Tin thế giới 25/12: Ông Trump và 'màn chốt hạ’ khuấy đảo chính trường Mỹ, Nga chặn âm mưu khủng bố, Mỹ-Iran 'dàn trận' đối phó nhau

Quang Đào
TGVN. Pha 'hạ màn' khiến nội bộ Mỹ lo lắng của ông Trump, quan hệ Mỹ-Nga, Mỹ-Iran, Bán đảo Triều Tiên... là những tin thế giới nổi bật 24h qua.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Tin thế giới 25/12: Ông Trump và màn ‘chốt hạ’ khuấy đảo chính trường Mỹ, Nga chặn âm mưu khủng bố, Mỹ-Iran 'dàn trận' đối phó nhau

Hậu Bầu cử Mỹ 2020

Ông Trump khuấy đảo chính trường Mỹ

Trước khi bắt đầu kỳ nghỉ lễ ở khu nghỉ dưỡng tại Florida, Tổng thống Mỹ Donald Trump khiến các nhà làm luật Mỹ phải đau đầu vì phản đối dự luật cứu trợ Covid-19. Chủ nhân Nhà Trắng tuyên bố sẽ không ký thông qua dự luật nếu Quốc hội không nhất trí nâng mức cứu trợ từ 600 USD lên 2.000 USD hoặc 4.000 USD.

Tuy nhiên, các nghị sĩ Cộng hòa ở Hạ viện Mỹ ngày 24/12 đã bác bỏ đề nghị của ông Trump. Bế tắc này đồng nghĩa với việc Chính phủ Mỹ có nguy cơ đóng cửa vào đầu tuần tới, chỉ vài ngày trước cuộc chạy đua gay cấn vào Thượng viện ở bang Georgia.

Trong tuần qua, ông Trump cũng khiến chính trường Mỹ dậy sóng khi công bố hàng loạt lệnh ân xá, giảm án gây tranh cãi cho các đồng minh, trong đó có cựu quản lý chiến dịch tranh cử Paul Manafort, thông gia Charles Kushner.

Trong ngày 25/12, Lầu Năm Góc và các nhà lãnh đạo quân sự Mỹ đều lên tiếng lo lắng và họp mặt với nhau để bàn về những điều Tổng thống Mỹ có thể làm, bao gồm việc thiết quân luật.

Việc lên kế hoạch bí mật này phòng tình huống bất ngờ xảy ra khi các lực lượng vũ trang được triệu tập để duy trì hoặc khôi phục trật tự xã hội trong lễ nhậm chức và quá trình chuyển giao.

Theo một quan chức giấu tên nhận định với Newsweek, Nhà Trắng và các đồng minh trung thành trong Lầu Năm Góc của ông Trump đều không được tiếp cận kế hoạch này do lo ngại nó có thể bị khai tử "từ trong trứng nước". (The Hill/Newsweek)

Chi tiêu vũ khí hạt nhân của Mỹ sẽ giảm mạnh

Tổng thống Mỹ đắc cử Joe Biden có kế hoạch giảm bớt vai trò của vũ khí hạt nhân trong chiến lược quốc phòng của Hoa Kỳ và cắt giảm lớn ngân sách được cho là "quá mức" dành cho việc hiện đại hóa loại vũ khí này. Được biết, chương trình hiện đại hoá vũ khí hạt nhân sẽ tiêu tốn 1,2 nghìn tỷ USD ngân sách của Mỹ.

Ông Joe Biden cũng có thể xem xét lại quyết định của Lầu Năm Góc trong việc phát triển một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa mặt đất mới, bao gồm cả đầu đạn của nó, tổng chi phí sẽ vượt quá 100 tỷ USD. (AFP/Wall Street Journal)

TIN LIÊN QUAN
Tranh chấp thương mại Australia-Trung Quốc và lựa chọn nào cho ông Biden?

