Tin thế giới 22/3: Nga khiến Trung Quốc 'mát mặt', nắm tay nhau 'làm gương' cho thế giới; Động cơ thực sự của Trung Quốc ở Biển Đông là gì?

Hoàng Hà
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. TGVN. Chuyến thăm Trung Quốc của Ngoại trưởng Nga, quan hệ Nga-Mỹ sau phát ngôn "sốc" của ông Biden, Biển Đông, tình hình Myanmar, căng thẳng Triều Tiên-Malaysia... là một số sự kiện quốc tế nổi bật trong 24 giờ qua.
Tin thế giới 22/3: Nga khiến Trung Quốc 'mát mặt', nắm tay nhau 'làm gương' cho thế giới; Động cơ thực sự của Trung Quốc ở Biển Đông là gì?

Báo Thế giới & Việt Nam điểm một số tin quốc tế nổi bật trong ngày:

Nga-Trung Quốc

Ngoại trưởng Nga thăm Trung Quốc, không ngớt lời khen quan hệ song phương

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã bắt đầu chuyến thăm Trung Quốc kéo dài 2 ngày (22-23/3). Trong phát biểu trước truyền thông nước chủ nhà, ông Lavrov chỉ trích Mỹ "áp đặt" những ý muốn và yêu cầu của mình lên tất cả những nước khác.

Nhà ngoại giao Nga cho rằng, Moscow và Bắc Kinh bắt buộc phải phát triển độc lập với Washington để ngăn chặn "ý đồ của Mỹ" nhằm kiềm chế sự phát triển công nghệ của Nga và Trung Quốc, đồng thời kêu gọi hợp tác Nga-Trung trong việc giảm phụ thuộc vào USD và các hệ thống thanh toán của phương Tây.

Ông Lavrov khen ngợi Trung Quốc là Đối tác chiến lược thực sự và là quốc gia có cùng chí hướng với Moscow, nhấn mạnh rằng, cuộc đối thoại tin cậy và tôn trọng lẫn nhau của hai nước sẽ là "tấm gương" cho các quốc gia khác.

"Mối quan hệ Nga-Trung hiện tại được các nhà lãnh đạo và công dân của chúng tôi đánh giá là tốt nhất từ trước đến nay", nhà ngoại giao hàng đầu Nga cho hay.

Theo ông Lavrov, quan hệ song phương Nga-Trung đã đạt đến mức độ chưa từng có nhờ Hiệp định hợp tác hữu nghị và láng giềng thân thiện được hai nước ký vào tháng 7/2001, một "mối quan hệ thực chất, không chịu sự chi phối của bất kỳ yếu tố cơ hội nào cũng như chống lại bất kỳ nước thứ ba nào". (TASS, Tân Hoa Xã)

TIN LIÊN QUAN
Nga-Trung Quốc 'liên thủ' đối đầu Mỹ ở Ấn Độ Dương?

Trung Quốc ca ngợi mối quan hệ Nga-Trung 'chân thành, không toan tính, âm mưu'

Ngày 22/3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh khẳng định, việc tăng cường mối quan hệ giữa Nga và Trung Quốc không nhằm phương hại đến các nước khác.

"Mối quan hệ của chúng tôi cởi mở và chân thành, không giống một số nước lập thành nhóm, toan tính và âm mưu dựa trên những lợi ích ngầm của họ", bà Hoa Xuân Oánh nhấn mạnh.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng cho biết thêm, thời điểm nhà ngoại giao Nga đến thăm Trung Quốc không liên quan đến cuộc gặp Mỹ-Trung tại Alaska, cho rằng "Nga và Trung Quốc từ đầu đã là những đối tác gần gũi và luôn duy trì liên lạc chặt chẽ ở mọi cấp độ". (Sputnik)

TIN LIÊN QUAN
Moscow: Dùng trừng phạt chống Nga, Trung Quốc là 'không khôn ngoan', ủng hộ lập liên minh chống các biện pháp đơn phương

Nga-Mỹ: Moscow phản ứng việc Washington không ủng hộ hội đàm Putin-Biden

Ngày 22/3, Bộ Ngoại giao Nga đã bày tỏ lấy làm tiếc rằng, Washington không ủng hộ đề xuất của Tổng thống Nga Vladimir Putin tổ chức cuộc hội đàm trực tuyến với người đồng cấp Mỹ Joe Biden vào ngày 19 hoặc 22/3.

