Tin thế giới 9/9: Nga đánh giá thế nào về khủng bố? Thế giới lo ngại tình hình Afghanistan; Động thái lần đầu tiên xuất hiện ở Triều Tiên

Quang Đào
Nga đánh giá về chủ nghĩa khủng bố; tình hình Afghanistan; Triều Tiên lần đầu tổ chức duyệt binh không có tên lửa... là những sự kiện quốc tế nổi bật 24h qua.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Triều Tiên đã tổ chức lễ duyệt binh kỷ niệm 73 năm quốc khánh vào nửa đêm 8/9, rạng sáng 9/9
Triều Tiên đã tổ chức lễ duyệt binh kỷ niệm 73 năm quốc khánh vào nửa đêm 8/9, rạng sáng ngày 9/9.

Báo Thế giới & Việt Nam điểm một số tin quốc tế nổi bật trong ngày:

Tình hình Afghanistan

Nga không vội công nhận Taliban

Ngày 9/9, người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov khẳng định, Nga không vội công nhận chính phủ Afghanistan do phong trào Taliban bổ nhiệm. Nga hiện vẫn coi Taliban là phong trào khủng bố.

"Nga không vội vàng công nhận điều đó. Cũng giống như phần lớn các quốc gia trên thế giới, chúng tôi muốn theo dõi chặt chẽ các bước mà chính quyền mới sẽ thực hiện... Các bước cụ thể sau đó sẽ là quan trọng nhất. Chúng tôi sẽ theo dõi chặt chẽ”, ông Peskov nói. (TASS)

TIN LIÊN QUAN
Chính phủ mới ở Afghanistan: Con đường phía trước còn nhiều chông gai

Taliban cấm mọi hình thức biểu tình không phép

Ngày 8/9, Taliban ra thông báo cấm tổ chức mọi hoạt động biểu tình ở thủ đô Kabul và các tỉnh khác ở Afghanistan nếu không được chính quyền mới của nước này cho phép.

Theo thông báo của Taliban, không ai được xuống đường biểu tình mà không được phép của Bộ Tư pháp và Bộ Nội vụ nước này. Những người tham gia hoạt động biểu tình không phép sẽ phải "gánh chịu hậu quả".

Chính quyền Taliban ở Afghanistan đưa ra tuyên bố trên một ngày sau khi các lực lượng của Taliban đã phải nổ súng chỉ thiên để giải tán hàng chục người đang biểu tình ở Kabul phản đối sự can dự của Pakistan vào các vấn đề của Afghanistan.

Trước đó, ngày 6/9, người phát ngôn của lực lượng Taliban, Zabihullah Mujahid đã kêu gọi người dân không tổ chức các cuộc biểu tình. (Reuters)

TIN LIÊN QUAN
Afghanistan: Mỹ gây sức ép lên Taliban, Australia tuyên bố hoàn thành chiến dịch sơ tán

Lực lượng kháng chiến Afghanistan sẽ tuyên bố chính phủ song song với Taliban

Một ngày sau khi Taliban công bố nội các mới của mình, Mặt trận Kháng chiến Quốc gia Afghanistan (NRF) cho biết sẽ tuyên bố chính phủ song song sau khi tham khảo ý kiến của các chính trị gia.

Lực lượng kháng chiến cho biết, chế độ chính phủ bất hợp pháp của Taliban là một dấu hiệu rõ ràng cho thấy sự thù địch của nhóm này với người dân Afghanistan và là mối đe dọa đối với sự ổn định, an ninh của Afghanistan, khu vực và thế giới.

Lực lượng kháng chiến cũng kêu gọi một số cơ quan như Liên hợp quốc, Liên minh châu Âu, Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc… không hợp tác với Taliban. (Khaama)

TIN LIÊN QUAN
Quan hệ Taliban với các nước vùng Vịnh: Thực tế hay thực dụng?

Thế giới lo ngại phong trào khủng bố sẽ khôi phục tại Afghanistan

Ngày 9/9, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cảnh báo al-Qaeda có thể dùng Afghanistan làm nơi để khôi phục tổ chức này sau khi Mỹ rút quân.