Mỹ-Nga

Tổng thống Trump đẩy mạnh ngăn chặn Dòng chảy phương Bắc 2

Mỹ đang thúc giục các đồng minh châu Âu và các công ty tư nhân ngừng hoạt động xây dựng đường ống dẫn khí đốt tự nhiên Dòng chảy phương Bắc 2. Đồng thời, chuẩn bị các biện pháp trừng phạt rộng hơn đối với dự án của Nga trong những tuần tới, các quan chức cấp cao của chính quyền Tổng thống Trump cho biết.

Một trong những quan chức chính phủ giấu tên nói với Reuters: “Chúng tôi đã nhận được thông tin về lệnh trừng phạt giáng đòn mạnh vào Dòng chảy phương Bắc 2. Và hiện chúng tôi đang tiến hành giáng đòn chí mạng vào dự án này ”.

Các quan chức từ chối xác định những thực thể nào có thể phải đối mặt với các biện pháp trừng phạt vì thông tin không được tiết lộ trước nhưng cho biết họ không nhắm mục tiêu vào các chính phủ hoặc quan chức chính phủ cụ thể.

Về phần mình, phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov cho rằng các biện pháp trừng phạt hiện có và đang được lên kế hoạch của Mỹ nhằm làm cho việc triển khai dự án trở nên khó khăn nhất có thể. Đồng thời, ông Peskov khẳng định Dòng chảy phương Bắc 2 là dự án mà châu Âu rất cần về mặt an ninh năng lượng. (Reuters)

Mỹ không được nêu thêm điều kiện nếu quay lại JCPOA

“Mỹ phải trở lại Thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015 mà không được đặt ra thêm bất kỳ điều kiện hay yêu cầu nào nữa.” – người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova khẳng định.

Bà Zakharova nói rõ rằng, các bên tham gia cuộc họp cấp ngoại trưởng của nhóm nước ký JCPOA (Kế hoạch hành động chung toàn diện), tức Thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015, đã xác nhận quan điểm này.

"Chúng tôi bắt đầu từ sự hiểu biết rằng việc Mỹ quay trở lại JCPOA phải không được dính dáng tới bất kỳ điều kiện tiên quyết hoặc yêu cầu bổ sung nào. Chúng tôi tin sẽ đạt được tiến bộ về mặt này. Chúng tôi đã ghi nhận sự xác nhận liên tục của ban lãnh đạo Iran rằng, họ sẵn sàng hành động theo cách này", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga nói. (TASS)

TIN LIÊN QUAN
Moscow nói Mỹ hành động khó hiểu, tố chính quyền của ông Trump ngăn cản ông Biden hợp tác với Nga

Bán đảo Triều Tiên

Máy bay do thám Mỹ lượn sát Triều Tiên

Hãng thông tấn UPI đưa tin, No Callsign - trụ sở ở Hàn Quốc - đăng trên Twitter một số hình ảnh thời gian thực của chiếc EP-3E Aries II, máy bay trinh sát và tác chiến điện tử 4 động cơ.

Dữ liệu cho thấy máy bay này đã bay trong hai ngày 23 và 24/12, hoạt động trên bầu trời thủ đô Seoul và Hoàng Hải, vùng biển nằm giữa bán đảo Triều Tiên và Trung Quốc. Ngày 24/12, EP-3E Aries II di chuyển hướng về phía bắc biên giới Triều Tiên

Cùng ngày, No Callsign cũng công bố dữ liệu về Joint STARS, hệ thống radar tấn công mục tiêu giám sát liên hợp E-8 của không lực Mỹ. Đây là máy bay chỉ huy-kiểm soát và quản lý chiến đấu, giám sát mặt đất. No Callsign mô tả Joint STARS đã bay từ bờ biển phía tây bán đảo ra Hoàng Hải, rồi trở về căn cứ.

UPI chỉ ra rằng, các máy bay do thám Mỹ kể trên hoạt động trên bán đảo trước thềm đại hội đảng Lao động Triều Tiên lần thứ 8.

