Tình hình Ukraine: Nguồn tài trợ eo hẹp, Kiev bán tài sản nhà nước, đẩy mạnh tư nhân hóa quy mô lớn - 'món hời'?

Minh Anh
Một vị Bộ trưởng của Ukraine từng kêu gọi các nhà đầu tư: “Hãy dũng cảm - và bạn có thể kiếm được gấp 20 lần số tiền bạn bỏ ra”. Nhưng với hầu hết các nhà đầu tư, họ đều đang khá băn khoăn với câu hỏi “Cần phải dũng cảm đến mức nào?” và liệu rủi ro có lớn hơn những cơ hội tiềm năng hay không?
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Gói trừng phạt thứ 12 nhằm vào Nga: EU thay đổi chiến lược hay vẫn ‘gậy ông đập lưng ông’?
Ukraine có vẻ đang gặp rắc rối lớn về kinh tế, nhưng lợi thế lớn mà Kiev hiện có là quyết tâm của các đồng minh châu Âu, Mỹ và một số nhà đầu tư về việc cùng chống lại Nga. Trong ảnh: Chủ tịch EC Ursula von der Leyen và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại Ukraine. (Nguồn: AP)

Món hời không dành cho người "yếu tim"

Mặc dù Ukraine có vẻ đang gặp rắc rối lớn về kinh tế, nhưng lợi thế lớn mà Kiev hiện có là quyết tâm của các đồng minh châu Âu, Mỹ và một số nhà đầu tư về việc cùng chống lại Nga. Cùng với việc chuyển hàng tỷ USD viện trợ, Mỹ và châu Âu hy vọng sẽ kích thích được đầu tư tư nhân. Hiện các nhà đầu tư nước ngoài chính ở Ukraine đến từ Cyprus, Hà Lan, Thụy Sỹ, Anh và Đức.

Tin liên quan
Giá vàng hôm nay 6/12/2023: Giá vàng tăng Giá vàng hôm nay 6/12/2023: Giá vàng tăng 'thẳng đứng', giá vàng SJC đột ngột giảm rồi lại vọt lên, Fed sẽ nhấn nút hoảng loạn?

Tuy nhiên, có một điều kiện là Kiev trước tiên phải giải quyết được các vấn đề lãng phí, gian lận và lạm dụng trong nước. Những trở ngại chính mà họ gặp phải là sự bất ổn về địa chính trị, tham nhũng và nền tư pháp yếu kém.

Theo đặc phái viên của Tổng thống Mỹ Joe Biden về tái thiết Ukraine Penny Pritzker, thách thức đối với quốc gia Đông Âu này là đảm bảo quá trình phục hồi phù hợp với thông lệ quốc tế nhất, bao gồm các cải cách nhằm đảm bảo tính minh bạch và trách nhiệm giải trình.

“Cải cách và tái thiết luôn đi đôi với nhau và cần phải bắt đầu ngay bây giờ, ngay cả khi xung đột và giao tranh vẫn đang diễn ra”, bà Penny Pritzker khẳng định.

Tất nhiên, với cuộc chiến Israel-Hamas, cũng như việc xung đột Nga-Ukraine vẫn chưa có hồi kết, thế giới đã trở nên khó dự đoán hơn bao giờ. Tuy nhiên, như Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Rustem Umerov phân tích, nỗi đau của người này có thể lại là lợi ích của người khác.

Trong khi hầu hết các nhà đầu tư tư nhân coi Ukraine quá rủi ro, thì có cả một ngành đang phát triển, coi xung đột quân sự là cơ hội để mua lại các công ty đang gặp khó khăn với giá thấp và xoay chuyển tình thế để kiếm lời.

