Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Việt Nam: Quan hệ đã tốt, sẽ tốt hơn

Vy Anh
Chuyến thăm Việt Nam của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ có những kết quả tốt đẹp, mang lại lợi ích cho nhân dân hai nước.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc thăm Việt Nam: Quan hệ đã tốt, sẽ tốt hơn
Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trao Huân chương Hữu nghị tặng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhân chuyến thăm Trung Quốc 30/10-1/11/2022. (Nguồn: TTXVN)

Chuyến thăm Việt Nam của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình là đáp lễ lại về mặt ngoại giao sau chuyến thăm năm ngoái của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Lần này lãnh đạo cấp cao lại gặp nhau lần nữa, do vậy, quan hệ hai nước đã tốt rồi, sẽ tốt hơn.

Đó là nhận định của Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam-Trung Quốc Nguyễn Vinh Quang về chuyến thăm Việt Nam lần này của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (12-13/12) theo lời mời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng.

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc thăm Việt Nam: Quan hệ đã tốt, sẽ tốt hơn
Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc Nguyễn Vinh Quang. (Ảnh: TT)

Lần thứ 3 Chủ tịch Tập Cận Bình đến Việt Nam

Ông Nguyễn Vinh Quang cho rằng tất cả các cuộc gặp giữa lãnh đạo cao nhất hai nước đều quan trọng, nhưng mỗi chuyến thăm vào thời điểm khác nhau thì tầm quan trọng, ý nghĩa lại khác nhau.

Theo Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam-Trung Quốc, chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình là đáp lễ lại về mặt ngoại giao sau chuyến thăm năm ngoái của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng (30/10-1/11/2022).

Chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã rất thành công với Tuyên bố chung gồm 13 điểm, được truyền thông rộng rãi, cả hai nước và thế giới biết đến. Những thỏa thuận đạt được giữa hai Tổng Bí thư vào năm ngoái đang được triển khai rất tốt. “Lần này lãnh đạo cấp cao lại gặp nhau lần nữa, tôi nghĩ rằng quan hệ hai nước đã tốt rồi, sẽ tốt hơn”, ông Nguyễn Vinh Quang nhấn mạnh.

Một điểm đặc biệt mà ông Nguyễn Vinh Quang nhận định về chuyến thăm, đó là đây là lần thứ 3 Tổng Bí thư, Chủ tịch Tập Cận Bình thăm Việt Nam. “Cũng xin nói thêm kể từ khi bình thường hóa quan hệ thì đây là lần đầu tiên có một Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc thăm Việt Nam đến 3 lần”, chuyên gia Trung Quốc nói thêm.

Chính vì vậy, ông Nguyễn Vinh Quang kỳ vọng chuyến thăm sẽ có những kết quả tốt đẹp, mang lại lợi ích cho nhân dân hai nước. Hai nước có thể sẽ đạt được những thỏa thuận mới hoặc triển khai cụ thể hơn những thỏa thuận đã có đi vào thực tế hơn.

Một năm hiếm có

Ông Nguyễn Vinh Quang cho rằng năm 2023 là năm mà quan hệ Việt Nam và Trung Quốc phát triển thuận lợi. Sau đại dịch Covid-19 các hoạt động giao lưu, trao đổi đoàn được khôi phục, mở đầu là chuyến thăm Trung Quốc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Chuyến thăm có ý nghĩa quan trọng, có thể nói là mang tính lịch sử, đã mở ra giai đoạn mới cho quan hệ hai nước và một số vấn đề khó khăn giữa hai nước được tháo gỡ.

Sau chuyến thăm đó, nhiều lãnh đạo cấp cao, bộ ngành, địa phương của 2 nước đã tiếp xúc, qua lại với nhau. Về phía Việt Nam có thể kể đến là Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự Diễn đàn cấp cao Vành đai và Con đường lần thứ 3 tại Bắc Kinh (tháng 10); Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm Trung Quốc, dự Hội nghị Diễn đàn Kinh tế thế giới tại Thiên Tân (tháng 6), mới đây là tham dự Hội chợ Trung Quốc-ASEAN và Hội nghị Thượng đỉnh thương mại-đầu tư Trung Quốc-ASEAN tại Quảng Tây (tháng 9); hay chuyến thăm của Thường trực Ban Bí thư Trương Thị Mai (tháng 4)…

Về phía Trung Quốc có Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban công tác đối ngoại Đảng Cộng sản Trung Quốc, Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị đến Việt Nam đồng chủ trì phiên họp Ủy ban chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam - Trung Quốc; Phó Chủ tịch Chính hiệp toàn quốc Vương Dũng thăm Việt Nam; các chuyến thăm của Bí thư Tỉnh ủy Hải Nam, Vân Nam, Khu ủy Quảng Tây…