Hình ảnh vệ tinh gần đây từ trang 38 North (chuyên theo dõi tình hình Triều Tiên) cho thấy chính quyền Chủ tịch Kim Jong-un đang sắp xếp một số thay đổi tại quảng trường chính ở Bình Nhưỡng, trong đó có sự xuất hiện của một "cấu trúc bí ẩn". (UPI)

TIN LIÊN QUAN
The Diplomat: Mỹ kéo Iran, Venezuela và Triều Tiên xích lại gần nhau

Mỹ-Iran

Iran lập hệ thống phòng không chống Mỹ

Theo tờ Al-Qabas, Iran đang xây dựng hệ thống phòng không gần các cơ sở hạt nhân để chống lại khả năng bị Mỹ tấn công bằng tên lửa.

Cụ thể, Iran đã xây dựng hệ thống phòng không và thiết bị định vị radar để bảo vệ các cơ sở thiết yếu phục vụ chương trình hạt nhân, tránh làm gián đoạn quá trình làm giàu uranium.

Đặc biệt, biện pháp phòng ngừa được tăng cường ở tỉnh Isfahan, nơi đặt nhà máy làm giàu uranium Natanz.(Al-Qabas)

Mỹ điều tàu ngầm hạt nhân tới Vịnh Ba Tư

Tàu ngầm Hải quân Mỹ mang tên lửa dẫn đường lớp Ohio USS Georgia đã đi vào Vịnh Ba Tư, tiến gần vùng biển Iran.

Mặc dù hoạt động được mô tả là thường lệ, nhưng đây là lần đầu tiên Hải quân Hoa Kỳ tuyên bố công khai việc triển khai tàu ngầm tên lửa dẫn đường Lớp Ohio đến Vịnh Ba Tư kể từ năm 2012. Các hoạt động của hạm đội tàu ngầm hạt nhân của Mỹ nói chung thường rất bí mật. (Military Watch)

TIN LIÊN QUAN
Iran: Bất chấp sự 'ấm lạnh' trên vũ đài quốc tế, Nga vẫn là đối tác chiến lược của Tehran

Nga

Nga tố NATO có những hành động khiêu khích

Tổng tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Nga, Thứ trưởng Quốc phòng thứ nhất, tướng Valery Gerasimov mới đây cho biết, tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang ngày càng có nhiều hành động khiêu khích ở biên giới Nga.

"Việc tăng cường tiềm lực phòng thủ tên lửa một cách không kiểm soát đang tiếp tục, điều này ảnh hưởng đáng kể đến cán cân lực lượng và mang lại lợi thế cho một bên trong việc sử dụng vũ khí chiến lược. Vai trò của phương tiện tấn công phi hạt nhân với tầm xa, độ chính xác cao và khả năng hủy diệt lớn đang ngày càng gia tăng. Những vũ khí này có khả năng đạt được những mục tiêu mà trong quá khứ có thể chỉ đạt được bằng cách sử dụng vũ khí hạt nhân”, tướng Gerasimov nói.

Cũng tại buổi họp, Tổng tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Nga khằng định Moscow sẽ đẩy mạnh nỗ lực ổn định tình hình ở cấp độ khu vực và toàn cầu vì mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội hòa bình, nhưng sẽ không tham gia vào một cuộc chạy đua vũ trang tốn kém. (TASS)

Nga chặn đứng thành công âm mưu khủng bố

Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) vừa ngăn chặn vụ tấn công khủng bố ở thành phố Tambov, cách thủ đô Moscow hơn 450 km về phía Đông Nam.

Hãng tin RIA Novosti ngày 25/12 dẫn nguồn tin FSB cho biết vụ tấn công khủng bố do một thanh niên người Nga âm mưu thực hiện ở Tambov. Đối tượng - sinh năm 2003, đã bị bắt giữ.

Cũng theo FSB, cảnh sát đã phát hiện và thu giữ thuốc nổ, cũng như các thành phần để chế tạo bom tại căn hộ mà đối tượng thuê. Người này đã tự tạo thiết bị nổ theo hướng dẫn trên mạng Internet.

Cơ quan chức năng đã khởi tố hình sự vụ án, song chưa tiết lộ về động cơ và các chi tiết khác của hành động tội phạm này. (RIA Novosti)

TIN LIÊN QUAN
Ông Biden sẽ đẩy quan hệ Nga-Mỹ rơi vào 'thời kỳ lạnh giá'?