"Ngành đầu tư tài sản khó khăn" liên quan đến việc mua tài sản hoặc nợ của các công ty gặp khó khăn và tái cơ cấu chúng để cải thiện hiệu quả hoạt động và giá trị. Ở Ukraine, chính sách này đang nhắm tới các lĩnh vực có tiềm năng phục hồi mạnh mẽ như công nghệ, công nông nghiệp, năng lượng, quốc phòng, luyện kim và tài nguyên thiên nhiên.

Armen Agas, Phó chủ tịch Tập đoàn SARN gồm các công ty chuyên đầu tư cho biết, họ gặp khó khăn trong các lĩnh vực được quản lý chặt chẽ. Ông nói: “Cơ hội ở Ukraine không dành cho những người yếu tim. Trong môi trường phức tạp này, việc hiểu biết sâu sắc về khó khăn kinh tế vĩ mô, quản lý rủi ro và điều hướng các quy định đầy thách thức là vô cùng quan trọng”.

Ồ ạt bán tài sản, kiếm nguồn dự trữ nội bộ

Ngay vào tháng cuối cùng của năm 2023, Quỹ Tài sản nhà nước Ukraine đã có kế hoạch tổ chức hơn 90 cuộc đấu giá tư nhân hóa, trong đó, 55 cuộc đã được công bố. Đây là một hình thức cổ phần hóa tài sản nhà nước, theo thông tin do Cơ quan báo chí của Quỹ đưa tin trên Facebook.

"Vào tháng 12 này, Quỹ có kế hoạch tổ chức hơn 90 cuộc đấu giá trực tuyến nhằm tư nhân hóa tài sản. Quỹ này đã công bố 55 cuộc đấu giá để tư nhân hóa tài sản nhà nước. Tổng giá trị tài sản ban đầu vượt quá 400 triệu UAH (khoảng gần 11 triệu USD)", thông tin cho biết.

Đặc biệt, cổ phần nhà nước (50%+1 cổ phần) tại Nhà máy Kỹ thuật vô tuyến PJSC Rivne sẽ được bán đấu giá vào ngay đầu tháng này, dự kiến ngày 12/12. Giá khởi điểm được đưa ra là 121,6 triệu UAH.

Quỹ trên có kế hoạch bán doanh nghiệp nhà nước TVK ở khu vực Odesa với giá khởi điểm 104,1 triệu UAH và doanh nghiệp nhà nước Tekhnika ở miền Trung Kiev với giá khởi điểm 58,8 triệu UAH.

Hai nhà máy bánh mì cũng sẽ được chào bán cho các nhà đầu tư tiềm năng - nhà máy bánh mì Ivano-Frankivsk với giá khởi điểm 52,7 triệu UAH và nhà máy bánh mì Kirovohrad số 2 với giá khởi điểm 18,7 triệu UAH.

Quỹ Tài sản nhà nước Ukraine đã sớm công bố kế hoạch cổ phần hóa của năm 2024. Theo đó, năm tới, Quỹ này có kế hoạch không chỉ bán doanh nghiệp trong khuôn khổ tư nhân hóa quy mô lớn, mà còn tiến hành đấu giá cho thuê, đặc biệt là đất nông nghiệp.

Ông Vitaliy Koval, người đứng đầu Quỹ Tài sản nhà nước, đã công bố điều này trong cuộc gặp với Giám đốc Khu vực Viện Đổi mới toàn cầu Tony Blair - Nicolas Danais.

“Bây giờ chính là lúc phải tìm kiếm nguồn dự trữ nội bộ”, ông Vitaliy Koval cho biết. Theo người đứng đầu Quỹ Tài sản nhà nước Ukraine, quá trình tư nhân hóa quy mô nhỏ các đối tượng đang được tiến hành tích cực và trong thời gian tới, Kiev dự định tiếp tục đưa các đối tượng tư nhân hóa quy mô lớn ra thị trường, với giá trị khởi điểm là 250 triệu UAH”.

Kế hoạch tư nhân hóa quy mô lớn được lên cho năm 2024, bao gồm việc đưa các tài sản như Nhà máy Cảng Odessa, Centrenergo, Công ty Hóa chất và khai thác thống nhất, Ukraine Energy Machines, Electrovazhmash và Sumykhimprom ra thị trường.

