Tổng thống Romania chỉ định Thủ tướng mới, hướng đến một "Chính phủ bình thường"

16/10/2019 23:00

TGVN. Tổng thống Romania Klaus Iohannis ngày 16/10 đã chỉ định lãnh đạo Đảng Tự do Dân tộc (PNL) Ludovic Orban thành lập chính phủ mới và trở thành tân Thủ tướng của nước này.    

TIN LIÊN QUAN
tong thong romania chi di nh thu tuo ng mo i huong den mot chinh phu binh thuong Pháp sẽ đóng 04 tàu chiến hải quân Gowind cho Romania
tong thong romania chi di nh thu tuo ng mo i huong den mot chinh phu binh thuong Nga theo dõi hoạt động triển khai THAAD của Mỹ tại Romania
tong thong romania chi di nh thu tuo ng mo i huong den mot chinh phu binh thuong
Tổng thống Romania Klaus Iohannis (phải) và Chủ tịch đảng PNL Ludovic Orban. (Nguồn: AP)

Ông Iohannis cho biết ông đã tham vấn một số đảng về việc thành lập chính phủ mới vào tuần trước và PNL là “đảng duy nhất đến cuộc tham vấn và nói thẳng rằng họ sẵn sàng, mặc dù việc gánh vác chính phủ trong giai đoạn chuyển giao này rất khó khăn”.

Chính phủ mới sẽ chịu trách nhiệm thành lập nội các, đưa ra chương trình điều hành và tổ chức cuộc bầu cử Tổng thống vào tháng tới, cũng như việc đóng ngân sách nhà nước năm 2019 và chuẩn bị ngân sách năm 2020.

Thủ tướng được chỉ định Ludovic Orban sẽ có 10 ngày để trình Quốc hội nhân sự mới trong nội các cũng như kế hoạch điều hành Chính phủ.

Ông Orban hứa sẽ mang đến cho người Romania những gì họ trông đợi ở một “chính phủ bình thường”. “Sự tôn trọng, năng lực, liêm chính, cống hiến để phục vụ lợi ích cộng đồng và các giải pháp cho những vấn đề lớn mà Romania đang phải đối mặt hiện nay”.

Các ưu tiên của Thủ tướng được chỉ định gồm cân đối lại kinh tế vĩ mô, tập trung vào đầu tư vào cơ sở hạ tầng giao thông, y tế và giáo dục, sự độc lập thực sự của ngành tư pháp và củng cố vị trí của Romania trong Liên minh châu Âu (EU).

Trước đó, Romania rơi vào khủng hoảng chính trị với việc Quốc hội nước này ngày 10/10 đã bỏ phiếu thông qua đề xuất bất tín nhiệm, qua đó giải tán Chính phủ Đảng Dân chủ Xã hội (PSD) của Thủ tướng Viorica Dancila.

Chính phủ của Thủ tướng Dancila bắt đầu đối mặt với khó khăn từ cuối tháng 8 sau khi Liên minh Tự do và Dân chủ (ALDE) quyết định rút khỏi liên minh cầm quyền. Uy tín của PSD ngày càng giảm sút sau thất bại tại cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu hồi tháng 5/2019. 

tong thong romania chi di nh thu tuo ng mo i huong den mot chinh phu binh thuong

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Romania

Chiều nay (14/5), tại Trụ sở Chính phủ, tiếp Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Romania, bà Monica Gheorghita, Thủ tướng đề nghị hai bên ...

tong thong romania chi di nh thu tuo ng mo i huong den mot chinh phu binh thuong

 

Việt Nam sẵn sàng là cầu nối hợp tác giữa Romania và EU với ASEAN

TGVN. Thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng khẳng định, Việt Nam sẵn sàng đóng vai trò cầu nối tăng cường hợp tác giữa Romania ...

tong thong romania chi di nh thu tuo ng mo i huong den mot chinh phu binh thuong

 

Tổng thống Romania: Biển Đen cần sự hiện diện lớn hơn của NATO

Theo Interfax ngày 17/2, Tổng thống Romania Klaus Iohannis tuyên bố rằng khu vực Biển Đen cần có sự hiện diện lớn hơn của Tổ ...

D.H

(theo AP)