“Chúng tôi vẫn đang theo dõi xem điều gì sẽ xảy ra, và liệu al-Qaeda có khả năng khôi phục ở Afghanistan hay không. Theo tôi, bản chất của al-Qaeda và tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng là luôn cố gắng tìm kiếm không gian để phát triển và khôi phục, dù ở Afghanistan, Somalia hay bất kỳ nơi nào khác", ông Austin cho biết.

Trong khi đó, ngày 8/9, Thư ký Hội đồng An ninh Nga Nikolay Patrushev và Cố vấn An ninh Quốc gia Ấn Độ Ajit Doval đã có cuộc gặp tại New Delhi.

Một quan chức chính phủ Ấn Độ cho biết, tại cuộc gặp, cả Ấn Độ và Nga đều bày tỏ quan ngại sâu sắc trước những diễn biến ở Afghanistan.

“Đã có sự thống nhất quan điểm giữa 2 bên về sự hiện diện của các nhóm khủng bố quốc tế ở Afghanistan và mối đe dọa từ chủ nghĩa khủng bố đối với Trung Á và Ấn Độ”, quan chức này cho biết.

Ấn Độ lo ngại rằng các nhóm chiến binh hoạt động từ Pakistan cũng có thể sử dụng lãnh thổ Afghanistan để dàn dựng các cuộc tấn công. Còn Nga lo ngại bất ổn ở Afghanistan có thể tràn sang Trung Á.

Cùng ngày, Trung Quốc cùng các nước láng giềng bị chiến tranh tàn phá như Pakistan, Iran, Tajikistan, Uzbekistan và Turkmenistan đã tổ chức một cuộc thảo luận.

Tại sự kiện, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã kêu gọi Taliban cắt đứt quan hệ với tất cả các nhóm khủng bố và cho biết Trung Quốc sẽ làm việc với các nước trong khu vực để theo dõi, truy quét các nhóm khủng bố “đã phân tán và xâm nhập vào các nước láng giềng của Afghanistan”. (AP/AFP/THX)

TIN LIÊN QUAN
Mỹ chuẩn bị giải mật tài liệu về cuộc tuấn công khủng bố 11/9 sau 20 năm

Nga đánh giá mối đe dọa khủng bố đã thay đổi kể từ sau sự kiện 11/9

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Oleg Syromolotov ngày 9/9 nhận định, kể từ ngày xảy ra vụ khủng bố 11/9 cách đây 20 năm, mối đe dọa khủng bố đã thay đổi đáng kể, xuất hiện những thách thức mới không thể coi thường được đối với các nước trên thế giới.

Cụ thể, ông Syromolotov lưu ý các tổ chức khủng bố đã ra sức tuyển mộ thành viên trong các nhà tù, sử dụng các công nghệ hiện đại để truyền bá các tư tưởng cực đoan, nhận được những nguồn tài chính mới. Ngoài ra các tổ chức khủng bố cũng có thể sử dụng máy bay không người lái để tiến hành các cuộc tấn công.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga nhấn mạnh thế giới đã có những hợp tác về chống khủng bố theo song phương và tại các diễn đàn quốc tế, trong đó Moscow luôn thể hiện vai trò tích cực. (TASS)

TIN LIÊN QUAN
Tổ chức khủng bố IS: Nỗi sợ hãi của thế giới và những nỗi lo trong tương lai

Tổng thống Putin truy tặng Đại tướng Zinichev danh hiệu Anh hùng nước Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh truy tặng danh hiệu Anh hùng nước Nga cho Bộ trưởng Bộ Tình trạng khẩn cấp Yevgeny Zinichev, Điện Kremlin cho biết.

Trong thông điệp đăng trên trang web của Điện Kremlin, Tổng thống Putin mô tả Bộ trưởng Zinichev là một “người bạn đáng tin cậy và trung thành” và là “chuyên gia có cấp bậc cao nhất”.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cũng bày tỏ sự đau buồn trước sự ra đi của Bộ trưởng Bộ Tình trạng khẩn cấp Yevgeny Zinichev, đồng thời cho biết ông đã nhiều lần làm việc với Tướng Zinichev.