Ngoài ra, vào năm 2024, Kiev dự kiến sẽ bắt đầu tiến hành các cuộc đấu giá cho thuê đất nông nghiệp thuộc sở hữu nhà nước.

Hơn nữa, Quỹ Tài sản nhà nước sẽ đóng vai trò là chủ sở hữu lớn nhất của các tài sản mỏ nâu, đại diện cho các doanh nghiệp không hoạt động hoặc bị bỏ hoang với các tiện ích đã được kết nối đang tích cực tham gia vào quá trình tư nhân hóa. Về vấn đề này, ông Vitaliy Koval nhấn mạnh, Quỹ mở cửa cho các nhà đầu tư có quyết tâm.

Bởi vậy, như người đứng đầu Quỹ Tài sản nhà nước Ukraine kêu gọi: “Bây giờ chính là thời điểm thích hợp để đầu tư vào Ukraine”.

Bình luận về làn sóng tư nhân hóa của Kiev, trang mạng Globalconstructionreview cho rằng, Ukraine đang tìm kiếm một số “nhà đầu tư dũng cảm” để giúp đất nước tồn tại.

Kiev hy vọng sẽ kiếm được 600 triệu USD từ việc bán một loạt công ty và tài sản do chính phủ điều hành, từ nhà sản xuất phân bón đến công ty sản xuất insulin, cũng như cho thuê đất nông nghiệp.

Kế hoạch này được đưa ra sau khi Quỹ Tài sản nhà nước Ukraine thu về khoản tiền bất ngờ 68 triệu USD, bằng cách bán các tài sản nhỏ của nhà nước trong khoảng thời gian từ tháng 9/2022 đến tháng 4 năm nay.

Trên thực tế, trong 6 tháng qua, tháng 11 là tháng Ukraine nhận được ít nguồn tài trợ từ bên ngoài nhất. Bộ Tài chính nước này xác nhận, tháng 11/2023, Kiev đã nhận được khoảng 2 tỷ USD tài trợ từ bên ngoài cho ngân sách nhà nước. Các nhà tài trợ, bao gồm: Liên minh châu Âu (EU): 1,6 tỷ USD, Bảo lãnh của Anh thông qua cơ chế Ngân hàng Thế giới: 400 triệu USD và Ngân hàng Thế giới: 5 triệu USD. ​ Thời hạn trả nợ của khoản tín dụng này là 19 năm, với thời gian ân hạn 5 năm.

Kể từ khi bắt đầu xung đột Nga-Ukraine vào tháng 2/2022, Mỹ đã cung cấp cho Kiev hơn 76 tỷ USD khí tài quân sự và các viện trợ khác nhưng gần đây, Washington cảnh báo rằng, nguồn vốn sẵn có đang cạn kiệt. Người phát ngôn Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ mới đây cho biết, nếu chính quyền không có được khoản tài trợ bổ sung cho Ukraine trước cuối năm nay, việc hỗ trợ sẽ trở nên "thực sự khó khăn".

Giá vàng hôm nay 6/12/2023: Giá vàng tăng 'thẳng đứng', giá vàng SJC đột ngột giảm rồi lại vọt lên, Fed sẽ nhấn nút hoảng loạn?

Giá vàng hôm nay 6/12/2023: Giá vàng tăng 'thẳng đứng', giá vàng SJC đột ngột giảm rồi lại vọt lên, Fed sẽ nhấn nút hoảng loạn?

Giá vàng hôm nay 6/12/2023 tiếp tục kéo dài những diễn biến đầy bất ngờ, vun vút lao về phía trước. Giá vàng thế giới ...

Tình hình Ukraine : Moscow nói về Warsaw hậu bầu cử, Kiev cảnh báo ‘cái chết từ từ’ cho OSCE?

