Tình hình Myanmar: Hết tiền!

Minh Anh
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Nếu cần tiền mặt ở Myanmar, bạn phải dậy rất sớm. Người ta xếp hàng bên ngoài các ngân hàng từ 4h sáng. Nhưng chỉ khoảng 15 hoặc 30 khách hàng đầu tiên nhận được một tích kê bằng nhựa, cho phép họ được vào ngân hàng khi nó chính thức mở cửa lúc 9h30 chỉ để rút tiền mặt.
Tình hình Myanmar : Kinh tế rối ren, tiền mặt cạn kiệt, hàng hóa khan hiếm
Dòng người xếp hàng dài chờ rút tiền mặt tại cây rút tiền của CB Bank ở thủ đô Yangon, Myanmar. (Nguồn: Reuters)

Nếu không nhận được chiếc tích kê đó, bạn có thể phải xếp hàng hàng giờ cho một vài máy rút tiền ít ỏi đang hoạt động bên ngoài, hoặc đến các nhà môi giới chợ đen - những người sẽ đòi một khoản hoa hồng với "mức phí cắt cổ".

Cuộc khủng hoảng tiền mặt

Cuộc khủng hoảng tiền mặt giờ đây là một trong những vấn đề cấp bách nhất đối với người dân Myanmar, sau cuộc chính biến quân sự ngày 1/2.

Các ngân hàng đều thiếu tiền mặt. Ngân hàng Trung ương hiện được điều hành bởi một người do chính quyền quân sự bổ nhiệm, hiện chưa giải ngân lượng tài sản dự trữ mà họ đang nắm giữ của các ngân hàng tư nhân, mà không đưa ra bất kỳ lý do nào.

Ngay chính các ngân hàng này cũng đã bị đóng cửa hoặc mở cửa không liên tục do nhiều nhân viên đình công để phản đối cuộc chính biến. Trong khi đó, việc mất mạng internet khiến các giao dịch trực tuyến trở nên khó khăn và việc chuyển khoản quốc tế phần lớn đã ngừng hoạt động.

Tình hình kinh tế rối ren đặt ra thách thức vô cùng lớn đối với người dân và các doanh nghiệp nhỏ Myanmar, khi họ phải cố gắng gượng, vùng vẫy trong một nền kinh tế đang xấu đi nhanh chóng, trong đó, có sự sụp đổ của ngành du lịch - một trong những lĩnh vực phát triển nhanh nhất của nền kinh tế Đông Nam Á này. Đồng nội tệ Kyat của Myanmar đã giảm khoảng 20% giá trị kể từ cuộc chính biến.

Hnin Hnin, một nữ doanh nhân trẻ chuyên cung cấp dầu gội đầu và ga trải giường cho các khách sạn cao cấp chia sẻ, “rất khó để vận hành một doanh nghiệp trong giai đoạn hiện nay. Các nhà giao dịch hiện không chấp nhận chuyển khoản ngân hàng. Họ đều yêu cầu tiền mặt. Vì vậy, chúng tôi thực sự khan hiếm tiền mặt”.

Đó là lý do mà nữ doanh nhân này buộc phải trở thành một trong số hàng nghìn người xếp hàng hàng ngày trước một vài máy rút tiền ít ỏi còn đang hoạt động ở các thành phố lớn. Cô cho biết, một số người đã kết hợp với nhau thành nhóm khoảng năm người, như vậy, một người có thể lấy tiền cho cả nhóm.

Là người chuyên nhập khẩu hàng để phân phối trong nước, cô cũng buộc phải tìm cách thanh toán cho các nhà cung cấp của mình ở nước ngoài, bằng cách thực hiện một thỏa thuận hoán đổi tiền tệ với một đối tác có tài khoản ở Thái Lan. Theo thỏa thuận, đối tác cấp cho Hnin Hnin quyền truy cập vào tài khoản đồng Baht Thái của họ, để cô có thể sử dụng để thanh toán cho các nhà cung cấp ở Thái Lan và Hnin Hnin sẽ trả lại đối tác bằng các tờ tiền Kyat tại Myanmar.