“Ông ấy đã cống hiến hết sức mình để cải thiện công việc của Bộ và giữ gìn những truyền thống vẻ vang của Bộ Tình trạng khẩn cấp”, ông Lavrov nói. (Sputnik)

TIN LIÊN QUAN
Tổng thống Nga: Tôi đã đạt được những gì mình mơ ước

Ukraine định hợp pháp hóa Bitcoin?

Quốc hội Ukraine đã thông qua luật hợp pháp hóa và điều chỉnh tiền điện tử. Dự luật về tiền điện tử đã được khởi động vào năm 2020 và hiện đang được chuyển đến bàn của Tổng thống Volodymyr Zelensky.

Dự luật mới đưa ra các biện pháp bảo vệ nhất định chống lại gian lận đối với những người sở hữu Bitcoin và các loại tiền điện tử khác, và đây cũng là lần đầu tiên tại Quốc hội của Ukraine, các nhà lập pháp bắt tay vào việc xác định thuật ngữ cốt lõi trong thế giới tiền điện tử.

Nếu có chữ ký của tổng thống, tài sản tiền điện tử, ví kỹ thuật số và khóa riêng tư là những điều khoản sẽ được đưa vào trong luật pháp Ukraine.

Theo Kyiv Post, các nhà chức trách vẫn có xu hướng phản đối khi nói đến tiền điện tử và coi đó là "lừa đảo", đánh giá các doanh nghiệp liên quan đến tiền điện tử "thường tịch thu thiết bị đắt tiền mà không có bất kỳ căn cứ nào”.

TIN LIÊN QUAN
Dòng chảy phương Bắc 2 lộ ngày 'khơi thông', Nga-Đức hội đàm về số phận của dòng chảy qua Ukraine

Nhà Trắng đề nghị một số quan chức thời cựu Tổng thống Trump từ chức

Ngày 8/9, chính quyền Tổng thống Joe Biden đã đề nghị 11 quan chức được cựu Tổng thống Donald Trump bổ nhiệm vào hội đồng cố vấn các học viện quân sự cân nhắc đệ đơn từ chức, nếu không họ sẽ bị sa thải.

Theo đó, cựu Tổng thống Trump đã bổ nhiệm những quan chức này vào hội đồng cố vấn tại Học viện Hải quân, Học viện Không quân và Học viện Quân sự West Point. Trong nhóm này có các nhân vật như cựu Thư ký báo chí Nhà Trắng Sean Spicer, cựu cố vấn cấp cao của Tổng thống-bà Kellyanne Conway và cựu Cố vấn An ninh Quốc gia H.R. McMaster.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết: “Mục tiêu của Tổng thống Biden chính là mục tiêu của mọi tổng thống - đảm bảo có ứng viên và những người phục vụ trong các hội đồng này đủ điều kiện cũng như phù hợp với các giá trị”. (CNN)

TIN LIÊN QUAN
Vấn đề Triều Tiên: Tổng thống Biden muốn 'sáng tạo', chuyên gia khuyên nên học hỏi ông Trump

Triều Tiên lần đầu duyệt binh không có tên lửa

Triều Tiên đã tổ chức lễ duyệt binh kỷ niệm 73 năm quốc khánh vào nửa đêm 8/9, rạng sáng 9/9. Hàng chục nghìn người đã tập trung tại quảng trường Kim Nhật Thành để tham dự lễ kỷ niệm.

Lễ duyệt binh năm nay có rất nhiều điểm khác biệt. Người ta không thấy sự xuất hiện của các loại vũ khí hạng nặng như những lần duyệt binh trước đó. Bình Nhưỡng thường sử dụng sự kiện này để phô diễn khí tài quân sự mới.

Loại vũ khí lớn nhất trong lễ duyệt binh là hệ thống rocket được kéo bằng máy kéo.

Những chiếc xe cứu hỏa đã lần đầu xuất hiện trong lễ duyệt binh. Một số nhà phân tích cho rằng sự xuất hiện của chúng báo hiệu những thay đổi trong chính sách của Triều Tiên, theo hướng ôn hòa hơn. (KCNA)

TIN LIÊN QUAN
Triều Tiên hướng tới ngày kỷ niệm Quốc khánh 9/9, sẽ có hành động rầm rộ?

