Tin tức ASEAN buổi sáng 24/8: Cuộc khủng hoảng chưa có tiền lệ, ASEAN và Trung Quốc nối lại đàm phán Biển Đông

Quang Đào
Theo dõi TGVN trên
TGVN. Cập nhật tình hình Covid-19, ASEAN trước cuộc khủng hoảng chưa có tiền lệ... là những thông tin chính trong bản tin ASEAN ngày hôm nay.
TIN LIÊN QUAN
Tin tức ASEAN buổi sáng 21/8: ASEAN mở đường cho Ấn Độ học hỏi, xuất khẩu Australia hướng tới Đông Nam Á
Tin tức ASEAN buổi sáng 20/8: Gần 7.000 ca nhiễm Covid-19 mới; Indonesia chú trọng các dự án hạ tầng thúc đẩy kinh tế
0600-vna-potal-covid-19-philippines-noi-long-lenh-phong-toa-tai-thu-do-manila-4971048
Người dân đeo khẩu trang và tấm chắn nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19 khi mua sắm tại một khu chợ ở Manila, Philippines ngày 16/8. (Nguồn: THX)

Tình hình Covid-19 tại ASEAN

Tính tới rạng sáng ngày 24/8, ASEAN có tổng số nhiễm Covid-19 trên 414.059 ca, trong khi tổng số ca tử vong là 9.924 người. Trong đó, ASEAN ghi nhận thêm 4.475 ca mắc mới và 119 ca tử vong trong ngày.

Sau 5 ngày liên tiếp ghi nhận ca nhiễm mới ở mức trên 4.000 ca, ngày 23/8, Philippines chứng kiến số ca nhiễm mới giảm mạnh xuống 2.352 ca, trong khi tổng ca tử vong ở nước này đã lên tới gần 3.000 người. Tuy nhiên với tổng cộng gần 190.000 ca nhiễm, Philippines vẫn là nước có số ca nhiễm cao nhất Đông Nam Á.

Trước đại dịch, Philippines là một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất châu Á, nhưng đã rơi vào thời kỳ suy thoái đầu tiên trong vòng 29 năm qua, với mức giảm kỷ lục trong quý 2/2020 do các biện pháp phong tỏa phòng chống dịch.

Tại Indonesia, số liệu từ Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 nước này cho thấy đã ghi nhận thêm 2.037 ca mới, nâng tổng số ca lên 153.535 ca. Ngoài ra, Indonesia cũng thông báo có thêm 86 ca tử vong, nâng tổng số lên 6.680 ca, cao nhất tại khu vực Đông Nam Á.

Thái Lan đang thận trọng xem xét các kế hoạch tái mở cửa các đường biên giới trong bối cảnh các biện pháp kiểm soát đang ảnh hưởng nặng nề đến ngành du lịch, với các du khách quốc tế chiếm khoảng 2/3 doanh thu. Trong đó, Thái Lan có thể cho phép những du khách quốc tế đầu tiên quay trở lại nước này từ đầu tháng 10/2020. Du khách từ những quốc gia có số ca nhiễm hạn chế có thể sẽ được yêu cầu đeo vòng tay định vị GPS cũng như cần cách ly tại khách sạn trong 14 ngày đầu tiên.

Trong khi đó, Malaysia thông báo thêm 10 ca mới, nâng tổng số ca nhiễm tại nước này lên 9.267 ca. Trong số các ca mới nhiễm có 8 ca là nhập cảnh và 2 ca lây nhiễm trong cộng đồng. Cũng có thêm 10 ca bình phục và xuất viện, nâng tổng số ca khỏi bệnh lên 8.959 ca, chiếm 96,7% số ca nhiễm.

Tại Singapore, giới chức nước này ngày 23/8 ghi nhận 87 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca Covid-19 lên 56.353 người. Trước đó một chùm lây nhiễm mới lại được phát hiện tại khu ký túc xá công nhân lớn nhất Singapore, khoảng 1 tháng sau khi nơi đây được công bố là "sạch" virus SARS-CoV-2.

