![]() |
| Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) phát biểu tại Hội nghị Quốc phòng và Đổi mới sáng tạo ở bang Pennsylvania ngày 15/7. (Nguồn: The Boston Globe) |
Phát biểu tại Hội nghị Quốc phòng và Đổi mới sáng tạo tổ chức ngày 15/7 tại Trường Cao đẳng chiến tranh Lục quân Mỹ ở bang Pennsylvania, Tổng thống Trump khẳng định, việc tăng cường năng lực đóng tàu đã trở thành yêu cầu cấp thiết khi một phần đáng kể hạm đội hiện nay đang bước vào giai đoạn lão hóa, trong khi ngành công nghiệp đóng tàu trong nước không còn duy trì được năng lực sản xuất như trước.
“Chúng ta phải xây dựng lại Hải quân. Vì vậy, nhiều khả năng chúng tôi sẽ xem xét hợp tác với một số doanh nghiệp đến từ Hàn Quốc cùng các quốc gia khác. Họ đang phối hợp với chúng tôi trong lĩnh vực đóng tàu”, nhà lãnh đạo Mỹ nhấn mạnh.
| More from WVR |
Bên cạnh việc tiếp tục mở rộng năng lực đóng tàu trong nước, Tổng thống Mỹ cho biết, Washington cũng đang cân nhắc mua thêm một số tàu được chế tạo ở nước ngoài để đáp ứng nhu cầu trước mắt của lực lượng hải quân. Dù vậy, ông chưa làm rõ những quốc gia hoặc dòng tàu nào có thể nằm trong kế hoạch này.
Những phát biểu trên tiếp tục củng cố các tín hiệu xuất hiện trước đó từ phía Hàn Quốc. Đầu tháng này, một quan chức Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho biết, Tổng thống Trump dường như không loại trừ khả năng một số tàu phục vụ hải quân Mỹ sẽ được đóng tại các nhà máy của Hàn Quốc.
Theo truyền thông Hàn Quốc, hợp tác trong lĩnh vực đóng tàu cũng là một trong những chủ đề được Tổng thống Donald Trump trao đổi với Tổng thống Lee Jae Myung bên lề Hội nghị thượng đỉnh G7 diễn ra tại Evian-les-Bains, Pháp hồi tháng trước.
Giới quan sát nhận định, những phát biểu mới nhất của người đứng đầu Nhà Trắng phản ánh xu hướng Washington tìm kiếm sự hỗ trợ từ các quốc gia sở hữu ngành công nghiệp đóng tàu phát triển, trong đó Hàn Quốc được xem là một trong những đối tác giàu kinh nghiệm nhất. Nếu kế hoạch được triển khai, đây có thể trở thành bước đi đáng chú ý trong chiến lược phục hồi năng lực đóng tàu, đồng thời tăng cường sức mạnh hải quân của Mỹ trong những năm tới.
| Mỹ hạn chế chia sẻ tình báo hạt nhân với một nước đồng minh Đông Bắc Á Ngày 27/4, Yonhap dẫn một nguồn tin cho biết, Mỹ đã hạn chế chia sẻ thông tin tình báo với Hàn Quốc liên quan đến ... |
| Hàn Quốc chi hàng trăm triệu USD cho ‘át chủ bài’ phòng thủ trên biển đến từ Mỹ Hàn Quốc phê duyệt kế hoạch mua tên lửa đánh chặn SM-6 của Mỹ trị giá 530 tỷ Won (khoảng 350 triệu USD) nhằm tăng ... |
| Mỹ-Hàn tái khởi động đối thoại an ninh, tập trung vào nhiều vấn đề chiến lược Hàn Quốc và Mỹ ngày 2/6 đã hoàn tất ngày làm việc đầu tiên trong khuôn khổ cơ chế đối thoại an ninh mới, được ... |
| Tổng thống Hàn Quốc tuyên bố thay đổi tư duy an ninh, khẳng định Seoul không thể mãi dựa vào Washington để tự vệ Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung cho rằng, mô hình dựa vào Mỹ về an ninh và gắn kết kinh tế với Trung Quốc ... |
| Hàn Quốc nỗ lực tìm cách tiếp nhận lại quyền chỉ huy thời chiến từ Mỹ Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc cho biết 5 mục tiêu để Hàn Quốc tiếp nhận lại quyền chỉ huy tác chiến thời chiến (OPCON) ... |