Nguy cơ chính quyền Bắc Ireland sụp đổ do bất đồng về Brexit

Ngày 9/9, đảng Hợp nhất Dân chủ (DUP) - đảng thân Anh lớn nhất của Bắc Ireland - đã đe dọa rút khỏi chính phủ chia sẻ quyền lực của vùng lãnh thổ này, trừ khi có những thay đổi lớn trong thời gian tới liên quan các điều khoản trong thỏa thuận Brexit giữa Anh với Liên minh châu Âu (EU).

Trong bài phát biểu tại Belfast, lãnh đạo DUP Jeffrey Donaldson đã yêu cầu dỡ bỏ hầu hết các rào cản thương mại mới giữa Bắc Ireland và phần còn lại của Vương quốc Anh, đồng thời cam kết ngăn các biện pháp mới sẽ được thực hiện tại các cảng của vùng lãnh thổ này.

Ông nói: “Trong những tuần tới sẽ rõ liệu có cơ sở để Hội đồng lập pháp và cơ quan hành pháp (của Bắc Ireland) tiếp tục thực hiện nhiệm vụ hiện tại này hay không, hay liệu có cần phải tổ chức một cuộc bầu cử Hội đồng lập pháp để làm mới sứ mệnh của chúng tôi hay không”. (Reuters)

Tin thế giới 8/9: Trung Quốc có ý gì khi nói về chính quyền mới của Taliban? Mỹ tính mổ xẻ tất tật 'vụ Afghanistan'? WHO cảnh báo đau đớn

Tin thế giới 8/9: Trung Quốc có ý gì khi nói về chính quyền mới của Taliban? Mỹ tính mổ xẻ tất tật 'vụ Afghanistan'? WHO cảnh báo đau đớn

Taliban công bố chính quyền mới ở Afghanistan và phản ứng quốc tế, quan hệ NATO-Trung Quốc, Nga-Mỹ, thỏa thuận hạt nhân Iran, Covid-19, bầu ...

Tin thế giới 7/9: EU đòi trừng phạt thành viên; Australia nói Trung Quốc 'mơ hồ có chủ ý'; Mỹ thề bắt Taliban phải tuân thủ điều này

Tin thế giới 7/9: EU đòi trừng phạt thành viên; Australia nói Trung Quốc 'mơ hồ có chủ ý'; Mỹ thề bắt Taliban phải tuân thủ điều này

Căng thẳng giữa EU với Ba Lan, Belarus, tình hình Afghanistan, Australia phản ứng về luật hàng hải sửa đổi gây tranh cãi của Trung ...

Đọc thêm

Khi 'túi đau' trở thành xu hướng thời trang phổ biến trong giới trẻ

Khi 'túi đau' trở thành xu hướng thời trang phổ biến trong giới trẻ

Đối với những người yêu thích túi ita, những sản phẩm này tượng trưng cho sự tự do thể hiện những đam mê đa dạng, mang lại niềm vui và ...
Rơi máy bay quân sự tại Colombia, hàng chục người thiệt mạng

Rơi máy bay quân sự tại Colombia, hàng chục người thiệt mạng

Vào ngày 23/3, chiếc vận tải Hercules C-130 gặp nạn trong quá trình cất cánh khiến ít nhất 66 người tử vong và 4 người hiện đang mất tích.
Lý do Tổng thống Donald Trump mê mẩn thương hiệu này

Lý do Tổng thống Donald Trump mê mẩn thương hiệu này

Tổng thống Donald Trump luôn yêu thích giày Florsheim, mặc dù chủ sở hữu thương hiệu này đã kiện ông chủ Nhà Trắng về thuế nhập khẩu.
Ngành Halal Thái Lan hướng tới vai trò trung tâm toàn cầu

Ngành Halal Thái Lan hướng tới vai trò trung tâm toàn cầu

Ngành công nghiệp Halal của Thái Lan có tiềm năng tăng trưởng mạnh mẽ, theo nhận định của Hiệp hội Thương mại Hồi giáo Thái Lan (TMTA).
Rộn ràng Ngày hội Du lịch TP.HCM 2026, tung loạt tour hè ưu đãi