Tại Việt Nam, Bản tin 6h sáng ngày 24/4 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho biết, không ghi nhận ca mắc mới Covid-19. Việt Nam vẫn có 1016 bệnh nhân.

(TGVN/TTXVN)

ASEAN và cuộc khủng hoảng chưa có tiền lệ

Mặc dù số lượng các ca nhiễm Covid-19 hiện vẫn tiếp tục tăng ở mức đáng báo động, nhiều quốc gia trong khu vực vẫn đang tìm các cân bằng việc ngăn chặn sự lây nhiễm của virus và phục hồi kinh tế bằng các sáng kiến thương mại, do chính phủ các nước không có khả năng kéo dài các biện pháp kích thích kinh tế.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết, khả năng cao khu vực Đông Nam Á sẽ phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng lớn hơn nhiều. Những năm vừa qua, nền kinh tế khu vực này phụ thuộc lớn vào toàn cầu hóa - dòng vốn đầu tư và khách du lịch quốc tế. Đồng thời, "sức khoẻ" tài chính nhiều quốc gia hiện được đánh giá là tương đối "yếu".

Tại sự kiện do Trung tâm ASEAN-Nhật Bản tổ chức vào tuần vừa qua, Tổng thư ký ASEAN, ông Lim Jock Hoi khẳng định: "ASEAN đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng không giống bất cứ khu vực nào trên thế giới".

Các quốc gia đang đối mặt với những mối đe dọa khác nhau. Indonesia và Philippines liên tục ghi nhận hàng nghìn ca bệnh mỗi ngày. Việt Nam là một trong số ít những quốc gia đã thành công trong cuộc chiến chống đại dịch. Tuy nhiên, Việt Nam cũng đang phải đấu tranh với làn sóng dịch bệnh bất ngờ từ tháng trước.

Chính vì lẽ đó, các chuyên gia đánh giá rằng, viễn cảnh kinh tế khối ASEAN hiện vẫn chưa rõ ràng. Căng thẳng leo thang giữa hai trong số các đối tác kinh tế lớn nhất của khu vực là Mỹ và Trung Quốc sẽ ảnh hưởng đến tốc độ phục hồi kinh tế các nước Đông Nam Á.

(Nikkei)

van-de-bien-dong-ngoai-truong-my-indonesia-thao-luan-muc-tieu-chung-philippines-lai-co-tuyen-bo-moi

Trung Quốc và ASEAN lên kế hoạch tổ chức đàm phán Biển Đông

Ba tuần sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố lập trường mới của Mỹ về Biển Đông, Bắc Kinh đã kêu gọi các nhà ngoại giao từ 10 quốc gia ASEAN cùng họp mặt để bày tỏ về nguy cơ gia tăng xung đột trên vùng biển này.

Một số nhà ngoại giao ở ASEAN cho rằng, Bắc Kinh đã thể hiện thiện chí hơn bằng cách kêu gọi thảo luận về các cách giải quyết tranh chấp Biển Đông, một vấn đề mà Trung Quốc đang cố gắng gạt sang một bên để thay vào đó, tập trung vào hợp tác kinh tế song phương.

Trong cuộc gặp ở Bắc Kinh vào đầu tháng 8, một quan chức Trung Quốc phụ trách các vấn đề biên giới và hàng hải bày tỏ lo ngại của Bắc Kinh về “rủi ro cao” từ các hoạt động quân sự của “các nước ngoài khu vực”, câu nói mà Trung Quốc thường sử dụng khi thảo luận về vai trò của Mỹ ở châu Á.

Ngoài ra, ngày 20/8 vừa qua, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã nói với Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi rằng, Trung Quốc đã sẵn sàng hợp tác với ASEAN để đảm bảo đưa ra Bộ quy tắc ứng xử (COC) trên Biển Đông trước thời hạn.

Các chuyên gia khu vực tin rằng, việc ra được COC là cực kỳ quan trọng, trong bối cảnh Mỹ đang tăng cường sự hiện diện tại khu vực và căng thẳng giữa Trung Quốc và các nước ASEAN vẫn ngày một tăng.

