Tin thế giới 22/3: Nga khiến Trung Quốc 'mát mặt', nắm tay nhau 'làm gương' cho thế giới; Động cơ thực sự của Trung Quốc ở Biển Đông là gì?

Hoàng Hà
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. TGVN. Chuyến thăm Trung Quốc của Ngoại trưởng Nga, quan hệ Nga-Mỹ sau phát ngôn "sốc" của ông Biden, Biển Đông, tình hình Myanmar, căng thẳng Triều Tiên-Malaysia... là một số sự kiện quốc tế nổi bật trong 24 giờ qua.
Tin thế giới 22/3: Nga khiến Trung Quốc 'mát mặt', nắm tay nhau 'làm gương' cho thế giới; Động cơ thực sự của Trung Quốc ở Biển Đông là gì?

Báo Thế giới & Việt Nam điểm một số tin quốc tế nổi bật trong ngày:

Nga-Trung Quốc

Ngoại trưởng Nga thăm Trung Quốc, không ngớt lời khen quan hệ song phương

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã bắt đầu chuyến thăm Trung Quốc kéo dài 2 ngày (22-23/3). Trong phát biểu trước truyền thông nước chủ nhà, ông Lavrov chỉ trích Mỹ "áp đặt" những ý muốn và yêu cầu của mình lên tất cả những nước khác.

Nhà ngoại giao Nga cho rằng, Moscow và Bắc Kinh bắt buộc phải phát triển độc lập với Washington để ngăn chặn "ý đồ của Mỹ" nhằm kiềm chế sự phát triển công nghệ của Nga và Trung Quốc, đồng thời kêu gọi hợp tác Nga-Trung trong việc giảm phụ thuộc vào USD và các hệ thống thanh toán của phương Tây.

Ông Lavrov khen ngợi Trung Quốc là Đối tác chiến lược thực sự và là quốc gia có cùng chí hướng với Moscow, nhấn mạnh rằng, cuộc đối thoại tin cậy và tôn trọng lẫn nhau của hai nước sẽ là "tấm gương" cho các quốc gia khác.

"Mối quan hệ Nga-Trung hiện tại được các nhà lãnh đạo và công dân của chúng tôi đánh giá là tốt nhất từ trước đến nay", nhà ngoại giao hàng đầu Nga cho hay.

Theo ông Lavrov, quan hệ song phương Nga-Trung đã đạt đến mức độ chưa từng có nhờ Hiệp định hợp tác hữu nghị và láng giềng thân thiện được hai nước ký vào tháng 7/2001, một "mối quan hệ thực chất, không chịu sự chi phối của bất kỳ yếu tố cơ hội nào cũng như chống lại bất kỳ nước thứ ba nào". (TASS, Tân Hoa Xã)

TIN LIÊN QUAN
Nga-Trung Quốc 'liên thủ' đối đầu Mỹ ở Ấn Độ Dương?

Trung Quốc ca ngợi mối quan hệ Nga-Trung 'chân thành, không toan tính, âm mưu'

Ngày 22/3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh khẳng định, việc tăng cường mối quan hệ giữa Nga và Trung Quốc không nhằm phương hại đến các nước khác.

"Mối quan hệ của chúng tôi cởi mở và chân thành, không giống một số nước lập thành nhóm, toan tính và âm mưu dựa trên những lợi ích ngầm của họ", bà Hoa Xuân Oánh nhấn mạnh.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng cho biết thêm, thời điểm nhà ngoại giao Nga đến thăm Trung Quốc không liên quan đến cuộc gặp Mỹ-Trung tại Alaska, cho rằng "Nga và Trung Quốc từ đầu đã là những đối tác gần gũi và luôn duy trì liên lạc chặt chẽ ở mọi cấp độ". (Sputnik)

TIN LIÊN QUAN
Moscow: Dùng trừng phạt chống Nga, Trung Quốc là 'không khôn ngoan', ủng hộ lập liên minh chống các biện pháp đơn phương

Nga-Mỹ: Moscow phản ứng việc Washington không ủng hộ hội đàm Putin-Biden

Ngày 22/3, Bộ Ngoại giao Nga đã bày tỏ lấy làm tiếc rằng, Washington không ủng hộ đề xuất của Tổng thống Nga Vladimir Putin tổ chức cuộc hội đàm trực tuyến với người đồng cấp Mỹ Joe Biden vào ngày 19 hoặc 22/3.