Ngân hàng Trung ương và quân đội hiện không trả lời bất cứ câu hỏi nào do truyền thông yêu cầu về vấn đề này. Reuters cũng đã gửi câu hỏi tới 4 ngân hàng tư nhân lớn nhất của Myanmar, bao gồm Kanbawza Bank và CB Bank, nhưng đều nhận được lời từ chối.

Hiện tại, gần như không thể có được USD hoặc các loại ngoại tệ khác tại các trung tâm trao đổi thông thường ở Yangon. Thị trường giao dịch chợ đen có nhận thực hiện chuyển đổi trực tuyến nhiều loại tiền tệ khác nhau, nhưng mọi giao dịch đều phải cộng thêm khoản hoa hồng lên đến 10%.

Trước cuộc chính biến, các ngân hàng tư nhân Myanmar cũng đã gặp không ít khó khăn, trong đó có một phần do thói quen cho vay tiền đối với những khách hàng có mối quan hệ tốt – nhưng thường không trả nợ đúng hẹn. Đây là chia sẻ của ít nhất 4 quản lý ngân hàng, trong đó có cả Phó Thống đốc ngân hàng trung ương vào năm 2017.

Hệ thống ngân hàng tư nhân cũng gặp bế tắc với các khoản thế chấp bằng bất động sản ở Yangon - nơi giá nhà đất đã sụt giảm kể từ sau cuộc chính biến.

“Giờ đây, hệ quả của chính biến và các cuộc biểu tình là không còn hệ thống ngân hàng chức năng trong nền kinh tế", đó là nhận định toàn cảnh về tình hình tài chính Myanmar hiện nay của Richard Horsey – một nhà phân tích chính trị độc lập.

Theo vị chuyên gia này, hiện có 3 vấn đề lớn đối với hệ thống tài chính tiền tệ Myamar. Thứ nhất, là những vấn đề vốn đã tồn tại lâu nay đối với các ngân hàng, nay sẽ càng khó giải quyết hơn bao giờ hết. Thứ hai, tác động từ cuộc chính biến đã tạo ra một điểm dừng ảo đối với nền kinh tế mà các nhà lãnh đạo hiện tại chưa thể có bất kỳ khả năng nào để quản lý hoặc củng cố tình hình. Và sau cùng, chính là cuộc đình công trong lĩnh vực ngân hàng.

Trong khi đó, mọi người hiện chỉ mong mỏi sớm rút được tiền mặt để mua thực phẩm và các nhu yếu phẩm khác. Ngoài ra, họ còn lo sợ hệ thống ngân hàng có thể sụp đổ bất cứ lúc nào.

Giá tăng 25% và tỷ lệ người nghèo tăng gấp đôi

Một số chuyên gia cho biết, cuộc khủng hoảng tiền mặt chỉ là dấu hiệu tức thời cho thấy nhiều vấn đề kinh tế sâu sắc hơn mà Myanmar đang phải đối mặt. Công ty nghiên cứu tài chính Fitch Solutions hồi tháng 4 dự báo, GDP của Myanmar sẽ giảm 20% vào năm 2021.

Còn Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) hồi tháng trước phân tích, Myanmar sẽ phải đối mặt với sự sụp đổ kinh tế do tác động tổng hợp của cả đại dịch Covid-19 và cuộc chính biến. Do đó, trường hợp xấu nhất là có thể khiến gần một nửa trong tổng dân số 54 triệu người của đất nước này rơi vào cảnh nghèo đói, so với khoảng 1/4 vào năm 2017.

Cũng với những dự liệu đó, trong báo cáo của UNDP có đoạn, “nếu tình trạng trên vẫn tiếp diễn, tỷ lệ người nghèo có thể tăng gấp đôi vào đầu năm 2022. Khi đó, cú sốc từ cuộc khủng hoảng sẽ dẫn đến thiệt hại đáng kể về tiền lương và thu nhập, đặc biệt là nhân lực của các doanh nghiệp nhỏ, giảm khả năng tiếp cận thực phẩm, cũng như các dịch vụ cơ bản và bảo trợ xã hội".