Tuyên bố trên trang web của bộ trên có đoạn: "Một cơ hội khác để tìm giải pháp cho bế tắc bị bỏ lỡ, do Washington gây ra, trong quan hệ Nga-Mỹ. Trách nhiệm về điều này hoàn toàn nằm ở phía Mỹ". (Reuters)

TIN LIÊN QUAN
Căng thẳng Nga-Mỹ: 'Đòn hù dọa' của ông Biden?

Mỹ

Cựu Tổng thống Trump chuẩn bị ra mắt mạng xã hội riêng

Ngày 21/3, trả lời phỏng vấn Fox News, ông Jason Miller, một cựu cố vấn của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, cho biết, ông Trump dự kiến quay trở lại không gian mạng với nền tảng của riêng mình trong vòng 2 đến 3 tháng tới.

Ông Miller - từng là Cố vấn cấp cao trong các chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016 và 2020 của ông Trump - cho rằng, nền tảng mới này sẽ "định hình lại hoàn toàn cuộc chơi” và “tất cả mọi người sẽ chờ đợi và theo dõi những điều mà ông Trump sẽ làm trên nền tảng của riêng mình”.

Theo ông Miller, nhiều khả năng mạng xã hội mới của ông Trump sẽ thu hút hàng chục triệu người tham gia. (Fox News)

TIN LIÊN QUAN
Hậu vụ bạo loạn tại Đồi Capitol: Mọi thứ đã thay đổi kể từ ngày 6/1

Mỹ sẵn sàng hợp tác giúp Afghanistan đạt được hòa bình và ổn định lâu dài

Ngày 21/3, Tổng thống Afghanistan Mohammad Ashraf Ghani và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đang ở thăm nước này đã trao đổi quan điểm về các cuộc đàm phán hòa bình với phiến quân Taliban.

Theo Văn phòng Tổng thống Afghanistan, hai bên bày tỏ quan ngại về các diễn biến bạo lực ở Afghanistan, đồng thời nhấn mạnh, "giải pháp cơ bản cho tình hình hiện tại là đạt được một nền hòa bình công bằng và lâu dài".

Văn phòng trên cũng trích dẫn tuyên bố của Bộ trưởng Austin, nêu rõ Mỹ sẵn sàng hợp tác với Afghanistan để đạt được hòa bình và ổn định ở nước này. (AP)

TIN LIÊN QUAN
Lý do Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ bất ngờ đến Afghanistan

Jordan và Mỹ đạt thỏa thuận quốc phòng mới

Ngày 21/3, Jordan đã công bố thỏa thuận quốc phòng với Mỹ, trong đó cho phép “các lực lượng Mỹ có thể sở hữu các loại vũ khí và lưu hành trên lãnh thổ Jordan trong khi thực hiện những nhiệm vụ của họ”.

Thỏa thuận cũng nêu rõ, các lực lượng Mỹ có thể vận chuyển và lưu trữ các thiết bị. Bên cạnh đó, các binh sĩ, máy bay và tàu Mỹ cũng được phép “tự do ra, vào lãnh thổ Jordan”.

Theo Ngoại trưởng Jordan Ayman Safadi, thỏa thuận này "không làm ảnh hưởng đến chủ quyền của Jordan và hoàn toàn tuân thủ luật pháp của Jordan cũng như phù hợp với luật pháp quốc tế”. (AFP)

TIN LIÊN QUAN
Jordan: Việc Kosovo mở đại sứ quán tại Jerusalem là trái luật pháp quốc tế

Biển Đông

Philippines phản đối "sự hiện diện đe dọa" của tàu Trung Quốc ở Biển Đông

Ngày 22/3, Philippines đã lên án Bắc Kinh về điều mà Manila miêu tả là "sự hiện diện áp đảo và đe dọa" của các tàu Trung Quốc trong vùng biển tranh chấp ở Biển Đông, đồng thời yêu cầu những tàu này rút khỏi khu vực.

Trong công hàm phản đối, Bộ Ngoại giao Philippines nhấn mạnh, hành động triển khai liên tục, sự hiện diện kéo dài và các hoạt động của tàu Trung Quốc là áp đảo và đe dọa.