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Việt Nam: Quan hệ đã tốt, sẽ tốt hơn
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang và Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị đồng chủ trì Phiên họp lần thứ 15 Ủy ban chỉ đạo Hợp tác song phương Việt Nam-Trung Quốc, ngày 1/12 tại Hà Nội. (Nguồn: TTXVN)

Theo ông Nguyễn Vinh Quang, trong một khoảng thời gian ngắn mà sự giao lưu, gặp gỡ, tiếp xúc nhiều như vậy là hiếm có. Bởi hai bên đã nhận thức được ý nghĩa chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, nhận thức được quan hệ hai nước đang ở giai đoạn phát triển thuận lợi nhất. Không chỉ chính trị, ngoại giao mà cả về kinh tế, thương mại, giao lưu nhân dân… cũng được tăng cường, thúc đẩy.

“Và thật trùng hợp khi 2023 là năm hai nước kỷ niệm 15 năm quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện (2008-2023). Nhìn lại có thể thấy quan hệ hai nước phát triển rất đúng hướng và khuôn khổ mà lãnh đạo cấp cao hai nước xác lập cách đây 15 năm là rất chính xác”, ông Nguyễn Vinh Quang nhận định.

Quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện là khuôn khổ ngoại giao cao nhất của Việt Nam với các nước trên thế giới. Trung Quốc là nước đầu tiên mà Việt Nam xây dựng quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện. Việt Nam cũng là nước Đông Nam Á đầu tiên mà Trung Quốc thiết lập khuôn khổ quan hệ này.

Tiềm năng hợp tác còn rất lớn

Ông Nguyễn Vinh Quang cho rằng nhìn chung tình hình quan hệ hai nước năm qua thuận lợi và nhiều điểm sáng và hy vọng tương lai quan hệ hai nước sẽ tốt hơn. Tuy nhiên, ông cho rằng cũng phải nhìn nhận hiện giữa hai nước vẫn còn có những vấn đề tồn đọng cần phải tìm giải pháp cụ thể để từng bước giải quyết. Những vấn đề đó đã được lãnh đạo cấp cao đề cập, thảo luận một cách nghiêm túc và các cơ chế để giải quyết vấn đề đó cũng được nối lại sau đại dịch.

“Còn những vướng mắc chưa giải quyết được, nếu lần này khai thông thì chắc chắn quan hệ hai nước sẽ tốt hơn”, chuyên gia Trung Quốc nhận định. Theo ông, đó cũng là hy vọng của rất nhiều người, của cả Việt Nam, cả Trung Quốc.

Trong Tuyên bố chung nhân chuyến thăm chính thức của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng (11/2022) và trong Thông cáo báo chí chung nhân chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Phạm Minh Chính tới Trung Quốc (6/2023), hai bên đều khẳng định “nhất trí tích cực thúc đẩy kết nối chiến lược phát triển giữa hai nước”.

Ông Nguyễn Vinh Quang cho rằng, việc kết nối chiến lược phát triển là xu thế trên thế giới, đặc biệt khi Việt Nam với Trung Quốc là hai nước láng giềng, có rất nhiều điểm đồng, cho nên việc kết nối là cần thiết.

Tiềm năng phát triển giữa Việt Nam với Trung Quốc còn rất lớn, trong đó giao lưu nhân dân, giao lưu văn hóa là những điểm sáng, điểm mạnh trong quan hệ hai nước.

“Là người làm công tác ngoại giao nhân dân trong nhiều năm, tôi cho rằng việc phát huy được yếu tố này là rất tốt. Bởi tăng cường hiểu biết lẫn nhau của nhân dân hai nước chính là nền tảng, cơ sở của quan hệ hữu nghị Việt-Trung. Nói hữu nghị mà nhân dân không có giao lưu, không có sự hiểu biết thì hữu nghị đó không phải thực chất và chưa chắc chân thật”, chuyên gia Trung Quốc bày tỏ.

Về kinh tế, theo ông Nguyễn Vinh Quang, mặc dù chịu ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 nhưng thương mại giữa hai nước vẫn duy trì tương đối tốt, đặc biệt sau khi Trung Quốc mở cửa. Hiện nay Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam và Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc ở ASEAN.

"Điều đáng mừng nhất là cán cân thương mại chênh lệch giữa Việt Nam với Trung Quốc từng bước rút ngắn. Thực tế có nhiều hàng hóa của Việt Nam đang ngày càng được người Trung Quốc ưa chuộng như nông sản, thuỷ hải sản... thậm chí có những nông sản gần đây người Trung Quốc mới cảm thấy hấp dẫn, ví dụ như quả sầu riêng. Vì vậy hai nước còn nhiều dư địa để hợp tác", ông Nguyễn Vinh Quang nói.