Trong khi đó, trong một phân tích được công bố vào tháng 4/2021, Chương trình Lương thực Thế giới của Liên hợp quốc cho biết, sẽ có hàng triệu người đói trong những tháng tới.

Trên thực tế, một số nhân viên ngân hàng đã quay trở lại tiếp tục công việc trong vài tuần qua, nhưng các nhà phân tích tài chính cho rằng, tình trạng thiếu tiền mặt không thể giảm ngay lập tức.

Tại Yangon, thủ đô thương mại của đất nước, một nhà kinh doanh các mặt hàng thiết yếu như trứng và dầu ăn chia sẻ, các sản phẩm này và nhiều mặt hàng nông sản khác bắt đầu trở nên khan hiếm đáng kể, thậm chí không còn đủ để cung cấp, tình hình buộc cô ấy phải tăng giá lên 25%.

Trong khi đó, một số nhà kinh tế Myanmar cho biết, họ khá lo lắng về việc, nông dân sẽ không có khả năng tiếp cận hạt giống hoặc tín dụng trước mùa gieo trồng, vào khoảng tháng 6 tới. Hiện mùa vụ đã bị chậm và chắc chắn các tác động sẽ rất lớn trong vụ thu hoạch tới. Các nhà cung cấp đậu và chủ trang trại gà thậm chí không chắc liệu họ có thể bắt đầu một chu kỳ chăn nuôi mới hay không.

Một nhà kinh doanh lớn chuyên bao thầu lúa gạo từ hàng trăm nông dân Myanmar tiết lộ với Reuters, hiện anh ấy không có tiền mặt để mua gạo từ nông dân, điều này cũng đồng nghĩa nông dân không có tiền để mua công cụ sản xuất hoặc trả nhân công sản xuất. Thiếu tiền đã tạo ra một vòng luẩn quẩn bế tắc trong chính nền kinh tế.

Thậm chí, việc đóng cửa các chi nhánh ngân hàng trong hai tháng đầu tiên sau cuộc chính biến đã giảm được nguy cơ người dân đổ xô rút tiền tiết kiệm. Giám đốc một ngân hàng nói không dám nghĩ tới những trường hợp xấu nhất nếu các ngân hàng mở cửa, “thật là một điều tốt khi các chi nhánh vẫn chưa mở cửa hết".

TIN LIÊN QUAN
Tin thế giới 21/5: Dải Gaza chính thức lặng tiếng súng; Nga tiếp tục ‘làm căng’ với phương Tây; Trung Quốc 'hết cửa' đầu tư với EU
Tình hình Myanmar: Chính quyền quân sự chuẩn bị giải tán đảng NLD của bà Aung San Suu Kyi
Tình hình Myanmar: Nhật Bản dọa phong tỏa mọi viện trợ, Thái Lan định gửi thư cảnh báo quân đội
Kinh tế thế giới nổi bật tuần qua (14-20/5): WEF bất ngờ hoãn Hội nghị thường niên, Trung Quốc nóng lòng muốn gia nhập CPTPP?
Tình hình Myanmar: Bước thụt lùi về kinh tế và rủi ro được báo trước
(theo Reuters)

Bài viết cùng chủ đề

Chính biến Myanmar

Đọc thêm

Nhiều doanh nghiệp Việt Nam tham gia xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch giữa Việt Nam và Hoa Kỳ

Nhiều doanh nghiệp Việt Nam tham gia xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch giữa Việt Nam và Hoa Kỳ

Baoquocte.vn. Nhiều doanh nghiệp Việt Nam tham gia xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch trong khuôn khổ chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính tới Hoa Kỳ.
Chủ tịch nước trao Giải thưởng Hồ Chí Minh cho hai công trình về công nghệ quốc phòng

Chủ tịch nước trao Giải thưởng Hồ Chí Minh cho hai công trình về công nghệ quốc phòng

Baoquocte.vn. Chủ tịch nước nhấn mạnh hai công trình đạt giải là kết quả của quá trình nghiên cứu, cống hiến trí tuệ và tài năng của các nhà khoa học.
Liên hợp quốc hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu vì xung đột Nga-Ukraine