Tuyên bố trên trang web của bộ trên có đoạn: "Một cơ hội khác để tìm giải pháp cho bế tắc bị bỏ lỡ, do Washington gây ra, trong quan hệ Nga-Mỹ. Trách nhiệm về điều này hoàn toàn nằm ở phía Mỹ". (Reuters)

TIN LIÊN QUAN
Căng thẳng Nga-Mỹ: 'Đòn hù dọa' của ông Biden?

Mỹ

Cựu Tổng thống Trump chuẩn bị ra mắt mạng xã hội riêng

Ngày 21/3, trả lời phỏng vấn Fox News, ông Jason Miller, một cựu cố vấn của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, cho biết, ông Trump dự kiến quay trở lại không gian mạng với nền tảng của riêng mình trong vòng 2 đến 3 tháng tới.

Ông Miller - từng là Cố vấn cấp cao trong các chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016 và 2020 của ông Trump - cho rằng, nền tảng mới này sẽ "định hình lại hoàn toàn cuộc chơi” và “tất cả mọi người sẽ chờ đợi và theo dõi những điều mà ông Trump sẽ làm trên nền tảng của riêng mình”.

Theo ông Miller, nhiều khả năng mạng xã hội mới của ông Trump sẽ thu hút hàng chục triệu người tham gia. (Fox News)

TIN LIÊN QUAN
Hậu vụ bạo loạn tại Đồi Capitol: Mọi thứ đã thay đổi kể từ ngày 6/1

Mỹ sẵn sàng hợp tác giúp Afghanistan đạt được hòa bình và ổn định lâu dài

Ngày 21/3, Tổng thống Afghanistan Mohammad Ashraf Ghani và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đang ở thăm nước này đã trao đổi quan điểm về các cuộc đàm phán hòa bình với phiến quân Taliban.

Theo Văn phòng Tổng thống Afghanistan, hai bên bày tỏ quan ngại về các diễn biến bạo lực ở Afghanistan, đồng thời nhấn mạnh, "giải pháp cơ bản cho tình hình hiện tại là đạt được một nền hòa bình công bằng và lâu dài".

Văn phòng trên cũng trích dẫn tuyên bố của Bộ trưởng Austin, nêu rõ Mỹ sẵn sàng hợp tác với Afghanistan để đạt được hòa bình và ổn định ở nước này. (AP)

TIN LIÊN QUAN
Lý do Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ bất ngờ đến Afghanistan

Jordan và Mỹ đạt thỏa thuận quốc phòng mới

Ngày 21/3, Jordan đã công bố thỏa thuận quốc phòng với Mỹ, trong đó cho phép “các lực lượng Mỹ có thể sở hữu các loại vũ khí và lưu hành trên lãnh thổ Jordan trong khi thực hiện những nhiệm vụ của họ”.

Thỏa thuận cũng nêu rõ, các lực lượng Mỹ có thể vận chuyển và lưu trữ các thiết bị. Bên cạnh đó, các binh sĩ, máy bay và tàu Mỹ cũng được phép “tự do ra, vào lãnh thổ Jordan”.

Theo Ngoại trưởng Jordan Ayman Safadi, thỏa thuận này "không làm ảnh hưởng đến chủ quyền của Jordan và hoàn toàn tuân thủ luật pháp của Jordan cũng như phù hợp với luật pháp quốc tế”. (AFP)

TIN LIÊN QUAN
Jordan: Việc Kosovo mở đại sứ quán tại Jerusalem là trái luật pháp quốc tế

Biển Đông

Philippines phản đối "sự hiện diện đe dọa" của tàu Trung Quốc ở Biển Đông

Ngày 22/3, Philippines đã lên án Bắc Kinh về điều mà Manila miêu tả là "sự hiện diện áp đảo và đe dọa" của các tàu Trung Quốc trong vùng biển tranh chấp ở Biển Đông, đồng thời yêu cầu những tàu này rút khỏi khu vực.

Trong công hàm phản đối, Bộ Ngoại giao Philippines nhấn mạnh, hành động triển khai liên tục, sự hiện diện kéo dài và các hoạt động của tàu Trung Quốc là áp đảo và đe dọa.