"Sự hiện diện áp đảo và đe dọa của những tàu này tạo ra bầu không khí bất ổn và thể hiện sự phớt lờ rành rành cam kết của Trung Quốc trong việc thúc đẩy hòa bình và ổn định ở khu vực", công hàm nêu rõ. (Reuters)

TIN LIÊN QUAN
Philippines: 220 tàu dân quân của Trung Quốc hiện diện ở Biển Đông là hành động khiêu khích

Chuyên gia: Động cơ thực sự của Trung Quốc tại Biển Đông là an ninh lương thực

Ông Neil Newman, một chuyên gia về chiến lược đầu tư tại các thị trường hàng hóa châu Á, cho rằng, an ninh lương thực mới là động cơ thực sự của Trung Quốc tại Biển Đông, với một phần ba lưu lượng giao thông hàng hải toàn cầu, chứ không đơn thuần là vấn đề bành trướng lãnh thổ như vẫn tuyên bố.

Theo ông Newman, nguồn hải sản mới thực sự là tâm điểm của các tranh chấp về lãnh thổ và chính trị liên quan đến Biển Đông khi giới lãnh đạo Trung Quốc để mắt tới những ngư trường nhiều cá ở các vùng biển miền Nam.

Chuyên gia này cảnh báo, việc Trung Quốc "cắm trại" ở Biển Đông, kết hợp với chính sách thương mại cứng rắn để trừng phạt các nước và thị trường khiến nước này phật ý như những gì diễn ra với Australia và Đài Loan, đang làm cho tình hình châu Á-Thái Bình Dương cảng trở nên nguy hiểm trong năm tới. (SCMP)

TIN LIÊN QUAN
Biển Đông: Quan chức Malaysia kêu gọi ASEAN đánh giá lại luật hàng hải để phản ứng với Trung Quốc

Triều Tiên-Malaysia: Kuala Lumpur đáp trả Bình Nhưỡng

Trong diễn biến mới nhất về căng thẳng ngoại giao Triều Tiên-Malaysia, Bộ trưởng Ngoại giao Malaysia Hishamuddin Hussein cho biết, nước này đã trục xuất toàn bộ nhân viên ngoại giao của Đại sứ quán Triều Tiên tại Kuala Lumpur.

Theo Bộ trưởng Hishamuddin, việc trục xuất được thực hiện theo Điều 9 Công ước Vienna 1961 về Quan hệ Ngoại giao. (Bernama, AP)

TIN LIÊN QUAN
Malaysia hành động đáp trả Triều Tiên, tuyên bố 'không bao giờ dung thứ'

Tình hình Myanmar: EU trừng phạt, Ngoại trưởng Đức cảnh báo về số vụ giết người

Ngày 22/3, Đại diện cấp cao phụ trách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell cho biết, khối 27 quốc gia này sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với 11 cá nhân có liên quan cuộc chính biến ngày 1/2 ở Myanmar.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas khẳng định, các lệnh trừng phạt của EU đối với Myanmar không nhằm vào người dân mà sẽ nhằm vào những cá nhân chịu trách nhiệm về tình trạng bạo lực trên đường phố.

Phát biểu trước báo giới khi tới Brussels tham dự cuộc họp với những người đồng cấp EU, ông Mass bày tỏ: "Số vụ giết người đã lên đến mức không thể chấp nhận nổi, đó là lý do tại sao chúng tôi sẽ không thể tránh được việc áp đặt các biện pháp trừng phạt". (Reuters)

TIN LIÊN QUAN
Tình hình Myanmar: EU tuyên bố lệnh trừng phạt, Australia hỗ trợ lãnh sự cho công dân bị kẹt

EU thông qua trừng phạt vi phạm nhân quyền tại Nga, Trung Quốc

Ngày 22/3, Ngoại trưởng các nước thành viên EU đang họp tại Brussels đã thông qua các biện pháp trừng phạt Nga và Trung Quốc, một phần trong gói trừng phạt về vi phạm nhân quyền nhằm khẳng định "cam kết" của khối đối với các vi phạm nhân quyền trên toàn cầu.

Các biện pháp trừng phạt mới nhất đối với Nga sẽ nhằm nhằm vào những cá nhân bị cáo buộc liên quan đến vi phạm tại Chechnya.

Trong khi đó, các Ngoại trưởng EU đã thông qua lệnh cấm đi lại và đóng băng tài sản đối với 4 cá nhân và 1 thực thể Trung Quốc liên quan vụ việc về cộng đồng người thiểu số Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương.