Liên hợp quốc hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu vì xung đột Nga-Ukraine

Baoquocte.vn. Kinh tế toàn cầu dự kiến sẽ chỉ tăng 3,1% trong năm nay, giảm so với dự báo đưa ra hồi tháng 1/2022, phần lớn là do xung đột Nga-Ukraine.
SEA Games 31: Những đôi 'vợ chồng Vàng' của Đoàn Thể thao Việt Nam

SEA Games 31: Những đôi 'vợ chồng Vàng' của Đoàn Thể thao Việt Nam

Baoquocte.vn. Vợ chồng Khánh Thi (HLV Nguyễn Hồng Thi) - VĐV Phan Hiển có thể xem là cặp đôi được chú ý nhiều nhất của Thể thao Việt Nam tại SEA ...
HLV Mai Đức Chung: 'Chiến thắng này như món quà trước ngày sinh nhật Bác Hồ'

HLV Mai Đức Chung: 'Chiến thắng này như món quà trước ngày sinh nhật Bác Hồ'

Baoquocte.vn. HLV đội tuyển nữ Việt Nam Mai Đức Chung cho biết, ông hài lòng với kết quả trận đấu và muốn dành chiến thắng này như món quà trước ngày ...
Mỹ tuyên bố chính thức 'trở lại' Kiev, bổ nhiệm Đại sứ tại Ukraine sau 3 năm bỏ trống

Mỹ tuyên bố chính thức 'trở lại' Kiev, bổ nhiệm Đại sứ tại Ukraine sau 3 năm bỏ trống

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Mỹ tại Kiev đã mở cửa trở lại từ ngày 18/5, sau 3 tháng đóng cửa vì chiến dịch quân sự đặc biệt mà Nga phát động ...
Cách ly 750 ngày vì... Covid-19

Cách ly 750 ngày vì... Covid-19

Baoquocte.vn. Sara Anne Willette, sống ở bang Iowa (Mỹ), đã trải qua hơn 750 ngày cách ly kể từ khi đại dịch Covid-19 bắt đầu, do chứng suy giảm miễn dịch.
Hạm đội Baltic của Nga được bổ sung hai chiến hạm tên lửa

Hạm đội Baltic của Nga được bổ sung hai chiến hạm tên lửa

Baoquocte.vn. Lực lượng Hạm đội Baltic sẽ sớm được bổ sung hai tàu tên lửa thuộc đề án Karakurt và Buyan-M, còn khinh hạm Neustrashimy sẽ trở lại đội ngũ.
Bệnh viện Đại học Y Hà Nội đồng hành cùng Nova Group đào tạo nguồn nhân lực điều dưỡng chất lượng cao

Bệnh viện Đại học Y Hà Nội đồng hành cùng Nova Group đào tạo nguồn nhân lực điều dưỡng chất lượng cao

Baoquocte.vn. Mới đây, tập đoàn Nova Group đã ký kết hợp tác cùng với Bệnh viện Đại học Y Hà Nội trong việc triển khai và đào tạo nguồn nhân lực ...
Tài tử Tom Cruise lịch lãm và trẻ trung dự Liên hoan Cannes 2022

Tài tử Tom Cruise lịch lãm và trẻ trung dự Liên hoan Cannes 2022

Baoquocte.vn. Tài tử Tom Cruise tới thảm đỏ Cannes trong tiếng hò reo cuồng nhiệt của người hâm mộ sau 30 năm vắng bóng tại liên hoan phim quốc tế danh ...
Nhiều doanh nghiệp Việt Nam tham gia xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch giữa Việt Nam và Hoa Kỳ

Nhiều doanh nghiệp Việt Nam tham gia xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch giữa Việt Nam và Hoa Kỳ

Baoquocte.vn. Nhiều doanh nghiệp Việt Nam tham gia xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch trong khuôn khổ chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính tới Hoa Kỳ.
Đẩy mạnh thu hút FDI từ Mỹ, 'dọn tổ đón đại bàng'

Đẩy mạnh thu hút FDI từ Mỹ, 'dọn tổ đón đại bàng'

Baoquocte.vn. Mối quan tâm của các doanh nghiệp Mỹ tới thị trường Việt Nam là có thật và điều này sẽ sớm được hiện thực hóa.
Giá tiêu hôm nay 19/5, thị trường phản ứng tiêu cực, trái thông lệ, yếu tố nào tác động tới triển vọng giá?