(SCMP)

Những thách thức về năng lượng tái tạo ở Đông Nam Á

ASEAN đã đặt ra mục tiêu đầy tham vọng là đảm bảo 23% năng lượng được dùng tại khu vực đến từ nguồn năng lượng tái tạo vào năm 2025, vì nhu cầu năng lượng trong khu vực dự kiến sẽ tăng 50%.

Với việc chi phí sản xuất năng lượng tái tạo như gió và quang điện mặt trời đang giảm nhanh chóng, Đông Nam Á đang có cơ hội vàng để đáp ứng nhu cầu điện to lớn của mình một cách hiệu quả và bền vững.

Nhu cầu năng lượng gia tăng và động lực cung - cầu thay đổi đang tạo ra những thách thức mới và khó khăn cho các nhà hoạch định chính sách của khu vực. Bất chấp những cơ hội hiện có do các chính sách phù hợp tạo ra, một số thách thức đòi hỏi phải có cách tiếp cận trên phạm vi toàn khu vực.

Trong đó có một số vấn đề chính bao gồm, việc phát triển các dự án năng lượng tái tạo trong khu vực không hề rẻ và nhiều quốc gia không thể gồng gánh được khoản phí khổng lồ đó. Ngoài ra, điều kiện địa lý và kỹ thuật là một số thách thức mà các nhà phát triển dự án năng lượng tái tạo trong khu vực phải đối mặt.

Việc sử dụng đất hợp lý và tác động đến môi trường sau này cũng là mối quan tâm lớn. Cuối cùng, sự thiếu nhận thức và sự thiếu ủng hộ của cộng đồng cũng góp phần vào những thách thức mà các quốc gia thành viên ASEAN phải đối mặt khi phát triển năng lượng tái tạo trong khu vực.

(ASEAN Post)

Tăng cường quan hệ Việt Nam-Ukraine trong xu thế thúc đẩy quan hệ Ukraine-ASEAN

Tăng cường quan hệ Việt Nam-Ukraine trong xu thế thúc đẩy quan hệ Ukraine-ASEAN

TGVN. Cuối tuần qua, trong khuôn khổ tham dự các hoạt động tại tỉnh Kherson do Bộ Ngoại giao Ukraine tổ chức cho Trưởng phái ...

Mỹ hết thời 'mật ngọt' trong chính sách với Trung Quốc ở Biển Đông, hàm ý nào cho ASEAN?

Mỹ hết thời 'mật ngọt' trong chính sách với Trung Quốc ở Biển Đông, hàm ý nào cho ASEAN?

TGVN. Mỹ thay đổi cách tiếp cận đối với các yêu sách của Trung Quốc tại Biển Đông là do các chiến thuật gây hấn ...

Việt Nam chủ trì đối thoại giữa ASEAN và Chủ tịch Khóa 75 Đại hội đồng LHQ

Việt Nam chủ trì đối thoại giữa ASEAN và Chủ tịch Khóa 75 Đại hội đồng LHQ

TGVN. Mục đích cuộc họp nhằm trao đổi về các ưu tiên của Chủ tịch Đại hội đồng LHQ trong khoá 75 và các biện ...

Quang Đào

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Tỷ giá USD hôm nay 19/1: Mỹ có định hướng chính sách mới, USD tiếp đà tăng

Tỷ giá USD hôm nay 19/1: Mỹ có định hướng chính sách mới, USD tiếp đà tăng

Tỷ giá USD trên thị trường quốc tế tiếp tục hồi phục sau khi bà Janet Yellen chia sẻ về định hướng chính sách của nước Mỹ thời kỳ mới.
Bầu cử Đức: Vắng bà Angela Merkel, thách thức nào chờ Berlin?

Bầu cử Đức: Vắng bà Angela Merkel, thách thức nào chờ Berlin?

Người chiến thắng trong bầu cử Đức tháng 9 sẽ phải đưa Berlin và EU vượt cơn sóng dữ đến bến bờ mới, một kỷ nguyên hậu Brexit, vắng bà ...
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 19/1 - Điều chỉnh ?