"Sự hiện diện áp đảo và đe dọa của những tàu này tạo ra bầu không khí bất ổn và thể hiện sự phớt lờ rành rành cam kết của Trung Quốc trong việc thúc đẩy hòa bình và ổn định ở khu vực", công hàm nêu rõ. (Reuters)

TIN LIÊN QUAN
Philippines: 220 tàu dân quân của Trung Quốc hiện diện ở Biển Đông là hành động khiêu khích

Chuyên gia: Động cơ thực sự của Trung Quốc tại Biển Đông là an ninh lương thực

Ông Neil Newman, một chuyên gia về chiến lược đầu tư tại các thị trường hàng hóa châu Á, cho rằng, an ninh lương thực mới là động cơ thực sự của Trung Quốc tại Biển Đông, với một phần ba lưu lượng giao thông hàng hải toàn cầu, chứ không đơn thuần là vấn đề bành trướng lãnh thổ như vẫn tuyên bố.

Theo ông Newman, nguồn hải sản mới thực sự là tâm điểm của các tranh chấp về lãnh thổ và chính trị liên quan đến Biển Đông khi giới lãnh đạo Trung Quốc để mắt tới những ngư trường nhiều cá ở các vùng biển miền Nam.

Chuyên gia này cảnh báo, việc Trung Quốc "cắm trại" ở Biển Đông, kết hợp với chính sách thương mại cứng rắn để trừng phạt các nước và thị trường khiến nước này phật ý như những gì diễn ra với Australia và Đài Loan, đang làm cho tình hình châu Á-Thái Bình Dương cảng trở nên nguy hiểm trong năm tới. (SCMP)

TIN LIÊN QUAN
Biển Đông: Quan chức Malaysia kêu gọi ASEAN đánh giá lại luật hàng hải để phản ứng với Trung Quốc

Triều Tiên-Malaysia: Kuala Lumpur đáp trả Bình Nhưỡng

Trong diễn biến mới nhất về căng thẳng ngoại giao Triều Tiên-Malaysia, Bộ trưởng Ngoại giao Malaysia Hishamuddin Hussein cho biết, nước này đã trục xuất toàn bộ nhân viên ngoại giao của Đại sứ quán Triều Tiên tại Kuala Lumpur.

Theo Bộ trưởng Hishamuddin, việc trục xuất được thực hiện theo Điều 9 Công ước Vienna 1961 về Quan hệ Ngoại giao. (Bernama, AP)

TIN LIÊN QUAN
Malaysia hành động đáp trả Triều Tiên, tuyên bố 'không bao giờ dung thứ'

Tình hình Myanmar: EU trừng phạt, Ngoại trưởng Đức cảnh báo về số vụ giết người

Ngày 22/3, Đại diện cấp cao phụ trách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell cho biết, khối 27 quốc gia này sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với 11 cá nhân có liên quan cuộc chính biến ngày 1/2 ở Myanmar.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas khẳng định, các lệnh trừng phạt của EU đối với Myanmar không nhằm vào người dân mà sẽ nhằm vào những cá nhân chịu trách nhiệm về tình trạng bạo lực trên đường phố.

Phát biểu trước báo giới khi tới Brussels tham dự cuộc họp với những người đồng cấp EU, ông Mass bày tỏ: "Số vụ giết người đã lên đến mức không thể chấp nhận nổi, đó là lý do tại sao chúng tôi sẽ không thể tránh được việc áp đặt các biện pháp trừng phạt". (Reuters)

TIN LIÊN QUAN
Tình hình Myanmar: EU tuyên bố lệnh trừng phạt, Australia hỗ trợ lãnh sự cho công dân bị kẹt

EU thông qua trừng phạt vi phạm nhân quyền tại Nga, Trung Quốc

Ngày 22/3, Ngoại trưởng các nước thành viên EU đang họp tại Brussels đã thông qua các biện pháp trừng phạt Nga và Trung Quốc, một phần trong gói trừng phạt về vi phạm nhân quyền nhằm khẳng định "cam kết" của khối đối với các vi phạm nhân quyền trên toàn cầu.

Các biện pháp trừng phạt mới nhất đối với Nga sẽ nhằm nhằm vào những cá nhân bị cáo buộc liên quan đến vi phạm tại Chechnya.