Giá tiêu hôm nay 19/5, thị trường phản ứng tiêu cực, trái thông lệ, yếu tố nào tác động tới triển vọng giá?

Baoquocte.vn. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước ổn định ở một số địa phương, giao dịch từ 73.000 – 76.500 đ/kg.
Giá cà phê hôm nay 19/5: Quay đầu giảm sốc, chuyên gia cảnh báo cần tỉnh táo trước mỗi quyết định mua-bán

Giá cà phê hôm nay 19/5: Quay đầu giảm sốc, chuyên gia cảnh báo cần tỉnh táo trước mỗi quyết định mua-bán

Baoquocte.vn. Các nhà kinh doanh hàng thực (xuất khẩu) lẫn hàng giấy (kinh doanh cà phê trên mạng) cần tỉnh táo, đặt các mức chặn lỗ cho các giao dịch mua bán.
Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm các tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm các tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới

Baoquocte.vn. Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết Việt Nam tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi mọi mặt, nhất là về thủ tục hành chính cho các doanh nghiệp.
Chuyên gia Đức: EVFTA là trợ lực giúp Việt Nam phục hồi kinh tế

Chuyên gia Đức: EVFTA là trợ lực giúp Việt Nam phục hồi kinh tế

Baoquocte.vn. Cùng với EVFTA, các FTA đang có giúp Việt Nam đa dạng hóa các đối tác thương mại, từ đó, tăng cường khả năng ứng phó và phục hồi kinh tế.
Bất động sản mới nhất: Đất nền bất ngờ giảm giá, siết kê khai thuế chuyển nhượng, 80% sàn giao dịch hoạt động trở lại

Bất động sản mới nhất: Đất nền bất ngờ giảm giá, siết kê khai thuế chuyển nhượng, 80% sàn giao dịch hoạt động trở lại

Baoquocte.vn. Mức độ quan tâm tới đất nền bất ngờ giảm, sàn giao dịch địa ốc nhộn nhịp hoạt động trở lại… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Cảnh báo bị ‘chôn vốn’ bởi sốt đất ảo, Vinhomes phát triển nhà ở xã hội full tiện ích, sự trỗi dậy của địa ốc Thanh Hóa

Bất động sản mới nhất: Cảnh báo bị ‘chôn vốn’ bởi sốt đất ảo, Vinhomes phát triển nhà ở xã hội full tiện ích, sự trỗi dậy của địa ốc Thanh Hóa

Baoquocte.vn. Nhiều địa phương cảnh báo hiện tượng sốt đất ảo, Vinhomes phát triển nhà ở xã hội, địa ốc Thanh Hóa cất cánh... là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Hà Nội mạnh tay lập ‘barie’ chặn sốt đất ven đô, giao dịch giảm mạnh, xuất hiện bán cắt lỗ

Hà Nội mạnh tay lập ‘barie’ chặn sốt đất ven đô, giao dịch giảm mạnh, xuất hiện bán cắt lỗ

Baoquocte.vn. 'Lệnh' tạm dừng phân lô, tách thửa và ngân hàng thắt chặt cho vay kinh doanh bất động sản đã khiến thị trường địa ốc ven Hà Nội rơi vào trầm lắng.
Bất động sản mới nhất: Thị trường xuất hiện yếu tố khó, địa ốc khu Đông ‘ăn theo’ cầu Thủ Thiêm 2, thủ tục công chứng hợp đồng mua bán chung cư

Bất động sản mới nhất: Thị trường xuất hiện yếu tố khó, địa ốc khu Đông ‘ăn theo’ cầu Thủ Thiêm 2, thủ tục công chứng hợp đồng mua bán chung cư