Danh sách các cá nhân và tổ chức này sẽ được công bố sau đó cùng ngày. (AFP, Reuters)

TIN LIÊN QUAN
Triển vọng quan hệ Mỹ-Trung sau cuộc gặp ở Alaska: Hy vọng mong manh, tương lai khó định

Trung Quốc-Canada: Trung Quốc xét xử công dân Canada thứ 2, Mỹ lên tiếng

Ngày 22/3, một tòa án ở Bắc Kinh, Trung Quốc, đã tiến hành xét xử công dân Canada Michael Kovrig, người đã bị giam giữ 2 năm, vì cáo buộc làm gián điệp, 3 ngày sau khi xét xử công dân Michael Spavor vì cáo buộc tương tự, song không đưa ra phán quyết cuối cùng.

Đại biện lâm thời Đại sứ quán Canada tại Trung Quốc Jim Nickel cho biết, ông bị ngăn cản không cho vào phòng xử, cho rằng điều này vi phạm các nghĩa vụ hiệp ước song phương và quốc tế của Trung Quốc.

Cùng ngày, Đại biện lâm thời của Đại sứ quán Mỹ tại Trung Quốc William Klein cho biết, Mỹ quan ngại sâu sắc về các vụ xét xử trên. (AP, Reuters)

TIN LIÊN QUAN
Vụ công dân Canada bị xét xử ở Trung Quốc: Bắc Kinh 'xử kín' người đầu tiên, Ottawa thất vọng

Hai máy bay tiêm kích lao xuống biển, nghi đâm vào nhau

Ngày 22/3, Trung tâm Chỉ huy Cứu hộ Đài Loan (Trung Quốc) cho biết, 2 máy bay tiêm kích F-5E của không quân, mỗi máy bay có một phi công, đã lao xuống khu vực ngoài khơi bờ biển phía Đông Nam của hòn đảo này sau vụ rõ ràng là va chạm giữa không trung trong lúc thực hiện nhiệm vụ huấn luyện.

Đây là vụ rơi thứ 3 trong vòng 6 tháng qua, thời điểm lực lượng vũ trang của hòn đảo này đang chịu sức ép ngày càng tăng trong việc chặn máy bay Trung Quốc gần như hàng ngày.

Đài Loan đang xem xét ra một tuyên bố và hiện không đưa ra bình luận nào khác. Hãng CNA đưa tin, lực lượng không quân Đài Loan hiện đã cho phi đội F-5 ngừng hoạt động. (Reuters)

TIN LIÊN QUAN
Vấn đề Đài Loan: Mỹ 'đối đáp' Trung Quốc sau khi bị cảnh báo rút lại 'những động thái nguy hiểm'

Israel tịch thu thẻ ưu tiên của Ngoại trưởng Palestine sau chuyến thăm ICC

Ngày 21/3, một quan chức Palestine cho biết, cơ quan chức năng Israel đã tịch thu giấy phép ưu tiên qua lại biên giới của Ngoại trưởng Palestine Riyad al-Maliki ngay khi ông trở về Bờ Tây sau một cuộc gặp tại Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC).

Ông Ahmed al-Dee, một quan chức của Văn phòng Ngoại trưởng Palestine, cho rằng, động thái của Israel có liên quan đến cuộc gặp giữa ông Maliki với Trưởng công tố ICC Fatou Bensouda ở The Hague hôm 18/3 nhằm hối thúc đẩy nhanh những cuộc điều tra về tội ác chiến tranh tại những vùng lãnh thổ của Palestine.

Ông Deek nhấn mạnh: “Đây là Bộ Ngoại giao của Nhà nước Palestine. Ông Maliki không đại diện cho cá nhân. Ông đại diện cho Nhà nước Palestine và chúng tôi coi động thái này là một hành động tấn công Nhà nước Palestine”. (Reuters)

TIN LIÊN QUAN
Nga: Mối quan hệ chính trị với Anh 'gần như đã chết'
Ngoại trưởng Singapore chuẩn bị công du 3 nước Đông Nam Á, sẽ bàn về Myanmar?
Cập nhật Covid-19 ngày 22/3: Ấn Độ chật vật với làn sóng thứ 2, Campuchia đóng cửa trường học toàn quốc, Anh cảnh cáo EU - 'thế giới đang nhìn'
Cùng lúc 'gay gắt' với cả Nga và Trung Quốc, ông Biden đang thực sự muốn gì?
Tổng thống Putin: Tái thống nhất Bán đảo Crimea là sự kiện lịch sử, báo hiệu Nga đang mạnh lên