Nhật Bản

Cựu Thủ tướng Shinzo Abe xin lỗi người dân

Ngày 24/12, cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe gửi lời xin lỗi vì đã đưa ra những tuyên bố không đúng sự thật về vụ điều tra liên quan tới thư ký của ông. Theo đó, ông Abe từng phủ nhận các cáo buộc cho rằng văn phòng của ông đã vi phạm luật tài trợ bầu cử nghiêm ngặt của Nhật Bản và thừa nhận ông không nắm được những gì các nhân viên đã làm.

Cựu Thủ tướng Nhật Bản cam kết sẽ sửa lại lời khai cho đúng sự thật trước Quốc hội vào ngày 25/12. Đây là một bước ngoặt gây ảnh hưởng không nhỏ tới hình ảnh của ông Abe, vị thủ tướng tại nhiệm lâu năm nhất của Nhật Bản.

Ông nói thêm: "Mặc dù tôi được biết trước về các chi tiêu tài chính trên nhưng tôi cảm thấy mình có trách nhiệm về mặt đạo đức. Tôi thật lòng xin lỗi mọi người và sẽ suy ngâm sâu sắc về bản thân mình". (Reuters)

Thế giới thời ông Joe Biden: Kỳ vọng và hy vọng

Thế giới thời ông Joe Biden: Kỳ vọng và hy vọng

TGVN. Liệu ông Joe Biden có thể mang lại những thay đổi lớn cho thế giới như nhiều người từng kỳ vọng ở ông hay ...

Năm 2020 - Một năm được và mất với châu Á

Năm 2020 - Một năm được và mất với châu Á

TGVN. Tờ Japan Times mới đây đã đăng tải bài viết nhìn nhận lại những điều được và mất tại châu Á trong suốt một ...

Tin thế giới 24/12: Mỹ lên kế hoạch 'đáp trả' trận 'mưa rocket', quan hệ Nga-Mỹ thời ông Biden vẫn thụt lùi, cựu Thủ tướng Abe có thể lại bị triệu tập

Tin thế giới 24/12: Mỹ lên kế hoạch 'đáp trả' trận 'mưa rocket', quan hệ Nga-Mỹ thời ông Biden vẫn thụt lùi, cựu Thủ tướng Abe có thể lại bị triệu tập

TGVN. Hậu bầu cử Tổng thống Mỹ 2020, quan hệ Mỹ-Iran, quan hệ Mỹ-Nga, đàm phán Brexit lại bế tắc... là những tin thế giới ...

Bài viết cùng chủ đề

Quan hệ Nga-Mỹ

Đọc thêm

Bộ Công Thương hướng dẫn thời gian điều hành giá xăng dầu theo Nghị quyết số 36/NQ-CP của Chính phủ

Bộ Công Thương hướng dẫn thời gian điều hành giá xăng dầu theo Nghị quyết số 36/NQ-CP của Chính phủ

Bộ Công Thương yêu cầu các địa phương và doanh nghiệp thực hiện điều hành giá xăng dầu theo Nghị quyết 36, điều chỉnh khi giá cơ sở tăng từ ...
Valverde ghi bàn phút bù giờ, Real Madrid nuôi hy vọng đua vô địch La Liga

Valverde ghi bàn phút bù giờ, Real Madrid nuôi hy vọng đua vô địch La Liga

Cú sút quyết định của Federico Valverde ở phút bù giờ giúp Real Madrid tiếp tục bám đuổi Barcelona trong cuộc đua vô địch La Liga.
Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ tiếp Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản bên lề Lễ hội Việt-Nhật lần thứ 11

Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ tiếp Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản bên lề Lễ hội Việt-Nhật lần thứ 11

Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ tiếp Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Shimada Tomoaki nhân dịp tham dự Lễ hội Việt - Nhật lần thứ ...
Cảnh báo dùng thuốc ở người sa sút trí tuệ

Cảnh báo dùng thuốc ở người sa sút trí tuệ

Nghiên cứu đăng trên JAMA cho thấy người sa sút trí tuệ vẫn dùng nhiều thuốc tác động não, dù nguy cơ té ngã, lú lẫn và nhập viện rất ...
OpenAI ra mắt GPT-5.4, tăng mạnh khả năng xử lý công việc chuyên môn