Rộn ràng Ngày hội Du lịch TP.HCM 2026, tung loạt tour hè ưu đãi

Chiều 24/3, Sở Du lịch TP.HCM công bố Ngày hội Du lịch TP.HCM lần thứ 22 năm 2026 với chủ đề “Rộn ràng hè về” (Vibrant Summer Fest), diễn ra ...
Đan Mạch bước vào cuộc bầu cử sớm trước 'bài toán' Greenland

Đan Mạch bước vào cuộc bầu cử sớm trước 'bài toán' Greenland

Ngày 24/3, khoảng 4,3 triệu cử tri trong tổng số 6 triệu người dân Đan Mạch đã tham gia cuộc bầu cử Quốc hội trước thời hạn.
Vết nứt hai bờ Đại Tây Dương

Vết nứt hai bờ Đại Tây Dương

Quan hệ giữa Mỹ và các đồng minh châu Âu, thường được gọi là quan hệ xuyên Đại Tây Dương đã dần đổi khác với những “vết nứt” ngày càng sâu sắc.
Nhận diện những 'gai góc' trong quan hệ Mỹ-Trung

Nhận diện những 'gai góc' trong quan hệ Mỹ-Trung

Chuyến thăm dự kiến của Tổng thống Mỹ Donald Trump tới Trung Quốc đang trở thành tâm điểm chú ý theo dõi của chính trị toàn cầu.
Hội nghị thượng đỉnh EU: Đương đầu khủng hoảng kép

Hội nghị thượng đỉnh EU: Đương đầu khủng hoảng kép

Hội nghị thượng đỉnh EU tới sẽ tập trung vào xung đột Nga - Ukraine và giảm thiểu tác động của tình hình Trung Đông tới giá năng lượng tại châu Âu.
Kỳ họp Quốc hội Thái Lan: Khởi đầu thuận lợi

Kỳ họp Quốc hội Thái Lan: Khởi đầu thuận lợi

Quốc hội khóa mới của Thái Lan đã nhanh chóng bước vào giai đoạn vận hành thực chất, với trọng tâm là kiện toàn bộ máy lãnh đạo.
Quan hệ Mỹ-Iran: Từ đồng minh đến đối đầu và bước ngoặt nguy hiểm năm 2026

Quan hệ Mỹ-Iran: Từ đồng minh đến đối đầu và bước ngoặt nguy hiểm năm 2026

Quan hệ giữa Mỹ và Iran đã trải qua hành trình đầy biến động từ đối tác chiến lược trong Chiến tranh Lạnh đến đối đầu căng thẳng kéo dài.
Cuộc bầu cử cấp bang ở Đức: Phép thử đối với Thủ tướng Friedrich Merz

Cuộc bầu cử cấp bang ở Đức: Phép thử đối với Thủ tướng Friedrich Merz

Các cuộc bầu cử nghị viện bang là phép thử chính trị đối với chính phủ liên bang Đức do Thủ tướng Friedrich Merz lãnh đạo.
So găng sức mạnh hai ‘sát thủ bầu trời’ của Iran và Trung Quốc

So găng sức mạnh hai ‘sát thủ bầu trời’ của Iran và Trung Quốc

Dù tương đồng về thiết kế với UAV cảm tử Shahed-136 của Iran nhưng UAV do Trung Quốc phát triển được đánh giá là nguy hiểm hơn nhiều.
Mỏ khí đốt South Pars của Iran quan trọng cỡ nào với thế giới?

Mỏ khí đốt South Pars của Iran quan trọng cỡ nào với thế giới?