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

Chính biến Myanmar

Đọc thêm

Lịch âm 17/4 - Xem âm lịch hôm nay thứ 7 ngày 17/4/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 17/4/2021

Lịch âm 17/4 - Xem âm lịch hôm nay thứ 7 ngày 17/4/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 17/4/2021

Baoquocte.vn. Lịch âm 17/4. Âm lịch hôm nay 17/4. Xem âm lịch hôm nay ngày 17/4/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên ngày 17 tháng 4 năm 2021 hôm nay.
Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ 7 ngày 17/4/2021: Bảo Bình cẩn thận người lạ mặt, Song Tử nói xấu đồng nghiệp

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ 7 ngày 17/4/2021: Bảo Bình cẩn thận người lạ mặt, Song Tử nói xấu đồng nghiệp

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 17/4 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Tử vi hôm nay - Xem tử vi 12 con giáp 17/4/2021: Tuổi Mão công việc thuận lợi, tuổi Thìn tài chính ổn định

Tử vi hôm nay - Xem tử vi 12 con giáp 17/4/2021: Tuổi Mão công việc thuận lợi, tuổi Thìn tài chính ổn định

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 17/4/2021, tử vi 12 con giáp - tuổi Tí, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, tài lộc, ...
Covid-19 ở Việt Nam sáng 17/4: Bắc Ninh ghi nhận 1 ca nhiễm mới là chuyên gia Trung Quốc

Covid-19 ở Việt Nam sáng 17/4: Bắc Ninh ghi nhận 1 ca nhiễm mới là chuyên gia Trung Quốc

Baoquocte.vn. Bản tin 6h sáng ngày 17/4 của Bộ Y tế cho biết có 1 ca mắc Covid-19 tại Bắc Ninh. Đây là ca bệnh nhập cảnh đã cách ly ngay.
XSMN 17/4 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay 17/4/2021 - SXMN 17/4 - xổ số hôm nay

XSMN 17/4 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay 17/4/2021 - SXMN 17/4 - xổ số hôm nay

Baoquocte.vn. XSMN 17/4. SXMN 17/4. Kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ 7 ngày 17 tháng 4 năm 2021. xo so mien nam. XSMN thứ 7. KQSXMN.
XSHCM 17/4 - Kết quả TP.HCM hôm nay 17/4/2021 - SXHCM 17/4 - KQXSHCM thứ 7

XSHCM 17/4 - Kết quả TP.HCM hôm nay 17/4/2021 - SXHCM 17/4 - KQXSHCM thứ 7

Baoquocte.vn. XSHCM 17/4. KQXSHCM 17/4. Xổ số TP.Hồ Chí Minh hôm nay ngày 17 tháng 4 năm 2021. Xo so TP Ho Chi Minh. KQXSHCM.
XSMT 17/4 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay 17/4/2021 - SXMT 17/4 - xổ số hôm nay

XSMT 17/4 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay 17/4/2021 - SXMT 17/4 - xổ số hôm nay

Baoquocte.vn. XSMT 17/4. SXMT 17/4. Kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 7 ngày 17 tháng 4 năm 2021. xo so mien trung. XSMT thứ 7. KQSXMT.
XSMB 17/4 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 17/4/2021 - SXMB 17/4 - xổ số hôm nay

XSMB 17/4 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 17/4/2021 - SXMB 17/4 - xổ số hôm nay

Baoquocte.vn. XSMB 17/4. SXMB 17/4. Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 7 ngày 17 tháng 4 năm 2021. xo so mien bac. XSMB thứ 7. KQSXMB.
Giá vàng hôm nay 17/4: Vàng hướng đỉnh 1.800 USD, khả năng lạm phát phi mã gần như chắc chắn

Giá vàng hôm nay 17/4: Vàng hướng đỉnh 1.800 USD, khả năng lạm phát phi mã gần như chắc chắn

Baoquocte.vn. Giá vàng hôm nay thế giới được dự báo đang ẩn mình hướng mục tiêu 1.800 USD trong thời gian tới.
Giá tiêu hôm nay 17/4: Thế giới tăng sốc; tiêu Việt '1 mình 1 hướng', thấp nhất 67.000đ/kg; giới đầu cơ bắt đầu ‘sốt ruột’