Ông Nguyễn Vinh Quang nhận định Việt Nam là một nước nông nghiệp, có những người nông dân cần cù sản xuất ra nhiều sản phẩm và Trung Quốc là một thị trường rất lớn. Còn ở chiều ngược lại, Trung Quốc như “một đại công xưởng của thế giới” có thể cung cấp cho Việt Nam rất nhiều thứ thị trường đang cần.

Việt Nam-Trung Quốc: Câu chuyện hai đất nước núi sông liền một dải

Việt Nam-Trung Quốc: Câu chuyện hai đất nước núi sông liền một dải

"Thực tiễn cho thấy, không ngừng phát triển quan hệ hữu nghị Việt-Trung là phù hợp với nhu cầu và lợi ích, là hòa bình, ...

Việt Nam luôn coi quan hệ với Trung Quốc là lựa chọn chiến lược, ưu tiên hàng đầu

Việt Nam luôn coi quan hệ với Trung Quốc là lựa chọn chiến lược, ưu tiên hàng đầu

Chiều 1/12, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã tiếp Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban ...

Không ngừng làm sâu sắc quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Trung Quốc

Không ngừng làm sâu sắc quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Trung Quốc

Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Lê Hoài Trung khẳng định sự coi trọng cao độ và ưu tiên hàng ...

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Phu nhân sắp thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Phu nhân sắp thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam

Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình ...

Làm sâu sắc và nâng tầm quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Trung Quốc

Làm sâu sắc và nâng tầm quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Trung Quốc

“Trong bối cảnh quan hệ hai nước đang phát triển tốt đẹp hiện nay, chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng Bí ...

Đọc thêm

Thư mừng Campuchia tổ chức thành công cuộc bầu cử Thượng viện nhiệm kỳ V

Thư mừng Campuchia tổ chức thành công cuộc bầu cử Thượng viện nhiệm kỳ V

Nhân dịp Campuchia tổ chức thành công bầu cử Thượng viện nhiệm kỳ V, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gửi thư mừng tới Chủ tịch Thượng viện Campuchia.
75 năm Tuyên ngôn Nhân quyền thế giới: Thúc đẩy quyền con người ở Việt Nam

75 năm Tuyên ngôn Nhân quyền thế giới: Thúc đẩy quyền con người ở Việt Nam

Việt Nam ngày càng hoàn thiện thể chế và thiết chế để hiện thực hóa các quyền con người trong sự nghiệp đổi mới đất nước.
Căng thẳng biên giới Ba Lan-Ukraine 'nóng rẫy', Kiev đổ lỗi ba nguyên nhân này, trong đó có yếu tố Nga

Căng thẳng biên giới Ba Lan-Ukraine 'nóng rẫy', Kiev đổ lỗi ba nguyên nhân này, trong đó có yếu tố Nga

Căng thẳng biên giới Ba Lan-Ukraine bị đẩy lên đỉnh điểm, Kiev nêu tên ba nguyên nhân phía sau cuộc khủng hoảng, đổ lỗi cho yếu tố Nga?
Lời chúc 27/2 - Lời chúc ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2/2024 hay và ý nghĩa nhất

Lời chúc 27/2 - Lời chúc ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2/2024 hay và ý nghĩa nhất

Lời chúc 27/2 hay và ý nghĩa dành tặng cho những người làm việc trong ngành y mà bạn yêu thương, kính trọng nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam.
XSMB 27/2, trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ Ba ngày 27/2/2024. dự đoán XSMB 27/2/2024

XSMB 27/2, trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ Ba ngày 27/2/2024. dự đoán XSMB 27/2/2024

XSMB 27/2 - Trực tiếp Kết quả xổ số miền Bắc nhanh nhất hôm nay, thứ 3 ngày 27/2/2024. KQSXMB. SXMB 27/2. dự đoán XSMB 27/2/2024. xổ số hôm nay ...
XSMT 27/2, trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ Ba ngày 27/2/2024. SXMT 27/2/2024

XSMT 27/2, trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ Ba ngày 27/2/2024. SXMT 27/2/2024

XSMT 27/2 - Trực tiếp Kết quả xổ số miền Trung ngày 27 tháng 2 năm 2024. KQSXMT. SXMT 27/2. xổ số hôm nay 27/2. XSMT thứ 3. KQXSMT 27/2/2024
Chuyển động mới quanh xung đột ở Dải Gaza và những vấn đề không mới