Mỏ khí đốt South Pars có tầm quan trọng như thế nào và tại sao cuộc tấn công của Israel vào địa điểm này lại được coi là bước đi làm leo thang xung đột?
Những thước đo của hạnh phúc

Những thước đo của hạnh phúc

Ngày 20/3 hằng năm được Liên hợp quốc chọn là Ngày quốc tế Hạnh phúc.
Từ xung đột Trung Đông và câu chuyện eo biển Hormuz: Điểm danh các 'điểm nghẽn' quyền lực của thế giới

Từ xung đột Trung Đông và câu chuyện eo biển Hormuz: Điểm danh các 'điểm nghẽn' quyền lực của thế giới

Xung đột ở Trung Đông đã làm nổi bật tầm quan trọng của các tuyến đường thủy đối với sự lưu thông tự do của thương mại toàn cầu.
Tại sao đảo Kharg lại mang ý nghĩa sống còn đối với Iran và nền kinh tế toàn cầu?

Tại sao đảo Kharg lại mang ý nghĩa sống còn đối với Iran và nền kinh tế toàn cầu?

Nếu các cơ sở dầu mỏ tại đảo Kharg trở thành mục tiêu tiếp theo, nền kinh tế toàn cầu có thể sẽ phải đối mặt với một cú sốc nghiêm trọng, theo Euro News.
Các căn cứ quân sự của Mỹ tại Trung Đông

Các căn cứ quân sự của Mỹ tại Trung Đông

Theo báo cáo của CRS, có 8 căn cứ thường trực và 11 địa điểm quân sự khác mà Bộ Quốc phòng Mỹ có thể tiếp cận trong khu vực Trung Đông.
Truyền thông Anh ca ngợi vẻ đẹp và sự hiếu khách của Việt Nam

Truyền thông Anh ca ngợi vẻ đẹp và sự hiếu khách của Việt Nam

Truyền thông Anh thời gian gần đây đã có nhiều bài viết ca ngợi vẻ đẹp và sự hiếu khách của Việt Nam.
Giá phân bón tăng vọt, nông dân Mỹ thêm gánh nặng trong bối cảnh căng thẳng tại Trung Đông

Giá phân bón tăng vọt, nông dân Mỹ thêm gánh nặng trong bối cảnh căng thẳng tại Trung Đông

Áp lực ngày càng lớn đối với ngành nông nghiệp Mỹ có thể kéo theo đà tăng giá mạnh hơn tại các siêu thị.
Hội nghị thượng đỉnh 'Africa Forward': Cơ hội để Pháp thúc đẩy chương trình nghị sự tại châu Phi

Hội nghị thượng đỉnh 'Africa Forward': Cơ hội để Pháp thúc đẩy chương trình nghị sự tại châu Phi

Pháp khởi xướng một nền tảng đối thoại tại thủ đô Nairobi (Kenya) mang tên Hội nghị thượng đỉnh “Africa Forward” vào tháng 5/2026.
Việc eo biển Hormuz đóng cửa sẽ tác động đến thế giới như thế nào?

Việc eo biển Hormuz đóng cửa sẽ tác động đến thế giới như thế nào?

Bất kỳ sự gián đoạn hoặc đóng cửa nào tại eo biển Hormuz cũng sẽ gây ra những cú sốc lan rộng khắp các thị trường năng lượng.
Dầu mỏ qua eo biển Hormuz phải giao dịch bằng NDT - ‘nước cờ cao tay’ của Iran có đủ sức khiến đồng USD nao núng?

Dầu mỏ qua eo biển Hormuz phải giao dịch bằng NDT - ‘nước cờ cao tay’ của Iran có đủ sức khiến đồng USD nao núng?

Liệu đề xuất để dầu mỏ qua eo biển Hormuz đổi lấy NDT của Iran có phải là một tính toán chiến lược nhằm đẩy nhanh quá trình phi USD trên toàn cầu?
Mỹ đang tụt hậu trong cuộc chạy đua vũ trang siêu thanh - Tên lửa mới đáng sợ của Trung Quốc là bằng chứng

Mỹ đang tụt hậu trong cuộc chạy đua vũ trang siêu thanh - Tên lửa mới đáng sợ của Trung Quốc là bằng chứng

Theo tác giả bài báo đăng trên tờ Popular Mechanics, còn quá sớm để tuyên bố liệu Mỹ đã thắng hay thua trong cuộc đua vũ khí siêu thanh. Xét cho cùng, cuộc đua chỉ ...
Phiên bản di động