Tình hình Ukraine : Moscow nói về Warsaw hậu bầu cử, Kiev cảnh báo ‘cái chết từ từ’ cho OSCE?

Ngoại trưởng Kuleba cảnh báo về tương lai OSCE, cựu quan chức Mỹ phủ nhận khả năng Washington ‘liên minh’ với Kiev là tin tức ...

Giá cà phê hôm nay 6/12/2023: Giá cà phê còn giảm, xuất khẩu cà phê Việt Nam vẫn đợi kỷ lục mới

Giá cà phê hôm nay 6/12/2023: Giá cà phê còn giảm, xuất khẩu cà phê Việt Nam vẫn đợi kỷ lục mới

Tính chung 10 tháng năm 2023, giá xuất khẩu bình quân cà phê đạt mức 2.535 USD/tấn, tăng 10,6% so với cùng kỳ năm ngoái. ...

Xứng tầm vùng đất ‘địa linh nhân kiệt’, Hải Dương chuyển mình mạnh mẽ và bền vững

Xứng tầm vùng đất ‘địa linh nhân kiệt’, Hải Dương chuyển mình mạnh mẽ và bền vững

Tận dụng những tiềm năng to lớn của mảnh đất “địa linh nhân kiệt”, Hải Dương đang phát triển kinh tế - xã hội nhanh ...

Khai phá tiềm năng, phát triển bền vững kinh tế biển

Khai phá tiềm năng, phát triển bền vững kinh tế biển

Ngày 5/12, Ban Tuyên giáo Trung ương chủ trì, phối hợp với Trường Đại học Kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội tổ ...

(theo Ukrinform, Globalconstructionreview)

Bài viết cùng chủ đề

Căng thẳng Nga-Ukraine

Đọc thêm

Xung đột ở Dải Gaza: Tình hình nhân đạo 'tuyệt vọng'; Thủ tướng Israel quyết 'chiến'; Trung Quốc sát cánh với Palestine

Xung đột ở Dải Gaza: Tình hình nhân đạo 'tuyệt vọng'; Thủ tướng Israel quyết 'chiến'; Trung Quốc sát cánh với Palestine

Tình hình nhân đạo tại Dải Gaza 'gây sốc, không bền vững và tuyệt vọng', khi viễn cảnh chấm dứt xung đột vẫn mờ mịt ở ngày thứ 140 giao ...
Xác định 16 đội bóng tham dự vòng 1/8 Europa League 2023/24

Xác định 16 đội bóng tham dự vòng 1/8 Europa League 2023/24

Vòng 1/8 Europa League chính thức xác định được 16 đội bóng sau khi loạt trận lượt về vòng play-off khép lại vào sáng 23/2.
Nhận định, soi kèo Brighton vs Everton, 22h00 ngày 24/2 - Vòng 26 Ngoại hạng Anh

Nhận định, soi kèo Brighton vs Everton, 22h00 ngày 24/2 - Vòng 26 Ngoại hạng Anh

Nhận định trận đấu, soi kèo Brighton vs Everton tại vòng 26 giải Ngoại hạng Anh được diễn ra vào lúc 22h00 ngày 24/2.
Hình ảnh xinh đẹp và vóc dáng cao nổi bật của em gái thủ môn Đặng Văn Lâm

Hình ảnh xinh đẹp và vóc dáng cao nổi bật của em gái thủ môn Đặng Văn Lâm

Đặng Thanh Giang - em gái Đặng Văn Lâm - thu hút ánh nhìn tại Gala Quả bóng vàng Việt Nam 2023 với chiều cao vượt trội, gương mặt xinh ...
Tết Cup Sydney 2024: Gắn kết người Việt tại Australia với quê hương

Tết Cup Sydney 2024: Gắn kết người Việt tại Australia với quê hương

Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Sydney mở đầu chuỗi hoạt động cộng đồng năm 2024 với việc tổ chức giải golf đầu Xuân mang tên 'Tết Cup'.
Việt Nam mong muốn tăng cường hợp tác với Liên minh nghị viện Pháp ngữ