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 19/1 - Điều chỉnh ?

Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch ...
Những bài học trong quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ qua xử lý vụ 'thao túng tiền tệ'

Những bài học trong quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ qua xử lý vụ 'thao túng tiền tệ'

Việt Nam đã bước đầu tháo gỡ được nút thắt thao túng tiền tệ, tránh được biện pháp trừng phạt thương mại...
Việt Nam ủng hộ thúc đẩy hợp tác giữa Liên hợp quốc và Liên đoàn Arab

Việt Nam ủng hộ thúc đẩy hợp tác giữa Liên hợp quốc và Liên đoàn Arab

Đại sứ Phạm Hải Anh khẳng định Việt Nam ủng hộ việc thúc đẩy hợp tác giữa Liên hợp quốc với các tổ chức khu vực, trong đó có Liên ...
Chân dung tỷ phú trẻ nhất Ấn Độ và bài học quý giá nhất trong đời

Chân dung tỷ phú trẻ nhất Ấn Độ và bài học quý giá nhất trong đời

Nikhil Kamath trở thành tỷ phú trẻ nhất Ấn Độ ở tuổi 34, được Forbes bình chọn vào danh sách 100 người giàu nhất Ấn Độ (10/2020).
Trường chuyên Lam Sơn đoạt 53/56 giải của tỉnh Thanh Hóa tại kỳ thi học sinh giỏi quốc gia 2020-2021

Trường chuyên Lam Sơn đoạt 53/56 giải của tỉnh Thanh Hóa tại kỳ thi học sinh giỏi quốc gia 2020-2021

Tại kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm 2021, Thanh Hóa có 56 thí sinh đoạt giải, riêng Trường THPT chuyên Lam Sơn có 53 học sinh.
Hậu Covid-19: Nhiều thú cưng có thể 'bị bỏ lại phía sau'?

Hậu Covid-19: Nhiều thú cưng có thể 'bị bỏ lại phía sau'?

Trong thời kỳ đại dịch hoành hành, nhận nuôi thú cưng gia tăng đang kể. Tuy nhiên, liệu họ có thật sự yêu thương thú cưng hay nuôi theo phong ...
Tổng thống Mỹ Donald Trump chuẩn bị tung hành động cuối, không có đe dọa với lễ nhậm chức của ông Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump chuẩn bị tung hành động cuối, không có đe dọa với lễ nhậm chức của ông Biden

Tổng thống Mỹ sắp mãn nhiệm Donald Trump được cho là sẽ ban hành từ 50-100 lệnh ân xá hoặc giảm án trước khi ông rời nhiệm sở trong tuần ...
Giá heo hơi hôm nay 19/1: Giữ đà tăng, giá mua tại Hưng Yên cao nhất cả nước, sức tiêu thụ chậm

Giá heo hơi hôm nay 19/1: Giữ đà tăng, giá mua tại Hưng Yên cao nhất cả nước, sức tiêu thụ chậm

Giá heo hơi hôm nay (19/1) tiếp tục tăng nhẹ tại một số địa phương trên toàn quốc.
Dân chủ Mỹ qua sự kiện ngày 6.1: Xảy chuyện nên lộ diện

Dân chủ Mỹ qua sự kiện ngày 6.1: Xảy chuyện nên lộ diện 1

Khủng hoảng 6/1 lộ diện những khiếm khuyết, rệu rã của nền dân chủ Mỹ. Rồi đây, nhân tố nào quyết định chiều hướng tình hình Mỹ trong năm 2021? Phân tích.
Trung Quốc-EU đạt thỏa thuận đầu tư: Phe cần gặp phía vội

Trung Quốc-EU đạt thỏa thuận đầu tư: Phe cần gặp phía vội

Trung Quốc-EU ký kết thoả thuận về đầu tư sau 7 năm đàm phán. Điều gì khiến cả hai đều vừa cần vừa vội với việc ký kết nói trên. Báo TG&VN phân tích.
Anh-EU và hậu Brexit: Tình cảm dẫn dắt, lý trí quyết định

