những điều bạn có thể chưa biết về Trận chiến Stalingrad

Baoquocte.vn. Trận chiến Stalingrad không chỉ là cuộc chiến đẫm máu nhất, mà còn là trận chiến mang tính bước ngoặt trong Thế chiến II.
Nhìn lại 70 năm trị vì của Nữ hoàng Elizabeth II

Nhìn lại 70 năm trị vì của Nữ hoàng Elizabeth II

Baoquocte.vn. Nữ hoàng Elizabeth II đã trở thành một biểu tượng của nền quân chủ Anh và có thể là quân vương duy nhất của quốc gia này có Đại lễ Bạch kim.
Nữ Ngoại trưởng đầu tiên của Triều Tiên là ai?

Nữ Ngoại trưởng đầu tiên của Triều Tiên là ai?

Baoquocte.vn. Ngày 11/6, bà Choe Son-hui, một cố vấn thân cận của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, đã được bổ nhiệm là Bộ trưởng Ngoại giao của nước này.
Truyền thông Italy quan tâm chuyến thăm châu Âu của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Truyền thông Italy quan tâm chuyến thăm châu Âu của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Baoquocte.vn. Các bài viết tập trung nhấn mạnh kết quả hợp tác tích cực đạt được giữa Việt Nam với các nước châu Âu, nhất là về thương mại và đầu tư.
Liên minh quân sự ba bên Mỹ-Nhật-Hàn: Đến lúc biến điều không thể thành có thể?

Liên minh quân sự ba bên Mỹ-Nhật-Hàn: Đến lúc biến điều không thể thành có thể?

Baoquocte.vn. Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio đã mạnh dạn đưa ra đề xuất diễn tập quân sự 3 bên Mỹ-Nhật-Hàn.
'Ngoại giao con thoi' với Nga và Ukraine của Tổng thống Indonesia có hiệu nghiệm?

'Ngoại giao con thoi' với Nga và Ukraine của Tổng thống Indonesia có hiệu nghiệm?

Baoquocte.vn. Chuyến thăm của Tổng thống Indonesia tới Nga và Ukraine đã cho thấy một Chủ tịch G20 đầy trách nhiệm với sứ mệnh gửi gắm thông điệp hòa bình.
Hội nghị thượng đỉnh NATO: phương Tây 'nắn gân' Nga, an ủi Ukraine, Mỹ thiết kế vòng vây chiến lược

Hội nghị thượng đỉnh NATO: phương Tây 'nắn gân' Nga, an ủi Ukraine, Mỹ thiết kế vòng vây chiến lược

Baoquocte.vn. Hội nghị thượng đỉnh vừa qua đã chứng minh sức mạnh của NATO và quyết tâm của phương Tây trước Nga trong cuộc xung đột leo thang tại Ukraine.
Nhiều chính sách mới liên quan đến 'túi tiền' của người dân Australia sẽ có hiệu lực từ 1/7

Nhiều chính sách mới liên quan đến 'túi tiền' của người dân Australia sẽ có hiệu lực từ 1/7

Baoquocte.vn. Từ ngày 1/7, nhiều chính sách mới của Australia đi vào hiệu lực như tăng lương tối thiểu, thay đổi lương hưu, giảm thuế, tăng tiền điện,...
Báo chí Campuchia lan tỏa thông điệp về tình hữu nghị truyền thống với Việt Nam

Báo chí Campuchia lan tỏa thông điệp về tình hữu nghị truyền thống với Việt Nam

Baoquocte.vn. Nhân dịp 55 năm quan hệ Việt Nam-Campuchia, truyền thông ‘xứ Chùa Tháp’ đã có nhiều bài viết lan toả thông điệp về tình hữu nghị truyền thông giữa hai nước.
Phiên bản di động