Chuyển động mới quanh xung đột ở Dải Gaza và những vấn đề không mới

Chặng đường đi đến hòa bình ở Dải Gaza vẫn còn xa khi những nỗ lực ngoại giao tiếp tục bị chôn vùi dưới mưa bom bão đạn...
Sứ mệnh không dễ dàng của G20

Sứ mệnh không dễ dàng của G20

Không phải ngẫu nhiên mà cải cách quản trị toàn cầu nổi lên như một trong những chủ đề trọng tâm tại Hội nghị Ngoại trưởng G20 tại Brazil.
Bức tranh thế giới đầu năm 2024 và những vấn đề mang tính toàn cầu

Bức tranh thế giới đầu năm 2024 và những vấn đề mang tính toàn cầu

Bất ổn, xung đột chuyển từ năm 2023 tiếp tục diễn biến phức tạp, thế giới phát sinh những vấn đề mới khó lường ngay trong tháng đầu năm 2024.
Hội nghị ngoại trưởng EU: Nhạt nhòa gắn kết liên minh

Hội nghị ngoại trưởng EU: Nhạt nhòa gắn kết liên minh

Không có gì bất ngờ khi một trong những chủ đề chính của Hội nghị ngoại trưởng EU đầu tiên trong năm 2024 là hỗ trợ quân sự và tài chính cho Ukraine.
Campuchia-Pháp: Nâng tầm quan hệ truyền thống

Campuchia-Pháp: Nâng tầm quan hệ truyền thống

Chuyến công du tới Pháp của Thủ tướng Campuchia Hun Manet sẽ tạo động lực thúc đẩy mối quan hệ mà hai bên coi là truyền thống.
Quan hệ Indonesia-Philippines: Hàng xóm hay người thân?

Quan hệ Indonesia-Philippines: Hàng xóm hay người thân?

Kết quả chuyến thăm Philippines của Tổng thống Indonesia sẽ cho thấy mức độ hàng xóm hay người thân trong quan hệ Jakarta-Manila.
Bầu cử Mỹ: Một ngày vui tiếp nối những ngày vui của ông Donald Trump

Bầu cử Mỹ: Một ngày vui tiếp nối những ngày vui của ông Donald Trump

Chiến thắng của ông Donald Trump trước ứng cử viên đảng Cộng hòa tại bang South Carolina đã củng cố thêm tâm lý để ông Trump bứt phá.
Tổng thống Mỹ Joe Biden phớt lờ Bộ tứ: Nương theo Trung Quốc hay chỉ là ‘kế nghi binh’?

Tổng thống Mỹ Joe Biden phớt lờ Bộ tứ: Nương theo Trung Quốc hay chỉ là ‘kế nghi binh’?

Giáo sư Brahma Chellaney cho rằng sẽ là sai lầm nếu Tổng thống Joe Biden xếp Bộ tứ (Quad) ra vùng ngoại vi hoặc biến Bộ tứ chỉ là biểu tượng.
Báo chí Uruguay đưa tin về đánh giá và yêu cầu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đối với sự phát triển của Việt Nam

Báo chí Uruguay đưa tin về đánh giá và yêu cầu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đối với sự phát triển của Việt Nam

Báo điện tử El Pueblo - cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Uruguay - đưa tin về nhận định của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Quan hệ Mỹ - Iran: Vén màn đàm phán bí mật, bất ngờ với một chữ 'nhường'

Quan hệ Mỹ - Iran: Vén màn đàm phán bí mật, bất ngờ với một chữ 'nhường'

Mỹ-Iran đều lên kế hoạch cho trả đũa lẫn nhau nhưng đều gửi thông điệp tới đối phương rằng không muốn mọi chuyện đi quá xa.
Quan hệ đối tác ASEAN-EU: Khẳng định sức sống của chủ nghĩa đa phương

Quan hệ đối tác ASEAN-EU: Khẳng định sức sống của chủ nghĩa đa phương

ASEAN-EU đều nhất quán rằng tầm quan trọng của việc củng cố trật tự đa phương dựa trên luật lệ là chìa khóa để thúc đẩy hòa bình và ổn định.
Kiên quyết phản đối viện trợ, Thủ tướng Hungary coi Ukraine là 'vấn đề nghiêm trọng' với châu Âu

Kiên quyết phản đối viện trợ, Thủ tướng Hungary coi Ukraine là 'vấn đề nghiêm trọng' với châu Âu

Thủ tướng Hungary cảnh báo rằng sự hội nhập của Ukraine đặt ra một 'vấn đề nghiêm trọng' đối với châu Âu ngay cả khi không có xung đột.
Phiên bản di động