OpenAI ra mắt GPT-5.4, tăng mạnh khả năng xử lý công việc chuyên môn

OpenAI giới thiệu GPT-5.4 với khả năng lập luận, lập trình và xử lý tài liệu nâng cao, đạt kết quả vượt trội trong nhiều bài kiểm tra AI.
Tuyển nữ Việt Nam thua tối thiểu Đài Loan (Trung Quốc) tại Asian Cup nữ 2026

Tuyển nữ Việt Nam thua tối thiểu Đài Loan (Trung Quốc) tại Asian Cup nữ 2026

Sau hai trận, thầy trò HLV Mai Đức Chung tạm đứng thứ ba và còn cơ hội ở lượt cuối ở bảng C Asian Cup nữ 2026.
Phản ứng của Tây Ban Nha về xung đột Mỹ-Iran: Tiếng nói dũng cảm giữa lòng châu Âu

Phản ứng của Tây Ban Nha về xung đột Mỹ-Iran: Tiếng nói dũng cảm giữa lòng châu Âu

Tây Ban Nha có phản ứng trái chiều với nhiều nhà lãnh đạo châu Âu về xung đột Mỹ-Iran.
Vòng xoáy 'chảo lửa' Trung Đông

Vòng xoáy 'chảo lửa' Trung Đông

Diễn biến và động thái của các bên từ khi Mỹ bất ngờ tấn công Iran ngày 28/2 đến nay đã lý giải một số vấn đề quan trọng.
Điểm nóng Trung Đông: Tính toán chiến lược của Mỹ và 'sức bền' của Iran

Điểm nóng Trung Đông: Tính toán chiến lược của Mỹ và 'sức bền' của Iran

Vấn đề hạt nhân Iran và các bất đồng giữa Iran, Mỹ và Israel chỉ có thể giải quyết bằng thương lượng hoà bình.
Afghanistan-Pakistan trong trạng thái leo thang mới

Afghanistan-Pakistan trong trạng thái leo thang mới

Quan hệ Afghanistan-Pakistan bước vào vòng xoáy leo thang mới, đánh dấu chuyển biến từ các vụ đụng độ biên giới cường độ thấp sang đối đầu quân sự trực tiếp.
Đại hội lần thứ IX của Đảng Lao động Triều Tiên: Để vững tay chèo

Đại hội lần thứ IX của Đảng Lao động Triều Tiên: Để vững tay chèo

Đại hội lần thứ IX của Đảng Lao động Triều Tiên (ngày 19-25/2) khép lại với một số kết quả đáng chú ý.
Mỹ và Israel tấn công Iran: Hoà bình thế giới trước thử thách nguy hiểm

Mỹ và Israel tấn công Iran: Hoà bình thế giới trước thử thách nguy hiểm

Những nỗ lực cho hoà bình đã thất bại, khi một bên là Mỹ và Israel với một bên là Iran đã khai hoả cho một cuộc xung đột mới tại Trung Đông.
Cuộc đua năng lượng sạch của các 'ông lớn' châu Á

Cuộc đua năng lượng sạch của các 'ông lớn' châu Á

Châu Á chiếm hơn một nửa mức tiêu thụ năng lượng toàn cầu và cũng là nơi cuộc đua năng lượng sạch diễn ra quyết liệt nhất.
Chiến tranh trên 'gương mặt người đàn bà'

Chiến tranh trên 'gương mặt người đàn bà'

Khi đặt bút viết chủ đề phụ nữ và chiến tranh vào ngày của phái đẹp, trong đầu người viết thoáng xuất hiện người đàn bàn đẹp Trung Đông.
Xung đột Trung Đông 2026: Mục tiêu chiến lược, nguyên nhân và tác động

Xung đột Trung Đông 2026: Mục tiêu chiến lược, nguyên nhân và tác động

Xung đột ở Trung Đông giữa Mỹ, Israel và Iran bùng phát từ cuối tháng 2, nhanh chóng trở thành một trong những điểm nóng đáng chú ý nhất hiện nay.
Tổng thống Trump hé lộ thông tin chính thức cho vị trí 'ghế nóng' tân Chủ tịch Fed