Trong khi đó, các Ngoại trưởng EU đã thông qua lệnh cấm đi lại và đóng băng tài sản đối với 4 cá nhân và 1 thực thể Trung Quốc liên quan vụ việc về cộng đồng người thiểu số Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương.

Danh sách các cá nhân và tổ chức này sẽ được công bố sau đó cùng ngày. (AFP, Reuters)

TIN LIÊN QUAN
Triển vọng quan hệ Mỹ-Trung sau cuộc gặp ở Alaska: Hy vọng mong manh, tương lai khó định

Trung Quốc-Canada: Trung Quốc xét xử công dân Canada thứ 2, Mỹ lên tiếng

Ngày 22/3, một tòa án ở Bắc Kinh, Trung Quốc, đã tiến hành xét xử công dân Canada Michael Kovrig, người đã bị giam giữ 2 năm, vì cáo buộc làm gián điệp, 3 ngày sau khi xét xử công dân Michael Spavor vì cáo buộc tương tự, song không đưa ra phán quyết cuối cùng.

Đại biện lâm thời Đại sứ quán Canada tại Trung Quốc Jim Nickel cho biết, ông bị ngăn cản không cho vào phòng xử, cho rằng điều này vi phạm các nghĩa vụ hiệp ước song phương và quốc tế của Trung Quốc.

Cùng ngày, Đại biện lâm thời của Đại sứ quán Mỹ tại Trung Quốc William Klein cho biết, Mỹ quan ngại sâu sắc về các vụ xét xử trên. (AP, Reuters)

TIN LIÊN QUAN
Vụ công dân Canada bị xét xử ở Trung Quốc: Bắc Kinh 'xử kín' người đầu tiên, Ottawa thất vọng

Hai máy bay tiêm kích lao xuống biển, nghi đâm vào nhau

Ngày 22/3, Trung tâm Chỉ huy Cứu hộ Đài Loan (Trung Quốc) cho biết, 2 máy bay tiêm kích F-5E của không quân, mỗi máy bay có một phi công, đã lao xuống khu vực ngoài khơi bờ biển phía Đông Nam của hòn đảo này sau vụ rõ ràng là va chạm giữa không trung trong lúc thực hiện nhiệm vụ huấn luyện.

Đây là vụ rơi thứ 3 trong vòng 6 tháng qua, thời điểm lực lượng vũ trang của hòn đảo này đang chịu sức ép ngày càng tăng trong việc chặn máy bay Trung Quốc gần như hàng ngày.

Đài Loan đang xem xét ra một tuyên bố và hiện không đưa ra bình luận nào khác. Hãng CNA đưa tin, lực lượng không quân Đài Loan hiện đã cho phi đội F-5 ngừng hoạt động. (Reuters)

TIN LIÊN QUAN
Vấn đề Đài Loan: Mỹ 'đối đáp' Trung Quốc sau khi bị cảnh báo rút lại 'những động thái nguy hiểm'

Israel tịch thu thẻ ưu tiên của Ngoại trưởng Palestine sau chuyến thăm ICC

Ngày 21/3, một quan chức Palestine cho biết, cơ quan chức năng Israel đã tịch thu giấy phép ưu tiên qua lại biên giới của Ngoại trưởng Palestine Riyad al-Maliki ngay khi ông trở về Bờ Tây sau một cuộc gặp tại Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC).

Ông Ahmed al-Dee, một quan chức của Văn phòng Ngoại trưởng Palestine, cho rằng, động thái của Israel có liên quan đến cuộc gặp giữa ông Maliki với Trưởng công tố ICC Fatou Bensouda ở The Hague hôm 18/3 nhằm hối thúc đẩy nhanh những cuộc điều tra về tội ác chiến tranh tại những vùng lãnh thổ của Palestine.