Việt Nam mong muốn tăng cường hợp tác với Liên minh nghị viện Pháp ngữ

Chủ tịch Liên minh nghị viện Pháp ngữ ghi nhận và đánh giá cao sự tham gia tích cực và đóng góp của Quốc hội Việt Nam trong công việc ...
Việt Nam trong danh sách những 'con rồng nhỏ đang chuẩn bị cất cánh'

Việt Nam trong danh sách những 'con rồng nhỏ đang chuẩn bị cất cánh'

Việt Nam, Philippines, Indonesia, Ấn Độ và Thái Lan là những 'con rồng nhỏ đang chuẩn bị cất cánh'.
Giá cà phê hôm nay 23/2/2024: Giá cà phê đồng loạt quay đầu giảm; năm 2024 thuận lợi xuất khẩu cà phê Việt có thể đạt 5 tỷ USD

Giá cà phê hôm nay 23/2/2024: Giá cà phê đồng loạt quay đầu giảm; năm 2024 thuận lợi xuất khẩu cà phê Việt có thể đạt 5 tỷ USD

Dự báo, năm 2024 tiếp tục là năm thuận lợi cho xuất khẩu cà phê. Hiệp hội cà phê cao cao Việt Nam (Vicofa) nhận định, mặc dù sản lượng có thể giảm song kim ...
Giá xăng dầu hôm nay 23/2: Thế giới và trong nước đồng loạt giảm

Giá xăng dầu hôm nay 23/2: Thế giới và trong nước đồng loạt giảm

Giá xăng dầu hôm nay 23/2, giá dầu Brent và WTI giảm nhẹ. Giá trong nước cũng đồng loạt được điều chỉnh giảm từ chiều 22/2.
Giá heo hơi hôm nay 23/2:  Có thể neo ở mức hiện tại cho đến hết tháng 3

Giá heo hơi hôm nay 23/2: Có thể neo ở mức hiện tại cho đến hết tháng 3

Giá heo hơi hôm nay tăng rải rác 1.000 đồng/kg. Hiện tại, giá khảo sát ở các tỉnh thành dao động trong khoảng 54.000-58.000 đồng/kg.
Giá tiêu hôm nay 23/2/2024, doanh nghiệp tăng mua, không thể ép giá người bán, hồ tiêu Việt trên đà chinh phục mốc 100 nghìn đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 23/2/2024, doanh nghiệp tăng mua, không thể ép giá người bán, hồ tiêu Việt trên đà chinh phục mốc 100 nghìn đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 23/2/2024 tại thị trường trong nước nối dài đà tăng mạnh ở một số địa phương trọng điểm, giao dịch từ 89.000 – 91.500 đồng/kg.
Giá cà phê hôm nay 22/2/2024: Giá cà phê trong nước không dừng tăng, tồn kho thấp nhất 14 năm, lực mua xuất khẩu mạnh

Giá cà phê hôm nay 22/2/2024: Giá cà phê trong nước không dừng tăng, tồn kho thấp nhất 14 năm, lực mua xuất khẩu mạnh

Giá cà phê thế giới đi lên trên tất cả các sàn giao dịch trong nước và quốc tế. Trong nước, chứng kiến sự bùng nổ của giá cà phê trong nước và xuất khẩu.
Hướng dẫn thủ tục sang tên sổ đỏ năm 2024 nhanh chóng và đơn giản

Hướng dẫn thủ tục sang tên sổ đỏ năm 2024 nhanh chóng và đơn giản

Xin cho tôi hỏi thủ tục sang tên sổ đỏ năm 2024 được thực hiện như thế nào? - Độc giả Hữu Đạt
Điều kiện cấp sổ đỏ đất không có giấy tờ trước ngày 1/7/2014