Anh-EU và hậu Brexit: Tình cảm dẫn dắt, lý trí quyết định

Anh-EU đã ký thỏa thuận về hợp tác hậu Brexit ngay trước thềm Giáng sinh. Thực chất của thỏa thuận đó là gì? Ai được và ai mất những gì? TG&VN phân tích.
Đại dịch Covid-19: vaccine trong cuộc chơi chính trị

Đại dịch Covid-19: vaccine trong cuộc chơi chính trị

Trong cuộc chiến chống Covid-19, vaccine đang là vấn đề thời sự nhất hiện nay. Nhưng, vaccine cũng được sử dụng trong cuộc chơi ảnh hưởng chính trị thế giới.
Mỹ, Nhật Bản và Pháp tập trận quân sự chung: Liên thủ đỡ liên minh

Mỹ, Nhật Bản và Pháp tập trận quân sự chung: Liên thủ đỡ liên minh

Động thái của Mỹ, Nhật Bản, Pháp tập trận quân sự chung tại vùng biển Nhật Bản, hàm chứa thông điệp gì, đích đến của thông điệp đó? TG&VN phân tích.
PHÂN TÍCH Bầu cử Mỹ 2020: Nhận diện nước Mỹ qua một kỳ bầu cử

PHÂN TÍCH Bầu cử Mỹ 2020: Nhận diện nước Mỹ qua một kỳ bầu cử

Bầu cử Mỹ 2020 và “hậu bầu cử” vừa phản ánh thực trạng chính trị xã hội hiện tại ở nước Mỹ, vừa giống như điềm bất lành với tương lai của nước Mỹ. Phân ...
Armin Laschet - ứng cử viên tiềm năng kế nhiệm Thủ tướng Đức Angela Merkel là ai?

Armin Laschet - ứng cử viên tiềm năng kế nhiệm Thủ tướng Đức Angela Merkel là ai?

Ông Armin Laschet đang có nhiều cơ hội là người đứng đầu Chính phủ Liên bang Đức, sau bốn nhiệm kỳ cầm quyền của bà Angela Merkel.
Mỹ-Anh: Mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương có bền lâu khi hai nhà lãnh đạo chưa gặp đã sứt mẻ?

Mỹ-Anh: Mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương có bền lâu khi hai nhà lãnh đạo chưa gặp đã sứt mẻ?

Quan hệ Mỹ-Anh sẽ sang trang mới dù Tổng thống Mỹ đắc cử Joe Biden ấn tượng ban đầu không mấy tốt đẹp về Thủ tướng Anh Boris Johnson.
Bạo loạn Đồi Capitol: Ông Trump 'gieo gió', ông Biden 'gặt bão'

Bạo loạn Đồi Capitol: Ông Trump 'gieo gió', ông Biden 'gặt bão'

Sự kiện bạo loạn ở Đồi Caitol đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong nền chính trị Mỹ.
Việc luận tội Tổng thống Trump lần 2 sẽ ra sao khi thời điểm chuyển giao quyền lực tới gần?

Việc luận tội Tổng thống Trump lần 2 sẽ ra sao khi thời điểm chuyển giao quyền lực tới gần?

Hạ viện Mỹ đã quyết định luận tội Tổng thống Trump lần hai, làm dấy lên nhiều băn khoăn về những gì có thể diễn ra sau đó.
Trung Quốc và Ấn Độ khó đạt được thỏa thuận về vấn đề biên giới

Trung Quốc và Ấn Độ khó đạt được thỏa thuận về vấn đề biên giới

Sau 8 tháng, cuộc đối đầu biên giới giữa binh sĩ Ấn Độ và Trung Quốc trên dãy Himalaya vẫn chưa được giải quyết.
Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương sẽ được hiện thực hóa thế nào dưới thời ông Biden?

Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương sẽ được hiện thực hóa thế nào dưới thời ông Biden?

Châu Á đang chờ xem Mỹ sẽ định hình và hiện thực hóa chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương thế nào dưới chính quyền ông Joe Biden.
Phiên bản di động