Ông Deek nhấn mạnh: “Đây là Bộ Ngoại giao của Nhà nước Palestine. Ông Maliki không đại diện cho cá nhân. Ông đại diện cho Nhà nước Palestine và chúng tôi coi động thái này là một hành động tấn công Nhà nước Palestine”. (Reuters)

TIN LIÊN QUAN
Nga: Mối quan hệ chính trị với Anh 'gần như đã chết'
Ngoại trưởng Singapore chuẩn bị công du 3 nước Đông Nam Á, sẽ bàn về Myanmar?
Cập nhật Covid-19 ngày 22/3: Ấn Độ chật vật với làn sóng thứ 2, Campuchia đóng cửa trường học toàn quốc, Anh cảnh cáo EU - 'thế giới đang nhìn'
Cùng lúc 'gay gắt' với cả Nga và Trung Quốc, ông Biden đang thực sự muốn gì?
Tổng thống Putin: Tái thống nhất Bán đảo Crimea là sự kiện lịch sử, báo hiệu Nga đang mạnh lên

Bài viết cùng chủ đề

Chính biến Myanmar

Đọc thêm

Lịch âm 26/9, Xem âm lịch hôm nay Chủ Nhật ngày 26/9/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên

Lịch âm 26/9, Xem âm lịch hôm nay Chủ Nhật ngày 26/9/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên

Baoquocte.vn. Lịch âm 26/9. Âm lịch hôm nay 26/9. Xem âm lịch hôm nay ngày 26/9/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên ngày 26 tháng 9 năm 2021 hôm nay.
Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp ngày 26/9/2021: Tuổi Sửu thêm nghề tay trái

Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp ngày 26/9/2021: Tuổi Sửu thêm nghề tay trái

Baoquocte.vn. Xem tử vi hôm nay 26/9/2021, tử vi 12 con giáp - tuổi Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi.
Trưa 25/9, Hà Nội không có ca mắc Covid-19 mới, các biện pháp cấp bách phòng dịch

Trưa 25/9, Hà Nội không có ca mắc Covid-19 mới, các biện pháp cấp bách phòng dịch

Baoquocte.vn. Trưa 25/9, Hà Nội cho biết trong 6 giờ qua không phát hiện thêm ca mắc Covid-19 mới; tính đến 18h ngày 24/9, thành phố có 29 điểm phong tỏa.
Thỏa thuận AUKUS: Chưa thể nguôi ngoai, Pháp dứt khoát không gặp Australia

Thỏa thuận AUKUS: Chưa thể nguôi ngoai, Pháp dứt khoát không gặp Australia

Baoquocte.vn. Văn phòng Bộ trưởng Thương mại Pháp mới đây thông báo từ chối lời đề nghị gặp mặt của Bộ trưởng Thương mại Australia liên quan thỏa thuận AUKUS.
Covid-19: Hà Nội hướng dẫn giám sát y tế người về từ TP. Phủ Lý, Hà Nam

Covid-19: Hà Nội hướng dẫn giám sát y tế người về từ TP. Phủ Lý, Hà Nam

Baoquocte.vn. Người từ Phủ Lý, Hà Nam về Hà Nội từ 19/9 nếu không là F1 cần cách ly tại nhà 14 ngày tính từ ngày đến Hà Nội, lấy mẫu ...
Covid-19 thế giới ngày 25/9: Tiêm vaccine dưới da ở Thái Lan, trẻ em Ireland dưới 14 tuổi mắc bệnh tăng 3 lần, thêm nước EU công nhận Covishield

Covid-19 thế giới ngày 25/9: Tiêm vaccine dưới da ở Thái Lan, trẻ em Ireland dưới 14 tuổi mắc bệnh tăng 3 lần, thêm nước EU công nhận Covishield

Baoquocte.vn. Theo worldometers.info, tính đến nay, thế giới ghi nhận tổng cộng hơn 231,8 triệu ca mắc Covid-19, trong đó có hơn 4,75 triệu ca tử vong.
Philippines sẵn sàng mua thêm vũ khí từ Nga, sẽ hợp tác sản xuất vaccine Sputnik V

Philippines sẵn sàng mua thêm vũ khí từ Nga, sẽ hợp tác sản xuất vaccine Sputnik V

Baoquocte.vn. Philippines sẵn sàng mua thêm vũ khí từ Nga trong tương lai nhằm hỗ trợ những nỗ lực khắc phục hậu quả thiên tai và thảm họa có khả năng ...
HLV Solskjaer: Ronaldo có thể thi đấu tới 40 tuổi, Man Utd không được hưởng phạt đền là do... Jurgen Klopp

HLV Solskjaer: Ronaldo có thể thi đấu tới 40 tuổi, Man Utd không được hưởng phạt đền là do... Jurgen Klopp

Baoquocte.vn. HLV Solskjaer không ngạc nhiên nếu Ronaldo chơi bóng tới năm 40 tuổi và ông cho rằng, Quỷ đỏ bị từ chối cho hưởng 11m là tại... Jurgen Klopp.
Tuyên bố chung của nhóm Bộ tứ đề cập những vấn đề nóng gì?