Tổng thống Trump hé lộ thông tin chính thức cho vị trí 'ghế nóng' tân Chủ tịch Fed

Tổng thống Donald Trump đã chính thức đề cử ông Kevin Warsh làm Chủ tịch tiếp theo của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed).
Đồng chí Phạm Văn Đồng - Tấm gương lớn trọn đời tận hiến cho Tổ quốc và nhân dân

Đồng chí Phạm Văn Đồng - Tấm gương lớn trọn đời tận hiến cho Tổ quốc và nhân dân

Hành trình hoạt động cách mạng của Thủ tướng Phạm Văn Đồng là sự nhất quán đến kỳ lạ giữa lời nói và việc làm, giữa lý tưởng và hành động.
Điểm danh 5 máy bay chiến đấu tốt nhất thế giới không đến từ Mỹ

Điểm danh 5 máy bay chiến đấu tốt nhất thế giới không đến từ Mỹ

Không chỉ Mỹ, một số nước đã sản xuất nhiều mẫu máy bay chiến đấu thế hệ mới xuất sắc, nổi bật với khả năng tàng hình, cơ động cao và hỏa lực mạnh.
Bàn cờ xung đột Trung Đông: Iran 'đổi bài' tấn công, Mỹ-Israel tận dụng lợi thế để áp đảo, dần hé lộ một 'mặt trận thứ hai'

Bàn cờ xung đột Trung Đông: Iran 'đổi bài' tấn công, Mỹ-Israel tận dụng lợi thế để áp đảo, dần hé lộ một 'mặt trận thứ hai'

Iran dường như đã thay đổi chiến thuật ứng phó với Mỹ và Israel so với cuộc xung đột tháng 6/2025.
Căng thẳng tại Trung Đông giúp tái cấu trúc trật tự năng lượng toàn cầu

Căng thẳng tại Trung Đông giúp tái cấu trúc trật tự năng lượng toàn cầu

Những diễn biến hiện nay tại Trung Đông không chỉ là một cuộc khủng hoảng khu vực, mà còn phản ánh một tiến trình tái cấu trúc trật tự năng lượng quốc tế.
Báo chí Mỹ bình luận gì về kỳ họp Lưỡng hội của Trung Quốc?

Báo chí Mỹ bình luận gì về kỳ họp Lưỡng hội của Trung Quốc?

Theo CNN, thông qua kỳ họp Lưỡng hội năm nay, Trung Quốc sắp cho thế giới thấy kế hoạch để giành lợi thế trong tương lai.
Động lực nào khiến kinh tế Mông Cổ tăng trưởng mạnh mẽ?

Động lực nào khiến kinh tế Mông Cổ tăng trưởng mạnh mẽ?

Theo East Asia Forum, ngành khai khoáng đang thúc đẩy nền kinh tế Mông Cổ phát triển trong bối cảnh đà cải cách ngày càng mạnh mẽ.
Australia nỗ lực làm điều này để lấy lại vị thế trong chuỗi cung ứng khoáng sản toàn cầu

Australia nỗ lực làm điều này để lấy lại vị thế trong chuỗi cung ứng khoáng sản toàn cầu

Cạnh tranh chiến lược Mỹ-Trung và áp lực chuyển dịch năng lượng toàn cầu khiến Australia nỗ lực định vị lại vị thế trong chuỗi cung ứng khoáng sản thiết yếu.
Chuyên gia nhận định chiến thuật 'tung hỏa mù' của Iran, cục diện Trung Đông xáo trộn trong 'chớp mắt'

Chuyên gia nhận định chiến thuật 'tung hỏa mù' của Iran, cục diện Trung Đông xáo trộn trong 'chớp mắt'

Nhiều chuyên gia quốc tế nhận định Iran sẽ 'gồng mình' thêm một thời gian ngắn để 'nắn gân' Mỹ, Israel và các đồng minh trong khu vực.
Phiên bản di động