Giá tiêu hôm nay 17/4: Thế giới tăng sốc; tiêu Việt '1 mình 1 hướng', thấp nhất 67.000đ/kg; giới đầu cơ bắt đầu ‘sốt ruột’

Baoquocte.vn. Giá tiêu trong nước giảm là do giới đầu cơ bắt đầu ‘sốt ruột’ và xả hàng. Tuy nhiên, một số đại lý đang quay đầu gom hàng trở lại.
Kế hoạch 2.000 tỷ USD của ông Joe Biden: Đại tu 'thế thượng phong'

Kế hoạch 2.000 tỷ USD của ông Joe Biden: Đại tu 'thế thượng phong'

Baoquocte.vn. Tầm nhìn của chính quyền ông Joe Biden có cái giá không nhỏ, song là cần thiết nếu Washington muốn chiến thắng trong cuộc đua dài hơi với Bắc Kinh.
Bất ngờ đề nghị của Tổng thống Mỹ với Nga: Chủ động tạo thế

Bất ngờ đề nghị của Tổng thống Mỹ với Nga: Chủ động tạo thế

Baoquocte.vn. Việc Tổng thống Nga-Mỹ điện đàm và ông Biden đề nghị gặp mặt trực tiếp gây bất ngờ. Những bước đi ngoại giao mới này lý giải điều gì? TG&VN bình luận.
Nga-Ukraine căng thẳng, Thổ Nhĩ Kỳ lên tiếng: Lợi cả đôi đường

Nga-Ukraine căng thẳng, Thổ Nhĩ Kỳ lên tiếng: Lợi cả đôi đường

Baoquocte.vn. Trong lúc căng thẳng Nga-Ukraine đang ở khúc cao trào, việc Thổ Nhĩ Kỳ bất chợt tuyên bố ủng hộ Ukraine rõ ràng không phải là chuyện ngẫu nhiên. Bình luận.
EU-Thổ Nhĩ Kỳ: Mối quan hệ lạ kỳ!

EU-Thổ Nhĩ Kỳ: Mối quan hệ lạ kỳ!

Baoquocte.vn. Cuộc gặp tại Ankara ngày 6/4 một lần nữa cho thấy sự lạ kỳ trong mối quan hệ nhiều thăng trầm giữa Liên minh châu Âu (EU) và Thổ Nhĩ Kỳ.
Tàu Iran bị tấn công trên Biển Đỏ: Tình cờ, không bất ngờ

Tàu Iran bị tấn công trên Biển Đỏ: Tình cờ, không bất ngờ

Baoquocte.vn. Việc tàu Iran bị tấn công trên Biển Đỏ cùng lúc diễn ra đàm phán Mỹ-Iran về JCPOA là tình cờ, song lại không bất ngờ. Bình luận của TG&VN.
Căng thẳng Nga-Ukraine tại Đông Ukraine: Dễ nóng, khó nguội

Căng thẳng Nga-Ukraine tại Đông Ukraine: Dễ nóng, khó nguội

Baoquocte.vn. Căng thẳng Nga-Ukraine đang leo thang, đặc biệt sau khi Nga điều 8.500 quân tới biên giới, miền Đông Ukraine. Có gì đáng chú ý quanh chuyện này? Bình luận của TG&VN.
Bí mật về viên chỉ huy của Đức Quốc xã thoát trừng phạt, dù gây ra tội ác diệt chủng

Bí mật về viên chỉ huy của Đức Quốc xã thoát trừng phạt, dù gây ra tội ác diệt chủng

Baoquocte.vn. Franz Josef Huber, một quan chức cấp cao của Đức Quốc xã đã thoát khỏi trừng phạt nhờ có sự bảo hộ của Mỹ, sau đó tiếp tục làm việc cho tình báo Tây Đức.
Gốc rễ căng thẳng Nga-Ukraine và câu chuyện 'ăn miếng trả miếng'

Gốc rễ căng thẳng Nga-Ukraine và câu chuyện 'ăn miếng trả miếng'

Baoquocte.vn. Nga và Ukraine vừa tăng cường hiện diện quân sự tại khu vực biên giới, vừa cáo buộc nhau có “hành vi khiêu khích”. Liệu sẽ nổ ra một cuộc xung đột tại miền Đông ...
Chiến lược 'con sói đơn độc' nguy hiểm của các tổ chức khủng bố ở Indonesia