Baoquocte.vn. Nhà thầu lo lắng trước quyết định siết tín dụng, cầu Thủ Thiêm 2 tạo sức bật cho địa ốc khu Đông TP.HCM... là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Địa ốc vẫn ‘siêu’ hút vốn, đã xảy ra hiện tượng bong bóng, Vân Đồn được ‘chắp thêm cánh’

Bất động sản mới nhất: Địa ốc vẫn ‘siêu’ hút vốn, đã xảy ra hiện tượng bong bóng, Vân Đồn được ‘chắp thêm cánh’

Baoquocte.vn. Tháo gỡ khó khăn cho địa ốc du lịch, ghi nhận hiện tượng bong bóng ở một số địa phương... là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Giá nhà gấp 20 lần thu nhập, phân khúc bán lẻ sẽ hút khách, tiền đổ nhiều nhất vào đâu?

Bất động sản mới nhất: Giá nhà gấp 20 lần thu nhập, phân khúc bán lẻ sẽ hút khách, tiền đổ nhiều nhất vào đâu?

Baoquocte.vn. Giá nhà tăng quá cao so với thu nhập, nhu cầu mặt bằng bán lẻ gia tăng sau đại dịch... là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Cổ phiếu rớt thảm, nhà đầu tư 'đứng ngồi không yên', Ủy ban Chứng khoán Nhà nước gửi thông điệp nóng

Cổ phiếu rớt thảm, nhà đầu tư 'đứng ngồi không yên', Ủy ban Chứng khoán Nhà nước gửi thông điệp nóng

Baoquocte.vn. Thị trường chứng khoán đang gây tâm lý chán nản cho nhà đầu tư khi hầu hết các nhóm ngành cổ phiếu đồng loạt lao dốc.
Gucci chấp nhận cho khách hàng thanh toán bằng Bitcoin và tiền mã hóa

Gucci chấp nhận cho khách hàng thanh toán bằng Bitcoin và tiền mã hóa

Baoquocte.vn. Thương hiệu thời trang Gucci vừa công bố sẽ chấp nhận cho khách hàng thanh toán bằng tiền mã hóa tại một số cửa hàng của hãng.
Go Finance 2022: Cuộc thi tài chính, chứng khoán hàng đầu cho sinh viên chính thức mở đơn đăng ký

Go Finance 2022: Cuộc thi tài chính, chứng khoán hàng đầu cho sinh viên chính thức mở đơn đăng ký

Baoquocte.vn. Sáng 22/4, tại Đại học Kinh tế Quốc dân đã diễn ra buổi họp báo khai mạc cuộc thi về tài chính chứng khoán dành cho sinh viên Go Finance 2022.
Lãi suất tiền gửi tăng, các ngân hàng thương mại huy động nguồn vốn ‘khủng’

Lãi suất tiền gửi tăng, các ngân hàng thương mại huy động nguồn vốn ‘khủng’

Baoquocte.vn. Lãi suất tiền gửi các kỳ hạn 6 tháng trở lên tăng 0,3%-0,7% nên nguồn tiền nhàn rỗi của người dân đã quay trở lại hệ thống ngân hàng thương mại.
Công ty chứng khoán BIDV (BSC) phát hành  hơn 65,73 triệu cổ phần cho Hana Financial Investment Co., Lpt

Công ty chứng khoán BIDV (BSC) phát hành hơn 65,73 triệu cổ phần cho Hana Financial Investment Co., Lpt

Baoquocte.vn. HFI đầu tư vào BSC với tư cách là nhà đầu tư chiến lược, cam kết đồng hành lâu dài cùng hỗ trợ, hợp tác về phát triển kinh doanh và quản trị điều hành.
Trước thềm Đại hội đồng cổ đông thường niên, hàng loạt ngân hàng thương mại đặt mục tiêu tăng mạnh lợi nhuận

Trước thềm Đại hội đồng cổ đông thường niên, hàng loạt ngân hàng thương mại đặt mục tiêu tăng mạnh lợi nhuận

Baoquocte.vn. Nhiều ngân hàng thương mại đã công bố tài liệu dự thảo với các mục tiêu kinh doanh lạc quan, đáng chú ý là kế hoạch tăng lợi nhuận được tính bằng lần.
Phiên bản di động