Tổng thống Trump đe doạ 'sẽ rời đi' nếu các nước đồng minh NATO​ không đóng góp công bằng

12/07/2020 16:51
Trần Tình
12/07/2020 16:51

TGVN. Trong cuộc phỏng vấn với The Washington Post, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, ông không muốn Mỹ rời khỏi Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), nhưng các đồng minh phải đóng góp chi phí hoạt động.

TIN LIÊN QUAN
Sinh viên Trung Quốc tại Mỹ lo ngại về quy định thị thực
Đan Mạch hủy hội thảo về NATO của Mỹ, Nga nói quan hệ với NATO đang xấu đi từng ngày
2910 natovaus civb
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 11/7 kêu gọi các nước đồng minh NATO đóng góp nhiều hơn cho ngân sách hoạt động chung.

Như cựu cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng John Bolton cho biết trong cuốn sách "The Room Where It Happened: A White House Memoir", ông Trump đã đe dọa các nhà lãnh đạo NATO tại Hội nghị Thượng đỉnh năm 2018 rằng sẽ đưa Mỹ rời khỏi liên minh nếu các nước đồng minh không đóng góp 2% GDP.

Ông Bolton sau đó đã cùng với Ngoại trưởng Mike Pompeo thuyết phục ông Trump ở lại liên minh, tuy nhiên sẽ cắt giảm mức đóng góp của Mỹ. Kết quả là, trong bài phát biểu của mình, ông Trump đã hành động như lời khuyên của Bolton - ông tuyên bố ủng hộ NATO, nhưng chỉ trích những quốc gia trong liên minh có mức đóng góp ngân sách quốc phòng nhỏ.

Phát biểu với tờ báo trên, ông chủ Nhà Trắng nêu rõ: "Có những nước gần như không đóng góp gì, và bây giờ thì họ đã đồng ý đóng tiền. Và họ hỏi tôi một câu hỏi quan trọng: 'Ông sẽ rời đi nếu...' và tôi trả lời: 'Vâng, tôi sẽ rời đi"'. Nếu không đưa ra câu trả lời như vậy, họ sẽ không chịu trả tiền".

Khi được hỏi về việc có thực sự muốn Mỹ rời NATO hay không, ông Trump đã phủ nhận. Ông Trump khẳng định: "Không, tôi không muốn rời đi... Nhưng tôi muốn họ phải đóng góp một cách công bằng".

Trong Hội nghị Thượng đỉnh NATO năm 2014 tại Wales, các bên đã quyết định rằng, trong tương lai tất cả các quốc gia trong liên minh sẽ nâng mức đóng góp chi tiêu quốc phòng lên 2% GDP. Ông Trump đã nhiều lần kêu gọi các đối tác trong liên minh thực hiện thỏa thuận đạt được tại Bucharest, đồng thời dọa Washington sẽ cắt giảm chi phí các chương trình an ninh chung cho các nước thành viên NATO. Trong hội nghị thượng đỉnh NATO tại Brussels, nhà lãnh đạo Mỹ đã đặt vấn đề rằng mức chi tiêu quốc phòng không nên chỉ dừng lại ở mức 2% theo thỏa thuận, mà nên nâng lên mức mới, tới 4%.

Các quốc gia thành viên NATO đóng góp trực tiếp và gián tiếp bằng ngân sách quốc gia. Việc đóng góp ngân sách quốc gia được sử dụng cho nhu cầu cung cấp vật tư kỹ thuật hoặc quốc phòng, nhằm tham gia các hoạt động quân sự, trang trải chi phí và những vấn đề liên quan.

Muốn 'răn đe' Nga, rốt cục Tổng thống Trump không rút quân khỏi Đức

 

Muốn 'răn đe' Nga, rốt cục Tổng thống Trump không rút quân khỏi Đức

TGVN. Trong thông cáo báo chí ngày 30/6, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ Jonathan Hoffman cho biết, đề xuất của bộ này về ...

Tổng thống Lukashenko: Đồng minh duy nhất còn lại của Nga là Belarus, Moscow không muốn để mất

 

Tổng thống Lukashenko: Đồng minh duy nhất còn lại của Nga là Belarus, Moscow không muốn để mất

TGVN. Ngày 28/6, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko tuyên bố, Moscow không muốn mất quốc gia "đồng minh cuối cùng của LB Nga" này.

Tổng thống Trump: Không phải cảnh sát của thế giới, Mỹ sẽ dừng kỷ nguyên của ‘những cuộc chiến không hồi kết’

 

Tổng thống Trump: Không phải cảnh sát của thế giới, Mỹ sẽ dừng kỷ nguyên của ‘những cuộc chiến không hồi kết’

TGVN. Theo Telegraph, trong bài phát biểu tại học viện quân sự West Point hôm 13/6, Tổng thống Trump đã vạch ra định hướng của ...

Trần Tình

(theo Washington Post)