Tuyên bố chung của nhóm Bộ tứ đề cập những vấn đề nóng gì?

Baoquocte.vn. Tuyên bố chung của nhóm Bộ tứ đề cập sự nhất quán của các nhà lãnh đạo về cách hành xử dựa trên các quy tắc.
Nhà lãnh đạo Triều Tiên nhấn mạnh phát triển mối quan hệ bền chặt với Trung Quốc

Nhà lãnh đạo Triều Tiên nhấn mạnh phát triển mối quan hệ bền chặt với Trung Quốc

Baoquocte.vn. Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cho rằng mối quan hệ bền chặt Bình Nhưỡng với Trung Quốc sẽ phát triển hơn nữa, vượt qua những thách thức.
Tổng thống Mỹ phát biểu tại Liên hợp quốc: Trong khác trước có giống trước

Tổng thống Mỹ phát biểu tại Liên hợp quốc: Trong khác trước có giống trước

Baoquocte.vn. Tổng thống Mỹ đề cao chủ nghĩa đa phương, khác với người tiền nhiệm. Trong 'cái khác' ấy vẫn ẩn hiện nhiều điểm không khác với người tiền nhiệm. Báo TG&VN bình luận.
Bầu cử Canada: Vạch áo cho người xem lưng

Bầu cử Canada: Vạch áo cho người xem lưng

Baoquocte.vn. Chẳng những không thể giành đa số, đảng Tự do cầm quyền của Thủ tướng Justin Trudeau còn bộc lộ nhiều điểm yếu sau cuộc bầu cử sớm tại Canada ngày 20/9.
Chính sách Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương mới: Châu Âu tìm giai điệu riêng

Chính sách Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương mới: Châu Âu tìm giai điệu riêng

Baoquocte.vn. Chính sách mới phản ánh nhận thức, quyết tâm của Liên minh châu Âu (EU) về thúc đẩy hợp tác độc lập và toàn diện hơn với Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.
10 điều rút ra từ sự ra đời của thỏa thuận AUKUS

10 điều rút ra từ sự ra đời của thỏa thuận AUKUS

Baoquocte.vn. Sự ra đời của AUKUS là kết quả của những nỗ lực thương lượng không ngừng nghỉ trong nhiều tháng trước đó của quan chức cấp cao Mỹ, Anh và Australia.
Ba điểm khác biệt của thỏa thuận Mỹ-Anh-Australia (AUKUS)

Ba điểm khác biệt của thỏa thuận Mỹ-Anh-Australia (AUKUS)

Baoquocte.vn. Thỏa thuận Mỹ-Anh-Australia (AUKUS) tách mình khỏi nhiều cơ chế khác tại Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Bình luận của TG&VN.
Thượng đỉnh SCO và CSTO: Tầm nhìn riêng, quan tâm chung

Thượng đỉnh SCO và CSTO: Tầm nhìn riêng, quan tâm chung

Baoquocte.vn. Thượng đỉnh SCO và CSTO thể hiện tầm nhìn riêng của Trung Quốc và Nga, chia sẻ quan tâm chung về nhiều vấn đề nóng.
Bầu cử Đức: Liên minh nào sẽ lập chính phủ sau thời bà Merkel?

Bầu cử Đức: Liên minh nào sẽ lập chính phủ sau thời bà Merkel?