Chiến lược 'con sói đơn độc' nguy hiểm của các tổ chức khủng bố ở Indonesia

Baoquocte.vn. Hành động đơn lẻ kiểu “con sói đơn độc” và đánh bom liều chết là những lựa chọn chiến lược của Tổ chức khủng bố Jamaah Ansharut Daulah (JAD).
Nga - Italy: Nội tình vụ việc 'nghiêm trọng nhất' kể từ Chiến tranh Lạnh

Nga - Italy: Nội tình vụ việc 'nghiêm trọng nhất' kể từ Chiến tranh Lạnh

Baoquocte.vn. Giới thạo tin đang phỏng đoán về hệ lụy căng thẳng trong quan hệ NATO-Nga và Nga - Italy sau vụ bê bối gián điệp vừa bị phanh phui tại Rome.
Thỏa thuận JCPOA quan trọng với quan hệ Mỹ-Iran như thế nào?

Thỏa thuận JCPOA quan trọng với quan hệ Mỹ-Iran như thế nào?

Baoquocte.vn. Từng được gọi là 'thỏa thuận hạt nhân của thế kỷ', JCPOA đã phải trải qua nhiều thăng trầm và suýt chút nữa đẩy quan hệ Mỹ-Iran xuống vực thẳm.
Jordan: 'Sóng ngầm âm ỉ' và khủng hoảng trong khủng hoảng

Jordan: 'Sóng ngầm âm ỉ' và khủng hoảng trong khủng hoảng

Baoquocte.vn. Jordan vừa đập tan một âm mưu đe dọa tới ‘an ninh và ổn định’ quốc gia. Những người bị bắt giữ đều có quan hệ mật thiết với Hoàng tộc.
Mỹ, NATO rút quân khỏi Afghanistan: Nhúng chân vào dễ dàng hơn rời bỏ

Mỹ, NATO rút quân khỏi Afghanistan: Nhúng chân vào dễ dàng hơn rời bỏ

Baoquocte.vn. Ngày 14/4, NATO tuyên bố sẽ cùng với Mỹ rút toàn bộ quân khỏi Afghanistan. Dư luận truyền thông Đức có nhiều ý kiến về vấn đề này.
Liệu quan hệ Mỹ-EU có cải thiện dưới thời Tổng thống Joe Biden?

Liệu quan hệ Mỹ-EU có cải thiện dưới thời Tổng thống Joe Biden?

Baoquocte.vn. Cách nhìn nhận bạn – thù là nguyên nhân lớn nhất tác động đến mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương giữa Mỹ và Liên minh châu Âu (EU).
Mỹ, NATO 'nóng như lửa đốt', lo giữ chốt an toàn cho 'quả lựu đạn' Nga-Ukraine

Mỹ, NATO 'nóng như lửa đốt', lo giữ chốt an toàn cho 'quả lựu đạn' Nga-Ukraine

Baoquocte.vn. Việc Nga gia tăng sức ép quân sự ở Crimea và biên giới Ukraine đang khiến Mỹ và NATO lo ngại và ra sức ngăn cản leo thang thành xung đột.
Báo CNN gọi lực lượng dân quân biển Trung Quốc là 'công cụ đắc lực' trên Biển Đông

Báo CNN gọi lực lượng dân quân biển Trung Quốc là 'công cụ đắc lực' trên Biển Đông

Baoquocte.vn. Trung Quốc tận dụng tối đa lực lượng dân quân biển và ngư dân phục vụ cho thực hiện “chiến thuật vùng xám” của nước này trên Biển Đông.
Những vấn đề 'nóng' nào sẽ được bàn thảo tại Thượng đỉnh Mỹ-Nhật?

Những vấn đề 'nóng' nào sẽ được bàn thảo tại Thượng đỉnh Mỹ-Nhật?

Baoquocte.vn. Việc khôi phục lòng tin đối với liên minh Mỹ-Nhật sẽ được đưa lên hàng đầu trong chương trình nghị sự.
Quan hệ Ukraine-Thổ Nhĩ Kỳ: Ai đang cần ai?

Quan hệ Ukraine-Thổ Nhĩ Kỳ: Ai đang cần ai?

Baoquocte.vn. Liệu máy bay chiến đấu không người lái (UCAV) của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ trở thành 'cứu cánh' cho Ukraine nếu căng thẳng Nga-Ukraine leo thang.
Phiên bản di động