Điều kiện cấp sổ đỏ đất không có giấy tờ trước ngày 1/7/2014

Xin cho tôi hỏi quy định về điều kiện cấp sổ đỏ cho đất không có giấy tờ sử dụng trước ngày 1/7/2014 theo Luật Đất đai 2024? - Độc giả Minh Nhật
03 điểm mới về giá đất theo Luật Đất đai 2024

03 điểm mới về giá đất theo Luật Đất đai 2024

Luật Đất đai 2024 được Quốc hội khóa XV thông qua vào sáng 18/1. Mời độc giả tham khảo bài viết dưới để tìm hiểu 03 điểm mới về giá đất.
Luật Đất đai 2024 sửa đổi 08 Luật

Luật Đất đai 2024 sửa đổi 08 Luật

Cho tôi hỏi Luật Đất đai 2024 có sửa đổi luật nào không? Nội dung sửa đổi như thế nào? - Độc giả Ngọc An
Bất động sản mới nhất: Khó như mua nhà Hà Nội dưới 2 tỷ đồng, TPHCM hủy sổ đỏ khu ‘đất vàng’, nhiều kỳ vọng từ Luật Đất đai (sửa đổi)

Bất động sản mới nhất: Khó như mua nhà Hà Nội dưới 2 tỷ đồng, TPHCM hủy sổ đỏ khu ‘đất vàng’, nhiều kỳ vọng từ Luật Đất đai (sửa đổi)

Chỉ 3% căn hộ ở Hà Nội có giá bán dưới 2 tỷ đồng, TPHCM thu hồi, hủy sổ đỏ khu 'đất vàng'… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Giá địa ốc vẫn được kỳ vọng tăng, giảm giá bằng cách nào? Nhận định thời điểm thị trường khởi sắc

Bất động sản mới nhất: Giá địa ốc vẫn được kỳ vọng tăng, giảm giá bằng cách nào? Nhận định thời điểm thị trường khởi sắc

Nhận định thời điểm thị trường khởi sắc, Thái Nguyên cấp quyết định chấp thuận đầu tư cho 19 dự án… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 23/2: USD thoát đáy 3 tuần

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 23/2: USD thoát đáy 3 tuần

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 23/2 ghi nhận đồng USD giảm nhưng đã thoát khỏi mức thấp nhất trong 3 tuần.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 22/2: Đồng USD giữ đà giảm, Fed chưa sẵn sàng cắt giảm lãi suất

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 22/2: Đồng USD giữ đà giảm, Fed chưa sẵn sàng cắt giảm lãi suất

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 22/2 giảm sau khi biên bản cuộc họp tháng 1 của Fed ược công bố đúng như mong đợi.
Những mệnh giá tiền Việt Nam đang còn được lưu hành

Những mệnh giá tiền Việt Nam đang còn được lưu hành

Xin cho tôi hỏi những mệnh giá tiền Việt Nam đang còn được lưu hành là những mệnh giá tiền nào? - Độc giả Quỳnh Như
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 21/2: Đồng Yen Nhật tăng nhẹ nhưng vẫn ở mức yếu

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 21/2: Đồng Yen Nhật tăng nhẹ nhưng vẫn ở mức yếu

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 21/2 ghi nhận đồng USD giảm nhẹ.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 20/2: USD tăng 6% so với Yen Nhật, vì sao?

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 20/2: USD tăng 6% so với Yen Nhật, vì sao?

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 20/2 ghi nhận đồng USD đã tăng khoảng 6% so với đồng Yen Nhật trong năm nay.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 19/2: USD giảm giá, Euro tăng trở lại từ mức thấp

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 19/2: USD giảm giá, Euro tăng trở lại từ mức thấp

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 19/2 ghi nhận đồng USD giảm phiên thứ hai liên tiếp sau một loạt dữ liệu kinh tế hỗn hợp của Mỹ.
Phiên bản di động