Baoquocte.vn. Thay đổi về tỷ lệ ủng hộ trước thềm cuộc bầu cử Đức đang khiến tương lai của Berlin sau thời Thủ tướng Angela Merkel trở nên phức tạp hơn bao giờ hết.
Việt Nam-Liên hợp quốc: Chặng đường 44 năm tốt đẹp, tích cực, điển hình

Việt Nam-Liên hợp quốc: Chặng đường 44 năm tốt đẹp, tích cực, điển hình

Baoquocte.vn. Hợp tác Việt Nam-Liên hợp quốc đạt kết quả tốt, tích cực, là điển hình của một quốc gia từ thế bao vây cấm vận, từng bước hội nhập quốc tế.
Bầu cử Canada: Những gương mặt sáng giá cho chức Thủ tướng Canada

Bầu cử Canada: Những gương mặt sáng giá cho chức Thủ tướng Canada

Baoquocte.vn. Cuộc bầu cử Canada lần thứ 44 hứa hẹn sẽ là cuộc đua sát nút giữa Thủ tướng Justin Trudeau và lãnh đạo đảng Bảo thủ Erin O’Toole.
Angela Merkel: Người phụ nữ quyền lực của thế giới

Angela Merkel: Người phụ nữ quyền lực của thế giới

Baoquocte.vn. Với 16 năm lãnh đạo nước Đức, Thủ tướng Angela Merkel giúp nước Đức trở thành một lực lượng ổn định trên bàn cờ thế giới.
Al-Qaeda: Nhóm khủng bố học được bí mật 'trường tồn' với thời gian?

Al-Qaeda: Nhóm khủng bố học được bí mật 'trường tồn' với thời gian?

Baoquocte.vn. Nhờ khả năng linh hoạt, biết cách thay đổi theo thời thế, sau 33 năm, tổ chức khủng bố al-Qaeda, kẻ đứng sau vụ khủng bố 11/9 vẫn chưa bị tiêu diệt hoàn toàn.
Sự kiện 11/9: Hai mươi năm nhìn lại

Sự kiện 11/9: Hai mươi năm nhìn lại

Baoquocte.vn. 20 năm sau sự kiện 11/9, thế giới vẫn chưa thực sự quên được nỗi đau này, cũng như những cơn ác mộng mà chủ nghĩa khủng bố mang lại.
Truyền thông Nga: Việt Nam hành động có trách nhiệm tại Liên hợp quốc

Truyền thông Nga: Việt Nam hành động có trách nhiệm tại Liên hợp quốc

Baoquocte.vn. Infox đã đăng bài viết của chuyên gia phân tích chính trị quốc tế Grigory Trofimchuk thuộc Quỹ nghiên cứu khoa học Ý tưởng Á - Âu về Việt Nam.
Chiến lược hợp tác của EU ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương: Con đường an toàn và nhiều triển vọng

Chiến lược hợp tác của EU ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương: Con đường an toàn và nhiều triển vọng

Baoquocte.vn. EU tuyên bố sẽ đẩy mạnh mối quan hệ chặt chẽ và sự hiện diện mạnh mẽ hơn ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.
Khủng hoảng tàu ngầm Pháp-Australia: Được mất thuộc về ai?

Khủng hoảng tàu ngầm Pháp-Australia: Được mất thuộc về ai?

Baoquocte.vn. Hợp đồng tàu ngầm Pháp-Australia có đáng để Paris phải lao vào một cuộc đọ sức với cùng lúc cả ba đối tác chiến lược là Mỹ, Australia và Anh?
AUKUS, sự chia rẽ của phương Tây và 'ngôi sao sáng' Ấn Độ

AUKUS, sự chia rẽ của phương Tây và 'ngôi sao sáng' Ấn Độ

Baoquocte.vn. Ấn Độ có thể đóng vai trò đáng kể trong việc ngăn chặn sự chia rẽ trong liên minh Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.
Báo Mỹ ca ngợi vai trò lãnh đạo nổi bật của Việt Nam trong các vấn đề toàn cầu

Báo Mỹ ca ngợi vai trò lãnh đạo nổi bật của Việt Nam trong các vấn đề toàn cầu

Baoquocte.vn. Báo Washington Times số ra ngày 21/9 đã có bài viết 'Việt Nam thể hiện vai trò lãnh đạo trong các vấn đề toàn cầu tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc'.
Truyền thông Pháp: Thỏa thuận AUKUS củng cố chiến lược 'Nước Anh toàn cầu'

Truyền thông Pháp: Thỏa thuận AUKUS củng cố chiến lược 'Nước Anh toàn cầu'

Baoquocte.vn. Việc tham gia AUKUS thể hiện mong muốn chuyển hướng chính sách đối ngoại của Anh sang khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương thời kỳ hậu Brexit.
Phiên bản di động